'Người' Viconship vào HĐQT HAH

TẢ PHÙ
15:10 26/06/2025

HĐQT HAH nhiệm kỳ 2023-2028 đã chào đón thêm 2 lãnh đạo mới là ông Nguyễn Xuân Dũng (hiện là Chủ tịch HĐQT Viconship) và ông Tạ Công Thông (hiện là Tổng giám đốc Viconship).

Đoàn Chủ tịch AGM năm 2025 của HAH.

CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HoSE: HAH) vào sáng 26/6 đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2025 (AGM năm 2025) với tất cả tờ trình được thông qua. AGM năm 2025 của HAH có 33 cổ đông/người được ủy quyền tham dự, tương đương 85,8% tổng số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết. Đây là tỷ lệ cao hơn rất nhiều so với mức 57% tại AGM năm 2024.

Phát biểu trước Đại hội, Chủ tịch HĐQT Vũ Thanh Hải cho biết đây là tỷ lệ tham dự cao nhất từ trước đến nay. “ĐHĐCĐ năm nay có sự góp mặt của 2 cổ đông lớn là Viconship và Quản lý quỹ Leadvisors, trước Đại hội chúng tôi đã có những trao đổi để thống nhất về định hướng phát triển công ty”, ông Hải nói.

Tại AGM lần này, một trong những nội dung quan trọng được thông qua là tờ trình bầu bổ sung 2 nhân sự từ Viconship là ông Nguyễn Xuân Dũng (Chủ tịch HĐQT CTCP Container Việt Nam - Viconship), ông Tạ Công Thông (Tổng giám đốc Viconship). Chiều ngược lại, ngay trước thềm tổ chức AGM năm 2025, ông Phạm Quang Khánh và Nguyễn Văn Trúc có đơn xin từ nhiệm khỏi vị trí Thành viên HĐQT HAH.


Nhóm Viconship hiện là cổ đông lớn và tính đến cuối tháng 5/2025 nắm tổng cộng 15,307% vốn HAH. Trong đó, trực tiếp Viconship sở hữu 16,4 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 12,66%), cùng với 2 tổ chức liên quan là Công ty TNHH MTV Trung tâm Logistics Xanh sở hữu 1,44 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 1,11%), Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cảng Xanh nắm 1,99 triệu đơn vị (tỷ lệ 1,534%).

Trong khi cổ đông lớn còn lại CTCP Quản lý quỹ Leadvisors sở hữu 13,8 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 11,38% vốn HAH.

Một số cổ đông tại AGM năm 2025 đã đặt câu hỏi về sự hợp tác giữa Viconship và HAH, Chủ tịch Vũ Thanh Hải khẳng định đây là sự hợp tác nhằm tận dụng thế mạnh giữa hai bên. Ông nói: ”Cổ đông lớn Viconship khai thác gần 2km chiều dài cầu bến, trong khi HAH chỉ có 1 cảng với 150m chiều dài bến. Với HAH, công ty thời gian tới sẽ mở ra nhiều tuyến quốc tế (Ấn Độ, Nam Trung Quốc…), cộng thêm khai thác tuyến ngoại với đối tác Hàn Quốc, HAH 1 tuần sẽ đón 9-10 tàu vào cảng”.

Ông Hải cho biết VSC và HAH có cùng một số khách hàng, song 2 bên đã đạt thỏa thuận đề xuất cùng mức giá để đảm bảo quyền lợi 2 bên. Chủ tịch HAH khẳng định việc phối hợp cùng VSC mang tính chất đảm bảo lợi ích giữa bên có tàu, bên có số lượng khai thác cầu cảng lớn nhất Hải Phòng.

CEO Viconship Tạ Công Thông đã có những chia sẻ tại Đại hội. Ông cho biết việc 2 doanh nghiệp hàng đầu ở khu vực với thế mạnh riêng hợp tác có thể đem lại giá trị cộng hưởng và giá trị gia tăng tốt hơn. Điều đó mang lại lợi nhuận tốt hơn cho 2 bên.

Các cổ đông cũng hy vọng sự hợp tác giữa HAH và Viconship sẽ tạo thế mạnh trong lĩnh vực vận tải biển, đúng với kỳ vọng của Nghị quyết 68 là giảm chi phí logistics, góp phần tăng cường phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Xuân Dũng (thứ hai từ phải qua) và ông Tạ Công Thông (thứ ba từ phải qua) được bầu bổ sung vào HĐQT HAH, thay thế 2 nhân sự có đơn xin từ nhiệm. Ảnh: Ngọc Minh.

Tại AGM năm 2025, các cổ đông HAH cũng thông qua tờ trình với mục tiêu tổng sản lượng vận hành năm 2025 đạt 1,46 triệu TEU, tăng khoảng 9% so với năm 2024. Trong đó, sản lượng khai thác tàu dự kiến chiếm phần lớn với 689.000 TEU, tiếp theo là khai thác cảng 588.000 TEU và sản lượng từ Depot đạt 178.000 TEU.

Theo đó, HAH hướng đến mục tiêu tổng doanh thu năm 2025 dự kiến đạt 4.556 tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất sau thuế khoảng 865 tỷ đồng, lần lượt tăng 13% và 33% so với kết quả năm 2024.

Công ty cũng đề xuất đầu tư đóng mới 4 tàu container với sức chở từ 3.000 – 4.500 TEU và tiếp tục mua bổ sung 2 – 3 tàu cũ phù hợp nếu có cơ hội tốt. Song song, Công ty tổ chức nghiên cứu và xây dựng kế hoạch đóng mới các tàu cỡ lớn hơn, từ 7.000 – 9.000 TEU. Về hạ tầng cảng và logistics, HAH sẽ thanh lý các xe nâng cũ, đồng thời đầu tư 1 – 2 xe nâng Kalmar mới tải trọng 45 tấn.

Với phương án phân phối lợi nhuận, HAH dự kiến trả cổ tức năm 2024 tỷ lệ 40%, bao gồm 10% bằng tiền mặt và 30% bằng cổ phiếu với số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành xấp xỉ 39 triệu.

Lợi nhuận nửa đầu năm 2025 ước đạt 550 tỷ đồng

6 tháng đầu năm, HAH ước tính tổng sản lượng đạt 724.000 TEU, trong đó khai thác cảng 300.000 TEU, vận tải container 333.000 TEU, Depot 90.000 TEU. Tổng doanh thu 2.513 tỷ đồng, tổng chi phí 1.721 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất của công ty mẹ 550 tỷ đồng.

  • Cùng chuyên mục
Tin IPO giúp 2 cổ phiếu ngân hàng lập đỉnh mới

Tin IPO giúp 2 cổ phiếu ngân hàng lập đỉnh mới

Phiên 20/8, 2 cổ phiếu VPB và TCB đã đồng loạt phá đỉnh sau những thông tin IPO công ty con xuất hiện trên thị trường.

Tài chính - 20/08/2025 17:01

Cổ phiếu công ty đầu tư tài sản số gấp 4 lần từ đầu năm

Cổ phiếu công ty đầu tư tài sản số gấp 4 lần từ đầu năm

Đầu tư HVA hiện tập trung vào đầu tư tài sản số, xây dựng nền tảng blockchain & AI. Khoảng 93% tổng tài sản được lãnh đạo mang đi hợp tác kinh doanh.

Tài chính - 20/08/2025 14:04

Chuyên gia ngành quỹ đưa ra lời khuyên với nhà đầu tư trẻ

Chuyên gia ngành quỹ đưa ra lời khuyên với nhà đầu tư trẻ

Ông Trương Vĩnh An, CFA, Phó Tổng Giám đốc Khối Đầu tư, Công ty TNHH Quản lý Quỹ KIM Việt Nam gợi ý nhà đầu tư mới nên bắt đầu từ số vốn nhỏ, tích lũy kinh nghiệm, những bài học kiến thức qua nhiều năm. Đây là nền tảng để sau này họ có bản lĩnh quản lý số vốn đầu tư lớn hơn.

Tài chính - 20/08/2025 06:45

Khối ngoại bán ròng 9 phiên liên tiếp

Khối ngoại bán ròng 9 phiên liên tiếp

Khối ngoại liên tục bán ròng thời gian gần đây nhưng mức độ bán ròng đang giảm. Ngược lại, dòng tiền nội vẫn rất mạnh.

Tài chính - 19/08/2025 15:39

Chứng khoán VPBank sắp IPO?

Chứng khoán VPBank sắp IPO?

Theo Bloomberg, Chứng khoán VPBank sẽ xin ý kiến cổ đông thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), dự kiến thực hiện ngay trong quý IV/2025.

Tài chính - 19/08/2025 09:48

Săn cổ phiếu chia thưởng ‘khủng’

Săn cổ phiếu chia thưởng ‘khủng’

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán giao dịch tích cực, những cổ phiếu thực hiện chia tách tỷ lệ lớn nhận được quan tâm của dòng tiền và tăng mạnh.

Tài chính - 19/08/2025 07:16

Nửa đầu năm 2025, Đại gia Thái Lan C.P kiếm 43.000 tỷ đồng tại Việt Nam

Nửa đầu năm 2025, Đại gia Thái Lan C.P kiếm 43.000 tỷ đồng tại Việt Nam

Cơ cấu doanh thu của CPF tại Việt Nam gồm mảng chăn nuôi (farm) với 36,4 tỷ baht (tương đương 29,5 nghìn tỷ đồng); thức ăn chăn nuôi (feed) 13,1 tỷ baht (10,6 nghìn tỷ đồng); và thực phẩm (food) 4,2 tỷ baht (3,4 nghìn tỷ đồng).

Tài chính - 18/08/2025 18:30

Khoản phải thu chiếm một nửa tài sản Chứng khoán TPS

Khoản phải thu chiếm một nửa tài sản Chứng khoán TPS

Việc khoản phải thu chiếm đến 52% tổng tài sản khiến Chứng khoán TPS không thể phân bổ nguồn lực nhiều vào hoạt động có giá trị gia tăng như cho vay, tự doanh.

Tài chính - 18/08/2025 11:54

'VN-Index có thể đạt 1.800 điểm'

'VN-Index có thể đạt 1.800 điểm'

Theo ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân Chứng khoán Yuanta Việt Nam, VN-Index nhiều khả năng sẽ có nhịp điều chỉnh để hướng đến những vùng cao mới, và có thể đạt được mốc 1.800 điểm.

Tài chính - 18/08/2025 07:50

Quý kinh doanh khởi sắc của ngành hàng không

Quý kinh doanh khởi sắc của ngành hàng không

Quý II/2025 nói riêng và nửa đầu năm 2025 nói chung đã chứng kiến những gam màu sáng trong KQKD của ngành hàng không.

Tài chính - 18/08/2025 06:45

Một công ty bất động sản khu công nghiệp sắp trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60%

Một công ty bất động sản khu công nghiệp sắp trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60%

Với hơn 23,999 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng số tiền NTC chi trả trong đợt trả cổ tức này là khoảng 144 tỷ đồng.

Tài chính - 17/08/2025 12:23

Dự báo cắt giảm lãi suất tháng 9 vấp phải sự thận trọng từ Fed

Dự báo cắt giảm lãi suất tháng 9 vấp phải sự thận trọng từ Fed

Thị trường tài chính đang định giá gần như chắc chắn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 9, nhưng một số nhà hoạch định chính sách lại đang tỏ ra do dự.

Ngân hàng - 17/08/2025 12:08

Bước tiến mới trong thương vụ IPO của TCBS

Bước tiến mới trong thương vụ IPO của TCBS

TCBS cho biết thời gian đăng ký mua và nhà đầu tư nộp tiền đặt cọc là từ ngày 19/8/2025 đến ngày 8/9/2025, trong đó nhà đầu tư đặt cọc số tiền bằng 10% tổng giá trị đăng ký.

Tài chính - 17/08/2025 07:50

Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bà Vũ Mai Chi, Học viện Ngân hàng chia sẻ, việc lành mạnh hóa thị trường trái phiếu cần dựa trên ba trụ cột: Hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao năng lực giám sát rủi ro và đa dạng hóa sản phẩm – nhà đầu tư.

Tài chính - 16/08/2025 09:07

Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Chia sẻ tại EGM năm 2025, ông Nguyễn Trọng Trung - Tổng giám đốc Gelex Electric cho biết công ty sẽ thoái một phần vốn tại Hạ tầng Gelex trong nửa cuối năm 2025.

Tài chính - 15/08/2025 17:22

Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng

Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng

Thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều trong phiên chiều dù phiên sáng có lúc tăng 25 điểm. Sự phân hóa diễn ra mạnh trong từng nhóm ngành.

Tài chính - 15/08/2025 16:05