Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh
Theo thống kê từ SSI Research, nhiều ngân hàng và doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận quý I/2025 tăng trưởng ở mức 2 chữ số.

Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI (SSI Research) đã đưa ra ước tính KQKD quý I/2025 của 39 doanh nghiệp trong phạm vi nghiên cứu, trong đó có 13 ngân hàng.
Theo dự báo của SSI Research, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (mã: STB) dẫn đầu với kết quả lãi trước thuế quý I/2025 tăng 51% nhờ chi phí dự phòng sẽ ở mức thấp do chất lượng tài sản ổn định.
Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (mã: CTG) và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (mã: VPB) cũng được dự báo lãi trước thuế quý I/2025 tăng lần lượt 42% và 32% nhờ mức nền thấp của quý I/2024.
Với VPB, với những dấu hiệu hồi phục rõ rệt kể từ quý IV/2024 của FeCredit, SSI Research cho rằng tiến độ giải ngân mới và thu từ nợ xấu đã xóa của công ty sẽ khá tích cực trong quý I/2025. Đơn vị này kỳ vọng lãi trước thuế VPB có thể đạt 5.500 tỷ đồng trong quý I/2025, tương đương tăng 32% so với cùng kỳ năm trước.
Một số ngân hàng khác như Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (mã: HDB), Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (mã: MSB) và Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (mã: TCB) cũng được kỳ vọng có lợi nhuận tăng trưởng hai con số, nhờ tăng trưởng tín dụng tốt và NIM phục hồi.
Còn Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (mã: BID), SSI Research dự báo lãi trước thuế ngân hàng đạt từ 8.000 - 8.500 tỷ đồng (tương đương tăng từ 8 đến 15% so với cùng kỳ năm trước) nhờ tăng trưởng tín dụng ở mức khá (tăng 3% so với đầu năm), NIM tương đối ổn định và gánh nặng trích lập dự phòng giảm.
Tương tự, Ngân hàng TMCP Quân Đội (mã: MBB), Ngân hàng TMCP Á Châu (mã: ACB) và Ngân hàng TMCP Tiên Phong (mã: TPB) cũng được dự báo có lợi nhuận tăng trưởng dương, nhờ tăng trưởng tín dụng và kiểm soát chi phí hoạt động.
Với Vietcombank (mã: VCB), SSI Research dự báo ngân hàng dự kiến đạt 11.000 - 11.300 tỷ đồng lãi trước thuế trong quý I/2025, thúc đẩy bởi tăng trưởng tín dụng khá tốt (tăng 3% từ đầu năm), NIM duy trì ổn định so với quý IV/2024 và chất lượng tài sản được kiểm soát tốt.
Nhiều doanh nghiệp được dự báo có kết quả khởi sắc
Trong báo cáo của SSI Research, nhóm bất động sản được kỳ vọng có kết quả lãi quý I/2025 tăng trưởng tốt. Theo đó, KDH có thể báo lãi tăng gấp 4,2 lần so với cùng kỳ năm trước đạt 270 tỷ đồng nhờ bàn giao và ghi nhận khoảng 450 căn hộ tại dự án The Privia.
Với NLG, lãi công ty dự kiến tăng từ mức âm trong quý I/2024 lên lãi 50 tỷ đồng quý I/2025 nhờ tiếp tục bàn giao các căn hộ thấp tầng dự án Cần Thơ 2.
Ở nhóm bất động sản khu công nghiệp, lãi trước thuế KBC dự báo đạt 445 tỷ đồng nhờ bàn giao 30ha đất công nghiệp tại khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh trong quý I. Tương tự, SZC với kỳ vọng giá thuê tăng 12% cho 18ha hợp đồng mới từ khách hàng Tripod, dự án đường BOT 768 quay lại hoạt động sẽ góp phần tích cực vào kết quả chung. Lợi nhuận dự kiến tăng 55% lên trên trăm tỷ đồng.
Một số cái tên đáng chú ý khác như FPT dự kiến lãi sau thuế ước tính tăng 21% đạt 3.000 tỷ đồng với mảng công nghệ là động lực chính. SSI Research cho rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục là một trong những thị trường mang lại động lực tăng trưởng chính; FRT được dự báo lãi ròng quý I/2025 tăng 113% đạt 130 tỷ đồng nhờ biên lợi nhuận của chuỗi nhà thuốc Long Châu tiếp tục cải thiện, và FRT ghi nhận lãi (thay vì khoản lỗ cùng kỳ năm ngoái).
2 công ty trong lĩnh vực bán lẻ là MWG và DGW được SSI Research dự báo lợi nhuận tăng lần lượt 16% và 7% so với cùng kỳ năm trước, lên mức 1.050 tỷ đồng và 100 tỷ đồng. PNJ cũng được dự báo lãi tăng 10% lên 810 tỷ đồng nhờ thị phần tăng trong bối cảnh tiêu dùng phục hồi chậm.
Một số công ty khác cũng được đề cập trong báo cáo ước tính kết quả kinh doanh quý I/2025 của SSI Research như DPR (121 tỷ đồng – tăng 86%), GVR (767 tỷ đồng, tăng 18%), PVT (350 tỷ đồng – tăng 14%)…
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















