Danh tính Moore AISC – đơn vị kiểm toán mới của Novaland

HỮU BẬT
08:58 24/11/2024

Moore AISC – đơn vị kiểm toán mới của Novaland, được thành lập vào năm 1994, và là một trong 3 công ty kiểm toán đầu tiên tại Việt Nam.

Moore AISC sẽ là đơn vị kiểm toán cho các BCTC trong năm tài chính 2024

Vừa qua, CTCP Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (HoSE: NVL) đã có quyết định thay đổi công ty kiểm toán báo cáo tài chính (BCTC). Theo đó, Công ty TNHH Kiểm toán và Dịch vụ Tin học Moore AISC sẽ là đơn vị kiểm toán cho các BCTC trong năm tài chính 2024 thay Công ty TNHH PwC Việt Nam.

Trước khi bị Novaland thanh lý hợp đồng, PwC Việt Nam là đơn vị đảm nhiệm vai trò kiểm toán cho Novaland từ năm 2015.

Trong thông báo đăng tải trên website, Novaland cho biết, qua thực tế làm việc, dịch vụ kiểm toán do PwC Việt Nam cung cấp trong thời gian qua không đáp ứng yêu cầu cần thiết để thực hiện và đảm bảo tiến độ kiểm toán, soát xét BCTC theo quy định về công bố thông tin đối với công ty niêm yết, trực tiếp dẫn tới việc Novaland đã thực hiện chậm trễ nghĩa vụ công bố thông tin tại một số thời điểm trong năm 2023 và 2024.

Đồng thời, Novaland và PwC Việt Nam chưa thống nhất được tiến độ làm việc để phát hành báo cáo kiểm toán năm 2024 đúng quy định pháp luật. Điều này dẫn đến việc cổ phiếu NVL bị cắt margin và rơi vào diện cảnh báo. Cổ phiếu NVL bị HoSE đưa vào diện cảnh báo từ ngày 23/9 do chậm nộp BCTC soát xét bán niên năm 2024 quá 15 ngày so với thời hạn quy định.

Theo giải trình của Novaland, việc số lượng giao dịch, hồ sơ chứng từ tăng cao, dẫn đến các thủ tục kiểm toán và thu thập, đánh giá thông tin liên quan để hoàn thành soát xét BCTC bán niên của đơn vị kiểm toán đòi hỏi nhiều thời gian hơn.

“Profile” Moore AISC

Moore AISC (trước đây có tên gọi là Công ty TNHH Kiểm toán và Dịch vụ Tin học TP.HCM) được thành lập vào năm 1994, trực thuộc quản lý của Sở Tài chính TP.HCM. Đây cũng là một trong 3 công ty kiểm toán đầu tiên được thành lập tại Việt Nam.

Năm 2000, công ty mở rộng thực hiện kiểm toán các tổ chức phát hành và kinh doanh chứng khoán. Trong các năm 2005 và 2006, Moore AISC lần lượt trở thành thành viên của Hội Kiểm toán viên Hành nghề Việt Nam (VACPA) và thành viên Tổ chức Kế toán – Kiểm toán Quốc tế Inpact Asia Pacific.

Sau đó, Công ty đã trở thành thành viên của Hãng kiểm toán quốc tế Moore Global Network Limited và chính thức đổi tên thành Công ty TNHH Kiểm toán và Dịch vụ tin học Moore AISC như hiện tại kể từ ngày 16/5/2022.

Chủ tịch của Moore AISC là ông Phạm Văn Vinh (SN 1965), ông Vinh cũng đồng thời là Tổng Giám đốc và là người đại diện pháp luật của công ty. Bên cạnh đó, ông Vinh còn là cổ đông lớn nhất nắm 18% vốn Moore AISC cùng 21 cá nhân khác (tại thời điểm tháng 5/2022).

Ông Vinh được giới thiệu có trên 31 năm kinh nghiệm trong ngành kiểm toán - tư vấn đối với nhiều loại hình doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực: Sản xuất, thương mại, dịch vụ, tài chính, ngân hàng, xây dựng, bất động sản… Ông cũng sở hữu nhiều bằng cấp như CPA Việt Nam, Cử nhân Kinh tế, Cử nhân Luật, Chứng chỉ Kế toán và Kiểm toán – Đại học Griffith – Dublin Ireland – 1997.

Theo báo cáo minh bạch năm 2023, công ty Moore AISC ghi nhận doanh thu năm 2023 đạt gần 62,7 tỷ đồng. Trong đó doanh thu từ dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính của đơn vị có lợi ích công chúng là 12 tỷ đồng.

Chi phí năm 2023 lên tới 62,2 tỷ đồng, trong đó bao gồm các loại phí như tiền lương, thưởng của nhân viên (43,8 tỷ đồng) và các loại chi phí khác, dẫn đến lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đạt 452 triệu đồng. Số dư Quỹ dự phòng rủi ro nghề nghiệp của công ty là hơn 6,6 tỷ đồng.

Liên quan đến Moore AISC, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vào tháng 11/2024 đã ban hành Quyết định số 1226/QĐ-UBCK về việc đình chỉ tư cách kiểm toán viên được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán (hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2024) đối với Kiểm toán viên Phan Đức Danh của công ty.

Tháng 9/2024, UBCKNN ban hành Quyết định số 996/QĐ-UBCK đình chỉ tư cách kiểm toán viên được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán đối với Kiểm toán viên Đỗ Thị Hằng và Kiểm toán viên Đoàn Nguyễn Minh Tâm thuộc Moore AISC; thời gian đình chỉ từ ngày 16/9/2024 đến hết ngày 31/12/2024.

Trước đó vào cuối năm 2023, ông Lê Hùng Dũng - Phó Tổng Giám đốc Moore AISC (giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán số 3174-2020-005-1) đã bị đình chỉ tư cách kiểm toán viên được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán.

  • Cùng chuyên mục
Chứng khoán Việt Nam 'ngược dòng' thị trường thế giới

Chứng khoán Việt Nam 'ngược dòng' thị trường thế giới

Trong khi các thị trường chứng khoán lớn đồng loạt giảm điểm trong phiên 18/11, VN-Index gây ấn tượng khi tăng 0,33%. Chỉ số đại diện sàn HoSE đã xác lập 3 phiên tăng điểm liên tiếp.

Tài chính - 18/11/2025 18:02

Trung Đô báo lỗ hơn 44 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Trung Đô báo lỗ hơn 44 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Quý III/2025, CTCP Trung Đô có doanh thu thuần đạt 91,5 tỷ đồng, lỗ hơn 23,2 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty này báo lỗ hơn 44,1 tỷ đồng.

Tài chính - 18/11/2025 14:12

Điều gì khiến cổ phiếu Halcom ‘hồi sinh’?

Điều gì khiến cổ phiếu Halcom ‘hồi sinh’?

Cổ phiếu Halcom tăng hơn 70% sau công bố lợi nhuận đột biến quý II niên độ 2025 – 2026. Nguyên nhân nhờ ghi nhận doanh thu tư vấn dự án Lệ Thủy Quảng Bình.

Tài chính - 18/11/2025 13:11

Niềm tin vào chu kỳ mới của thị trường chứng khoán Việt Nam

Niềm tin vào chu kỳ mới của thị trường chứng khoán Việt Nam

Chuyên gia tài chính Huỳnh Hoàng Phương nhận định cột mốc nâng hạng là cơ sở quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới chu kỳ phát triển mới với nhiều triển vọng và thách thức.

Tài chính - 18/11/2025 08:14

Lực đẩy nào cho cổ phiếu FPT?

Lực đẩy nào cho cổ phiếu FPT?

Việc được khối ngoại mạnh tay mua ròng từ nửa sau tháng 10/2025 là yếu tố quan trọng hỗ trợ cho đà tăng của cổ phiếu FPT trong 1 tháng qua.

Tài chính - 18/11/2025 08:11

ACBS Research: Vốn ngoại ước tính mua vào 435 triệu USD ngay sau khi chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

ACBS Research: Vốn ngoại ước tính mua vào 435 triệu USD ngay sau khi chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Theo tính toán của ACBS Research, ước tính dòng vốn từ các quỹ ETF đầu tư vào thị trường Việt Nam sẽ ghi nhận thêm khoảng hơn 435 triệu USD.

Tài chính - 18/11/2025 07:00

Chung kết cuộc thi 'Quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững - Vietnam ESG Challenge 2025' tại Hà Nội

Chung kết cuộc thi 'Quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững - Vietnam ESG Challenge 2025' tại Hà Nội

Ngày 17/11/2025, tại Hà Nội, UBCKNN phối hợp cùng Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) tổ chức Vòng Chung kết cuộc thi “Quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững – Vietnam ESG Challenge 2025”. Cuộc thi nhằm truyền cảm hứng về tư duy phát triển bền vững, quản trị hiện đại và trách nhiệm xã hội cho thế hệ sinh viên Việt Nam.

Tài chính - 17/11/2025 20:00

UBCKNN tổ chức 'Hội nghị phổ biến nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán và các văn bản quy định chi tiết thi hành' tại khu vực miền Trung

UBCKNN tổ chức 'Hội nghị phổ biến nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán và các văn bản quy định chi tiết thi hành' tại khu vực miền Trung

Hội nghị có sự tham dự và chủ trì của Phó Chủ tịch UBCKNN Hoàng Văn Thu, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, UBCKNN, đại diện Sở Tài chính Đà Nẵng, và hơn 100 đại biểu từ các công ty đại chúng, công ty niêm yết, công ty kiểm toán và các cơ quan báo chí địa phương… khu vực miền Trung.

Tài chính - 17/11/2025 20:00

'Vững vàng' như cổ phiếu VIC

'Vững vàng' như cổ phiếu VIC

Suốt nhịp điều chỉnh của VN-Index từ tháng 9, cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup – CTCP gây ấn tượng khi vẫn giữ được mức tăng trưởng 2 chữ số.

Tài chính - 17/11/2025 16:37

Cổ phiếu địa ốc nổi sóng, NVL tăng trần 2 phiên liền

Cổ phiếu địa ốc nổi sóng, NVL tăng trần 2 phiên liền

Cổ phiếu bất động sản nhất loạt tăng giá phiên 17/11. Mã chứng khoán NVL tăng gần 24% sau 5 phiên, riêng 2 phiên gần nhất tăng trần.

Tài chính - 17/11/2025 15:51

Khối ngoại mua ròng mạnh cổ phiếu Vinamilk

Khối ngoại mua ròng mạnh cổ phiếu Vinamilk

Cổ phiếu VNM ghi nhận lực mua ròng lớn từ khối ngoại giúp giá phục hồi. Kết quả kinh doanh được dự báo khả quan sau giai đoạn tái cấu trúc.

Tài chính - 17/11/2025 15:04

Những khoản lãi lỗ lớn nhất trong mùa BCTC quý III/2025

Những khoản lãi lỗ lớn nhất trong mùa BCTC quý III/2025

Top 20 đơn vị lãi lớn nhất mùa BCTC quý III/2025 trên toàn thị trường ghi nhận có đến 11 ngân hàng.

Tài chính - 17/11/2025 11:43

Chứng khoán Việt Nam còn nhiều dư địa tăng trưởng

Chứng khoán Việt Nam còn nhiều dư địa tăng trưởng

Thị trường chứng khoán Việt Nam còn nhiều dư địa tăng trưởng, nhờ sự hỗ trợ từ nội tại lẫn những yếu tố ngoại lực thuận lợi.

Tài chính - 17/11/2025 07:48

Novaland hoàn thành chặng đầu tái cấu trúc

Novaland hoàn thành chặng đầu tái cấu trúc

Novaland đặt mục tiêu hoàn thành tái cấu trúc vào cuối 2026 để trở lại quỹ đạo tăng trưởng từ 2027. Tính đến nay, tập đoàn đã xong giai đoạn 1 của tiến trình.

Tài chính - 16/11/2025 16:51

VCBS: Lãi suất cho vay có thể nhích tăng nhẹ

VCBS: Lãi suất cho vay có thể nhích tăng nhẹ

Đà tăng của lãi suất huy động có thể kéo theo lãi suất cho vay nhích tăng nhẹ trở lại trong thời gian tới, tuy nhiên, mặt bằng lãi suất nhìn chung vẫn được kì vọng duy trì ở mặt bằng thấp.

Tài chính - 16/11/2025 09:28

Nhiều đại gia chi hàng trăm tỷ mua cổ phiếu VCI giá 31.000 đồng

Nhiều đại gia chi hàng trăm tỷ mua cổ phiếu VCI giá 31.000 đồng

Vietcap chào bán 127,5 triệu cổ phiếu VCI cho 69 nhà đầu tư với giá 31.000 đồng/cp. Công ty dự thu về gần 4.000 tỷ để bổ sung hoạt động cho vay và tự doanh.

Tài chính - 16/11/2025 06:45