Nghệ An tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư
Nghệ An tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng quyết liệt, hiệu quả. Tăng cường hỗ trợ, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ về hồ sơ thủ tục, triển khai thực hiện các dự án đầu tư, nhất là các dự án lớn trong Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp.

UBND tỉnh Nghệ An vừa có báo cáo về tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh tháng 2/2025, nhiệm vụ giải pháp tháng 3/2025.
Theo đó, thu ngân sách nhà nước 2 tháng đầu năm của Nghệ An ước thực hiện 4.814 tỷ đồng, đạt 27,2% dự toán. Chi ngân sách địa phương 2 tháng ước thực hiện 8.714 tỷ đồng, đạt 20,8% dự toán.
Về thu hút đầu tư, tính đến ngày 28/2/2025, tổng số vốn cấp mới và điều chỉnh là 208,1 tỷ đồng; trong đó đã cấp mới cho 2 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký 162,7 tỷ đồng.
UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục bám sát nội dung Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 5/2/2025 của Chính phủ, Kết luận của Tỉnh ủy và Kế hoạch của UBND tỉnh; khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết/văn bản chỉ đạo cụ thể của ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả và toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng GRDP tỉnh Nghệ An năm 2025 đạt 10,5%; góp phần thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng chung của cả nước (8% trở lên), tạo nền tảng vững chắc để đạt tốc độ tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026 - 2030.
Bên cạnh đó, chủ động làm việc với các địa phương, nhà đầu tư, doanh nghiệp để nắm bắt và tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng quyết liệt, hiệu quả. Tăng cường hỗ trợ, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ về hồ sơ thủ tục, triển khai thực hiện các dự án đầu tư, nhất là các dự án lớn trong Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp. Tiếp tục rà soát, xử lý dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh.
Tiếp tục hỗ trợ thủ tục đầu tư Khu công nghiệp WHA2, Khu công nghiệp Thọ Lộc B, Khu công nghiệp Nghĩa Đàn; đôn đốc công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các Khu công nghiệp: VSIP, WHA, Thọ Lộc, Hoàng Mai 1, 2...
Cùng với đó, tập trung hoàn thiện hồ sơ thủ tục để triển khai các dự án: Cảng nước sâu Cửa Lò, Cảng hàng không quốc tế Vinh, LNG Quỳnh Lập. Kiên quyết tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất…
Đồng thời, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo tại Kết luận số 127-KL/TW ngày 28/02/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về triển khai nghiên cứu, đề xuất tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. Tạm dừng cải tạo, sửa chữa trụ sở làm việc, mua sắm, thuê tài sản, tạm ứng vốn đầu tư các công trình, dự án và báo cáo tổng thể tình hình thực hiện, tổng dư nợ trên địa bàn các địa phương trong quá trình thực hiện kế hoạch đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy.
Những năm gần đây chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc trong thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) vào Nghệ An. Nhiều nhà đầu tư lớn đã và đang "rót" vốn vào tỉnh này, với quy mô và chất lượng dự án ngày càng tăng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An. Đặc biệt, các dự án FDI chất lượng cao trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử và năng lượng xanh đến từ các tập đoàn hàng đầu thế giới như Luxshare ICT, Everwin, JuTeng, Runergy, Foxconn, Sunny, Shandong... đã và đang tạo nên dấu ấn mạnh mẽ. Nhiều dự án mới được triển khai, một số đã đi vào hoạt động ổn định và tiếp tục mở rộng đầu tư.
Bên cạnh việc tối ưu hóa nguồn thu hiện có, Nghệ An cũng đang chủ động mở rộng các kênh thu hút đầu tư để tạo thêm động lực tăng trưởng. Việc tạo lập một môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi, đồng thời cải thiện kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ giúp Nghệ An luôn là "điểm sáng" về thu hút đầu tư, từ đó mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh và gia tăng nguồn thu ngân sách một cách bền vững.
Với chiến lược rõ ràng, quyết liệt và những kết quả tốt ngay từ đầu năm, Nghệ An hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng sẽ hoàn thành mục tiêu thu ngân sách 2025, tạo nền tảng tài chính vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội trong các năm tiếp theo.
- Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Hàn Quốc đề xuất làm dự án điện 2 tỷ USD ở Thanh Hóa
Công ty TNHH SK Innovation (Hàn Quốc) đã đề xuất với UBND tỉnh Thanh Hóa về việc đầu tư dự án nhiện điện LNG Nghi Sơn.
Đầu tư - 29/09/2025 11:49
Làm thế nào để người dân mua được nhà giá rẻ?
Có thể khẳng định, việc mua nhà vốn chưa bao giờ dễ dàng, nhất là với người lao động, người trẻ đang sinh sống tại đô thị lớn và việc sở hữu nhà ngày nay còn khó khăn hơn khi khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày càng xa.
Đầu tư - 29/09/2025 10:50
Quảng Ninh tăng tốc thu hút đầu tư từ Hàn Quốc
Với lợi thế hạ tầng hiện đại, vị trí chiến lược và môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, Quảng Ninh đang trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều tập đoàn quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp Hàn Quốc.
Đầu tư - 28/09/2025 15:34
Khánh Hòa gia nhập 'đường đua' Khu thương mại tự do
Khánh Hòa là địa phương tiếp theo gia nhập "đường đua" thành lập Khu thương mại tự do với đề xuất 3 khu vực, gồm: Vân Phong, Cà Ná và Cam Ranh.
Đầu tư - 28/09/2025 11:39
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 1 - Điểm sáng của cả nước
Từ một địa phương thiếu các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhưng nhờ những thay đổi trong đường lối phát triển, kêu gọi đầu tư, Nghệ An đang vươn mình mạnh mẽ trở thành 1 trong 10 địa phương thu hút vốn FDI tốt nhất cả nước.
Đầu tư - 28/09/2025 06:59
Hãng động cơ Nhật Sanyo Denki muốn mở nhà máy hơn 1.000 tỷ ở Hưng Yên
Nhà máy mới ở Việt Nam sẽ là cơ sở sản xuất có quy mô lớn thứ ba của Sanyo Denki, sau nhà máy ở Nhật Bản và Philippines.
Đầu tư - 28/09/2025 06:45
Nhà máy Coca-Cola Việt Nam tại TP.HCM hết thời hạn hoạt động, chuyển sang nhà mới 136 triệu USD tại Tây Ninh
Dự án Coca-Cola đặt tại đường Võ Nguyên Giáp, phường Linh Xuân, TP.HCM hết thời hạn hoạt động vào ngày hôm nay 27/9/2025 sau 30 năm hoạt động.
Đầu tư - 27/09/2025 16:04
Loạt dự án tỷ USD 'đổ bộ' vào Hà Tĩnh
Hà Tĩnh đang nổi lên là một trong những địa phương thu hút đầu tư mạnh mẽ, với loạt dự án lớn liên tục "cập bến", mở ra dư địa tăng trưởng cao trong giai đoạn tới.
Đầu tư - 27/09/2025 07:00
Đại gia bất động sản Malaysia chi 68 triệu USD mua khu ‘đất vàng’ 2.000 m2 tại TP.HCM
Tập đoàn United Overseas Australia Ltd (UOA) của Malaysia dự kiến đầu tư hơn 120 triệu USD xây tòa nhà văn phòng hạng A trên khu đất 2.000 m2 tại phường Tân Định, TP HCM.
Đầu tư - 27/09/2025 06:45
Nexif Ratch Energy huy động mọi nguồn lực cho dự án điện gió ở Gia Lai
Theo ông Dissescou Cyril Thibaut Ioan, Giám đốc điều hành Công ty Nexif Ratch Energy SE Asia Pte. Ltd, Nhà máy Điện gió Vân Canh Bình Định là dự án trọng điểm trong chiến lược đầu tư của Tập đoàn, vì vậy, doanh nghiệp huy động mọi nguồn lực để triển khai dự án.
Đầu tư - 26/09/2025 12:27
Dự án nhà máy của Goertek Vina tại Bắc Ninh chấm dứt hoạt động
Lý do Công ty TNHH Goertek Vina đưa ra là nhà đầu tư tự quyết định chấm dứt hoạt động của dự án theo quy định của Luật Đầu tư.
Đầu tư - 26/09/2025 07:24
DFVN Financial Planning: Hoạch định tài chính dành cho mọi nhà đầu tư
Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ Dai-ichi Life Việt Nam (DFVN) chính thức ra mắt chuỗi chia sẻ kiến thức “DFVN Financial Planning”, mang đến một cách tiếp cận vô cùng đơn giản nhưng thực tế và tính ứng dụng cao cho hành trình hoạch định tài chính cá nhân.
Đầu tư - 25/09/2025 21:27
UBND TP.HCM bác kiến nghị chủ đầu tư Empire City về giá đất
Chủ đầu tư dự án Empire City kiến nghị TP.HCM xem xét lại việc thu bổ sung hơn 8.800 tỷ đồng tiền sử dụng đất (tăng hơn 5.000 tỷ đồng so với ban đầu). Tuy nhiên, Sở Tài chính TP.HCM nêu rõ, việc xác định giá đất được cơ quan chức năng thực hiện theo đúng quy định, nên chưa có cơ sở để giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư.
Đầu tư - 25/09/2025 16:29
Hải Phòng sắp có khu thương mại tự do quy mô hơn 6.200 ha
Với quy mô hơn 6.200 ha, Khu thương mại tự do Hải Phòng được kỳ vọng sẽ giúp tăng trưởng GRDP của thành phố đạt 13 - 14% trong giai đoạn 2025 - 2030.
Đầu tư - 25/09/2025 16:14
Đưa kinh tế số trở thành động lực tăng trưởng của Đà Nẵng
Không chỉ dừng ở mục tiêu tăng trưởng, Đà Nẵng coi kinh tế số là chìa khóa để xây dựng thành phố thông minh, sáng tạo, đáng sống và bền vững.
Đầu tư - 25/09/2025 10:03
IFC 'rót' 200 triệu USD vào LG Innotek Việt Nam Hải Phòng
Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa đầu tư 200 triệu USD vào Công ty TNHH LG Innotek Việt Nam Hải Phòng (LGITVH), công ty con của LG Innotek Co., Ltd. (Hàn Quốc) - một trong những nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu thế giới.
Đầu tư - 24/09/2025 16:04
- Đọc nhiều
-
1
Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025
-
2
PV Power sắp phát hành hơn 725 triệu cổ phiếu
-
3
Thêm một 'ông lớn' tham gia mở sàn giao dịch tài sản số?
-
4
UBND TP.HCM bác kiến nghị chủ đầu tư Empire City về giá đất
-
5
DIC Corp kỳ vọng kết ‘deal’ Đại Phước trong tháng 10, doanh thu hơn 2.400 tỷ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago