Nhà đầu tư nên làm gì khi lỡ 'đu đỉnh' cổ phiếu?

KHẢ MỘC
07:00 25/06/2024

VN-Index giảm sâu đầu tuần và lùi xuống dưới 1.255 điểm đã khiến thành quả của nhà đầu tư bị thu hẹp đáng kể, đặc biệt là những nhà đầu tư mua cổ phiếu ở vùng giá cao.

Empty

Chứng khoán lao dốc đầu tuần. Ảnh Trọng Hiếu

Áp lực bán tháo tăng vọt trong phiên ngày 24/6 đã khiến VN-Index giảm 27,9 điểm (2,18%) về 1.254,12 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cùng giữ sắc đỏ, trong đó HNX-Index giảm 4,63 điểm còn 239,74 điểm, UPCOM-Index giảm 1,53 điểm về 99,06 điểm.

Thanh khoản trên tổng 3 sàn đạt 36.807 tỷ đồng, riêng sàn HOSE đạt 31.815 tỷ đồng- mức cao nhất kể từ phiên 27/5 đến nay. Nhà đầu tư nước ngoài cũng là điểm trừ khi họ bán ròng hơn 927 tỷ đồng, đây đã là phiên bán ròng thứ 13 liên tiếp của nhóm này.

Trên thị trường, phần lớn các nhóm ngành không thoát khỏi trạng thái giảm, trong đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán bị xả hàng mạnh, nhóm công nghệ sau giai đoạn tăng nóng cũng đã ghi nhận sự điều chỉnh.

Diễn biến lao dốc bất ngờ của thị trường khiến danh mục chứng khoán của nhiều nhà đầu tư chìm trong sắc đỏ, số lãi thu hẹp, thậm chí là thua lỗ nếu đã mua cổ phiếu ở vùng giá cao.

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Giám đốc Chứng khoán Kiến Thiết cho rằng có 3 nguyên nhân chính dẫn đến cú giảm sâu phiên đầu tuần.

Một là thị trường thiếu thông tin hỗ trợ và nhiều yếu tố rủi ro. Thêm vào đó, thời gian này các công ty niêm yết thường sẽ tranh thủ chốt số BCTC quý II, báo cáo kiểm toán bán niên, các quỹ chốt NAV (giá trị tài sản thuần) và các công ty chứng khoán chốt dư nợ cho vay ký quỹ (margin) quý II. Điều này khiến áp lực cung dâng cao và gây ra áp lực rung lắc ngắn hạn.

Hai là, việc FED dự kiến chỉ có 1 lần giảm lãi suất trong năm nay cũng là yếu tố khiến nhà đầu tư thận trọng. Bởi việc lãi suất neo cao có thể khiến đồng USD khó hạ nhiệt và tác động đến tỷ giá Việt Nam. Thực tế, tỷ giá đã "nóng" trở lại trong thời gian gần đây bất chấp nhiều động thái can thiệp của NHNN.

Ba là, khối ngoại bán ròng kịch liệt gây áp lực rất lớn đến tâm lý thị trường và các cổ phiếu bluechips. Giá trị từ đầu năm đến nay đã gần gấp đôi so với mức bán ròng trong cả năm 2023. Với việc đồng USD chưa thể hạ nhiệt, dòng vốn ngoại có thể tiếp tục gây áp lực đến thị trường.

Theo ông Ngọc, với việc "thủng" qua các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn, VN-Index cần lùi lại tích lũy các vùng thấp hơn để hấp dẫn dòng tiền. Trong ngắn hạn, chỉ số có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh thêm để tìm lại điểm cân bằng tại vùng 1.240-1.250. Nếu xuyên thủng ngưỡng này sẽ về quanh MA200 tại 1.190 - 1.200 điểm.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định thời gian vừa qua đã diễn ra tình trạng phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, trong khi đó dòng tiền không chảy về nhóm vốn hóa lớn, dẫn đến tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn. Bên cạnh đó, những tuần gần đây khối ngoại tạo áp lực bán ròng rất lớn, không có xu hướng giảm lượng bán. Chưa kể, tuần cuối tháng 6 cũng là tuần chốt NAV quý II của các quỹ, và thông thường các công ty chứng khoán sẽ chốt số liệu margin.

"Ngoài ra những tin đồn trên thị trường cũng khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên lo ngại. Phiên 24/6 như giọt nước tràn ly khi sự thận trọng đã kéo dài, từ đó đẩy áp lực bán lên cao", ông Minh nói.

Về chiến lược đầu tư trong thời điểm này, đặc biệt với những nhà đầu tư đã mua cổ phiếu ở vùng giá cao, các chuyên gia khuyến nghị không nên bình quân giá, đồng thời cân nhắc việc giảm tỷ trọng khi danh mục đã ghi nhận lỗ, tăng cường kiểm soát rủi ro.

Cụ thể, với nhà đầu tư đang cầm nhiều cổ phiếu cần giảm bớt margin, hạ tỷ trọng trong những vùng cân bằng chứ không nên "đua bán". Những nhà đầu tư cầm tiền có xu hướng đầu tư trung và dài hạn có thể tranh thủ nhịp giảm để tích lũy thêm cổ phiếu triển vọng tốt trong nửa cuối năm.

Ngược lại, những nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu "nóng" theo sóng đầu cơ thì nên bán cổ phiếu càng sớm càng tốt vì mức giảm có thể khốc liệt hơn khi thị trường bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

  • Cùng chuyên mục
Bộ Tài chính bỏ đề xuất áp thuế 20% đối với lãi bán chứng khoán

Bộ Tài chính bỏ đề xuất áp thuế 20% đối với lãi bán chứng khoán

Giới chuyên gia kỳ vọng việc bỏ đề xuất áp thuế 20% với lãi bán chứng khoán có thể giúp thị trường tiếp tục thu hút các dòng vốn cá nhân mới ở cả trong lẫn ngoài nước, nâng cao thanh khoản và chất lượng thị trường.

Tài chính - 04/09/2025 18:09

VN-Index tiến sát vùng 1.700 điểm

VN-Index tiến sát vùng 1.700 điểm

Phiên ngày 4/9, VN-Index tăng gần 15 điểm để lên 1.696 điểm. Nhóm thép là tâm điểm khi cổ phiếu đầu ngành HPG tăng gần sát trần và được khối ngoại mua ròng trở lại.

Tài chính - 04/09/2025 16:50

Quỹ ngoại muốn rót vốn vào Taseco Land

Quỹ ngoại muốn rót vốn vào Taseco Land

Trong danh sách 15 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu riêng lẻ của Taseco Land, nhóm quỹ ngoại thuộc Dragon Capital đăng ký mua gần 42% lượng cổ phiếu chào bán.

Tài chính - 04/09/2025 16:46

Sợi Thế Kỷ vay OCB hơn 1.400 tỷ đảo nợ

Sợi Thế Kỷ vay OCB hơn 1.400 tỷ đảo nợ

Sợi Thế Kỷ vay OCB để đảo nợ khoản vay USD đầu tư nhà máy Unitex. Song song đó, doanh nghiệp đang triển khai thủ tục trả cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 45%.

Tài chính - 04/09/2025 11:02

VSIP báo lãi tăng nửa đầu năm 2025, nhưng các hệ số sinh lời đều giảm

VSIP báo lãi tăng nửa đầu năm 2025, nhưng các hệ số sinh lời đều giảm

"Ông lớn" khu công nghiệp VSIP tăng vay nợ ngân hàng thêm gần 20% trong vòng 1 năm lên mức 13.556 tỷ đồng tính đến cuối tháng 6.

Tài chính - 04/09/2025 10:58

VPBankS chốt chào bán tối đa 25% cổ phần trong đợt IPO

VPBankS chốt chào bán tối đa 25% cổ phần trong đợt IPO

Cổ đông VPBankS đã thông qua kế hoạch phát hành tối đa 375 triệu cổ phiếu trong đợt IPO. Công ty cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HoSE.

Tài chính - 04/09/2025 08:45

Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ

Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ

Cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ giao dịch tích cực sau kỳ nghỉ lễ. Nhóm tài chính và bất động sản được kỳ vọng sẽ dẫn dắt VN-Index lên 1.800 điểm.

Tài chính - 03/09/2025 15:40

DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng

DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng

DIC Corp có “của để dành” lớn tại dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên và căn hộ chung cư A2-1 khu Chí Linh Center, tổng giá trị gần 2.600 tỷ đồng.

Tài chính - 03/09/2025 10:46

Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?

Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?

Giá vàng trong nước và thế giới đều tăng phi mã trong phiến sáng 3/9, các chuyên gia phân tích khá đồng thuận rằng, vàng chắc chắn không đi lên theo đường thẳng nhưng thị trường vẫn trong trạng thái mua khi điều chỉnh.

Tài chính - 03/09/2025 09:41

Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?

Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?

Các chuyên gia kỳ vọng chu kỳ tăng giá thép sắp tới tại Trung Quốc, do ảnh hưởng từ chính sách “chống cạnh tranh tiêu cực”, sẽ có những tác động tích cực trong trung hạn với doanh nghiệp thép Việt Nam.

Tài chính - 03/09/2025 08:26

Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi

Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi

Dù thị trường chăn nuôi Việt Nam có nửa đầu năm nhiều biến động, nhưng các doanh nghiệp chăn nuôi nội địa vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhờ kiểm soát tốt sản phẩm và chi phí.

Tài chính - 03/09/2025 08:21

Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu

Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu

Sau nhịp tăng mạnh của nhóm ngân hàng thời gian qua, dòng tiền có thể sẽ có sự lan tỏa, cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu trong 4 tháng cuối năm 2025.

Tài chính - 03/09/2025 06:45

Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?

Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?

Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.

Tài chính - 02/09/2025 15:54

Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.

Tài chính - 02/09/2025 07:05

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.

Tài chính - 31/08/2025 06:45

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.

Tài chính - 30/08/2025 07:38