Nhà đầu tư trước nguy cơ 'mất trắng' tiền đầu tư vào chuỗi golf công nghệ của VGS Invest

VŨ PHẠM
06:50 13/11/2023

Bỏ ra hàng trăm triệu đồng góp vốn đầu tư vào chuỗi golf công nghệ The Dragon Golf Club của VGS Invest với lợi nhuận 11,5%, nhà đầu tư ngã ngửa vì đến hạn thanh toán không nhận được lợi tức, thậm chí số tiền góp vốn cũng chưa lấy lại được.

Giữa tháng 4/2023, Công ty CP Đầu tư và dịch vụ golf Việt Nam (VGS Invest - công ty con của VGS Group) công bố hợp tác để cho ra đời chuỗi golf công nghệ The Dragon Golf Club.

VGS Invest được thành lập ngày 27/6/2022 với vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Người đại diện pháp luật là ông Phan Quang Minh (SN 1978). Trụ sở được đặt tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Theo giới thiệu chuỗi golf này được vận hành theo tiêu chuẩn 5 sao, áp dụng công nghệ mô phỏng golf tối tân với độ chính xác lên đến 99.99%, tích hợp các tiện ích cao cấp khác như: chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp, F&B, mua sắm, tổ chức hội nghị, triển lãm…

Empty

Cơ sở The Dragon Golf Club tại phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM lúc mới cho ra mắt. Ảnh: Ngaynay.vn

Trong hồ sơ năng lực, VGS Invest đặt mục tiêu thiết lập 10 câu lạc bộ trong năm 2023 và đến năm 2028 sẽ mở 100 câu lạc bộ golf công nghệ The Dragon Golf Club trên khắp cả nước. Doanh thu mỗi câu lạc bộ khi đi vào hoạt động ước đạt 4 triệu USD (khoảng 96 tỷ đồng/năm). Câu lạc bộ đầu tiên của chuỗi có diện tích khai thác 1.000 m2 gồm 2 tầng tại phường An Phú, TP. Thủ Đức TP.HCM.

Tổng mức đầu tư cho một cơ sở The Dragon Golf Club là 65 tỷ đồng, trong đó vốn chủ đầu tư là 15 tỷ đồng (khoảng 23%), còn lại 50 tỷ đồng huy động. Công ty CP VGS Risemount Việt Nam là đơn vị đảm nhận phần huy động vốn hợp tác đầu tư. Công ty này cũng thuộc hệ sinh thái của VGS Group, được thành lập ngày 26/4/2023, vốn điều lệ 80 tỷ đồng. Người đại diện pháp luật là bà Lê Thị Sang (SN 1995). Trụ sở công ty được đặt tại phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Theo tìm hiểu, số tiền thấp nhất mà VGS Risemount Việt Nam nhận đầu tư vào The Dragon Golf Club An Phú là 100 triệu đồng, sau đó điều chỉnh giảm xuống còn tối thiểu 50 triệu đồng vào tháng 6/2023, cao nhất từ 10 tỷ đồng trở lên. Thời hạn đầu tư từ 3-18 tháng với lãi suất từ 11-16%/năm.

VGS Invest từng đặt mục tiêu khai trương The Dragon Golf Club vào tháng 6 năm nay. Tuy nhiên, ghi nhận của PV Nhadautu.vn cho thấy, dự án này vẫn chưa hoạt động, "cửa đóng then cài", không có dấu hiệu thi công, các biển hiệu, logo nhận diện trước đây đã không còn xuất hiện.

Nói về VGS Group không thể không nhắc đến doanh nhân Bùi Đức Long, Chủ tịch Vicoland Group. Tháng 7/2022, ông Long đảm nhận chức Chủ tịch HĐQT VGS Group. Chỉ sau 1 năm, ông đã chuyển giao lại cho ông Nguyễn Ngọc Tuấn, trước đây là Phó Chủ tịch HĐQT.

Tên tuổi của vị doanh nhân SN 1975 này cũng gắn liền với Công ty CP Tập đoàn Tài chính T99 - cổ đông chiến lược của VGS Group.

Mất liên lạc với công ty, nhà đầu tư đứng trước nguy cơ "mất trắng"

Liên quan đến The Dragon Golf Club, thông tin tới Nhadautu.vn, ông N.M.H một nhà đầu tư đã "rót" 500 triệu đồng vào đầu tư cho biết, cả khoản tiền góp vốn và khoản lợi nhuận đến nay chưa nhận được dù nhiều lần liên hệ với phía VGS Risemount Việt Nam.

Cụ thể, theo hợp đồng hợp tác giữa ông H và VGS Risemount Việt Nam thể hiện, ngày xác lập giao dịch vào ngày 19/7/2023. Mục đích của việc hợp tác nhằm hướng tới mục tiêu phân chia hoa lợi, lợi tức. Thời hạn hợp tác là 92 ngày, từ ngày 19/7-19/10.

The-Dragon-Golf-Club-VGS

Cơ sở The Dragon Golf Club hiện nay không còn biển hiệu, không có dấu hiệu hoạt động. Ảnh: Vũ Phạm

Thời điểm đó, ông H đã đồng ý hợp tác với khoản tiền 500 triệu đồng với mức lãi suất nhận được là 11,5%/năm. Tức là đến ngày 19/10, ông H sẽ nhận tổng số tiền gần 514 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn, ông H vẫn chưa nhận được khoản lợi nhuận và số tiền góp vốn.

Tương tự là trường hợp của bà T.A.B (quận 11, TP.HCM), ngày 19/6/2023, bà B tiến hành ký hợp đồng hợp tác với VGS Risemount Việt Nam với khoản tiền 500 triệu đồng. Thời gian hợp tác tác 183 ngày từ ngày 19/6-19/12 với mức lãi suất là 12%. Trước đó, ngày 6/6, bà B đã ký hợp đồng hợp tác với số tiền 200 triệu đồng, thời gian hợp tác 183 ngày, từ ngày 6/6-6/12, lãi suất 11,5%. Thậm chí, ngày 31/7, bà B tiếp tục ký một hợp đồng khác 100 triệu đồng với thời hạn hợp tác 92 ngày, từ 31/7-31/0, lãi suất 11%.

Một trường hợp khác là bà L.H (quận 11, TP.HCM) cũng tham gia vào chương trình hợp tác đầu tư này. Ngày 9/6/2023, bà H ký hợp đồng với khoản tiền hợp tác là 600 triệu đồng. Thời gian hợp tác là 185 ngày, từ ngày 9/6-11/12, mức lãi 12%.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư khác cũng cho biết, VGS Invest đang có dấu hiệu trốn tránh nghĩa vụ thanh toán và chiếm đoạt tiền nhà đầu tư.

Sau khi tiếp nhận thông tin nêu trên của các nhà đầu tư, Nhadautu.vn đã liên hệ với bà Lê Thị Sang, người đại diện theo pháp luật của Công ty CP VGS Risemount Việt Nam tuy nhiên sau nhiều ngày vẫn không thể liên lạc được.

Ở một diễn biến khác, một nhân viên kinh doanh của VGS Risemount Việt Nam kể lại, cách đây chưa lâu công ty này đưa ra thông báo cho toàn bộ nhân viên nghỉ việc vô thời hạn và thông báo nợ lương tháng 7, 8.

  • Cùng chuyên mục
Vai trò đắc lực của 'Nghĩa trời' trong đường dây buôn lậu vàng khủng

Vai trò đắc lực của 'Nghĩa trời' trong đường dây buôn lậu vàng khủng

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa kết thúc điều tra, làm rõ thủ đoạn, mánh khóe hai đường dây vận chuyển 113kg vàng trị giá hơn 250 tỷ đồng tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước như, TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, An Giang, Cà Mau. Đáng lưu ý, Nguyễn Hữu Nghĩa (SN 1981, ngụ phường Châu Đốc, An Giang) đã tiếp tay đắc lực cho ông trùm Nguyễn Hoàng Sa (tức "Tỷ" hoặc "Mon"; SN 1980, ngụ phường Châu Đốc, tỉnh An Giang; hiện đang bỏ trốn) gây án.

Pháp luật - 13/08/2025 06:47

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Bá Hoan bị mất việc vì nhận hối lộ

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Bá Hoan bị mất việc vì nhận hối lộ

Thủ tướng Phạm Minh Chính kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ Nội vụ do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác.

Pháp luật - 13/08/2025 06:45

Ông Lê Thanh Hải bị xóa tư cách Chủ tịch UBND TP.HCM

Ông Lê Thanh Hải bị xóa tư cách Chủ tịch UBND TP.HCM

Ông Lê Thanh Hải bị xóa tư cách chức vụ Chủ tịch UBND TP.HCM và các chức vụ khác do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác.

Pháp luật - 12/08/2025 16:56

4 sổ tay hướng dẫn người nộp thuế thương mại điện tử

4 sổ tay hướng dẫn người nộp thuế thương mại điện tử

Nhằm hỗ trợ người nộp thuế là hộ, cá nhân và tổ chức kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo đúng quy định, Cục Thuế đã phát hành 4 sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ triển khai Nghị định 117/2025/NĐ-CP ngày 9/6/2025 của Chính phủ về quản lý thuế trong kinh doanh TMĐT.

Pháp luật - 12/08/2025 13:43

Đường sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả được phá trước năm học mới như thế nào?

Đường sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả được phá trước năm học mới như thế nào?

Lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 185.000 cuốn sách giả trị giá hơn 8 tỷ đồng cùng nhiều phương tiện, vật tư in ấn, vận chuyển, với tổng giá trị tang vật ước tính khoảng 15 tỷ đồng.

Pháp luật - 12/08/2025 13:38

Bắt giám đốc Công ty dược phẩm Fusi sản xuất 'thực phẩm bảo vệ sức khỏe' giả

Bắt giám đốc Công ty dược phẩm Fusi sản xuất 'thực phẩm bảo vệ sức khỏe' giả

Công an tỉnh Phú Thọ xác định Công ty TNHH dược phẩm Fusi ký hợp đồng và sản xuất 14 loại sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả cho Công ty TNHH Thảo Nguyên Xanh Group.

Pháp luật - 12/08/2025 07:33

Hàng ngàn tấn thịt trâu đông lạnh Ấn Độ biến thành thịt trâu gác bếp Hà Giang

Hàng ngàn tấn thịt trâu đông lạnh Ấn Độ biến thành thịt trâu gác bếp Hà Giang

Cơ quan chức năng đã phát hiện một làng chuyên "phù phép" hàng ngàn tấn thịt trâu đông lạnh Ấn Độ thành thịt trâu gác bếp Hà Giang.

Pháp luật - 11/08/2025 17:57

Triệt phá tổ chức tội phạm lừa đảo tiền ảo quy mô lên đến hàng tỷ USD

Triệt phá tổ chức tội phạm lừa đảo tiền ảo quy mô lên đến hàng tỷ USD

Nhóm đối tượng đã tạo ra đồng tiền ảo Paynetcoin (PAYN) và kéo hàng nghìn người tham gia mua bán theo hình thức đa cấp lên tới hàng tỷ USD.

Pháp luật - 11/08/2025 14:08

Bắt nguyên Tổng giám đốc Công ty Trung Thủy

Bắt nguyên Tổng giám đốc Công ty Trung Thủy

Ngày 10/8, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cho biết, cơ quan này đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Văn Thủy (SN 1968, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Trung Thủy) để điều tra, làm rõ về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ.

Pháp luật - 11/08/2025 07:42

Lật tẩy nhà đầu tư nước ngoài và các chiêu trò vi phạm pháp luật Việt Nam

Lật tẩy nhà đầu tư nước ngoài và các chiêu trò vi phạm pháp luật Việt Nam

Với số vốn vỏn vẹn hơn 1,1 tỷ đồng, Stephen Ward Kim (người Mỹ gốc Hàn Quốc) đã vào Việt Nam đầu tư trong lĩnh vực may mặc. Lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước với đầu tư nước ngoài, người đàn ông này đã có hàng loạt vi phạm, ảnh hưởng đến người lao động và tình hình an ninh, trật tự nhiều địa phương.

Pháp luật - 10/08/2025 09:56

Người nổi tiếng phải sử dụng sản phẩm mới được quảng cáo

Người nổi tiếng phải sử dụng sản phẩm mới được quảng cáo

Người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng (KOL/KOC) quảng cáo bán hàng trên mạng sẽ phải tuân thủ những quy định chi tiết hơn từ đầu năm 2026.

Pháp luật - 10/08/2025 07:24

Doanh nhân bắt tay với ông chủ Nhật Cường buôn lậu hàng trị giá hơn 338 tỷ đồng

Doanh nhân bắt tay với ông chủ Nhật Cường buôn lậu hàng trị giá hơn 338 tỷ đồng

Doanh nhân bắt tay với ông chủ Nhật Cường buôn lậu hàng trị giá hơn 338 tỷ đồng là Đoàn Mạnh Phong vừa nhận án tù về tội Buôn lậu.

Pháp luật - 09/08/2025 14:02

Miễn thị thực với người nước ngoài thuộc diện đặc biệt

Miễn thị thực với người nước ngoài thuộc diện đặc biệt

Chính phủ ban hành Nghị định số 221/2025/NĐ-CP ngày 8/8/2025 quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Pháp luật - 09/08/2025 08:24

Quảng Ngãi khởi tố 2 giám đốc gian lận trong đấu thầu

Quảng Ngãi khởi tố 2 giám đốc gian lận trong đấu thầu

Công an Quảng Ngãi vừa khởi tố 2 giám đốc công ty về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" tại dự án tuyến đường ven biển tỉnh Quảng Ngãi.

Pháp luật - 08/08/2025 08:51

Gia Lai cảnh báo lừa bán nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo

Gia Lai cảnh báo lừa bán nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo

Trước tình trạng nhiều thông tin rao bán không đúng sự thật, Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai khẳng định, dự án Nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo chưa phê duyệt chủ trương đầu tư, chưa giao cho tổ chức nào làm chủ đầu tư dự án.

Pháp luật - 07/08/2025 15:46

Nhiều cựu Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh kháng cáo trong vụ án ở Tập đoàn Phúc Sơn

Nhiều cựu Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh kháng cáo trong vụ án ở Tập đoàn Phúc Sơn

Sau gần một tháng TAND TP Hà Nội tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (viết tắt là Tập đoàn Phúc Sơn), tính đến chiều 6/8, TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của nhiều bị cáo trong vụ án này, trong đó có nhiều bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy và cựu Chủ tịch UBND tỉnh. 

Pháp luật - 07/08/2025 11:07