Danh tính Moore AISC – đơn vị kiểm toán mới của Novaland
Moore AISC – đơn vị kiểm toán mới của Novaland, được thành lập vào năm 1994, và là một trong 3 công ty kiểm toán đầu tiên tại Việt Nam.

Vừa qua, CTCP Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (HoSE: NVL) đã có quyết định thay đổi công ty kiểm toán báo cáo tài chính (BCTC). Theo đó, Công ty TNHH Kiểm toán và Dịch vụ Tin học Moore AISC sẽ là đơn vị kiểm toán cho các BCTC trong năm tài chính 2024 thay Công ty TNHH PwC Việt Nam.
Trước khi bị Novaland thanh lý hợp đồng, PwC Việt Nam là đơn vị đảm nhiệm vai trò kiểm toán cho Novaland từ năm 2015.
Trong thông báo đăng tải trên website, Novaland cho biết, qua thực tế làm việc, dịch vụ kiểm toán do PwC Việt Nam cung cấp trong thời gian qua không đáp ứng yêu cầu cần thiết để thực hiện và đảm bảo tiến độ kiểm toán, soát xét BCTC theo quy định về công bố thông tin đối với công ty niêm yết, trực tiếp dẫn tới việc Novaland đã thực hiện chậm trễ nghĩa vụ công bố thông tin tại một số thời điểm trong năm 2023 và 2024.
Đồng thời, Novaland và PwC Việt Nam chưa thống nhất được tiến độ làm việc để phát hành báo cáo kiểm toán năm 2024 đúng quy định pháp luật. Điều này dẫn đến việc cổ phiếu NVL bị cắt margin và rơi vào diện cảnh báo. Cổ phiếu NVL bị HoSE đưa vào diện cảnh báo từ ngày 23/9 do chậm nộp BCTC soát xét bán niên năm 2024 quá 15 ngày so với thời hạn quy định.
Theo giải trình của Novaland, việc số lượng giao dịch, hồ sơ chứng từ tăng cao, dẫn đến các thủ tục kiểm toán và thu thập, đánh giá thông tin liên quan để hoàn thành soát xét BCTC bán niên của đơn vị kiểm toán đòi hỏi nhiều thời gian hơn.
“Profile” Moore AISC
Moore AISC (trước đây có tên gọi là Công ty TNHH Kiểm toán và Dịch vụ Tin học TP.HCM) được thành lập vào năm 1994, trực thuộc quản lý của Sở Tài chính TP.HCM. Đây cũng là một trong 3 công ty kiểm toán đầu tiên được thành lập tại Việt Nam.
Năm 2000, công ty mở rộng thực hiện kiểm toán các tổ chức phát hành và kinh doanh chứng khoán. Trong các năm 2005 và 2006, Moore AISC lần lượt trở thành thành viên của Hội Kiểm toán viên Hành nghề Việt Nam (VACPA) và thành viên Tổ chức Kế toán – Kiểm toán Quốc tế Inpact Asia Pacific.
Sau đó, Công ty đã trở thành thành viên của Hãng kiểm toán quốc tế Moore Global Network Limited và chính thức đổi tên thành Công ty TNHH Kiểm toán và Dịch vụ tin học Moore AISC như hiện tại kể từ ngày 16/5/2022.
Chủ tịch của Moore AISC là ông Phạm Văn Vinh (SN 1965), ông Vinh cũng đồng thời là Tổng Giám đốc và là người đại diện pháp luật của công ty. Bên cạnh đó, ông Vinh còn là cổ đông lớn nhất nắm 18% vốn Moore AISC cùng 21 cá nhân khác (tại thời điểm tháng 5/2022).
Ông Vinh được giới thiệu có trên 31 năm kinh nghiệm trong ngành kiểm toán - tư vấn đối với nhiều loại hình doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực: Sản xuất, thương mại, dịch vụ, tài chính, ngân hàng, xây dựng, bất động sản… Ông cũng sở hữu nhiều bằng cấp như CPA Việt Nam, Cử nhân Kinh tế, Cử nhân Luật, Chứng chỉ Kế toán và Kiểm toán – Đại học Griffith – Dublin Ireland – 1997.
Theo báo cáo minh bạch năm 2023, công ty Moore AISC ghi nhận doanh thu năm 2023 đạt gần 62,7 tỷ đồng. Trong đó doanh thu từ dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính của đơn vị có lợi ích công chúng là 12 tỷ đồng.
Chi phí năm 2023 lên tới 62,2 tỷ đồng, trong đó bao gồm các loại phí như tiền lương, thưởng của nhân viên (43,8 tỷ đồng) và các loại chi phí khác, dẫn đến lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đạt 452 triệu đồng. Số dư Quỹ dự phòng rủi ro nghề nghiệp của công ty là hơn 6,6 tỷ đồng.
Liên quan đến Moore AISC, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vào tháng 11/2024 đã ban hành Quyết định số 1226/QĐ-UBCK về việc đình chỉ tư cách kiểm toán viên được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán (hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2024) đối với Kiểm toán viên Phan Đức Danh của công ty.
Tháng 9/2024, UBCKNN ban hành Quyết định số 996/QĐ-UBCK đình chỉ tư cách kiểm toán viên được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán đối với Kiểm toán viên Đỗ Thị Hằng và Kiểm toán viên Đoàn Nguyễn Minh Tâm thuộc Moore AISC; thời gian đình chỉ từ ngày 16/9/2024 đến hết ngày 31/12/2024.
Trước đó vào cuối năm 2023, ông Lê Hùng Dũng - Phó Tổng Giám đốc Moore AISC (giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán số 3174-2020-005-1) đã bị đình chỉ tư cách kiểm toán viên được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán.
- Cùng chuyên mục
Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?
Chứng khoán SmartInvest từng tập trung mạnh vào mảng trái phiếu. Khoản phải thu ở hoạt động kinh doanh này chiếm đến hơn 50% tổng tài sản.
Tài chính - 18/09/2025 14:14
Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?
Fed giảm lãi suất được cho sẽ hỗ trợ câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam, kỳ vọng thu hút lại dòng vốn ngoại sau đà bán ròng mạnh mẽ thời gian qua.
Tài chính - 18/09/2025 09:26
Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm
Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 17:27
Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến
Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.
Tài chính - 17/09/2025 16:18
Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp
Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).
Tài chính - 17/09/2025 13:36
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán
Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 13:28
Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO
Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA, chào bán tối đa 30 triệu cổ phiếu với giá 11.887 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 17/09/2025 09:10
Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán
Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.
Tài chính - 16/09/2025 15:25
MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi
Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt và nhận được phản hồi tích cực từ đối tác quốc tế. MSVN đánh giá khả năng nâng hạng của Việt Nam hoàn toàn khả thi trong tương lai gần.
Tài chính - 16/09/2025 10:18
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell
Cũng tại buổi làm việc, Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Công ty FTSE International Limited (FTSE), qua đó chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hạ tầng thị trường vốn và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.
Tài chính - 16/09/2025 08:19
Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC
Chánh Thanh tra UBCKNN vừa có kết luận thanh tra CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HSX: IJC).
Tài chính - 15/09/2025 15:15
Nâng chất nhà đầu tư cá nhân
Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...
Tài chính - 15/09/2025 13:12
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.
Tài chính - 15/09/2025 10:46
Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng
Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.
Tài chính - 15/09/2025 09:32
- Đọc nhiều
-
1
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
-
2
Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế
-
3
TP.HCM có nữ Phó Bí thư Thành ủy
-
4
Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN
-
5
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago