Nhìn lại 2 năm tái cấu trúc của Novaland

MỸ HÀ
16:32 22/01/2025

Sau 2 năm tái cấu trúc, người đứng đầu Novaland - ông Bùi Thành Nhơn cho biết mục tiêu quan trọng là giải quyết dứt điểm công nợ, thực hiện đầy đủ cam kết với khách hàng.

Novaland nổ lực hồi sinh năm 2025. Nguồn: NVL

Bành trướng mạnh nhờ đòn bẩy tài chính

Khởi động năm 2025, trong bối cảnh thị trường chứng khoán lình xình, cổ phiếu của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va – Novaland (mã: NVL) liên tục phá đáy lịch sử xuống dưới 9.000 đồng/cp, mất 90% giá trị tính từ vùng đỉnh thiết lập 2021 – 2022.

Nhìn lại, Novaland đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán vào tháng 12/2016. Trong suốt 4 năm, cổ phiếu này không có nhiều dấu ấn khi giao dịch quanh vùng 33.000 – 34.000 đồng/cp. Từ cuối năm 2020, NVL bắt đầu tăng vọt lên vùng trên 90.000 đồng/cp chỉ trong 6 tháng.

Đây cũng là giai đoạn tập đoàn bành trướng với tốc độ chóng mặt. Quy mô tổng tài sản nhảy vọt từ gần 70.000 tỷ đồng năm 2019 lên hơn 201.800 tỷ đồng vào 2021. Bên cạnh phát triển sản phẩm nhà ở phân khúc trung và cao cấp tại TP.HCM, tập đoàn phát triển mạnh các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng và khu đô thị vệ tinh. Các dự án lớn có thể kể đến như Aqua City (Đồng Nai), NovaWorld Mekong (Đồng bằng sông Cửu Long), NovaWorld Phan Thiết, NovaHills Mũi Né Resort & Villas (Bình Thuận), NovaWorld Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu), NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas... Trong đó, NovaWorld Phan Thiết có quy mô tới 5 tỷ USD. Cho đến cuối 2021, Novaland báo cáo tổng quỹ đất đang nghiên cứu và phát triển lên đến 10.600 ha, gấp đôi 2020.

Tuy nhiên, sự bành trướng của Novaland phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn vay. Tập đoàn đẩy mạnh huy động trái phiếu không chỉ trong nước mà còn quốc tế. Nợ vay của công ty tại năm 2019 chỉ gần 28.000 tỷ đồng nhưng đến cuối 2021 là 60.000 tỷ đồng, tức gấp đôi; riêng vay nợ trái phiếu chiếm 61%. Nợ vay gấn 3,2 lần vốn góp của chủ sở hữu.

Bên cạnh dùng tài sản là bất động sản, vốn góp tại công ty con thì Novaland còn dùng cổ phiếu thuộc sở hữu cổ đông để đảm bảo cho nhiều khoản vay. Do vậy, việc cổ phiếu tăng giá và neo cao quanh vùng 80.000 – 90.000 đồng/cp giai đoạn này rất có lợi cho tập đoàn.

Bên cạnh đó, thị giá cổ phiếu cao còn là lợi thế cho Novaland khi đàm phán huy động trái phiếu chuyển đổi quốc tế. Tập đoàn đã gây được tiếng vang với thương vụ huy động vốn 300 triệu USD bằng trái phiếu không có tài sản đảm bảo và có quyền chuyển đổi thành cổ phiếu tập đoàn. Ngày phát hành 16/7/2021 và đáo hạn 16/7/2026. Đáng chú ý, giá chuyển đổi ban đầu được xác định bằng 135.700 đồng/cp, cao hơn nhiều so với thị giá thời điểm đó. Giá có thể chuyển đổi do thực hiện các sự kiện doanh nghiệp dẫn đến điều chỉnh giá trị cổ phần hoặc điều chỉnh giảm tương ứng với biến động giá giảm của cổ phiếu NVL với mức điều chỉnh  không quá 80% giá chuyển đổi ban đầu.

Thực tế thì trong giai đoạn 2019 – 2021, không chỉ Novaland mà nhiều doanh nghiệp bất động sản hàng đầu khác như Vinhomes, Phát Đạt, Đất Xanh, Hưng Thịnh… đều tập trung gom quỹ đất chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi sau đại dịch covid. Tuy nhiên, trái với mong đợi và dự báo, năm 2022 lại là năm tồi tệ của ngành bất động sản, kinh tế khó khăn kèm thị trường trái phiếu bị siết chặt sau vụ SCB nổ ra, lãi suất tăng cao đã khiến doanh nghiệp lao đao.

Novaland với việc bành trướng chủ yếu dựa trên đòn bẩy tài chính, vay nợ ngân hàng và trái phiếu càng chịu ảnh hưởng nặng nề. Hệ quả đầu tiên là cổ phiếu NVL lao dốc mạnh, chỉ trong vòng 4 tháng (tháng 9/2022 - 1/2023), giảm từ vùng 85.000 đồng/cp về 11.000 đồng/cp.

Diễn biến cổ phiếu Novaland. Nguồn: TradingView

Nỗ lực tái sinh trong năm 2025

Kể từ cuối 2022, Novaland đã tiến hành tái cấu trúc toàn diện, thay đổi mô hình hoạt động kinh doanh, cơ cấu lại tổ chức với sự tư vấn của các nhà tư vấn hàng đầu như KPMG, E&Y, Parthenon, Deloiite…

Có những thay đổi thượng tầng đã xảy ra, ông Bùi Thành Nhơn trở lại làm Chủ tịch Novaland thay ông Bùi Xuân Huy từ tháng 2/2023. Trước đó, NovaGroup đã công bố sứ mệnh mới và tái cấu trúc lần 2 với 8 công ty thành viên, ông Nhơn nhường vị trí cho ông Huy để tập trong dẫn dắt NovaGroup. Đồng thời, chức Tổng Giám đốc cũng có sự thay đổi khi ông Dương Văn Bắc được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc thay ông Dennis Ng Teck Yow.

Điều mà Novaland đau đầu nhất trong 2 năm qua là tái cơ cấu các khoản nợ, trái phiếu. Tuy nhiên, nhìn chung nợ vay của tập đoàn không giảm bao nhiêu mà chỉ chuyển từ nợ vay dài hạn sang nợ vay ngắn hạn do càng nhiều khoản nợ vay, trái phiếu đến hạn trong khi nợ cũ xin giãn, hoãn. Tại 30/9/2024, tổng nợ vay của tập đoàn là 59.837 tỷ đồng, gồm 22.163 tỷ vay dài hạn và 37.673,5 tỷ ngắn hạn.

Đối với lô trái phiếu chuyển đổi quốc tế, nợ gốc đã tăng từ 300 triệu USD lên 321 triệu USD. Đồng thời, giá chuyển đổi qua nhiều lần điều chỉnh thì đến đầu năm 2025 đã xuống 36.000 đồng/cp, tức chỉ bằng 27% mức giá ban đầu. Mới đây, Novaland thông báo chậm thanh toán lãi lô trái phiếu này vào ngày 16/1/2025. Việc này có thể dẫn đến việc trái chủ yêu cầu đẩy nhanh việc trả nợ theo trái phiếu hoặc khoản nợ khác của công ty.

Điểm sáng là vào cuối năm 2024, Novaland công bố phương án mua lại trước hạn toàn bộ 21 mã trái phiếu phát hành từ năm 2020, tương đương 7.000 tỷ đồng tính theo mệnh giá và sẽ triển khai đến hết tháng 1.

Mặt khác, trong nỗ lực gỡ vướng pháp lý của cơ quan chức năng, nhiều dự án của Novaland đã có tín hiệu tích cực. Novaland cho biết UBNN tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung tỷ lệ 1/10.000 thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đến năm 2023, tầm nhìn đến 2050. Nội dung điều chỉnh tập trung vào quy mô dân số và chỉ tiêu đất đai tại phân khu C, thuộc một phần Khu đô thị phí Tây đường Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Đây là cơ sở mở đường cho việc hoàn tất điều chỉnh quy hoạch phân khu C4 và quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án Aqua City. Novaland kỳ vọng hoàn tất vào đầu năm 2025, điều này không chỉ giúp tăng doanh thu mà còn giải quyết các vấn đề pháp lý để tiến hành xây dựng, bàn giao hàng ngàn căn nhà, giúp khách hàng yên tâm về sản phẩm đã mua và khôi phục niềm tin vào sự cam kết của Novaland.

Đồng thời, tập đoàn kỳ vọng trong năm 2025 nhiều dự án bất động sản đô thị trung tâm như Sunrise Riverside, Kingston Residence, The Sun Avenua, Lucky Palace, Sunrise City North, Orchard Garden được cấp sổ hồng.

Cuối cùng, Novaland xúc tiến bán tài sản để trả nợ. Tập đoàn cho biết trong 6 tháng đầu năm đã chào bán 15 tài sản, trong đó bán hành công 1 tài sản thu về 1.000 tỷ và ký hợp đồng nguyên tắc bán 7 tài sản, ký biên bản ghi nhớ 3 tài sản. Tổng giá trị thu về có thể đạt hơn 1 tỷ USD.

Tại Chương trình tổng kết cuối năm 2024: Nỗ lực phục hồi – Phát triển bền vững”, ông Bùi Thành Nhơn cho biết 2 mục tiêu quan trọng của toàn thể NovaGroup trong 2025 – 2026 là giải quyết dứt điểm các công nợ, thực hiện đầy đủ cam kết với khách hàng.

Ông Nhơn kêu gọi sự nhận thức, sự hy sinh và nỗ lực của mỗi thành viên. “Giải quyết công nợ, thực hiện cam kết với khách hàng không chỉ là trách nhiệm mà còn là danh dự của tất cả chúng ta. Đây là thời điểm, là cơ hội để mỗi chúng ta tạo ra giá trị, trở thành một chiến binh, cùng nhau quyết tâm vẽ nên bức tranh phục hồi và tái sinh mạnh mẽ cho tập đoàn”, Chủ tịch HĐQT NovaGroup, Novaland nói.

  • Cùng chuyên mục
Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình

Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với FTSE Russell đảm bảo quá trình chuyển đổi chính thức theo đúng lộ trình.

Tài chính - 01/11/2025 12:44

FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

Ngay sau khi hoàn tất BCTC kiểm toán, Tập đoàn FLC sẽ tiến hành các thủ tục để tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên theo đúng quy định và thực hiện công bố thông tin theo quy trình pháp luật hiện hành.

Tài chính - 01/11/2025 06:45

Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội

Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội

Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý Tài sản, Khối Trong nước Dragon Capital nhìn nhận tâm lý bán tháo khi thị trường điều chỉnh là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội tích sản trong dài hạn.

Tài chính - 31/10/2025 17:31

PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần

PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần

PV Drilling báo lãi quý III gấp rưỡi cùng kỳ, mức cao nhất tính từ quý I/2019. Triển vọng dài hạn sáng do nhu cầu khai thác lớn sau khủng hoảng năng lượng 2022.

Tài chính - 31/10/2025 11:16

YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV

YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV

Tập đoàn YeaH1 công bố lợi nhuận quý III giảm đến gần 80% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chi phí sản xuất chương trình tăng cao và hụt thu tài chính.

Tài chính - 31/10/2025 09:36

SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng

SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của SHB dự kiến tăng lên 53.442 tỷ đồng.

Tài chính - 31/10/2025 06:45

FPT Retail: Lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ, tiền gửi tăng vọt

FPT Retail: Lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ, tiền gửi tăng vọt

Cả Long Châu và FPT Shop đều có hiệu quả kinh doanh tốt thúc đẩy lợi nhuận chung của FPT Retail. Lượng tiền gửi tăng vọt từ 986 tỷ đầu năm lên 5.188 tỷ.

Tài chính - 30/10/2025 13:28

Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ bán dự án bất động sản

Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ bán dự án bất động sản

Trong bối cảnh pháp lý bất động sản được gỡ vướng, dòng chảy tín dụng khơi thông, nhiều doanh nghiệp chốt thương vụ bán dự án, báo lãi đột biến.

Tài chính - 30/10/2025 09:06

HAGL muốn niêm yết hai công ty con, mở rộng đầu tư vào nông nghiệp

HAGL muốn niêm yết hai công ty con, mở rộng đầu tư vào nông nghiệp

CTCP Hoàng Anh Gia Lai có kế hoạch đưa Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai và CTCP Gia Súc Lơ Pang lên sàn, đồng thời, mở rộng diện tích trồng mới cà phê và sầu riêng.

Tài chính - 30/10/2025 08:05

Định hướng xây dựng cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia

Định hướng xây dựng cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đang xây dựng và hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030.

Tài chính - 30/10/2025 08:00

Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Chuyển đổi năng lượng xanh không chỉ là bài toán của vốn đầu tư hay công nghệ, mà là bài toán của tư duy phát triển – nơi khoa học, tài chính và doanh nghiệp cùng chia sẻ trách nhiệm vì một Việt Nam xanh, tự cường và hội nhập.

Tài chính - 30/10/2025 08:00

Vai trò và giải pháp của EVN trong triển khai Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị nhằm góp phần đạt mục tiêu giảm phát thải 15–35% đến năm 2030

Vai trò và giải pháp của EVN trong triển khai Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị nhằm góp phần đạt mục tiêu giảm phát thải 15–35% đến năm 2030

EVN đã xác định rõ các định hướng chiến lược trong giai đoạn tới nhằm góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính trong hoạt động năng lượng từ 15–35% so với kịch bản phát triển thông thường đến năm 2030.

Tài chính - 30/10/2025 08:00

Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh: Thực tiễn tại Agribank và đề xuất giải pháp

Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh: Thực tiễn tại Agribank và đề xuất giải pháp

Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh là sứ mệnh chung của toàn xã hội và Agribank cam kết đồng hành cùng Chính phủ trong thực hiện Nghị quyết 70, chủ động tiếp cận và cấp tín dụng cho các dự án năng lượng xanh, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển xanh và bền vững.

Tài chính - 30/10/2025 07:00

Tín dụng xanh hỗ trợ xanh hóa ngành năng lượng tại Việt Nam

Tín dụng xanh hỗ trợ xanh hóa ngành năng lượng tại Việt Nam

Đến 30/6/2025 dư nợ tín dụng xanh của hệ thống đạt trên 736 nghìn tỷ đồng, tăng 8,35% so với cuối năm 2024, chiếm tỷ trọng 4,3% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, tập trung chủ yếu vào các ngành năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, nông nghiệp xanh.

Tài chính - 30/10/2025 07:00

Cơ chế tài chính – tín dụng thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

Cơ chế tài chính – tín dụng thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế quốc gia hai con số trong giai đoạn 2026–2030, đòi hỏi ngành năng lượng phải tiên phong đi trước, phát triển ổn định và bền vững.

Tài chính - 30/10/2025 07:00

Thể chế hóa Nghị quyết 70: Loạt cơ chế đột phá tháo gỡ khó khăn, phát triển năng lượng sắp trình Quốc hội

Thể chế hóa Nghị quyết 70: Loạt cơ chế đột phá tháo gỡ khó khăn, phát triển năng lượng sắp trình Quốc hội

Hội thảo "Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị" nhằm góp phần tuyên truyền, tổ chức thực hiện Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Tài chính - 30/10/2025 07:00