Nhiều cổ phiếu UPCOM ‘nổi sóng’

KHẢ MỘC
16:51 07/02/2025

Điểm nhấn của thị trường đến từ sàn UPCOM khi có đến 261 mã tăng điểm (với 49 mã tăng hết biên độ), trong khi chỉ có 106 cổ phiếu giảm điểm. Đáng chú ý, nhiều mã tăng hết biên độ đi kèm với thanh khoản vượt hàng triệu đơn vị.

Dây chuyền chế biến hiện đại các sản phẩm chính của Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo - công ty con MSR. Ảnh: MSR.

Mở cửa phiên giao dịch 7/2, thị trường giao dịch với tâm lý thận trọng. Chỉ số giằng co quanh mốc tham chiếu trong hầu như cả phiên sáng với biên độ thấp. Sang đến phiên chiều, VN-Index giao dịch thuận lợi khi lực cầu xuất hiện đã giúp chỉ số tăng tích cực. Dù vậy, lực cầu yếu đi về cuối phiên đã khiến VN-Index giảm nhẹ, song vẫn đóng cửa trên mốc tham chiếu.

Chốt phiên 7/2, VN-Index đạt 1.275,2 điểm, tăng 0,29%, tương đương tăng 3,72 điểm. Thanh khoản HoSE đạt 619 triệu đơn vị, giá trị giao dịch 14.693 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò quan trọng với CTG (+3,3%), TCB (+2,2%), MBB (+0,7%). Đây cũng là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất với VN-Index. Một số mã ngân hàng cỡ vừa và nhỏ cũng tích cực như ABB (+2,7%), VBB (+1,1%), NAB (+0,6%)…

Về giao dịch của khối ngoại, khối này tiếp tục bán ròng hơn 1.300 tỷ đồng trên sàn HoSE, tập trung vào các mã MSN (894,18 tỷ), MWG (110,39 tỷ), VCB (88,35 tỷ) và DGC (55,32 tỷ).

Điểm nhấn của thị trường hôm nay đến từ sàn UPCOM khi có đến 261 mã tăng điểm (với 49 mã tăng hết biên độ), trong khi chỉ có 106 cổ phiếu giảm điểm. Một số mã tăng hết biên độ đi kèm với thanh khoản vượt hàng triệu đơn vị như AAH, KVC, ACM, QBS, DCS…

Nhiều cổ phiếu UPCOM có câu chuyện riêng diễn biến tích cực. Đó là MSR của CTCP Masan High-Tech Materials chốt phiên tăng 14,8% đạt 14.700 đồng/CP. Diễn biến tích cực của mã này đến từ thông tin Trung Quốc đã công bố lệnh hạn chế xuất khẩu các khoáng sản quan trọng vào Mỹ, trong đó có vonfram. Vonfram là một kim loại chuyển tiếp hiếm, không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp chủ chốt như chế tạo máy và chế tạo công cụ, công nghiệp sản xuất ô tô, hàng không vũ trụ, ngành dầu khí, ngành hóa chất...

MSR được biết tới là doanh nghiệp sở hữu mỏ Núi Pháo - mỏ vonfram lớn thứ hai thế giới (ngoài Trung Quốc), chiếm vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng vật liệu công nghệ cao toàn cầu. Mỏ Núi Pháo được vận hành bởi Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo - công ty con do Masan High-Tech Materials sở hữu 100% vốn.

Hay đó là mã BTH của CTCP Chế tạo biến thế và vật liệu điện Hà Nội tăng hết biên độ đạt 59.800 đồng/CP, nhờ vào việc lợi nhuận sau thuế quý IV/2024 đạt gần 218 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ 287 triệu đồng.

BTH cho biết KQKD tích cực đạt được trong quý IV/2024 do đã bàn giao và ghi nhận doanh thu tính thuế TNDN của 30 căn chung cư và 6 căn liền kề. Tính đến 31/12/2024, Công ty đã ghi nhận kết quả kinh doanh của 323/334 căn hộ và 8/25 căn liền kề.

Đây là các căn hộ, căn liền kề thuộc dự án Chung cư Hoàng Thành Pearl (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội). Đây là dự án được xây dựng với chiều cao 30 tầng nổi, 3 tầng hầm, tổng mức đầu tư 1.107,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn có mã TAL tăng hơn 10% đạt 22.300 đồng/CP sau thông tin đã chuyển nhượng xong 2 khu đất tại Starlake. Các giao dịch thoái vốn này đã giúp doanh nghiệp phát sinh khoản lãi 787 tỷ đồng từ chuyển nhượng công ty con - yếu tố quan trọng giúp lãi ròng TAL đạt 678,4 tỷ đồng, tăng 43,5% so với cùng kỳ năm trước, dù doanh thu thuần (1.684 tỷ đồng) giảm mạnh 47,9%. Như vậy, công ty đã vượt 43% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

  • Cùng chuyên mục
Đầu tư cổ phiếu nào đón sóng nâng hạng?

Đầu tư cổ phiếu nào đón sóng nâng hạng?

Nếu được nâng hạng, dòng vốn ngoại chảy vào TTCK Việt Nam có thể lên vài tỷ USD, tạo ra cú hích lớn. Các CTCK điểm tên loạt cổ phiếu vốn hóa lớn hưởng lợi.

Tài chính - 13/07/2025 07:27

'Chứng khoán vẫn là kênh đầu tư có hiệu suất sinh lời rất cao'

'Chứng khoán vẫn là kênh đầu tư có hiệu suất sinh lời rất cao'

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc khối Đầu tư Dragon Capital cho rằng, trong 5 năm tới khi nền kinh tế bứt phá, chứng khoán sẽ là kênh đầu tư hiệu suất rất cao.

Tài chính - 13/07/2025 07:25

Nhóm Vingroup kéo VN-Index tăng phiên thứ 6 liên tiếp

Nhóm Vingroup kéo VN-Index tăng phiên thứ 6 liên tiếp

VN-Index tăng phiên thứ 6 liên tiếp nhờ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong khi nhiều cổ phiếu bước vào pha điều chỉnh. Khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh.

Tài chính - 11/07/2025 16:34

Đạm Phú Mỹ phát quà ‘khủng’ cho cổ đông

Đạm Phú Mỹ phát quà ‘khủng’ cho cổ đông

Đạm Phú Mỹ đang triển khai các thủ tục cần thiết để thực hiện chia thưởng lớn cho cổ đông theo quyết định đã được thông qua từ kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên 2025.

Tài chính - 10/07/2025 15:38

Chính sách thuế quan mới của Mỹ: Thách thức và cơ hội chiến lược cho Việt Nam

Chính sách thuế quan mới của Mỹ: Thách thức và cơ hội chiến lược cho Việt Nam

Chính sách thuế quan mới của Mỹ là thách thức lớn đối với các ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, tuy nhiên cũng mở ra cơ hội để tái cấu trúc chuỗi cung ứng và nâng cao vị thế cạnh tranh trong bối cảnh thương mại toàn cầu đầy biến động.

Tài chính - 10/07/2025 08:41

Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực thực hiện các cải cách để hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán lên hạng mới nổi (Emerging Market), vai trò của nhà đầu tư cá nhân ngày càng trở nên quan trọng.

Tài chính - 10/07/2025 07:30

‘Mưa’ cổ tức sau mùa đại hội

‘Mưa’ cổ tức sau mùa đại hội

Hàng loạt doanh nghiệp thông báo chốt danh sách cổ đông để chia cổ tức trong tháng 7. Nổi bật nhất, Bia Hạ Long trả cổ tức tiền mặt lên đến 110%.

Tài chính - 10/07/2025 07:00

[E] Nhìn lại 25 năm phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam

[E] Nhìn lại 25 năm phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam

Đánh dấu 25 năm mở cửa, chứng khoán Việt Nam đứng trước cột mốc mới là được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi. Điều này sẽ giúp thị trường Việt Nam trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn trên bản đồ tài chính thế giới.

Tài chính - 10/07/2025 07:00

Vốn ngoại ‘ồ ạt’ chảy vào chứng khoán và ngân hàng

Vốn ngoại ‘ồ ạt’ chảy vào chứng khoán và ngân hàng

Khối ngoại mua ròng phiên thứ 6 liên tiếp với giá trị gần 2.000 tỷ đồng, tập trung vào nhóm chứng khoán và ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2025 16:12

Lộ diện chủ mới dự án Cát Bà Amatina

Lộ diện chủ mới dự án Cát Bà Amatina

Tân cổ đông của Vinaconex ITC là Công ty TNHH Sàn giao dịch Bất động sản Hà Nội Anpha.

Tài chính - 09/07/2025 08:00

Niềm tin trở lại với chứng khoán

Niềm tin trở lại với chứng khoán

Chuyên gia VPBankS cho rằng niềm tin đã trở lại với chứng khoán khi VN-Index tăng tốt từ đầu tháng 4. Còn nhiều động lực để VN-Index chinh phục mốc 1.500 điểm phía trước.

Tài chính - 09/07/2025 07:00

'Có dư địa để tăng trưởng tín dụng cao hơn 16%'

'Có dư địa để tăng trưởng tín dụng cao hơn 16%'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP hơn 8% cho năm 2025, ông Phạm Chí Quang – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết con số tăng trưởng tín dụng 16% không chỉ khả thi mà còn có thể cao hơn, với điều kiện kiểm soát tốt lạm phát và nợ xấu.

Tài chính - 08/07/2025 21:31

Cổ đông TCBS chốt phương án IPO và lên sàn

Cổ đông TCBS chốt phương án IPO và lên sàn

Sau đợt IPO, TCBS sẽ triển khai việc đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán, niêm yết HoSE hoặc đăng ký giao dịch UPCoM nếu không thỏa điều kiện niêm yết.

Tài chính - 08/07/2025 15:58

UOB: Kỳ vọng lãi suất ổn định, tỷ giá dần hạ nhiệt

UOB: Kỳ vọng lãi suất ổn định, tỷ giá dần hạ nhiệt

Trong báo cáo mới đây, Ngân hàng UOB nhận định, lạm phát tại Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát và chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục được giữ ở mức hỗ trợ tăng trưởng trong nửa cuối năm.

Tài chính - 08/07/2025 15:57

Khối ngoại mua ròng phiên thứ 5 liên tiếp

Khối ngoại mua ròng phiên thứ 5 liên tiếp

Giao dịch của khối ngoại tiếp tục là điểm sáng đáng chú ý khi họ có phiên mua ròng thứ 5 phiên liên tiếp (tổng giá trị đạt 7.679,37 tỷ đồng) trên sàn HoSE.

Tài chính - 08/07/2025 15:56

Chủ tịch Mirae Asset: Chứng khoán đang dịch chuyển theo hướng bền vững và chuyên nghiệp

Chủ tịch Mirae Asset: Chứng khoán đang dịch chuyển theo hướng bền vững và chuyên nghiệp

Bà Nguyễn Hoàng Yến, Chủ tịch Mirae Asset cho biết, không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng nhà đầu tư cũng có sự thay đổi rõ rệt, ngày càng nhiều nhà đầu tư bắt đầu tiếp cận phương pháp quản lý tài sản, đầu tư có kỷ luật thay vì chỉ đơn thuần giao dịch ngắn hạn.

Tài chính - 08/07/2025 14:10