SSI: Ngành thép tăng trưởng một con số năm 2021
Trong báo cáo mới đây về triển vọng ngành thép năm 2021, SSI cho biết, năm 2020 ngành thép được hưởng lợi từ việc chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn khiến sản lượng thép trên thế giới giảm mạnh. Cùng với đó là nhu cầu thép của Trung Quốc tăng mạnh từ quý 2/2020.
Phân tích của SSI cho biết, tiêu thụ thép trong nước bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19 trong những tháng đầu năm nhưng đã có sự phục hồi đáng khích lệ trong giai đoạn tiếp theo.
Cụ thể, sản lượng thép xây dựng và thép dẹt thành phẩm trong nước giảm lần lượt 12% và 5%, trong bốn tháng đầu năm 2020 do hoạt động xây dựng chững lại trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, kể từ tháng 5, sản lượng tiêu thụ của 2 loại sản phẩm này đã phục hồi tích cực với mức tăng trưởng 1% (tháng 5/2020) và 7% (tháng 11/2020) so với cùng kỳ. Một trong những nguyên nhân đáng kể là đầu tư công, với tổng giá trị trong 11 tháng tăng 34% so với cùng kỳ.
Xuất khẩu thép đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ từ quý 2, nhờ nhu cầu thế giới phục hồi cùng với sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng. Tổng sản lượng xuất khẩu các sản phẩm thép tăng 48% so với cùng kỳ trong 11 tháng năm 2019.
Sản lượng xuất khẩu được hỗ trợ mạnh nhờ việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, để bảo vệ tăng trưởng GDP trong bối cảnh khu vực tư nhân chững lại; ngành ô tô phục hồi, do dịch COVID-19 khuyến khích khách hàng chuyển từ phương tiện giao thông công cộng sang phương tiện cá nhân; sản xuất dần ổn định trong nửa cuối năm.
Thép Việt Nam được hưởng lợi từ nguồn cung bị gián đoạn và nhu cầu thép từ Trung Quốc tăng mạnh. Ảnh: hoaphat.com.vn.
Xuất khẩu thép của Việt Nam được lợi nhiều hơn do nguồn cung bị gián đoạn khiến sản lượng sản xuất của các thị trường thép lớn như EU, Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc lần lượt giảm 15%, 18%, 12%, 17% và 7% so với cùng kỳ 11 tháng năm 2019.
Giá thép xây dựng trong nước tăng 25% so với đầu năm, trong khi giá thép cuộn cán nóng (HRC) tăng 43% so với đầu năm và tăng 80% so với mức đáy. Giá thép có xu hướng tăng trong nửa cuối năm nhờ nhu cầu tăng mạnh cùng với việc cắt giảm công suất ở Trung Quốc, nhu cầu dồn nén từ các thị trường khác và giá quặng sắt tăng do sự gián đoạn nguồn cung, đặc biệt là ở Brazil do dịch COVID -19.
Các công ty dẫn đầu trên thị trường tiếp tục chiếm lĩnh thị phần lớn là Tập đoàn Hòa Phát (HPG), từ 26,2% trong năm 2019 lên 32,5% trong 11 tháng năm 2020. Điều này là do sự gia tăng công suất từ Khu liên hợp gang thép Dung Quất, cũng như lợi thế cạnh tranh đáng kể về quy mô và chi phí sản xuất so với các đối thủ trong nước.
Thị phần của CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG), công ty sản xuất thép dẹt hàng đầu, cũng tăng từ 30% trong năm 2019 lên 33% trong 11 tháng năm 2020. Điều này chủ yếu nhờ vào kênh xuất khẩu.
Lợi nhuận của một số doanh nghiệp thép tăng đột biến nhờ tăng trưởng sản lượng và tỷ suất lợi nhuận cải thiện. Lợi nhuận trước thuế của các công ty sản xuất thép hàng đầu đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 3.
Cụ thể, quý 3/2020 HPG ghi nhận doanh thu đạt 24.900 tỷ đồng, tăng 62,7% và lợi nhuận sau thuế 3.785 tỷ đồng, gấp 2,1 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây là kỷ lục về lợi nhuận tính theo quý.
Lũy kế 9 tháng, HPG ghi nhận doanh thu đạt 65.000 tỷ đồng, tăng 40%; lợi nhuận sau thuế 8.845 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ 2019.
HSG sản lượng tiêu thụ quý 3 năm 2020 ước đạt 525.227 tấn và doanh thu ước đạt 8.349 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2019. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý 3 năm 2020 ước đạt 400 tỷ đồng, lớn gấp 4,8 lần so với cùng kỳ.
Đánh giá về triển vọng ngành thép năm 2021, SSI cho rằng: Tăng trưởng nhu cầu trong nước dự kiến sẽ phục hồi trở lại mức bình thường là 8% so với mức thấp trong năm 2020. Các động lực thúc đẩy nhu cầu thép bao gồm thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng và dòng vốn FDI.
Nhu cầu từ xuất khẩu vẫn khá tích cực, nhưng dự kiến cạnh tranh gay gắt hơn: Theo Hiệp hội thép Thế giới, nhu cầu thế giới dự kiến sẽ tăng 4,1% trong năm 2021 sau khi giảm 2,4% vào năm 2020 - được thúc đẩy bởi sự phục hồi ở các thị trường phát triển.
SSI ước tính xuất khẩu thép của Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng một con số trong năm tới. Tuy nhiên, nguồn cung thế giới ổn định cũng có thể dẫn đến áp lực cạnh tranh gay gắt hơn đối với thị trường xuất khẩu.
SSI lạc quan về triển vọng dài hạn của ngành thép. Nhu cầu thép có thể tiếp tục được hỗ trợ bởi sự phục hồi của thị trường bất động sản, dòng vốn FDI và đầu tư công trong những năm tới. Ngoài ra, các công ty như HPG có thể tận dụng tối đa nguồn cung HRC trong nước đang thiếu hụt và duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ròng trên 10% trong năm 2022.
- Cùng chuyên mục
VN-Index mất mốc 1.900 điểm
Dưới áp lực bán ở các cổ phiếu trụ đỡ, VN-Index kết phiên 21/5 ở 1.896 điểm (giảm 16,34 điểm), qua đó chính thức mất mốc 1.900 điểm.
Tài chính - 21/05/2026 17:02
Dư địa hàng trăm tỷ USD của thị trường quản lý tài sản Việt Nam
Cùng với sự gia tăng nhanh của tầng lớp trung lưu và nhu cầu tích lũy tài sản, thị trường quản lý tài sản tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh, với dư địa phát triển lên tới hàng trăm tỷ USD trong những năm tới.
Tài chính - 21/05/2026 16:20
Chủ tịch OCH: Sẽ xoá lỗ luỹ kế trong năm 2026 và tiến tới chia cổ tức
Chủ tịch OCH Nguyễn Thu Hằng nhấn mạnh M&A và tăng vốn thành công sẽ giúp công ty xóa hết lỗ lũy kế trong năm 2026, sau đó sẽ trình cổ đông phương án chia cổ tức.
Tài chính - 21/05/2026 14:51
Cổ phiếu THD tăng điểm phiên thứ 9 liên tiếp
Từ vùng 31.000 đồng leo lên 64.100 đồng/cổ phiếu chỉ trong 2 tuần, THD đang có một trong những nhịp tăng đáng chú ý nhất trên HNX.
Tài chính - 21/05/2026 08:10
'Tấm áo mới' của OCH
Tăng vốn và M&A thành công IDS Equity Holdings được kỳ vọng sẽ giúp OCH cởi bỏ tấm áo cũ để vươn lên tầm cao mới.
Tài chính - 21/05/2026 07:45
Phát Đạt xin đầu tư hơn 9.300 tỷ đồng, nhắm siêu dự án ở Thủ Thiêm?
Bất động sản Phát Đạt nằm trong nhóm tham gia quá trình lựa chọn nhà đầu tư chiến lược để đầu tư khoảng 35% vốn dự án Thủ Thiêm Eco Smart City của Lotte Properties HCMC, quy mô lên đến 50.000 tỷ đồng.
Tài chính - 21/05/2026 06:45
Khối ngoại mua ròng trong phiên VN-Index biến động mạnh
Phiên ngày 20/5, biên biến động của VN-Index khá rộng lên đến 60 điểm. Đã có lúc thị trường giảm gần 54 điểm nhưng được kéo trở lại, tâm điểm đến từ một vài cổ phiếu có vốn Nhà nước và bộ đôi VIC – VHM.
Tài chính - 20/05/2026 16:55
Cổ đông OGC không thông qua phát hành riêng lẻ
Tại AGM năm 2026, cổ đông OGC đã không tán thành tờ trình chào bán riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu với tỷ lệ phản đối hơn 99%.
Tài chính - 20/05/2026 15:37
Cổ phiếu Viettel nổi sóng trở lại, bức tranh kinh doanh phân hóa mạnh
Trong bối cảnh nhóm cổ phiếu có vốn Nhà nước hồi phục mạnh trở lại, loạt cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Viettel như CTR, VGI hay VTP cũng bắt đầu hút dòng tiền sau nhiều tháng giao dịch trầm lắng. Diễn biến này xuất hiện cùng lúc với bức tranh kinh doanh phân hóa giữa các doanh nghiệp trong hệ sinh thái.
Tài chính - 20/05/2026 14:49
Áp lực thanh khoản hệ thống: Lãi suất khó giảm tiếp
Áp lực thanh khoản gia tăng đang khiến mặt bằng lãi suất huy động khó giảm sâu trong năm 2026. Nhiều ngân hàng thương mại duy trì lãi suất kỳ hạn 6–12 tháng quanh mức 6,5–7,8%/năm.
Tài chính - 20/05/2026 14:48
Cổ phiếu DGC bị hạn chế giao dịch
Từ 26/5, cổ phiếu DGC sẽ chỉ được giao dịch trong phiên chiều theo phương thức khớp lệnh tập trung và giao dịch thỏa thuận, do chậm nộp báo cáo tài chính đã kiểm toán.
Tài chính - 20/05/2026 11:43
Tỷ giá USD tiếp tục 'neo' cao
Tỷ giá USD/VND ngày 20/5/2026 tiếp tục neo ở vùng cao khi Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá trung tâm lên 25.135 đồng/USD.
Tài chính - 20/05/2026 11:28
PC1 báo lãi lớn quý đầu năm
PC1 báo lãi ròng 270 tỷ đồng trong quý I/2026, tăng 86% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp công ty hoàn thành 26% kế hoạch lãi đặt ra.
Tài chính - 20/05/2026 10:29
OGC và OCH thay đổi kế hoạch tăng vốn, hé lộ thương vụ M&A mới
Kế hoạch phát hành riêng lẻ của OGC và OCH đang thu hút sự chú ý khi gắn liền với thương vụ đầu tư vào IDS Equity Holdings.
Tài chính - 20/05/2026 07:00
Cổ phiếu GEX, GEE hút tiền
Thị trường đang dần hấp thụ áp lực pha loãng sau các đợt phát hành cổ phiếu quy mô lớn của GELEX và GELEX Electric. Trong bối cảnh GEX và GEE đồng loạt xác lập xu hướng tăng giá trở lại, VIX cũng được chú ý nhờ sở hữu danh mục đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào hai cổ phiếu này.
Tài chính - 20/05/2026 07:00
Khi lãnh đạo công ty 'ngã ngựa', cổ phiếu đi về đâu?
Khi CEO hoặc Chủ tịch bị khởi tố, nhà đầu tư có xu hướng định giá lại những thứ khó đo hơn giá cổ phiếu. Đó là niềm tin vào quản trị, báo cáo tài chính và khả năng doanh nghiệp tồn tại nếu thiếu người đứng đầu.
Tài chính - 20/05/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông Trịnh Văn Tuấn: Người tạo dấu ấn tại PC1 và cú rẽ bất ngờ cuối sự nghiệp
-
2
Ông Đỗ Thành Nhân phát tín hiệu trở lại Louis Holdings?
-
3
Thành viên duy nhất trong HĐQT PC1 không bị khởi tố là ai?
-
4
Hà Nội sẽ bố trí 79.000-85.000 căn tái định cư cho 'siêu dự án' sông Hồng
-
5
Gỡ điểm nghẽn thể chế: Thành bại tại bộ máy thực thi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Doanh nghiệp nội nằm ở đâu trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam?
Thị trường - Update 6 day ago
Nghìn tỷ đồng trái phiếu chảy về một doanh nghiệp bất động sản
Tài chính - Update 2 week ago




















