Năm Sao Group lỗ lớn, công ty thành viên vẫn vay 'dễ' hơn 2.200 tỷ đồng
Dù đã tăng mạnh vốn ít tuần trước thời điểm phát hành, song lô trái phiếu 2.230 tỷ đồng vừa thu về vẫn gấp tới 4 lần vốn chủ sở hữu của Cajimex.

Ông Trần Văn Mười - Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Năm Sao. Ảnh Internet.
CTCP Xuất nhập khẩu Vật tư Nông nghiệp III (Cajimex) vào ngày 25/12/2020 đã phát hành thành công 2.230 tỷ đồng trái phiếu mã VT3-L2026-001, kỳ hạn 6 năm.
Cajimex được thành lập vào đầu năm 2004, trụ sở hiện đặt tại quận 4, TP.HCM, đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực bán buôn phân bón, thuốc trừ sâu và hóa chất khác sử dụng trong nông nghiệp, giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Lưu Xuân Đỗ (SN 1972). Ngày 4/12/2020, Cajimex đã thực hiện tăng mạnh vốn điều lệ từ 219 tỷ đồng lên 569 tỷ đồng. Như vậy nguồn tiền vừa huy động được gấp 4 lần vốn điều lệ hiện tại.

Về kết quả kinh doanh, giai đoạn 2017-2019, doanh thu của Cajimex (công ty mẹ) liên tục tăng trưởng, năm 2019 đạt 1.303 tỷ đồng. Lãi thuần theo đó tăng từ 2,9 tỷ đồng năm 2017 lên 12,5 tỷ đồng năm 2019.
Cajimex là thành viên của Tập đoàn Quốc tế Năm Sao - tập đoàn hoạt động đa ngành trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh – xuất nhập khẩu phân bón; kinh doanh tổng kho ngoại quan; đầu tư tài chính; đầu tư phát triển bất động sản và du lịch khách sạn…
Năm Sao Group tiền thân là một công ty chuyên kinh doanh phân bón sản phẩm trong nước và hàng ngoại nhập. Sau nhiều năm hoạt động, đến năm 2001, công ty mở rộng quy mô sang lĩnh vực sản xuất và xây dựng nhà máy phân bón được đặt tại địa bàn TP.HCM.
Bên cạnh lĩnh vực truyền thống, Năm Sao Group đã và đang đẩy mạnh đầu tư phát triển các dự án bất động sản lớn như: Khu biệt thự cao cấp và sân Golf có diện tích trên 400 ha tại Long An; Dự án khu dân cư, du lịch sinh thái Phước Lý trên 419ha; Khu phố thương mại Long Định; Khu đô thị Five Star; Khách sạn Beautiful Hotel, Khách sạn Green Word tiêu chuẩn 4 sao tại TP. Vũng Tàu; Dự án căn hộ cao cấp Q.7 (TP.HCM); Trung tâm Thương mại - Du lịch quốc tế Đồng Bằng Sông Hồng (Nam Định); Khu dinh thự Dalat Manoir Luxury tại Đà Lạt.
Cập nhật tại ngày 2/6/2020, vốn điều lệ của Năm Sao Group ở mức 860,1 tỷ đồng. Vị trí Chủ tịch HĐQT do ông Trần Văn Mười (SN 1973) đảm nhiệm.
Trước khi thành lập Năm Sao Group, ông Trần Văn Mười từng có thời gian công tác tại Công ty Nam Cường-Hải Phòng, Tập đoàn Nam Cường, Giám đốc Công ty TNHH Xuân Trường, Công ty TNHH Thuận Hòa.
Vị doanh nhân gốc Nam Định này hiện còn đang là chủ sở hữu Công ty TNHH DIDAMA, Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Vàm Cỏ Đông và là Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Nông nghiệp Bình Thuận (Bitagco), một công ty mới lên sàn HOSE vào tháng 3/2020 với mã ABS. Bitagco hiện sở hữu 690.000 cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 31,02% tại Cajimex.
Bitagco tiền thân là Công ty Vật tư Nông nghiệp Thuận Hải được thành lập ngày 25/12/1975 với nhiệm vụ cung ứng vật tư nông nghiệp như phân bón, lúa giống, thuốc trừ sâu cho 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Năm 2004, công ty được cổ phần hóa và có tên gọi là CTCP Dịch vụ Nông nghiệp Bình Thuận.

Bitagco hiện có vốn điều lệ 399,8 tỷ đồng và hiện là nhà cung ứng vật tư nông nghiệp, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật lớn với hơn 500 đại lý phân phối. Thêm vào đó, công ty hiện có 5 cửa hàng và gần 20 đại lý xăng dầu tại Bình Thuận.
Bên cạnh mảng kinh doanh cốt lõi, Bitagco còn góp 221,4 tỷ đồng vào dự án Khu đô thị Sinh thái Năm Sao (Five Star Eco City) quy mô 195,9 ha. Đây là một trong những khu đô thị vệ tinh lớn nhất phía Nam Sài Gòn, thời gian thực hiện 50 năm từ ngày 29/11/2010.
Theo thoả thuận hợp tác đầu tư, Bitagco được hưởng lợi nhuận từ Năm Sao Group theo tỷ lệ tùy từng thời điểm với kỳ hạn không quá 1 năm. Giai đoạn 1 (39,5 ha) của khu đô thị đã bán 60% khu vực phân lô, hiện có nhiều cư dân đến sinh sống. Bitagco đang tiếp tục hợp tác triển khai 150 căn shophouse Nasaky nằm ở vị trí đắc địa nhất giai đoạn 1 cùng 6 tòa căn hộ cao cấp 35 tầng đã được phê duyệt và đầy đủ pháp lý để triển khai.
Ngoài ra, Bitagco cho biết, doanh nghiệp này hiện quản lý, sử dụng 20 mảnh đất, với tổng diện tích gần 4 ha, hầu hết đất được thuê 50 năm và trả tiền một lần. Một số mảnh đất trong số này đang được định giá cao vì vị trí thuận lợi do sự phát triển của mạng lưới giao thông, tình hình đầu tư bất động sản khu vực và tiềm năng thu hút khách du lịch.
Năm Sao Group làm ăn ra sao?
Dù sở hữu nhiều dự án với quỹ đất rất lớn, song dữ liệu của Nhadautu.vn thể hiện, từ năm 2017 - 2019, Năm Sao Group (công ty mẹ) liên tục báo lỗ. Khoản lỗ luỹ kế 3 năm lên tới hơn nửa nghìn tỷ đồng. Như các năm 2017 và 2018, Năm Sao ghi nhận doanh thu thuần lần lượt đạt 765 tỷ đồng và 1.071 tỷ đồng, báo lỗ thuần ở mức 184,7 tỷ đồng và 160,6 tỷ đồng. Sang năm 2019, doanh thu thuần của công ty này đạt 1.805 tỷ đồng, tăng 68% so với năm trước, lỗ thuần ở mức 168,3 tỷ đồng.
Hoạt động thua lỗ kéo vốn chủ sở hữu của Năm Sao Group về còn 334 tỷ đồng, so với vốn góp chủ sở hữu 900 tỷ đồng tới cuối năm 2019.
Do đó, việc Cajimex, một thành viên của Năm Sao Group thu về hơn 2.200 tỷ đồng trái phiếu không khỏi nhận được sự chú ý từ giới đầu tư.

Ở một chi tiết đáng chú ý, trong các bên tham gia thu xếp đợt phát hành lô trái phiếu "khủng" của Cajimex, đại lý đăng ký lưu ký là CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), đại lý quản lý tài sản bảo đảm và đại lý quản lý tài khoản và thanh toán là Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) chi nhánh Tây Hà Nội. SHS và SHB là các thành viên của Tập đoàn T&T.
Cuối năm 2015, Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) được chấp thuận chuyển đổi chủ đầu tư dự án Xây dựng tổ hợp vui chơi giải trí Đống Đa, phường Trung Liệt, quận Đống Đa cho Năm Sao Group. Dự án có quy mô 23.042m2, được xây dựng trên một trong những lô đất vàng cuối cùng trong nội đô Hà Nội.
Tuy nhiên, sau đó, nhóm T&T Group tham gia cổ phần hoá và trở thành cổ đông chi phối Vigecam, số phận khu đất vàng 2,3ha trở nên thiếu rõ ràng. Giữa năm 2016, một số cơ quan truyền thông đã đăng tải thông tin Năm Sao Group "kêu cứu" trước nguy cơ mất dự án này. Dù vậy, cuối năm 2016, các bên dường như đã tìm được tiếng nói chung khi Năm Sao Group ngày 27/12/2016 có văn bản số 197 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc không tham gia chuyển đổi chủ đầu tư dự án, đồng thời không tham gia cổ phần hoá Vigecam.
Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2020, lãnh đạo Vigecam cho biết công ty đang trong quá trình bàn giao từ Công ty TNHH MTV sang CTCP lần 2 và dự án tại Đống Đa đang chờ các cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt phương án sử dụng.
- Cùng chuyên mục
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?
Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.
Tài chính - 04/06/2025 12:28
VN-Index có thể đạt 1.500 điểm
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.
Tài chính - 03/06/2025 16:52
GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra
TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.
Tài chính - 03/06/2025 13:11
Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?
Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.
Tài chính - 03/06/2025 11:08
Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân
Trong tổng số khoảng 7.800 tỷ đồng các ngân hàng cam kết cho các dự án nhà ở xã hội được đưa vào danh mục, doanh số giải ngân đã đạt gần 50%, trong đó chủ yếu là các chủ đầu tư.
Tài chính - 03/06/2025 10:20
Nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng
Chính phủ yêu cầu NHNN nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong bối cảnh dư nợ tín dụng toàn hệ thống đến giữa tháng 4 đạt hơn 16,23 triệu tỷ đồng, tăng 3,95% so với cuối năm 2024.
Tài chính - 02/06/2025 20:55
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago