Nhà đầu tư nên làm gì khi lỡ 'đu đỉnh' cổ phiếu?
VN-Index giảm sâu đầu tuần và lùi xuống dưới 1.255 điểm đã khiến thành quả của nhà đầu tư bị thu hẹp đáng kể, đặc biệt là những nhà đầu tư mua cổ phiếu ở vùng giá cao.

Chứng khoán lao dốc đầu tuần. Ảnh Trọng Hiếu
Áp lực bán tháo tăng vọt trong phiên ngày 24/6 đã khiến VN-Index giảm 27,9 điểm (2,18%) về 1.254,12 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cùng giữ sắc đỏ, trong đó HNX-Index giảm 4,63 điểm còn 239,74 điểm, UPCOM-Index giảm 1,53 điểm về 99,06 điểm.
Thanh khoản trên tổng 3 sàn đạt 36.807 tỷ đồng, riêng sàn HOSE đạt 31.815 tỷ đồng- mức cao nhất kể từ phiên 27/5 đến nay. Nhà đầu tư nước ngoài cũng là điểm trừ khi họ bán ròng hơn 927 tỷ đồng, đây đã là phiên bán ròng thứ 13 liên tiếp của nhóm này.
Trên thị trường, phần lớn các nhóm ngành không thoát khỏi trạng thái giảm, trong đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán bị xả hàng mạnh, nhóm công nghệ sau giai đoạn tăng nóng cũng đã ghi nhận sự điều chỉnh.
Diễn biến lao dốc bất ngờ của thị trường khiến danh mục chứng khoán của nhiều nhà đầu tư chìm trong sắc đỏ, số lãi thu hẹp, thậm chí là thua lỗ nếu đã mua cổ phiếu ở vùng giá cao.
Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Giám đốc Chứng khoán Kiến Thiết cho rằng có 3 nguyên nhân chính dẫn đến cú giảm sâu phiên đầu tuần.
Một là thị trường thiếu thông tin hỗ trợ và nhiều yếu tố rủi ro. Thêm vào đó, thời gian này các công ty niêm yết thường sẽ tranh thủ chốt số BCTC quý II, báo cáo kiểm toán bán niên, các quỹ chốt NAV (giá trị tài sản thuần) và các công ty chứng khoán chốt dư nợ cho vay ký quỹ (margin) quý II. Điều này khiến áp lực cung dâng cao và gây ra áp lực rung lắc ngắn hạn.
Hai là, việc FED dự kiến chỉ có 1 lần giảm lãi suất trong năm nay cũng là yếu tố khiến nhà đầu tư thận trọng. Bởi việc lãi suất neo cao có thể khiến đồng USD khó hạ nhiệt và tác động đến tỷ giá Việt Nam. Thực tế, tỷ giá đã "nóng" trở lại trong thời gian gần đây bất chấp nhiều động thái can thiệp của NHNN.
Ba là, khối ngoại bán ròng kịch liệt gây áp lực rất lớn đến tâm lý thị trường và các cổ phiếu bluechips. Giá trị từ đầu năm đến nay đã gần gấp đôi so với mức bán ròng trong cả năm 2023. Với việc đồng USD chưa thể hạ nhiệt, dòng vốn ngoại có thể tiếp tục gây áp lực đến thị trường.
Theo ông Ngọc, với việc "thủng" qua các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn, VN-Index cần lùi lại tích lũy các vùng thấp hơn để hấp dẫn dòng tiền. Trong ngắn hạn, chỉ số có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh thêm để tìm lại điểm cân bằng tại vùng 1.240-1.250. Nếu xuyên thủng ngưỡng này sẽ về quanh MA200 tại 1.190 - 1.200 điểm.
Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định thời gian vừa qua đã diễn ra tình trạng phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, trong khi đó dòng tiền không chảy về nhóm vốn hóa lớn, dẫn đến tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn. Bên cạnh đó, những tuần gần đây khối ngoại tạo áp lực bán ròng rất lớn, không có xu hướng giảm lượng bán. Chưa kể, tuần cuối tháng 6 cũng là tuần chốt NAV quý II của các quỹ, và thông thường các công ty chứng khoán sẽ chốt số liệu margin.
"Ngoài ra những tin đồn trên thị trường cũng khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên lo ngại. Phiên 24/6 như giọt nước tràn ly khi sự thận trọng đã kéo dài, từ đó đẩy áp lực bán lên cao", ông Minh nói.
Về chiến lược đầu tư trong thời điểm này, đặc biệt với những nhà đầu tư đã mua cổ phiếu ở vùng giá cao, các chuyên gia khuyến nghị không nên bình quân giá, đồng thời cân nhắc việc giảm tỷ trọng khi danh mục đã ghi nhận lỗ, tăng cường kiểm soát rủi ro.
Cụ thể, với nhà đầu tư đang cầm nhiều cổ phiếu cần giảm bớt margin, hạ tỷ trọng trong những vùng cân bằng chứ không nên "đua bán". Những nhà đầu tư cầm tiền có xu hướng đầu tư trung và dài hạn có thể tranh thủ nhịp giảm để tích lũy thêm cổ phiếu triển vọng tốt trong nửa cuối năm.
Ngược lại, những nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu "nóng" theo sóng đầu cơ thì nên bán cổ phiếu càng sớm càng tốt vì mức giảm có thể khốc liệt hơn khi thị trường bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn.
- Cùng chuyên mục
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện
Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.
Tài chính - 10/06/2025 17:13
Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?
Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.
Tài chính - 10/06/2025 11:57
Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ
Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.
Tài chính - 10/06/2025 11:47
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.
Tài chính - 10/06/2025 08:29
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?
Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.
Tài chính - 09/06/2025 14:59
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS
Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.
Tài chính - 09/06/2025 06:45
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
-
2
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
-
3
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
-
4
Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk
-
5
Cổ phiếu Tesla mất 150 tỷ USD giá trị sau cuộc tranh cãi Trump-Musk
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago