Nhiều dự án 'ôm đất vàng' ven biển Đà Nẵng rồi bỏ hoang

THÀNH VÂN
10:42 05/10/2024

Hàng loạt dự án nghỉ dưỡng sở hữu đất vàng ven biển ở Đà Nẵng nhưng "đắp chiếu" suốt thời gian qua.

Loạt dự án bỏ hoang hơn 10 năm

Dọc tuyến đường ven biển Đà Nẵng từ Trường Sa - Võ Nguyên Giáp - Hoàng Sa (quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn) có nhiều dự án khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, được giới thiệu là đẳng cấp quốc tế "ôm đất vàng" cả chục năm nhưng không triển khai, hoặc triển khai một số hạng mục rồi đắp chiếu.

Ghi nhận của phóng viên, trên tuyến đường Trường Sa thuộc quận Ngũ Hành Sơn, có nhiều dự án được quảng bá là khu nghỉ dưỡng đẳng cấp nhưng nhiều năm nay vẫn bất động, bên trong hệ thống tường bao bằng bê tông hoặc nhôm chỉ là những khu đất trống, cỏ cây mọc um tùm.

Có thể kể đến Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp ven biển Đà Nẵng (The Song) và dự án Hòn Ngọc Á Châu nằm cạnh nhau, chiếm một diện tích lớn ven biển Đà Nẵng nhưng bỏ hoang.

Dự án The Song đã xây dựng nhiều hạng mục trên tổng diện tích 12ha. Vào năm 2018, chính quyền quận Ngũ Hành Sơn phát hiện dự án xây dựng không phép một số công trình, lấn chiếm bãi biển, nên đã lập biên bản đình chỉ thi công.

Từ đó đến nay, các hạng mục công trình xây dựng dở dang, những khối bê tông, sắt thép hoen gỉ theo thời gian, nằm trơ trọi bên bờ biển Đà Nẵng.

Khu du lịch Hòn Ngọc Á Châu chậm tiến độ nhiều năm nay. Ảnh: Thành Vân.

Còn Khu du lịch Hòn Ngọc Á Châu được giới thiệu có vốn đầu tư lên đến 4.800 tỷ đồng, được khởi công từ năm 2010, nhưng đến nay dự án vẫn chỉ xây được tường bao quanh, còn lại phần lớn là bãi đất trống đầy cỏ dại.

Hai dự án khác là Khu du lịch biển Non Nước do Công ty TNHH I.V.C làm chủ đầu tư và Dự án Khu du lịch ven biển DAP, DAP 1, DAP 2 của Công ty TNHH DAP cũng chưa hoàn thành.

Ghi nhận trên tuyến Võ Nguyên Giáp - Hoàng Sa thuộc quận Sơn Trà, nổi bật nhất là dự án Khu Du lịch dịch vụ cao cấp Sơn Trà, do CTCP Đà Nẵng Sơn Trà làm chủ đầu tư ôm đất vàng rồi bỏ hoang nhiều năm qua.

Hàng loạt dự án nghỉ dưỡng sở hữu đất vàng ven biển ở Đà Nẵng nhưng "đắp chiếu" suốt thời gian qua. Ảnh: Thành Vân.

Dự án có diện tích hơn 14ha và hơn 20ha mặt biển, trải dài 1,3km thuộc vịnh Bãi Trẹm (Đà Nẵng). Theo quy hoạch, dự án gồm cụm resort, biệt thự, nhà hàng, khách sạn 5 sao 18 tầng với vốn đầu tư 20 triệu USD.

Tuy nhiên, do gặp các vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý, dự án đã dừng triển khai nhiều năm qua. Cả chục dãy dài biệt thự xây xong phần thô rồi bỏ mặc cỏ dại phủ kín trông như những căn biệt thự ma.

Cách đó không xa là dự án Bai But Bay Resort của CTCP Hải Duy và CTCP Đầu tư và dịch vụ TP.HCM (Invesco). Dự án có diện tích trên 30ha, bao gồm 20ha đất dọc bờ biển và 10ha mặt nước biển. Dự án được khởi công năm 2005, tổng vốn đăng ký 30 triệu USD nhưng gần 20 năm qua, dự án mới chỉ là có vài căn biệt thự bỏ hoang, xuống cấp.

Dự án chậm đưa vào hoạt động, biến thành những khu đất trống, cỏ cây mọc um tùm. Ảnh: Thành Vân.

Vì sao 'đắp chiếu'?

Theo Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng, giai đoạn 2016-2022, TP. Đà Nẵng có 73 dự án thuộc các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, nhà ở, đô thị; du lịch, thương mại dịch vụ được cấp chủ trương đầu tư.

Đáng chú ý, có 8 dự án được cấp chủ trương đầu tư trước năm 2016, nhưng chậm triển khai. Có thể kể đến như Dự án DAP Việt Nam của Công ty TNHH DAP, Dự án DAP 1 Việt Nam của Công ty TNHH DAP 1, Dự án DAP 2 Việt Nam của Công ty TNHH DAP 2; Dự án Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu của CTCPHòn Ngọc Á Châu; Dự án Khu du lịch biển I.V.C của Công ty TNHH I.V.C…

Nguyên nhân chủ yếu các dự án chậm triển khai là do năng lực tài chính của một số chủ đầu tư còn hạn chế, quá trình triển khai dự án kéo dài, có dự án tạm dừng triển khai. Đại dịch Covid-19 cũng khiến việc thực hiện thủ tục triển khai dự án bị ảnh hưởng, lĩnh vực du lịch dịch vụ bị tác động nặng nề.

Ngoài ra, một số dự án trong quá trình lập thủ tục về quy hoạch, xây dựng bị vướng mắc; dự án khác lại vướng mắc về thủ tục đất đai đang chờ tháo gỡ…

Một dự án ven biển trên bán đảo Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) bỏ hoang. Ảnh: Thành Vân.

Còn Sở TM&MT TP. Đà Nẵng cho rằng, Sở đã có các văn bản đề nghị các chủ đầu tư dự án ven biển báo cáo tiến độ thực hiện dự án. Tuy nhiên do có nhiều vướng mắc như thu hồi đất, quy hoạch phân khu… nên các dự án chậm triển khai.

Sở TM&MT TP. Đà Nẵng đã làm việc với các chủ đầu tư dự án để xác định hành vi chậm đưa đất vào sử dụng, gia hạn tiến độ sử dụng đất theo quy định. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cũng có cam kết sẽ triển khai dự án trong năm 2024. Cụ thể, các chủ đầu tư đã có văn bản gửi Sở KH&ĐT đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Được biết, các khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp khu vực ven biển gồm: Dự án Khu du lịch biển The Song của CTCP Phát triển đô thị du lịch Sóng Việt (hiện là CTCP Phát triển đô thị du lịch Quảng An Đà Nẵng); Dự án Khu du lịch ven biển của CTCP Hòn Ngọc Á Châu và Dự án DAP, DAP 1, DAP 2 đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500.

Nhưng sau đó, TP. Đà Nẵng có chủ trương quy hoạch một số công viên bãi tắm, lối xuống biển kết nối trục đường chính và tiếp cận bãi biển, phục vụ cộng đồng...

Trong đó, có 3 lối xuống biển phải thực hiện thu hồi đất tại 3 dự án nêu trên. Sau khi bị thu hồi đất để thực hiện dự án lối xuống biển, các nhà đầu tư phải thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch dự án theo phần diện tích đất còn lại sau khi bị thu hồi.

  • Cùng chuyên mục
Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng

Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng

Dự án Nhà ga hàng hóa tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng được xây dựng trên diện tích đất dự kiến sử dụng hơn 24.618m2, tổng vốn đầu tư hơn 631 tỷ đồng.

Đầu tư - 13/06/2025 15:32

 Bình Định chờ 'sóng' FDI Thuỵ Điển

Bình Định chờ 'sóng' FDI Thuỵ Điển

Công ty Syre Thụy Điển sẽ xây dựng Nhà máy tái chế vải Polyester công nghệ cao tại Bình Định với khoản đầu tư gần 1 tỷ USD.

Đầu tư - 13/06/2025 13:26

Quảng Ninh tái cấu trúc hành chính, mở lối cho đầu tư

Quảng Ninh tái cấu trúc hành chính, mở lối cho đầu tư

Từ ngày 1/7/2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp – gồm cấp tỉnh và cấp xã (xã, phường, đặc khu).

Đầu tư - 13/06/2025 09:13

Hình hài cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị trước ngày thông xe

Hình hài cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị trước ngày thông xe

Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ nối hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị với tổng mức đầu tư hơn 9.900 tỷ đồng dự kiến sẽ thông xe vào cuối tháng 6/2025.

Đầu tư - 12/06/2025 19:26

Đề nghị Exxon Mobil tiếp tục triển khai Dự án mỏ khí Cá Voi Xanh

Đề nghị Exxon Mobil tiếp tục triển khai Dự án mỏ khí Cá Voi Xanh

Chính phủ yêu cầu PVN cần tập trung làm việc với Exxon Mobil để thống nhất phương án giải quyết dứt điểm việc phát triển dự án khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh.

Đầu tư - 12/06/2025 14:38

Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư

Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư

Dự án Nhà máy điện gió Vân Canh (tại Bình Định) với tổng vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng sẽ triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Dự án hứa hẹn sẽ cung cấp sản lượng điện sạch từ nguồn năng lượng tái tạo cho hệ thống quốc gia.

Đầu tư - 12/06/2025 09:59

Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

New York, London, Paris hay Tokyo vẫn là điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu và các cá nhân có giá trị tài sản lớn. Tuy nhiên, trong làn sóng chuyển dịch hiện nay, nhiều thành phố mới đang dần thu hút dòng vốn đầu tư của giới siêu giàu nhờ chính sách visa đầu tư, ưu đãi thuế và môi trường sống thân thiện.

Đầu tư - 11/06/2025 17:14

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội.

Đầu tư - 11/06/2025 11:07

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Khu đất thuộc khu vực dự án Golden Hills (TP. Đà Nẵng) của CTCP Trung Nam được mời thầu tư vấn xác định giá đất giai đoạn tháng 3/2019.

Đầu tư - 11/06/2025 06:49

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ngày 10/6, Qualcomm chính thức ra mắt AI R&D mới tại Việt Nam, bước đi tiếp nối thương vụ sáp nhập bộ phận nghiên cứu mảng AI tạo sinh của VinAI.

Đầu tư - 11/06/2025 06:43

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.

Đầu tư - 10/06/2025 17:05

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Hai Thủ tướng khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha.

Đầu tư - 10/06/2025 10:41

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.

Công nghệ - 10/06/2025 10:16

Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?

Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mô hình nhà ở dành cho người cao tuổi hứa hẹn sẽ là loại hình tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phát triển phân khúc chỉ dành riêng cho đối tượng này là điều khó khả thi.

Đầu tư - 10/06/2025 09:16

Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng

Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng

Nếu được áp dụng hình thức công trình xây dựng khẩn cấp và các cơ chế đặc thù khác, việc mở rộng gần 22 km cao tốc TP.HCM - Long Thành từ 4 làn xe lên 8-10 làn xe có thể cơ bản hoàn thành sau 14 tháng thi công.

Đầu tư - 10/06/2025 09:12

Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?

Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?

VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.

Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29