Những bước đi đầy bất ngờ của doanh nhân Trịnh Văn Quyết trong năm 2019
Trong năm 2019, doanh nhân Trịnh Văn Quyết đã có những bước đi đầy bất ngờ trên thị trường từ việc cất cánh chuyến bay thương mại đầu tiên của hãng hàng không Bamboo Airways, giới thiệu cơ hội đầu tư vào cổ phiếu FHH hay BAV, cho đến đưa FLC chinh phục các dự án bất động sản trên nhiều vùng miền cả nước.
Năm 2019 là năm đánh dấu sự kiện hãng hàng không Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết chính thức cất cánh chuyến bay thương mại đầu tiên sau hai lần lỡ hẹn.
Trước đó, khi FLC công bố kế hoạch mở hãng hàng không Bamboo Airways hồi đầu năm 2018, đã có không ít ý kiến nghi ngại về kế hoạch này, thậm chí còn không được đánh giá cao. Song, trên thực tế, ấn tượng mà Bamboo Airways để lại cho khách hàng trong thời gian qua là khá ổn. Rất nhiều nhân vật nổi tiếng đã lên tiếng thừa nhận sự hài lòng nhất định với hãng hàng không non trẻ này, trong bối cảnh dịch vụ hàng không nói chung vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết.
Mới đây nhất, hãng hàng không của doanh nhân tuổi Ất Mão đã tổ chức lễ đón tàu bay Boeing 787-9 Dreamliner, đây là tàu bay thân rộng đầu tiên của Bamboo Airways cũng như của hàng không tư nhân Việt Nam.
Trong năm 2020, Bamboo Airways dự kiến sẽ nâng quy mô đội máy bay lên 50 chiếc, trong đó có 12 chiếc thân rộng sẽ đóng vai trò chủ lực trên các đường bay trung và dài của Bamboo Airways như các đường bay xuyên lục địa kéo dài trên 5 tiếng đến Czech, Đức, Úc, Mỹ… hay đến các thị trường nguồn của Bamboo Airways tại Đông Bắc Á như Nhật Bản, Hàn Quốc.
Bamboo Airways cũng đặt mục tiêu giữ 30% thị phần hàng không nội địa vào năm 2020, mở rộng quy mô mạng bay lên 85 đường bay, trong đó có 60 đường bay nội địa và 25 đường bay quốc tế.
Doanh nhân Trịnh Văn Quyết
Bên cạnh đầu tư xây dựng “giấc mơ bay”, trong năm 2019, doanh nhân sinh năm 1975 này thông qua Tập đoàn FLC cũng phát triển mạnh loạt dự án bất động sản lớn.
Tháng 3, Tập đoàn FLC cho biết sẽ đầu tư gần 19.000 tỷ đồng vào hai siêu đô thị ở Thái Nguyên, gồm dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị FLC Thái Nguyên, diện tích khoảng 1.500 ha, với vốn đầu tư khoảng 14.800 tỷ đồng và dự án Khu đô thị mới FLC Thái Nguyên, khoảng 412 ha, vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.
Đến tháng 6, FLC lập liên doanh với Lotte làm dự án 6,4 ha tại Đại Mỗ, đồng thời khởi công Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Quảng Ngãi quy mô 1.026 ha, tổng vốn giai đoạn đầu là 11.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tập đoàn cũng đánh dấu bước khởi đầu cho quá trình chinh phục các vùng đất phương Nam bằng việc khởi công Khu đô thị FLC La Vista Sadec tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.
Sau FLC Quảng Ngãi và FLC La Vista Sadec, các dự án mới trong lĩnh vực đô thị, du lịch cũng tiếp tục được Tập đoàn FLC khởi công trên nhiều vùng miền cả nước. Đơn cử như vào tháng 10, tập đoàn này cho biết sẽ nghiên cứu đầu tư gần 3.500 tỷ đồng xây dựng toà tháp 6 sao cao 72 tầng tại Hải Phòng, dự án được kỳ vọng sẽ tạo sự phát triển đột phá, nâng tầm vị thế về kinh tế, du lịch cho đất Cảng.
Ngoài việc khẳng định vị thế trong lĩnh vực bất động sản với loạt dự án lớn, Tập đoàn FLC còn được biết là một doanh nghiệp có tốc độ tăng vốn thuộc hàng “khủng” trên sàn chứng khoán, chỉ sau 9 năm, doanh nghiệp này đã tăng vốn từ mức 170 tỷ đồng (năm 2010) lên tới 7.099 tỷ đồng tại thời điểm hiện tại, tương ứng mức tăng gần 42 lần.
Song song với đó, FLC cũng gây chú ý cho giới đầu tư khi tổ chức nhiều hoạt động giới thiệu cổ phiếu BAV của hãng hàng không Bamboo Airways và FHH của Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh phát triển bất động sản FLC Homes. Được biết, Chủ tịch HĐQT của FLCHomes là bà Hương Trần Kiều Dung, người đồng thời là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC.
Tại buổi gặp mặt báo chí công bố sự kiện của Bamboo Airways chiều tối ngày 26/12 vừa qua, ông Trịnh Văn Quyết cho biết cổ phiếu FHH và BAV sẽ được niêm yết trên sàn HOSE trong năm 2020, đồng thời vị doanh nhân này cũng khẳng định hai cổ phiếu này sẽ đạt mức "3 con số" khi lên sàn.
Trước những bước đi đầy bất ngờ cùng với nhiều kỳ vọng được đề ra, thì loạt cổ phiếu đã niêm yết trên thị trường chứng khoán thuộc sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết lại chứng kiến đà giảm giá mạnh trong năm 2019.
Chứng kiến sự giảm giá mạnh nhất phải kể đến mã ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS). Kết thúc phiên cuối năm, mã cổ phiếu này chỉ đạt mức 17.300 đồng/cổ phiếu, giảm 19.600 đồng/cổ phiếu so với hồi đầu năm (mất 53% giá trị).
Dẫu vậy, đây vẫn là mức giá cao nhất trong số các mã còn lại như CTCP Tập đoàn FLC (mã FLC) hiện đạt 4.600 đồng/cổ phiếu. Chứng khoán BOS (mã ART) cũng chỉ có giá 2.400 đồng/cổ phiếu. CTCP Đầu tư và khoáng sản FLC Stone (mã AMD) với giá 1.960 đồng/cổ phiếu. Nhỉnh hơn trong số này có CTCP GAB (mã GAB) với giá là 16.250 đồng/cổ phiếu.
Là Chủ tịch Hội đồng quản trị nên ông Trịnh Văn Quyết cũng đang nắm giữ không ít cổ phiếu của các doanh nghiệp này. Việc sụt giảm mạnh của giá cổ phiếu trong năm đã khiến khối tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết "bốc hơi" mạnh.
Cụ thể, tính đến ngày 31/12/2019, ông Quyết nắm giữ hơn 150 triệu cổ phiếu FLC tương đương 21,19% cổ phần và sở hữu hơn 312 triệu cổ phiếu ROS, ngoài ra doanh nhân này cũng nắm giữ 3,15 triệu cổ phiếu ART. Như vậy, tổng tài sản ông Quyết đang nắm giữ đạt mức 6.095 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Petrosetco ước lãi sau thuế 322 tỷ đồng năm 2025
Lãnh đạo Petrosetco cho biết cả 4 mảng kinh doanh đều mang lại kết quả khả quan năm 2025, đặc biệt là mảng dịch phụ phân phối. Lợi nhuận sau thuế vượt 32% kế hoạch năm.
Tài chính - 20/12/2025 09:08
Nhóm cổ phiếu 'họ FLC' bị huỷ tư cách đại chúng
FLC và FLC Faros là hai doanh nghiệp tiếp theo trong hệ sinh thái của Tập đoàn FLC bị UBCKNN huỷ tư cách đại chúng.
Tài chính - 19/12/2025 18:16
VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm, DGC khớp lệnh kỷ lục
Nhóm Vingroup ghi nhận phiên giao dịch tích cực, cả 4 mã chứng khoán đều tăng trên 4%, riêng VHM tăng trần. Đây là động lực lớn giúp VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm.
Tài chính - 19/12/2025 15:32
Cầu bắt đáy xuất hiện, thanh khoản DGC tăng đột biến
Cầu bắt đáy gia nhập mạnh mẽ đã có lúc kéo DGC lên sát mức giá trần, tuy vậy áp lực bán đã đẩy DGC chốt phiên giảm 6,3% so với mức tham chiếu. Đây là phiên giảm mạnh thứ tư liên tiếp của cổ phiếu này.
Tài chính - 19/12/2025 15:29
Chứng khoán Việt Nam sắp mở cơ chế môi giới toàn cầu theo chuẩn FTSE
UBCKNN đang hoàn thiện khung pháp lý, đảm bảo thuận lợi trong giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài như đề xuất của FTSE.
Tài chính - 19/12/2025 10:48
Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang
Cổ phiếu DGC giảm sàn trong 3 phiên liên tiếp cùng lực bán mạnh, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư nhưng Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vẫn giữ im lặng tuyệt đối.
Tài chính - 19/12/2025 10:28
Bài toán vận hành và giám sát thị trường tài sản số
Thị trường tài sản số tại Việt Nam hiện có khoảng 17–18 triệu người dùng (tương đương gần 20% dân số), nằm trong nhóm 5 quốc gia có tỷ lệ ứng dụng tài sản số cao nhất thế giới.
Tài chính - 19/12/2025 06:45
Dòng tiền đổ về hoạt động đấu giá
Vào 2 tháng cuối năm, không chỉ ngày càng nhiều phiên đấu giá thoái vốn Nhà nước thành công, thu về hàng nghìn tỷ mà cổ phiếu đấu giá cũng được dòng tiền ưu ái tìm đến.
Tài chính - 19/12/2025 06:45
Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc lập sàn vàng quốc gia trước 20/12
Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước báo cáo Chính phủ về việc lập sàn giao dịch vàng quốc gia trước 20/12/2025.
Tài chính - 18/12/2025 18:19
Loạt công ty chứng khoán cắt, hạ margin với nhóm cổ phiếu DGC
Cổ phiếu DGC bị bán tháo 3 phiên liên tiếp. Một số CTCK đã đưa ra động thái liên quan đến cấp margin cho cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Hóa chất Đức Giang.
Tài chính - 18/12/2025 17:57
Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC
Cổ phiếu DGC có phiên giảm sàn thứ 3 liên tiếp xuống vùng 74.900 đồng/cp. Lực lượng bắt đáy giảm mạnh so với 2 phiên trước trong khi lực bán sàn ngày càng mạnh.
Tài chính - 18/12/2025 13:25
UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình
2 nhà đầu tư cá nhân sẽ chi gần 1.380 tỷ đồng mua toàn bộ cổ phần CTCP Giày Thượng Đình (UPCoM: GTD) do UBND TP. Hà Nội sở hữu.
Tài chính - 18/12/2025 07:35
Vàng ‘sốt’ trở lại, một cổ phiếu vàng được loạt CTCK khuyến nghị mua
Giảm giá mạnh trong quý đầu năm nhưng cổ phiếu PNJ đã phục hồi rất tốt kể từ sau biến cố thuế quan. Một loạt CTCK đưa ra khuyến nghị mua PNJ trong tháng 12.
Tài chính - 18/12/2025 06:38
Duy trì chính sách tiền tệ 'nới lỏng thận trọng' để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
Theo khuyến nghị chuyên gia, để có thể thực hiện đồng thời vừa đảm bảo kiểm soát lạm phát, bình ổn tỷ giá, vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cao, NHNN nên tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ “nới lỏng thận trọng”.
Tài chính - 18/12/2025 06:36
Cổ phiếu DGC giảm sàn 2 phiên liền, TCBS khuyến nghị bán
Cổ phiếu DGC giảm sàn 2 phiên liên tiếp cùng thanh khoản đột biến phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ trước đó. TCBS khuyến nghị bán ở vùng 80.500 đồng/cp.
Tài chính - 17/12/2025 20:29
Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh
Ngày 16/12, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 – 1 điểm % ở tất cả các kỳ hạn so với phiên đầu tuần, đưa lãi suất qua đêm ở mức 5,3%.
Tài chính - 17/12/2025 15:25
- Đọc nhiều
-
1
Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga
-
2
Hóa chất Đức Giang: Đế chế tỷ USD và nghịch lý cổ phiếu bị bán sàn
-
3
Cổ phiếu DGC bất ngờ bị bán mạnh
-
4
UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình
-
5
Quỹ tỷ USD của Dragon Capital dự kiến mua lại 30% cổ phần, có đáng lo ngại?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















