Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam lãi kỷ lục

PV
14:51 26/09/2024

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam báo lãi ròng 355 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, tăng 23% so với cùng kỳ và là mức lợi nhuận bán niên cao nhất từ trước đến nay.

Theo báo cáo gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Tài chính, Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết đã ghi nhận doanh thu thuần vượt 2.224 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, tăng gần 36% so với cùng kỳ năm 2023.

Tuy nhiên, do giá vốn tăng cao, biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp đã thu hẹp từ 28,6% xuống 24,5%, tương đương 545 tỷ đồng.

Kỳ vừa rồi, chi phí tài chính của nhà xuất bản này (chủ yếu là lãi vay) đã giảm 50%, trong khi chi phí bán hàng tăng 18%, tiêu tốn gần 94 tỷ đồng.

Nhà xuất bản Giáo dục là chủ biên 2 bộ sách giáo khoa "Kết nối tri thức với cuộc sống" và "Chân trời sáng tạo". Ảnh: NXBGDVN.

Sau khi trừ các chi phí phát sinh trong kỳ, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam báo lãi trước thuế 393 tỷ đồng nửa đầu năm, tăng 24% so với cùng kỳ. Đây cũng là mức lợi nhuận bán niên cao nhất mà nhà xuất bản này từng ghi nhận được.

Tại thời điểm 30/6, tổng tài sản của công ty đạt hơn 2.460 tỷ đồng, giảm hơn 14%, chủ yếu nhờ giảm hàng tồn kho. Nhà xuất bản cũng đang có hơn 184 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương tiền.

Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu bình quân (ROE) trong nửa đầu năm nay của công ty đã tăng mạnh từ 34,64% lên 76,3%. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/tổng tài sản cũng tăng từ 10% lên 14,4%.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, được thành lập ngày 1/6/1957. Đơn vị này có nhiệm vụ tổ chức biên soạn, biên tập, in, phát hành sách giáo khoa và các ấn phẩm giáo dục phục vụ nghiên cứu, giảng dạy, học tập của các ngành học, bậc học trên toàn quốc.

Tháng 5/2003, Thủ tướng đã ra quyết định chuyển Nhà xuất bản Giáo dục sang hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con. Tháng 7/2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo có quyết định chuyển công ty mẹ - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam - thành công ty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu, với tên gọi đầy đủ như hiện tại.

Hiện đơn vị này có 2 bộ sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018 biên soạn được sử dụng tại các cấp học là "Kết nối tri thức với cuộc sống" và "Chân trời sáng tạo".

Liên quan đến cơ cấu lãnh đạo tại Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, sáng ngày 7/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Thanh giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV đồng thời là Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (gọi tắt là NXB Giáo dục Việt Nam). Thời hạn ông Nguyễn Tiến Thanh giữ chức vụ là 5 năm, kể từ ngày 15/5/2024.

Chủ tịch HĐTV cam kết tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận

Phát biểu giao nhiệm vụ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh việc bổ nhiệm người đứng đầu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam không chỉ là niềm vui riêng của cá nhân ông Nguyễn Tiến Thanh và NXB Giáo dục Việt Nam mà còn là niềm vui chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo và toàn ngành giáo dục.

"Câu chuyện chất lượng sách giáo khoa trong chặng đường sắp tới, những đổi mới tiếp theo và xa hơn nữa, tôi kỳ vọng Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ có những đổi mới, cải tổ từ bên trong, phát huy truyền thống để tạo thành đột phá tiên phong trong công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo", ông nói.

Chủ tịch HĐTV đồng thời là Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam Nguyễn Tiến Thanh cho biết việc được bổ nhiệm vào vị trí công tác mới vừa là vinh dự đồng thời cũng là trách nhiệm lớn lao đối với cá nhân ông.

"Tôi cảm nhận sâu sắc rằng, từ hôm nay, tôi sẽ trở thành một phần của tập thể đã vun bồi nên lịch sử 67 năm đầy tự hào của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Cho tới bây giờ, ở đây đã có 3-4 thế hệ những cán bộ, biên tập viên, tác giả, nhân viên miệt mài đam mê với công việc làm sách giáo dục. Một công việc đầy cảm hứng nhưng cũng không ít nhọc nhằn, gian khổ, đã tạo dựng nên thương hiệu của một nhà xuất bản luôn hoàn thành nhiệm vụ với sự nghiệp giáo dục, với xã hội. Đồng thời luôn dẫn đầu thị trường xuất bản cả về uy tín lẫn sản lượng và doanh thu", ông Nguyễn Tiến Thanh nói.

Ông Nguyễn Tiến Thanh, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Người đứng đầu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẳng định sẽ cùng tập thể cán bộ, biên tập viên, người lao động trong hệ thống nhà xuất bản bước tiếp hành trình mà những thế hệ đi trước đã khai mở, tổ chức tốt công việc sản xuất - kinh doanh, đảm bảo hiệu quả, tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận, hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước, cải thiện đời sống người lao động.

"Việc bảo toàn vốn Nhà nước, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sẽ là phương tiện, là công cụ để thực hiện mục tiêu mang tính giá trị cốt lõi: Hoàn thành nhiệm vụ chính trị và nghĩa vụ xã hội, đó là cung ứng đủ, kịp thời với giá thành rẻ nhất, chất lượng cao nhất các loại sách giáo dục nói chung và sách giáo khoa nói riêng", tân Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam chia sẻ.

Ông Nguyễn Tiến Thanh sinh năm 1968, quê quán Vĩnh Phúc. Ông tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp (nay là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Ông Thanh có hơn 20 năm làm công tác quản lý tại cơ quan báo chí. Về quá trình công tác, ông Thanh từng trải qua các vị trí: Phóng viên báo Thanh Niên (4/1991-3/1996); Phó Ban biên tập báo Thanh Niên (3/1996-1/1999); Phó Tổng biên tập báo Gia đình và Xã hội (1/1999-11/2001); Phó Tổng biên tập báo Đời sống và Pháp luật (11/2001-5/2010); Tổng biên tập báo Đời sống và Pháp luật (5/2010-4/2020); Tổng biên tập tạp chí Đời sống và Pháp luật (4/2020 - đến khi được bổ nhiệm Chủ tịch HĐTV đồng thời là Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Việt Nam).

  • Cùng chuyên mục
3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

Cùng ngày 30/6, 3 tổ chức phát hành gồm CTCP Phát triển Bất động sản Hưng Long, Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội và Công ty TNHH Parkland 53 đã huy động thành công tổng cộng 23.300 tỷ đồng trái phiếu. Toàn bộ số tiền thu về được 3 đơn vị dùng để nhận chuyển nhượng và thực hiện dự án thành phần tại Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) và Khu Đô thị Phức hợp Hạ Long Xanh (tỉnh Quảng Ninh).

Tài chính - 10/07/2026 09:41

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu, song dòng tiền dành cho chuyển đổi xanh vẫn chưa theo kịp nhu cầu đầu tư. Theo TS. Mirjam Staub-Bisang, Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ, đây là "điểm nghẽn" cần sớm được tháo gỡ bằng các cải cách về thể chế và thị trường vốn.

Tài chính - 10/07/2026 08:34

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.

Tài chính - 06/07/2026 12:51