Nghệ An: Phấn đấu giảm tỷ lệ nợ thuế xuống dưới 5% tổng thu ngân sách
Trước tình hình nợ thuế gia tăng và còn một số lĩnh vực thất thu thuế, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn kiểm tra xuống cơ sở phân tích, đôn đốc các khoản thu và yêu cầu Cục thuế Nghệ An tăng cường các giải pháp chống thất thu, hạn chế nợ đọng thuế.
Tập trung khắc phục tồn tại
Trong cuộc làm việc nghe báo cáo tiến độ thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước 10 tháng đầu năm và bàn biện pháp đẩy mạnh công tác thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh 2 tháng cuối năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý chỉ ra một số tồn tại, hạn chế: Số thu nội địa (trừ tiền sử dụng đất) chưa đạt dự toán được giao, điều này sẽ có ảnh hưởng đến cân đối chi của ngân sách tỉnh; Một số khoản thu chiếm tỷ trọng lớn đạt thấp so với dự toán được giao (thu từ khối doanh nghiệp, bao gồm cả: thu DNNN Trung ương, DNNN địa phương, DN có vốn đầu tư nước ngoài và DN ngoài quốc doanh).

Công ty cp sữa TH, một trong những DN đóng góp lớn về thuế ở Nghệ An
Nợ thuế ở Nghệ An cao, một số doanh nghiệp lớn đang có xu hướng chiếm dụng tiền thuế trong ngắn hạn làm tăng các khoản nợ thuế; vẫn còn hiện tượng thất thu thuế trên một số lĩnh vực. Một số khoản nợ không có khả năng thu do liên quan tới nợ thuế của các đối tượng trách nhiệm hình sự, đối tượng bỏ trốn, mất tích…
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành thuế và các ngành, địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành dự toán cả năm 2018 kể cả về tổng số thu và cơ cấu từng lĩnh vực; phấn đấu tăng thu ngân sách 3% so với dự toán được giao, đồng thời giảm tỷ lệ nợ thuế xuống dưới 5% tổng thu ngân sách theo quy định của Bộ Tài chính. Tỉnh sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh do lãnh đạo UBND tỉnh làm trưởng đoàn để đôn đốc, thu hồi nợ đọng thuế.
Sau khi có kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã cùng ngành Thuế đôn đốc một số doanh nghiệp như Công ty CP Thiên Minh Đức, Công ty CP Sữa TH... là những doanh nghiệp Nghệ An nhưng đang kê khai thuế ở địa phương khác để nộp thuế về cho tỉnh.
Kết quả trong tháng 11, Công ty CP Thiên Minh Đức đã nộp 90 tỷ đồng, Công ty CP sữa TH nộp 60 tỷ đồng cùng với một số doanh nghiệp khác nên số nộp tháng 11/2018 đạt gần 1.000 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, Cục Thuế thành lập tổ công tác đến làm việc với các Chi cục Thuế có nợ thuế lớn (TP. Vinh, Diễn Châu, Nghi Lộc, Yên Thành, Quỳnh Lưu) để đôn đốc thu nợ.
Khởi nguồn thu từ bất động sản
Trong thời gian qua, công tác quản lý, đầu tư các dự án sử dụng đất đô thị trên địa bàn tỉnh đã được UBND tỉnh, các cấp, các ngành và các chủ đầu tư chú trọng triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, thu hút được nhiều nguồn lực xã hội đầu tư các dự án khu đô thị, khu nhà ở - chung cư cao tầng, từ đó đã khai thác, sử dụng cơ bản có hiệu quả các quỹ đất, góp phần đáp ứng nhu cầu thiết yếu về đất ở, nhà ở cho nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, góp phần chỉnh trang, phát triển hạ tầng đô thị ngày một văn minh, hiện đại, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách.

Bất động sản tạo nguồn thu lớn cho ngân sách Nghệ An
Tuy nhiên, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Nghệ An với ngân sách Nhà nước vẫn còn nhiều bất cập, chưa tương xứng với khả năng, mức độ đầu tư của các dự án. Hầu hết các dự án này đều kê khai nộp thuế với mức giá bán thấp hơn giá thực tế giao dịch trên thị trường, thuế giá trị gia tăng không đáng kể. Điều này, gây thất thu NSNN cũng như bất công bằng trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.
Ngày 19/10/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 8057/UBND-KT về việc quản lý thu thuế đối với dự án kinh doanh bất động sản. Theo đó, UBND tỉnh giao Cục Thuế Nghệ An, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã và yêu cầu các doanh nghiệp có dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc một số nội dung như: UBND tỉnh yêu cầu các nhà đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh thực hiện việc niêm yết giá bán, kê khai giá trị chuyển nhượng, góp vốn đối với các dự án đất ở và nhà ở tại các dự án bất động sản theo giá thị trường.
Trường hợp giá đất các lô đất do nhà đầu tư dự án bất động sản kê khai thấp hơn giá các lô đất do đơn vị tư vấn giá xác định giá đất thì Cục Thuế Nghệ An căn cứ vào kết quả xác định giá đất của các đơn vị tư vấn giá đất để làm giá tối thiểu xác định nghĩa vụ tài chính liên quan.
Tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo đơn vị tư vấn giá đất cung cấp báo cáo kết quả xác định giá đất và chứng thư định giá đất đầy đủ, trung thực, kịp thời cho Cục Thuế Nghệ An để phục vụ công tác quản lý thu thuế.
Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Cục Thuế Nghệ An đã phối hợp các sở, ban, ngành và Chi nhánh Công ty CP thông tin và thẩm định giá Miền Nam tại Nghệ An thu thập thông tin các dự án; Phối hợp với Sở Xây dựng thu thập thông tin về quy hoạch và các lần điều chỉnh quy hoạch của các dự án trên toàn địa bàn tỉnh; Phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường yêu cầu Chi nhánh Công ty CP thông tin và thẩm định giá Miền Nam tại Nghệ An cung cấp Báo cáo kết quả xác định giá đất và chứng thư định giá đất.
Ông Trịnh Thanh Hải - Cục Trưởng Cục Thuế Nghệ An cho biết: Cục Thuế Nghệ An đã ban hành Quyết định số 1022/QĐ-CT ngày 21/5/2018 về việc thành lập tổ công tác phân tích và kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có dự án sử dụng đất đô thị trên địa bàn tỉnh. Tổ công tác phân tích và kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có dự án sử dụng đất đô thị trên địa bàn tỉnh.
Bên cạnh đó, Cục Thuế đã và đang thực hiện 10 quyết định thanh tra tại 10 doanh nghiệp. Đến hết tháng 11 đã ban hành quyết định xử lý tại 4 đơn vị với số thuế truy thu, xử phạt hơn 7 tỷ đồng. Những kết quả trên là rất đáng khích lệ góp phần vào hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách cuối năm 2018.
- Cùng chuyên mục
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện
Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.
Tài chính - 10/06/2025 17:13
Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?
Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.
Tài chính - 10/06/2025 11:57
Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ
Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.
Tài chính - 10/06/2025 11:47
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.
Tài chính - 10/06/2025 08:29
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?
Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.
Tài chính - 09/06/2025 14:59
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS
Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.
Tài chính - 09/06/2025 06:45
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
-
2
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
-
3
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
-
4
Năm 2025 đầy khó khăn của Apple, bài kiểm tra lớn nhất của Tim Cook
-
5
Cố vấn kinh tế của ông Trump tự tin về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago