Nhiều dự án 'ôm đất vàng' ven biển Đà Nẵng rồi bỏ hoang
Hàng loạt dự án nghỉ dưỡng sở hữu đất vàng ven biển ở Đà Nẵng nhưng "đắp chiếu" suốt thời gian qua.
Loạt dự án bỏ hoang hơn 10 năm
Dọc tuyến đường ven biển Đà Nẵng từ Trường Sa - Võ Nguyên Giáp - Hoàng Sa (quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn) có nhiều dự án khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, được giới thiệu là đẳng cấp quốc tế "ôm đất vàng" cả chục năm nhưng không triển khai, hoặc triển khai một số hạng mục rồi đắp chiếu.
Ghi nhận của phóng viên, trên tuyến đường Trường Sa thuộc quận Ngũ Hành Sơn, có nhiều dự án được quảng bá là khu nghỉ dưỡng đẳng cấp nhưng nhiều năm nay vẫn bất động, bên trong hệ thống tường bao bằng bê tông hoặc nhôm chỉ là những khu đất trống, cỏ cây mọc um tùm.
Có thể kể đến Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp ven biển Đà Nẵng (The Song) và dự án Hòn Ngọc Á Châu nằm cạnh nhau, chiếm một diện tích lớn ven biển Đà Nẵng nhưng bỏ hoang.
Dự án The Song đã xây dựng nhiều hạng mục trên tổng diện tích 12ha. Vào năm 2018, chính quyền quận Ngũ Hành Sơn phát hiện dự án xây dựng không phép một số công trình, lấn chiếm bãi biển, nên đã lập biên bản đình chỉ thi công.
Từ đó đến nay, các hạng mục công trình xây dựng dở dang, những khối bê tông, sắt thép hoen gỉ theo thời gian, nằm trơ trọi bên bờ biển Đà Nẵng.

Còn Khu du lịch Hòn Ngọc Á Châu được giới thiệu có vốn đầu tư lên đến 4.800 tỷ đồng, được khởi công từ năm 2010, nhưng đến nay dự án vẫn chỉ xây được tường bao quanh, còn lại phần lớn là bãi đất trống đầy cỏ dại.
Hai dự án khác là Khu du lịch biển Non Nước do Công ty TNHH I.V.C làm chủ đầu tư và Dự án Khu du lịch ven biển DAP, DAP 1, DAP 2 của Công ty TNHH DAP cũng chưa hoàn thành.
Ghi nhận trên tuyến Võ Nguyên Giáp - Hoàng Sa thuộc quận Sơn Trà, nổi bật nhất là dự án Khu Du lịch dịch vụ cao cấp Sơn Trà, do CTCP Đà Nẵng Sơn Trà làm chủ đầu tư ôm đất vàng rồi bỏ hoang nhiều năm qua.

Dự án có diện tích hơn 14ha và hơn 20ha mặt biển, trải dài 1,3km thuộc vịnh Bãi Trẹm (Đà Nẵng). Theo quy hoạch, dự án gồm cụm resort, biệt thự, nhà hàng, khách sạn 5 sao 18 tầng với vốn đầu tư 20 triệu USD.
Tuy nhiên, do gặp các vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý, dự án đã dừng triển khai nhiều năm qua. Cả chục dãy dài biệt thự xây xong phần thô rồi bỏ mặc cỏ dại phủ kín trông như những căn biệt thự ma.
Cách đó không xa là dự án Bai But Bay Resort của CTCP Hải Duy và CTCP Đầu tư và dịch vụ TP.HCM (Invesco). Dự án có diện tích trên 30ha, bao gồm 20ha đất dọc bờ biển và 10ha mặt nước biển. Dự án được khởi công năm 2005, tổng vốn đăng ký 30 triệu USD nhưng gần 20 năm qua, dự án mới chỉ là có vài căn biệt thự bỏ hoang, xuống cấp.

Vì sao 'đắp chiếu'?
Theo Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng, giai đoạn 2016-2022, TP. Đà Nẵng có 73 dự án thuộc các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, nhà ở, đô thị; du lịch, thương mại dịch vụ được cấp chủ trương đầu tư.
Đáng chú ý, có 8 dự án được cấp chủ trương đầu tư trước năm 2016, nhưng chậm triển khai. Có thể kể đến như Dự án DAP Việt Nam của Công ty TNHH DAP, Dự án DAP 1 Việt Nam của Công ty TNHH DAP 1, Dự án DAP 2 Việt Nam của Công ty TNHH DAP 2; Dự án Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu của CTCPHòn Ngọc Á Châu; Dự án Khu du lịch biển I.V.C của Công ty TNHH I.V.C…
Nguyên nhân chủ yếu các dự án chậm triển khai là do năng lực tài chính của một số chủ đầu tư còn hạn chế, quá trình triển khai dự án kéo dài, có dự án tạm dừng triển khai. Đại dịch Covid-19 cũng khiến việc thực hiện thủ tục triển khai dự án bị ảnh hưởng, lĩnh vực du lịch dịch vụ bị tác động nặng nề.
Ngoài ra, một số dự án trong quá trình lập thủ tục về quy hoạch, xây dựng bị vướng mắc; dự án khác lại vướng mắc về thủ tục đất đai đang chờ tháo gỡ…

Còn Sở TM&MT TP. Đà Nẵng cho rằng, Sở đã có các văn bản đề nghị các chủ đầu tư dự án ven biển báo cáo tiến độ thực hiện dự án. Tuy nhiên do có nhiều vướng mắc như thu hồi đất, quy hoạch phân khu… nên các dự án chậm triển khai.
Sở TM&MT TP. Đà Nẵng đã làm việc với các chủ đầu tư dự án để xác định hành vi chậm đưa đất vào sử dụng, gia hạn tiến độ sử dụng đất theo quy định. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cũng có cam kết sẽ triển khai dự án trong năm 2024. Cụ thể, các chủ đầu tư đã có văn bản gửi Sở KH&ĐT đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.
Được biết, các khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp khu vực ven biển gồm: Dự án Khu du lịch biển The Song của CTCP Phát triển đô thị du lịch Sóng Việt (hiện là CTCP Phát triển đô thị du lịch Quảng An Đà Nẵng); Dự án Khu du lịch ven biển của CTCP Hòn Ngọc Á Châu và Dự án DAP, DAP 1, DAP 2 đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500.
Nhưng sau đó, TP. Đà Nẵng có chủ trương quy hoạch một số công viên bãi tắm, lối xuống biển kết nối trục đường chính và tiếp cận bãi biển, phục vụ cộng đồng...
Trong đó, có 3 lối xuống biển phải thực hiện thu hồi đất tại 3 dự án nêu trên. Sau khi bị thu hồi đất để thực hiện dự án lối xuống biển, các nhà đầu tư phải thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch dự án theo phần diện tích đất còn lại sau khi bị thu hồi.
- Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G
Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.
Công nghệ - 24/07/2025 14:51
Khánh Hòa định hình vai trò trung tâm năng lượng Quốc gia sau sáp nhập
Sau sáp nhập với tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa "đón" loạt dự án trọng điểm như điện hydrogen xanh, LNG, điện hạt nhân. Tỉnh đặt mục tiêu vận hành 14.000MW công suất điện vào năm 2030, trở thành trung tâm năng lượng điện Quốc gia.
Đầu tư - 24/07/2025 14:47
Doanh nghiệp dùng UAV/drone để quản lý rừng trồng
Nhiều doanh nghiệp dùng máy bay không người lái (UAV/drone) trang bị camera đa phổ để quản lý rừng trồng cho hiệu quả cao, tiết giảm chi phí.
Đầu tư - 24/07/2025 11:24
Gia Lai đẩy nhanh 'siêu' dự án hơn 17.200 tỷ, kịp khởi công dịp Quốc khánh
Dự án Khu đô thị CK54 phường Pleiku có diện tích hơn 200 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 17.200 tỷ đồng. Lãnh đạo tỉnh Gia Lai yêu cầu, phải hoàn tất các thủ tục đầu tư để khởi công đúng vào dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025).
Đầu tư - 24/07/2025 08:21
Quảng Trị đầu tư 1.940 tỷ làm hơn 20km đường quốc lộ
Quốc lộ 15D từ cảng Mỹ Thủy đến cao tốc Bắc Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn với chiều dài 20,5km có tổng mức đầu tư 1.940 tỷ đồng.
Đầu tư - 23/07/2025 19:16
Hạ tầng giao thông TP.HCM: Từ metro đến kết nối vùng chiến lược
Nhìn lại chặng đường gần 5 năm của nhiệm kỳ 2020 - 2025, có thể khẳng định, ngành giao thông TP.HCM đã thật sự đóng vai trò đi trước mở đường, đạt nhiều cột mốc mới, làm tiền đề để hạ tầng đô thị TP.HCM tiến lên một cột mốc mới.
Đầu tư - 23/07/2025 19:02
'Nhà đầu tư cần xác định khẩu vị rủi ro trước khi mua chứng chỉ quỹ'
Việt Nam hiện có hơn 80 quỹ mở đại chúng, do đó nhà đầu tư khi lựa chọn mua chứng chỉ quỹ cần xác định khẩu vị rủi ro, cân đối giữa các quỹ rủi ro thấp (quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng) và rủi ro cao (quỹ cổ phiếu, quỹ ETF).
Đầu tư thông minh - 23/07/2025 07:00
Căn hộ Đà Nẵng 'bùng nổ', giá trung bình cao hơn TP.HCM
Giá căn hộ trung bình ở Đà Nẵng hiện đạt khoảng 85 triệu đồng/m2, mức giá này đã vượt cả mặt bằng chung của TP.HCM (khoảng 82 triệu đồng/m2).
Đầu tư - 23/07/2025 06:45
Hà Tĩnh bàn giao 80% mặt bằng đường sắt tốc độ cao cuối năm 2026
Hà Tĩnh tổ chức họp báo để thông tin ban đầu về các dự án lớn sẽ triển khai vào thời gian tới, trong đó đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được xem là dự án chiến lược, trọng điểm.
Đầu tư - 22/07/2025 19:21
Kinh tế cửa khẩu đưa Quảng Trị gần hơn với các nước ASEAN
Sau sáp nhập, Quảng Trị sẽ có hai khu kinh tế cửa khẩu là khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo và khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo, cùng 3 cửa khẩu quốc tế đem lại lợi thế cho tỉnh này trong việc giao thương quốc tế.
Đầu tư - 22/07/2025 13:31
'Mách nước' doanh nghiệp Việt xuất hàng sang Mỹ
Nhận diện triển vọng kinh doanh thương mại Việt - Mỹ thời gian tới, nhiều nhà bán lẻ, doanh nghiệp Mỹ cho biết, họ đánh giá cao nguồn cung ứng hàng hóa từ Việt Nam bởi giá cả cạnh tranh, mẫu mã đa dạng…
Đầu tư - 22/07/2025 08:39
Chung cư mới giá dưới 60 triệu đồng/m2 đang dần 'mất hút'
Vài năm trở lại đây, tại các đô thị lớn, chung cư mới giá dưới 40 triệu đồng/m2 đã biến mất hoàn toàn khỏi thị trường. Đến nay, mặt bằng giá lại được nâng lên tầm cao mới, thị trường gần như không có sản phẩm giá dưới 60 triệu đồng/m2.
Đầu tư - 21/07/2025 07:00
Thị trường bất động sản Việt Nam khởi sắc hơn nhờ vốn FDI
Thị trường bất động sản Việt Nam 6 tháng đầu năm ghi nhận không ít chuyển biến tích cực, nổi bật là lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào kinh doanh bất động sản tăng đến 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2024.
Đầu tư - 20/07/2025 06:45
Khánh Hòa sắp khởi công 4 dự án gần 20.000 tỷ
Khánh Hòa đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tập trung vào các lĩnh vực chế biến, chế tạo. Đặc biệt, tỉnh sắp khởi công loạt dự án trọng điểm với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng nhân dịp Quốc khánh.
Đầu tư - 20/07/2025 06:45
Chuyên gia khuyến nghị giải pháp khắc phục tin đồn trên thị trường chứng khoán
Để khắc phục tin đồn, tin giả trục lợi trên thị trường chứng khoán, các chuyên gia khuyến nghị cần phát triển dịch vụ quản lý gia sản, khuyến khích đầu tư qua quỹ, nhà đầu tư chuyên nghiệp.
Đầu tư - 19/07/2025 14:20
'Ông vua' xe máy và cuộc đua xe máy điện
Chiếm 83% thị phần xe máy xăng tại thị trường Việt Nam, “ông vua” xe máy Honda dường như "chậm chân" với xe máy điện khi mới đưa ra thị trường 2 mẫu ICON e: và CUV e:.
Đầu tư - 19/07/2025 07:19
- Đọc nhiều
-
1
Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
-
2
'Nóng' với đề xuất đánh thuế bất động sản mới của Bộ Tài chính
-
3
Chung cư mới giá dưới 60 triệu đồng/m2 đang dần 'mất hút'
-
4
Chuyên gia Thái: Thái Lan 'không có cơ' bì với Việt Nam trong đàm phán thuế quan với Mỹ
-
5
'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago