Ngân hàng đã bớt lo nợ xấu

NHUỆ MẪN
08:49 26/03/2021

Năm ngoái, có 19/27 ngân hàng được thống kê tăng chi phí dự phòng rủi ro. Hiện tại, một số nhà băng bắt đầu tính đến việc giảm số dư dự phòng.

Giảm dự phòng sẽ giúp tăng lợi nhuận

Ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc Nam A Bank cho biết: “Nhằm đảm bảo an toàn trong hoạt động, Ngân hàng trích lập dự phòng rủi ro theo quy định, đặc biệt trong bối cảnh năm 2020 có nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng do Covid-19. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đang có những tín hiệu lạc quan hơn nên tôi nghĩ sẽ giảm trích lập dự phòng rủi ro”.

1-7581

Tác động từ dịch COVID-19 đối với các doanh nghiệp dự kiến kéo dài và các ngân hàng cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Ảnh: Dũng Minh/ĐTCK

Được biết, năm 2020, Nam A Bank đã trích 558 tỷ đồng để dự phòng rủi ro, khiến lãi trước và sau thuế chỉ tăng 9% so với năm 2020.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 của BIDV, trước băn khoăn của cổ đông về việc lãi thuần từ kinh doanh nhiều năm qua tương đương với những ngân hàng đứng đầu thị trường, nhưng chi phí dự phòng luôn tăng lên và “ngốn” phần lớn lợi nhuận, Chủ tịch BIDV Phan Đức Tú chia sẻ, Ngân hàng rất muốn giảm dự phòng, cải thiện lợi nhuận, qua đó tác động tích cực đến giá cổ phiếu.

Tuy nhiên, việc dự phòng tăng mạnh trong những năm qua là kết quả của quá trình phát triển nhanh về quy mô để lại những khiếm khuyết. Trong suốt 4 năm qua, BIDV đặt mục tiêu “làm sạch” bảng cân đối tài sản nhằm đạt hiệu quả trong dài hạn nên tăng trích lập dự phòng, khiến lợi nhuận khiêm tốn so với tổng tài sản.

“Nếu không có Covid-19, hết năm nay, BIDV có thể giảm dự phòng tín dụng và cải thiện lợi nhuận hơn nữa. Chúng tôi quyết tâm trong 5 năm tới, số dư dự phòng giảm rõ rệt và lợi nhuận sẽ cải thiện. Mục tiêu lợi nhuận tăng hàng năm từ 24% đến 38%”, ông Tú nói.

Theo thống kê từ báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2020 của 27 ngân hàng trong nước, tổng chi phí dự phòng của 10 ngân hàng có chi phí dự phòng rủi ro lớn nhất năm 2020 là 79.561 tỷ đồng (xem bảng).

b1-6556

Cũng trong năm 2020, có 19/27 ngân hàng được thống kê tăng chi phí dự phòng rủi ro so với năm 2019 (xem bảng).

b2-7040

Trích lập dự phòng: Lo trước nhàn sau

Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm cho rằng, Covid-19 ảnh hưởng lớn đến các nền kinh tế trên thế giới, doanh nghiệp chịu nhiều tổn thất, hệ thống ngân hàng chịu tác động gián tiếp nhưng cũng bị ảnh hưởng mạnh. Tình hình này dự kiến sẽ kéo dài, chứ không thể khắc phục được nhanh, nên những việc giúp cho khôi phục được hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp và nền kinh tế khởi sắc nhanh là nên làm sớm.

“Giảm lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn và một trong những biện pháp hỗ trợ việc giảm lãi suất là giảm trích lập dự phòng rủi ro sẽ giúp các ngân hàng tiết giảm chi phí”, ông Kiêm nói.

Thừa nhận việc giảm tỷ lệ trích lập dự phòng có thể gây rủi ro cho ngân hàng trong tương lai, nhưng ông Kiêm lý giải, nếu doanh nghiệp được hỗ trợ hoạt động sản xuất - kinh doanh, tạo ra của cải, vật chất cho xã hội sẽ có tác động tích cực trở lại và các ngân hàng có doanh số, lợi nhuận tăng lên. Trường hợp doanh nghiệp bị thiệt hại lâu dài và sâu đậm thì ngân hàng cũng sẽ bị ảnh nặng nề.

Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần tỏ ra thận trọng với việc giảm dự phòng rủi ro, bởi thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã hỗ trợ các ngân hàng không bị tăng vọt chi phí trích lập dự phòng bằng cách cho phép cơ cấu nợ, không chuyển nhóm nợ (Thông tư 01/2020/TT-NHNN). Trích lập dự phòng rủi ro giống như khoản “bảo hiểm”, giúp ngân hàng đối mặt với rủi ro nợ xấu trong tương lai.

“Nếu trích lập giảm, trong tương lai nợ xấu bùng lên mà không có nguồn xử lý thì không chỉ lợi nhuận ngân hàng bị ảnh hưởng, mà sức khỏe tài chính của cả ngân hàng cũng đi xuống”, vị tổng giám đốc nhấn mạnh.

Về vấn đề này, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nêu quan điểm, giảm trích lập dự phòng rủi ro để tăng lợi nhuận là điều không nên. Nhưng giảm trích lập dự phòng vì tình hình nợ xấu được cải thiện, thu hồi được nợ thì hoàn lại dự phòng là hợp lý.

“Trích lập là dự phòng thương tổn về lợi nhuận cho ngân hàng. Đây chỉ là câu chuyện trả trước hay trả sau. Đến một lúc nào đó, ngân hàng không đủ trích lập dự phòng rủi ro để xử lý, nợ xấu sẽ ăn vào lợi nhuận của ngân hàng trong tương lai. Lo trước rồi nhàn sau”, TS. Hiếu nói.

Không thay đổi tỷ lệ trích lập dự phòng

Khái niệm dự phòng rủi ro được đề cập lần đầu tiên trong hệ thống ngân hàng tại Quyết định số 493/2005/QĐ-NHNN ban hành ngày 22/4/2005 về việc ban hành quy định về phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro tín dụng trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng.

Theo đó, “dự phòng rủi ro” là khoản tiền được trích lập để dự phòng cho những tổn thất có thể xảy ra do khách hàng của tổ chức tín dụng không thực hiện nghĩa vụ theo cam kết. Dự phòng rủi ro được tính theo dư nợ gốc và hạch toán vào chi phí hoạt động của tổ chức tín dụng. Dự phòng rủi ro bao gồm dự phòng cụ thể và dự phòng chung.

Trong Thông tư số 02/2013/TT-NHNN ban hành ngày 21/01/2013 quy định về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và Thông tư số 09/2014/TT-NHNN ban hành ngày 18/3/2014 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 02, tỷ lệ dự phòng rủi ro vẫn được giữ nguyên.

Năm ngoái, sau thời gian giãn cách xã hội lần đầu tiên do đại dịch Covid-19, thị trường khá ồn ào trước thông tin không chính thức rằng Ngân hàng Nhà nước đang xem xét điều chỉnh tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro cho các ngân hàng thương mại. Mục tiêu giảm trích lập dự phòng được cho rằng nhằm giảm gánh nặng chi phí cho các ngân hàng, tạo điều kiện và khuyến khích ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, phía cơ quan quản lý chưa có thông tin chính thức về việc thay đổi tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro. Các tổ chức tín dụng vẫn đang áp dụng tỷ lệ trích lập dự phòng cụ thể đối với từng nhóm nợ là 0% với nhóm 1, 5% với nhóm 2, 20% với nhóm 3, 5% với nhóm 4, 100% với nhóm 5 và trích lập dự phòng rủi ro chung 0,75%.

Một lãnh đạo cao cấp Ngân hàng Nhà nước cho biết: “Tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro trên là theo thông lệ quốc tế. Sắp tới, Ngân hàng Nhà nước có thể ban hành thông tư mới, nhưng chắc sẽ không thay đổi về tỷ lệ trích lập dự phòng”.

(Theo Đầu tư Chứng khoán)

  • Cùng chuyên mục
Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.

Tài chính - 11/06/2025 11:47

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.

Tài chính - 10/06/2025 17:13

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.

Tài chính - 10/06/2025 11:57

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.

Tài chính - 10/06/2025 11:47

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Tài chính - 10/06/2025 08:29

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI

Tài chính - 05/06/2025 13:55

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.

Tài chính - 05/06/2025 13:45