Ngành đường sắt cách ly gần 70 nhân viên phục vụ trên tàu có khách du lịch Anh nhiễm nCoV

NGUYÊN AN
11:15 10/03/2020

Ngành đường sắt cách ly gần 70 nhân viên phục vụ các đoàn tàu có khách du lịch người Anh đi chuyến bay VN0054 với bệnh nhân số 17 nhiễm Covid-19.

duong-sat

Đoàn tàu Hà Nội - Lào Cai. Ảnh: Vietnamnet

Trao đổi điện thoại với Nhadautu.vn, đại diện truyền thông của Công ty đường sắt Việt Nam cho biết, do hai vợ chồng này ở khoang riêng nên không tiếp xúc với các hành khách khác. Tuy nhiên, nữ tiếp viên dọn chăn gối trong toa của hai vị khách trên đã được tỉnh Yên Bái cách ly tập trung. Ngoài ra, ngành đường sắt yêu cầu cách ly toàn bộ tổ tàu gần 20 nhân viên tại nhà, không bố trí công tác trong 14 ngày.

Trước đó, ông Trần Thiện Cảnh, Phó tổng công ty Đường sắt Việt Nam, cho biết hai du khách người Anh dương tính với nCoV đã đi chuyến tàu SP3 (Hà Nội - Lào Cai) vào tối 4/3. Đây là hai vợ chồng đi chung chuyến bay VN0054 với "bệnh nhân 17" từ London (Anh) đến Hà Nội vào ngày 2/3.

Được biết, đoàn tàu SP3 (Hà Nội - Lào Cai) khởi hành ngày 6/3, toa 14 cũng có 4 vị khách người Anh từng đi chuyến bay VN0054. Các vị khách này hiện được Sở Y tế Lào Cai cách ly, kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, để đảm bảo phòng chống dịch, nam tiếp viên phục trách toa 14 đã phải cách ly tập trung; toàn bộ tổ tàu gần 20 người cũng cách ly tại nhà.

Ngoài ra, Trạm Vận tải đường sắt Hà Nội bố trí 5 nhân viên khách vận có tiếp xúc gần với hành khách khi thực hiện công tác kiểm soát Thẻ lên tàu hỏa vào ga đi tàu tạm nghỉ theo dõi cách ly tại nhà. Tại Trạm Vận tải đường sắt Lào Cai, cũng tạm thời cho một nhân viên khách vận cách ly tại nhà do đã tiếp xúc và hướng dẫn 2 hành khách Anh lên toa xe lấy đồ để quên.

Trước đó, đoàn tàu SE1 (Hà Nội - Sài Gòn) đã đón 2 vị khách người Anh lên toa số 9. Khi đến Huế, các vị khách đã được nhà chức trách địa phương yêu cầu cách ly do từng đi chuyến bay VN0054, kết quả xét nghiệm âm tính. Trong suốt quá trình tàu chạy từ ga Hà Nội đến ga Huế, 2 hành khách này chủ yếu nằm tại khoang, không di chuyển đến các toa xe khác hoặc khoang khác. Tuy nhiên, đơn vị vẫn cho nhân viên phụ trách toa xe số 9 tự cách ly tại nhà. Toa xe số 9 và hai toa xe giáp ranh liền kề đã được phun khử trùng khi tàu về đến ga Sài Gòn.

Theo ông Thái Văn Truyền, Giám đốc Đoàn Tiếp viên đường sắt Phương Nam, đoàn tàu SE3 (Hà Nội - Sài Gòn) ngày 6/3 đón 4 vị khách nước ngoài từng đi chuyến bay VN0054 lên toa số 10. Khi đến Đà Nẵng, các vị khách được đưa vào phòng cách ly tại ga, sau đó Sở Y tế Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính.

Ông Truyền cho biết, ngành đường sắt đã cắt lại toa số 10 ở Đà Nẵng để khử trùng. Do thời gian khách ở trên tàu hơn nửa ngày và có khả năng hành khách di chuyển trên tàu, nên đoàn tàu về đến ga Sài Gòn cũng được khử trùng toàn bộ; tổ tàu với 22 nhân viên phải cách ly tại nhà 14 ngày.

Như vậy, ngành đường sắt cách ly gần 70 nhân viên phục vụ các đoàn tàu có khách du lịch Anh đi chuyến bay VN0054 với bệnh nhân số 17 nhiễm Covid-19. Ngoài ra, các đơn vị đường sắt cũng gửi danh sách người Việt đi các đoàn tàu nêu trên tới địa phương (nơi cư trú) để áp dụng biện pháp phòng dịch.

  • Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Tô Lâm: Báo chí là nhịp cầu nối ý Đảng lòng Dân

Tổng Bí thư Tô Lâm: Báo chí là nhịp cầu nối ý Đảng lòng Dân

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu báo chí phải trở thành lực lượng kiến tạo niềm tin, cổ vũ khát vọng phát triển, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, trường tồn trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Sự kiện - 21/06/2025 12:48

[Cafe Cuối tuần] Thể chế - Đòn bẩy chiến lược cho tăng trưởng nhanh và bền vững

[Cafe Cuối tuần] Thể chế - Đòn bẩy chiến lược cho tăng trưởng nhanh và bền vững

Không có quốc gia nào tiến xa nhờ may mắn. Lịch sử phát triển hiện đại cho thấy: những bước nhảy vọt về kinh tế – xã hội chỉ xảy ra khi một quốc gia dám thực hiện cải cách thể chế sâu rộng và đúng thời điểm.

Sự kiện - 21/06/2025 09:42

'Báo chí luôn bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp'

'Báo chí luôn bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp'

Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, trong kỷ nguyên số, báo chí và doanh nghiệp chắc chắn sẽ luôn đồng hành với nhau, bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, vì lợi ích của mình cũng như lợi ích của xã hội.

Sự kiện - 21/06/2025 07:00

Sứ mệnh của báo chí trong kỷ nguyên vươn mình

Sứ mệnh của báo chí trong kỷ nguyên vươn mình

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, báo chí Việt Nam mang trên mình sứ mệnh to lớn: không chỉ là cầu nối thông tin mà còn là động lực thúc đẩy sự vươn mình của dân tộc.

Sự kiện - 21/06/2025 07:00

Tạp chí Nhà đầu tư đạt giải báo chí tỉnh Quảng Ninh

Tạp chí Nhà đầu tư đạt giải báo chí tỉnh Quảng Ninh

Tạp chí Nhà đầu tư - Văn phòng Đông Bắc Bộ đã đạt giải khuyến khích báo chí tỉnh Quảng Ninh.

Sự kiện - 20/06/2025 16:12

Báo chí cách mạng Việt Nam: Ngọn cờ tư tưởng, động lực to lớn góp phần đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới

Báo chí cách mạng Việt Nam: Ngọn cờ tư tưởng, động lực to lớn góp phần đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

Sự kiện - 20/06/2025 14:28

Kịch bản Mỹ áp thuế 46% đối với Việt Nam sẽ 'không xảy ra'

Kịch bản Mỹ áp thuế 46% đối với Việt Nam sẽ 'không xảy ra'

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Việt Nam - Mỹ đang trong quá trình đàm phán với nhiều kết quả tích cực. Chính phủ sẽ làm mọi việc, với nỗ lực cao nhất để mức thuế quan 46% mà Mỹ tính áp dụng đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam không xảy ra.

Sự kiện - 20/06/2025 12:11

Báo chí Cách mạng Việt Nam: Mạch nguồn tri thức - Kết nối niềm tin

Báo chí Cách mạng Việt Nam: Mạch nguồn tri thức - Kết nối niềm tin

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao sự đóng góp, đồng hành của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc suốt một thế kỷ qua.

Sự kiện - 20/06/2025 08:15

'Tiếp tục hoàn thiện chính sách để thúc đẩy kinh tế tư nhân'

'Tiếp tục hoàn thiện chính sách để thúc đẩy kinh tế tư nhân'

"Kỳ họp 10, Chính phủ sẽ trình Quốc hội sửa đổi các luật còn lại liên quan đến doanh nghiệp đảm bảo toàn diện", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói về việc hoàn thiện luật để phát triển kinh tế tư nhân.

Sự kiện - 19/06/2025 18:23

'Chưa hộ kinh doanh nào bị phạt vì hóa đơn điện tử'

'Chưa hộ kinh doanh nào bị phạt vì hóa đơn điện tử'

"Hiện nay đang hỗ trợ tối đa cho các hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử chứ chưa phạt ai. Không có câu chuyện phạt bất cứ hộ kinh doanh nào trong việc triển khai hóa đơn điện tử. Trừ khi sau này đã triển khai thông suốt rồi mà có hộ kinh doanh vẫn cố tình vi phạm thì mới tính đến phạt", Bộ trưởng Tài chính cho biết.

Sự kiện - 19/06/2025 16:37

Sắp diễn ra Hội thảo 'Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh'

Sắp diễn ra Hội thảo 'Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh'

Hội thảo "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh" sẽ tập trung thảo luận về một trong những xu thế công nghệ quan trọng nhất hiện nay là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong xây dựng và vận hành đô thị thông minh.

Sự kiện - 19/06/2025 16:00

'Doanh nghiệp rút khỏi thị trường là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp'

'Doanh nghiệp rút khỏi thị trường là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp'

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho hay, trong 5 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường rất lớn là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030.

Sự kiện - 19/06/2025 11:11

Hôm nay (19/6), Bộ trưởng Tài chính trả lời chất vấn giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI

Hôm nay (19/6), Bộ trưởng Tài chính trả lời chất vấn giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI

Bộ trưởng Tài Chính Nguyễn Văn Thắng nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính, trong đó có giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI.

Sự kiện - 19/06/2025 07:30

Bộ trưởng Y tế khẳng định thuốc giả không có trong bệnh viện

Bộ trưởng Y tế khẳng định thuốc giả không có trong bệnh viện

Liên quan đến vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về thuốc giả có trong bệnh viện, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ, thông qua hệ thống đấu thầu, tất cả thuốc vào bệnh viện phải có nguồn gốc xuất xứ. Thuốc giả chủ yếu xuất hiện trên thị trường, không phải trong bệnh viện.

Sự kiện - 18/06/2025 16:12

TP.HCM sẽ trở thành 'siêu đô thị quốc tế' của Đông Nam Á

TP.HCM sẽ trở thành 'siêu đô thị quốc tế' của Đông Nam Á

Tầm nhìn mới cho TP.HCM (mới) là trở thành "siêu đô thị quốc tế" của Đông Nam Á – một đô thị thông minh, xanh, sáng tạo, tiêu biểu không chỉ về sức mạnh kinh tế mà cả sự phong phú về văn hóa, nghệ thuật, thể thao, giải trí và phong cách sống hiện đại, năng động

Sự kiện - 18/06/2025 14:22

Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng

Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng sẽ được biểu quyết thông qua vào chiều 25/6, lùi lại 1 tuần so với kế hoạch ban đầu là ngày 18/6.

Sự kiện - 18/06/2025 13:30