Nhà đầu tư nên làm gì khi lỡ 'đu đỉnh' cổ phiếu?
VN-Index giảm sâu đầu tuần và lùi xuống dưới 1.255 điểm đã khiến thành quả của nhà đầu tư bị thu hẹp đáng kể, đặc biệt là những nhà đầu tư mua cổ phiếu ở vùng giá cao.

Chứng khoán lao dốc đầu tuần. Ảnh Trọng Hiếu
Áp lực bán tháo tăng vọt trong phiên ngày 24/6 đã khiến VN-Index giảm 27,9 điểm (2,18%) về 1.254,12 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cùng giữ sắc đỏ, trong đó HNX-Index giảm 4,63 điểm còn 239,74 điểm, UPCOM-Index giảm 1,53 điểm về 99,06 điểm.
Thanh khoản trên tổng 3 sàn đạt 36.807 tỷ đồng, riêng sàn HOSE đạt 31.815 tỷ đồng- mức cao nhất kể từ phiên 27/5 đến nay. Nhà đầu tư nước ngoài cũng là điểm trừ khi họ bán ròng hơn 927 tỷ đồng, đây đã là phiên bán ròng thứ 13 liên tiếp của nhóm này.
Trên thị trường, phần lớn các nhóm ngành không thoát khỏi trạng thái giảm, trong đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán bị xả hàng mạnh, nhóm công nghệ sau giai đoạn tăng nóng cũng đã ghi nhận sự điều chỉnh.
Diễn biến lao dốc bất ngờ của thị trường khiến danh mục chứng khoán của nhiều nhà đầu tư chìm trong sắc đỏ, số lãi thu hẹp, thậm chí là thua lỗ nếu đã mua cổ phiếu ở vùng giá cao.
Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Giám đốc Chứng khoán Kiến Thiết cho rằng có 3 nguyên nhân chính dẫn đến cú giảm sâu phiên đầu tuần.
Một là thị trường thiếu thông tin hỗ trợ và nhiều yếu tố rủi ro. Thêm vào đó, thời gian này các công ty niêm yết thường sẽ tranh thủ chốt số BCTC quý II, báo cáo kiểm toán bán niên, các quỹ chốt NAV (giá trị tài sản thuần) và các công ty chứng khoán chốt dư nợ cho vay ký quỹ (margin) quý II. Điều này khiến áp lực cung dâng cao và gây ra áp lực rung lắc ngắn hạn.
Hai là, việc FED dự kiến chỉ có 1 lần giảm lãi suất trong năm nay cũng là yếu tố khiến nhà đầu tư thận trọng. Bởi việc lãi suất neo cao có thể khiến đồng USD khó hạ nhiệt và tác động đến tỷ giá Việt Nam. Thực tế, tỷ giá đã "nóng" trở lại trong thời gian gần đây bất chấp nhiều động thái can thiệp của NHNN.
Ba là, khối ngoại bán ròng kịch liệt gây áp lực rất lớn đến tâm lý thị trường và các cổ phiếu bluechips. Giá trị từ đầu năm đến nay đã gần gấp đôi so với mức bán ròng trong cả năm 2023. Với việc đồng USD chưa thể hạ nhiệt, dòng vốn ngoại có thể tiếp tục gây áp lực đến thị trường.
Theo ông Ngọc, với việc "thủng" qua các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn, VN-Index cần lùi lại tích lũy các vùng thấp hơn để hấp dẫn dòng tiền. Trong ngắn hạn, chỉ số có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh thêm để tìm lại điểm cân bằng tại vùng 1.240-1.250. Nếu xuyên thủng ngưỡng này sẽ về quanh MA200 tại 1.190 - 1.200 điểm.
Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định thời gian vừa qua đã diễn ra tình trạng phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, trong khi đó dòng tiền không chảy về nhóm vốn hóa lớn, dẫn đến tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn. Bên cạnh đó, những tuần gần đây khối ngoại tạo áp lực bán ròng rất lớn, không có xu hướng giảm lượng bán. Chưa kể, tuần cuối tháng 6 cũng là tuần chốt NAV quý II của các quỹ, và thông thường các công ty chứng khoán sẽ chốt số liệu margin.
"Ngoài ra những tin đồn trên thị trường cũng khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên lo ngại. Phiên 24/6 như giọt nước tràn ly khi sự thận trọng đã kéo dài, từ đó đẩy áp lực bán lên cao", ông Minh nói.
Về chiến lược đầu tư trong thời điểm này, đặc biệt với những nhà đầu tư đã mua cổ phiếu ở vùng giá cao, các chuyên gia khuyến nghị không nên bình quân giá, đồng thời cân nhắc việc giảm tỷ trọng khi danh mục đã ghi nhận lỗ, tăng cường kiểm soát rủi ro.
Cụ thể, với nhà đầu tư đang cầm nhiều cổ phiếu cần giảm bớt margin, hạ tỷ trọng trong những vùng cân bằng chứ không nên "đua bán". Những nhà đầu tư cầm tiền có xu hướng đầu tư trung và dài hạn có thể tranh thủ nhịp giảm để tích lũy thêm cổ phiếu triển vọng tốt trong nửa cuối năm.
Ngược lại, những nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu "nóng" theo sóng đầu cơ thì nên bán cổ phiếu càng sớm càng tốt vì mức giảm có thể khốc liệt hơn khi thị trường bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn.
- Cùng chuyên mục
Đề xuất ưu đãi vượt trội cho ngân hàng nước ngoài vào Trung tâm tài chính
Để phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM và Đà Nẵng, các chuyên gia đề xuất, cần nhiều cơ chế vượt trội liên quan đến hạ tầng tài chính, công nghệ, ưu đãi cho ngân hàng nước ngoài chuyển trụ sở, chi nhánh vào Việt Nam.
Tài chính - 16/04/2025 16:34
Phát Đạt hoàn tất hoán đổi khoản vay 30 triệu USD với đối tác ngoại
Phát Đạt đã chuyển đổi khoản vay 30 triệu USD thành cổ phiếu giúp giảm áp lực nợ đáng kể, bởi nếu không hoàn thành trước 23/4 thì sẽ phải thanh toán khoản vay trước ngày 24/9.
Tài chính - 16/04/2025 14:40
BVBank trình phương án chuyển sàn năm thứ 3 liên tiếp
BVBank sẽ thực hiện chuyển sàn năm nay để đón đầu các triển vọng khởi sắc sắp tới. Đồng thời, ngân hàng chào bán tiếp cổ phiếu cho cổ đông và ESOP để tăng vốn lên 7.676 tỷ đồng.
Tài chính - 16/04/2025 08:23
Chủ tịch FPT: Bằng mọi giá thực hiện mục tiêu lợi nhuận năm 2025 tăng trưởng 21%
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình khẳng định mục tiêu kinh doanh năm 2025 dù khó khăn, song Tập đoàn sẽ cố gắng thực hiện bằng mọi giá.
Tài chính - 15/04/2025 17:40
Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu
Giá lao dốc sau biến cố thuế quan, nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch mua lại cổ phiếu bất chấp việc giảm vốn. Các lãnh đạo cũng dự chi hàng chục tỷ gom cổ phiếu.
Tài chính - 15/04/2025 13:16
Lãnh đạo Chứng khoán MB: Thời kỳ Tổng thống Donald Trump 2.0 mở ra các cơ hội kinh doanh hấp dẫn
Dù TTCK trong nước đã có những biến động do sự kiện áp thuế đối ứng, song HĐQT Chứng khoán MB nhìn nhận vẫn có nhiều điều kiện thuận lợi và thông tin hỗ trợ tích cực như Chính phủ giảm chi phí, thuế, nâng hạng thị trường chứng khoán...
Tài chính - 15/04/2025 12:50
Chuyên gia ACBS: Nhà đầu tư không nên 'lướt sóng' cổ phiếu
Bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) cho rằng nhà đầu tư cá nhân không nên tham gia lướt sóng hay sử dụng margin vào lúc này vì rủi ro biến động giá vẫn rất cao.
Tài chính - 15/04/2025 10:47
Sớm áp dụng APA để gỡ điểm nghẽn về xác định giá giao dịch liên kết
Thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) là một biện pháp được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng để giải quyết hữu hiệu vấn đề "chuyển giá".
Tài chính - 15/04/2025 07:41
‘Vững vàng’ như cổ phiếu VIC
Với diễn biến tích cực của VIC, VHM và VRE, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng (theo Forbes) hiện đạt 8,4 tỷ USD, đứng thứ 344 top người giàu trên thế giới.
Tài chính - 14/04/2025 15:32
Chủ tịch Hưng Thịnh Incons: ‘Chậm lại là để đi nhanh hơn’
Hưng Thịnh Incons đánh giá ngành xây dựng có triển vọng tích cực năm nay. Doanh nghiệp đã tiến hành tái cấu trúc và kỳ vọng có sự chuyển mình mạnh mẽ.
Tài chính - 14/04/2025 11:10
Niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán
Sau cú sốc thuế quan, áp lực bán tháo và giải chấp ngắn hạn, niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán khi VN-Index tăng liên tiếp trong 2 phiên 10/4 và 11/4.
Tài chính - 14/04/2025 06:45
Cơ hội vàng để sở hữu ngân hàng 100% vốn ngoại
Suốt 8 năm qua, không có thêm ngân hàng 100% vốn nước ngoài nào được thành lập tại Việt Nam. Do vậy, giấy phép ngân hàng 100% vốn ngoại là cơ hội vàng cho nhà đầu tư.
Tài chính - 13/04/2025 13:05
Lộ diện những khoản chia thưởng ‘khủng’ sau mùa đại hội
Hàng loạt doanh nghiệp lớn lên kế hoạch chia thưởng khủng cho 2024 như Đạm Phú Mỹ, Vinamilk, Sabeco, IDICO… Có đơn vị tăng đáng kể cổ tức so với kế hoạch ban đầu.
Tài chính - 13/04/2025 09:17
Đồng đô la đang mất dần vị thế như một tài sản trú ẩn an toàn
Đồng đô la đã trở thành nạn nhân mới nhất của tình trạng hỗn loạn của thị trường trong tuần này khi cuộc chiến thương mại toàn cầu ngày càng tồi tệ, có nguy cơ làm chệch hướng tăng trưởng kinh tế của Mỹ.
Tài chính - 13/04/2025 09:16
Việt Nam cần chủ động các kịch bản ứng phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ
Những khó khăn, thách thức mới phát sinh từ chính sách thuế quan của Mỹ cũng là cơ hội lớn để Việt Nam nhanh chóng điều chỉnh chính sách phát triển, chủ động các định hướng giải pháp lớn.
Tài chính - 12/04/2025 12:14
Sân chơi 'tài chính thông minh' cho thế hệ Z, Alpha
Tạo sân chơi "Tài chính thông minh" nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết của thế hệ Z, Alpha về tài chính cá nhân hướng tới mục tiêu phát triển tài chính toàn diện.
Ngân hàng - 11/04/2025 16:49
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 week ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 3 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 4 week ago