Người từ vùng có dịch COVID-19 đến TP.HCM trong vòng 14 ngày phải khai báo y tế

Nhàđầutư
TP.HCM yêu cầu những người từ các vùng dịch trong nước đến thành phố trong vòng 14 ngày đều phải thực hiện khai báo y tế trực tiếp cho cơ quan chức năng. Ngoài ra, thành phố sẽ tổ chức xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên đối với người đến TP.HCM bằng các phương tiện giao thông công cộng.
LÝ TUẤN
17, Tháng 02, 2021 | 07:02

Nhàđầutư
TP.HCM yêu cầu những người từ các vùng dịch trong nước đến thành phố trong vòng 14 ngày đều phải thực hiện khai báo y tế trực tiếp cho cơ quan chức năng. Ngoài ra, thành phố sẽ tổ chức xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên đối với người đến TP.HCM bằng các phương tiện giao thông công cộng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa ban hành kế hoạch số 528/KH-TTKSBT giám sát người từ vùng dịch COVID-19 trong nước đến TP.HCM sau Tết Nguyên đán Tân Sửu nhằm chủ động kiểm soát và phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm COVID-19 từ các vùng dịch trong nước, qua đó kiểm soát các nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, hướng đến thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế".

Theo đó, về tổ chức khai báo y tế, HCDC yêu cầu những người từ các vùng dịch trong nước đến TP.HCM trong vòng 14 ngày đều phải thực hiện khai báo y tế trực tiếp cho cơ quan chức năng; căn cứ vào diễn tiến tình hình dịch bệnh trong nước, HCDC sẽ hướng dẫn hình thức giám sát y tế đối với người đến từ các vùng dịch trong nước và sẽ cập nhật thường xuyên trên trang thông tin điện tử, trang fanpage của HCDC.

Tại sân bay, nhà ga, bến xe, HCDC sẽ phối hợp với các hãng vận tải (hàng không, đường sắt, nhà xe) thông tin đến hành khách trên từng chuyến đi quy định giám sát y tế đối với người từ vùng dịch, vận động khai báo trung thực để được hỗ trợ chăm sóc y tế khi cần thiết; những hành khách khai bảo đến từ vùng dịch sẽ được tổ chức cho làm tờ khai trên máy bay/ tàu/ xe hoặc ngay khi xuống sân bay ở ga tàu /bến xe. Trung tâm Y tế quận - huyện được phân công thực hiện sàng lọc và chỉ định các hình thức cách ly hoặc giảm sát y tế đối với từng cá nhân dựa trên tờ khai y tế của họ.

khong-khai-bao-y-te-co-bi-phat-khong_0202150834

Những người từ các vùng dịch trong nước đến TP.HCM trong vòng 14 ngày đều phải thực hiện khai báo y tế trực tiếp cho cơ quan chức năng. Ảnh minh họa: Luật Việt Nam

Đối với các khu công nghiệp - khu chế xuất, trường học, xí nghiệp, cơ quan, đơn vị, các tổ chức...(gọi chung là đơn vị), HCDC đề nghị, người đứng đầu đơn vị triển khai cho nhân viên khai báo y tế theo thông tin cập nhật trên trang thông tin điện tử hoặc trang fanpage của HCDC. Khi có nhân viên đến từ các vùng dịch cần cách ly , giám sát y tế theo hướng dẫn của HCDC, đơn vị cần thông báo ngay cho Trung tâm Y tế quận - huyện để phối hợp xử lý tiếp theo.

Trong khi đó, tại địa bàn dân cư, Trung tâm Y tế quận - huyện tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận - huyện triển khai cho người dân đến từ vùng dịch thuộc diện cần giám sát y tế phải khai báo trung thực và tiến hành thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn của HCDC. Ngoài ra, vận động người dân trong khu phối phối hợp với Tổ COVID Cộng đồng giám sát, phát hiện những đối tượng này trong cộng đồng dân cư nhưng chưa khai báo y tế để triển khai các biện pháp can thiệp theo hướng dẫn.

Tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh: thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người đến bệnh viện, phòng khám qua phần mềm khai báo y tế do Sở Y tế triển khai. Các trường hợp khác khai báo trên phần mềm tokhaiyte.vn của Bộ Y tế.

HCDC cũng yêu cầu, điểm khai báo y tế tại bến bãi, đơn vị phải được đặt ở nơi thông thoáng, có áp phích truyền thông hướng dẫn khai báo, bàn điền tờ khai. Bên cạnh điểm khai báo y tế phải có khu vực cách ly tạm thời đối với các trường hợp cần cách ly tập trung, để chờ đơn vị chức năng đưa đi cách ly tập trung theo quy định. Đồng thời, khuyến khích các đơn vị ứng dụng công nghệ - thông tin trong khai báo y tế.

Đáng chú ý, HCDC còn hướng dẫn chỉ định cách ly, giám sát sức khỏe đối với 4 nhóm đối tượng gồm:

Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 sẽ cách ly tập trung 14 ngày từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân. Xét nghiệm ngay khi vào khu cách ly với 4 lần vào các ngày 1, 5, 10 và 14.

Người từng đi, đến, về từ địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 phải cách ly 14 ngày từ ngày rời khỏi địa phương đang giãn cách xã hội. Xét nghiệm ngay khi vào khu cách ly 4 lần vào ngày 1, 5, 10 và 14.

Những người từng đi, đến, về từ các ổ dịch đang hoạt động (nhưng không phải là tiếp xúc gần) hoặc từng đi qua các địa điểm Bộ Y tế thông báo (nhưng không trong vùng phải giãn cách xã hội) thì cách ly tại nhà 14 ngày từ ngày rời các địa điểm như thông báo. Xét nghiệm giám sát 1 lần, xét nghiệm nếu xuất hiện triệu chứng nghi ngờ trong thời gian cách ly.

Những người từng đi, đến, về từ các địa phương bị phong tỏa, các ổ dịch hoạt động, các địa điểm Bộ Y tế thông báo nhưng khai báo đã hơn 14 ngày thì tự theo dõi sức khỏe. Xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc khi có chỉ định địa danh cụ thể (như Cẩm Giàng, Hải Dương).

Ngoài ra, HCDC cũng nêu rõ kế hoạch về tổ chức xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên đối với người đến TP.HCM bằng các phương tiện giao thông công cộng.

Cụ thể, tại sân bay Tân Sơn Nhất, 10 - 20 % số lượt hành khách đến sân bay từ các tỉnh thành có nguy cơ sẽ được lấy mẫu ngẫu nhiên.

Tại Ga Sài Gòn, 100 mẫu đơn/ngày đối với hành khách đến từ các tỉnh thành có nguy cơ.

Bến xe quận 12, bến xe Miền Đông cũ, bến xe Miền Đông mới, 100 mẫu đơn/ngày/địa điểm.

“Căn cứ vào tình hình dịch bệnh cụ thể tại các địa phương và TP.HCM, HCDC sẽ có thông báo điều chỉnh số lượng mẫu giám sát cần lấy tại các địa phương”, HCDC nêu rõ.

Bình luận
Mã ngoại tệ Tên ngoại tệ Tỷ giá mua Tỷ giá bán
    Tiền mặt Chuyển khoản Chuyển khoản
USD ĐÔ LA MỸ 23,090.00 23,110.00 23,260.00
AUD ĐÔ LA ÚC 16,538.00 16,646.00 17,020.00
CAD ĐÔ CANADA 17,380.00 17,485.00 17,806.00
CHF FRANCE THỤY SĨ - 25,165.00 -
DKK KRONE ĐAN MẠCH - - -
EUR EURO 27,070.00 27,179.00 27,678.00
GBP BẢNG ANH - 30,246.00 -
HKD ĐÔ HONGKONG - 2,963.00 -
INR RUPI ẤN ĐỘ - - -
JPY YÊN NHẬT 218.44 219.54 223.57
KRW WON HÀN QUỐC - - -
KWD KUWAITI DINAR - - -
MYR RINGGIT MÃ LAY - - -
NOK KRONE NA UY - - -
RUB RÚP NGA - - -
SAR SAUDI RIAL - - -
SEK KRONE THỤY ĐIỂN - - -
SGD ĐÔ SINGAPORE 16,927.00 17,038.00 17,350.00
THB BẠT THÁI LAN - 761.00 -

Nguồn: ACB Bank

Điều chỉnh kích thước chữ