Nhà đầu tư điện gió kiến nghị kéo dài thời gian hưởng giá FIT

AN HÒA
06:32 28/10/2021

Theo quy định, dự án điện gió muốn được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ký hợp đồng mua điện với giá hỗ trợ (FIT) thì phải hoàn thành và phát điện trước ngày 1/11. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng chục dự án điện gió gặp khó trong thi công đành ngậm ngùi “lỡ nhịp”…

dien gio bac lieu

Điện gió Bạc Liêu - dự án điện gió đầu tiên của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh HB

Dự án chậm tiến độ là do yếu tố khách quan

Theo Quyết định số 39/TTg ngày 10/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 37/TTg ngày 29/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam, đối với các dự án điện gió trong đất liền, giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 1.928 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT, tương đương 8,5 UScents/kWh).

Đối với các dự án điện gió trên biển, giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.223 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT, tương đương 9,8 UScent/kWh).

Giá mua điện được áp dụng cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy điện gió nối lưới có ngày vận hành thương mại trước ngày 1/11/2021 và được áp dụng 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Căn cứ nội dung Thông tư số 02 ngày 15/01/2019 của Bộ Công Thương về Quy định thực hiện phát triển dự án điện gió và Hợp đồng mua bán điện mẫu cho dự án điện gió, trước 90 ngày vận hành thương mại, Bên bán điện có trách nhiệm gửi bên mua điện dự thảo quy trình chạy thử, nghiệm thu của nhà máy điện phù hợp với các quy định hiện hành và các tiêu chuẩn công nghệ của nhà máy điện gió để hai bên thống nhất xác định ngày vận hành thương mại và tính toán sản lượng điện chạy thử nghiệm của nhà máy điện.

Để có thể đáp ứng điều kiện chạy thử, nghiệm thu chuẩn bị đề nghị công nhận ngày vận hành thương mại trước thời điểm 31/10/2021 thì chủ đầu tư các nhà máy điện gió phải gửi văn bản và hồ sơ theo quy định cho EVN muộn nhất là ngày 3/8/2021.

Theo số liệu của EVN, đến hết ngày 3/8/2021 đã có 106 nhà máy điện gió với tổng công suất 5.655,5 MW gửi văn bản và hồ sơ đăng ký chương trình đóng điện và hòa lưới, thử nghiệm, đề nghị công nhận vận hành thương mại.

Tuy nhiên, theo báo cáo cập nhật của EVN, tính đến ngày 22/10/2021, chỉ mới có có 28 nhà máy điện gió với tổng công suất 1.247,4 MW được công nhận vận hành thương mại (COD). Khả năng đến 31/10 chỉ có thêm một số rất ít dự án được công nhận COD. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà máy còn lại sẽ không kịp phát điện một phần hoặc toàn bộ dự án theo kế hoạch để được hưởng giá FIT.

Trao đổi với Nhadautu.vn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng Võ Văn Chiêu cho biết, tỉnh Sóc Trăng có 20 dự án điện gió được Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển điện gió đến năm 2020. Trên cơ sở đó, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 16 dự án, trong đó có 11 dự án đang triển khai xây dựng.

Trong đợt dịch COVID-19 bùng phát vừa qua mặc dù địa phương rất căng thẳng trong phòng chống dịch nhưng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng đã tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư triển khai dự án. Tuy nhiên, do diễn biến dịch phức tạp các địa phương đều tăng cường cho công tác phòng dịch, do vậy mà việc nhập khẩu trang thiết bị, việc di chuyển của chuyên gia nước ngoài, người lao động đến dự án làm việc gặp nhiều khó khăn, hầu như tất cả các dự án đều chậm tiến độ, khả năng đến 31/10, địa phương chỉ có 4 dự án được hưởng giá mua bán điện có hỗ trợ theo Quyết định số 39/QĐ-TTg.

Cũng theo ông Chiêu, không riêng gì ở tỉnh Sóc Trăng mà hầu hết dự án điện gió trên cả nước đều gặp phải khó khăn như trên, do vậy tất cả các địa phương có dự án điện gió đều đã có kiến nghị Chính phủ cho phép kéo dài thời gian hưởng giá FIT cho nhà đầu tư điện gió dang dỡ thêm từ 3 – 6 tháng.

Trước đó, Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam cũng đã gửi kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, EVN, cho biết mặc dù các chủ đầu tư đang gấp rút hoàn thành dự án theo mục tiêu để phát điện thương mại hạn chót vào ngày 31/10/2021, nhưng do dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội, trong đó có các dự án điện gió.

Do đó, Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam kiến nghị Chính phủ cho phép các dự án điện gió đang triển khai thi công (đã có hợp đồng mua bán điện ký kết, hợp đồng mua sắm thiết bị, báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế kỹ thuật…) đều được hưởng giá FIT.

dien gio

Ngân hàng thế giới cho biết Việt Nam còn dư địa khai thác điện gió lên đến 27 GW. Ảnh TL

“Điện gió”- thỏi nam châm hút vốn FDI

“Dư địa” đầu tư các dự án điện gió không chỉ tập trung vào khu vực ven biển, hải đảo mà điện gió còn có thể phát triển trên đất liền tạo nên những “cánh đồng gió” kết hợp với sản xuất nông nghiệp.

Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, 7 tỉnh có mặt tiếp giáp biển là Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang trong thời gian qua đã có hàng chục dự án điện gió đang được triển khai với số vốn đăng ký lên đến hàng chục tỷ USD, phần lớn là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Điện gió được đánh giá là động lực tăng trưởng mới của vùng đồng bằng sông Cửu Long hiện nay.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 5 năm qua dòng vốn FDI chảy mạnh vào ngành năng lượng tái tạo. Đáng chú ý, năm 2020, lĩnh vực sản xuất, phân phối điện thu hút tổng vốn đầu tư trên 5 tỷ USD, chiếm 18% tổng vốn đầu tư đăng ký, cao gấp 38 lần so với thời kỳ 5 năm trước đó.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Nguyễn Văn Vy cho biết, thu hút đầu tư năng lượng tái tạo gần đây đã tăng đột biến, chỉ xếp sau công nghiệp chế biến, chế tạo. Nếu tính mức bình quân suất đầu tư khoảng 2,5 – 3 tỷ USD/1GW điện gió, Việt Nam có thể thu hút đến hàng trăm tỷ USD vốn đầu tư trong thập niên tới.

Theo một nghiên cứu gần đây của Ngân hàng Thế giới, nguồn tài nguyên gió tiềm năng chưa được khai thác ở Việt Nam khoảng 27 GW. Tuy nhiên, theo nhận định của Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC), nếu các chính sách giá FIT không được gia hạn thì Việt Nam sẽ có khoảng 4.000 MW dự án điện gió “lỡ hẹn” vận hành thương mại (COD), dẫn đến tổn thất rất lớn về đầu tư và việc làm trong tương lai, đây cũng là một “điểm trừ” trong thu hút nguồn vốn đầu tư mới vào điện gió trong giai đoạn kế tiếp.

  • Cùng chuyên mục
Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bình Định kiến nghị Bộ Công Thương đưa dự án Nhà máy điện địa nhiệt Hội Vân (công suất 15MW) vào danh mục các dự án triển khai trong Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.

Đầu tư - 08/05/2025 10:28

35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất

35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất

Tỉnh Quảng Nam quyết liệt thu hồi nợ hơn 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của 35 dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn.

Đầu tư - 08/05/2025 08:41

Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ

Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ

Dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ với tổng vốn đầu tư 840 tỷ đồng đang trong quá trình xây dựng, mua sắm trang thiết bị. Lãnh đạo Bidiphar cho rằng, việc dự án đang chậm là cần thiết để đảm bảo chất lượng, tránh thất thoát…

Đầu tư - 08/05/2025 06:10

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.

Đầu tư - 07/05/2025 15:50

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.

Đầu tư - 07/05/2025 14:38

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Đầu tư - 07/05/2025 09:36

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.

Đầu tư - 07/05/2025 08:52

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.

Đầu tư - 07/05/2025 08:51

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.

Đầu tư - 07/05/2025 07:00

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Đầu tư - 06/05/2025 11:58

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.

Đầu tư - 06/05/2025 10:53