Mùa BCTC 'khó khăn' của loạt công ty chứng khoán Fintech

HỮU BẬT
06:30 29/07/2024

Dữ liệu Nhadautu.vn cho thấy loạt CTCK Fintech hoặc có vốn góp từ các Fintech đều báo KQKD quý II/2024 với lợi nhuận suy giảm so với cùng kỳ, hoặc thua lỗ.

Empty

Nhiều CTCK Fintech báo lỗ hoặc lãi quý II/2024 giảm. Ảnh minh họa: Trọng Hiếu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng phát triển cả về quy mô chất và lượng. Tính tại thời điểm 26/7, vốn hóa HoSE đạt 5,087 triệu tỷ đồng, lượng tài khoản giao dịch trên cả nước (tại thời điểm 30/6) lên đến 8,04 triệu tài khoản, cao nhất từ trước đến nay.

Đi cùng với sự phát triển của TTCK, mức độ cạnh tranh giữa các công ty chứng khoán ngày càng trở nên khốc liệt hơn. Để nắm giữ cũng như gia tăng thị phần, các CTCK liên tục tăng vốn, cập nhật sản phẩm mới, công cụ hỗ trợ đầu tư, gói vay với lãi suất ưu đãi…. Tính tới cuối quý II/2024, tổng thị phần 10 CTCK dẫn đầu đã chiếm tới 69% giao dịch trên sàn HoSE.

Trong bối cảnh miếng bánh thị phần ngày càng trở nên chật hẹp, nhiều CTCK cỡ nhỏ và vừa đã lựa chọn theo hướng “công ty chứng khoán công nghệ” với mô hình hoạt động không sử dụng môi giới chứng khoán truyền thống. Khách hàng theo đó có thể đặt lệnh trực tuyến, mở tài khoản chứng khoán trực tuyến, nộp và rút tiền trực tuyến.

Trong một lần chia sẻ với Nhadautu.vn, ông Nguyễn Hoàng Giang – Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán DNSE nhìn nhận: "Định nghĩa của tôi về CTCK công nghệ là khách hàng có thể sử dụng 100% các yêu cầu của họ trên online. Điều này đồng nghĩa với việc sự chuyển đổi số trong CTCK phải là 100%, không chỉ nền tảng cho dịch vụ khách hàng online, mà cả trong bản thân CTCK khi vận hành công việc hàng ngày".

Cạnh tranh dựa vào nền tảng giao dịch tốt và chính sách miễn phí giao dịch là phương hướng mà DNSE cũng như nhiều CTCK khác hướng đến. Dù vậy, các CTCK Fintech dần gặp trở ngại khi chính sách miễn phí giao dịch giờ đã xuất hiện phổ biến ở các CTCK lớn.

Khó khăn này phần nào thể hiện ở BCTC quý II/2024 khi nhiều CTCK Fintech báo lãi giảm so với cùng kỳ, thậm chí một số đơn vị được nắm giữ bởi các Fintech tiếp tục chu kỳ báo lỗ.

Quý kinh doanh buồn của các CTCK Fintech

Theo đó, doanh thu hoạt động CTCP Chứng khoán DNSE (HoSE: DSE) trong quý II/2024 tăng 21,7 tỷ đồng, tương ứng 12% so với cùng kỳ năm 2023 lên hơn 198,2 tỷ đồng. DNSE cho biết doanh thu hoạt động tăng nhờ doanh thu nghiệp vụ môi giới chứng khoán tăng 215%.

Cùng với đó, lãi từ cho vay margin cũng tăng 18,2% đạt 87,5 tỷ đồng; lãi từ các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn tăng 54,8% lên gần 58,8 tỷ đồng.

Chiều ngược lại, lãi từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ lại giảm 40,3 tỷ đồng, tức giảm 81%. Trong khi đó, chi phí hoạt động kinh doanh DNSE tăng 26% lên 117,2 tỷ đồng, chủ yếu do chi phí nghiệp vụ môi giới chứng khoán tăng 102%, lỗ các tài sản tài chính FVTPL tăng 640%. Bên cạnh đó, chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí tài chính cũng lần lượt tăng 62% và 89,3%.

Tính ra, lãi ròng DNSE quý II/2024 đạt gần 34,2 tỷ đồng, giảm 33% so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu hoạt động DNSE đạt 379,7 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế 130,5 tỷ đồng, tăng 16%. Lợi nhuận sau thuế 104,3 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ. Tính tại thời điểm ngày 30/6/2024, tổng tài sản DNSE đạt 8.902 tỷ đồng, tăng 20% so với đầu năm.

Dù kết quả lãi giảm trong quý II/2024 (chủ yếu do ảnh hưởng của việc đánh giá lại danh mục tự doanh), song điểm sáng là khối lượng và giá trị giao dịch thực hiện của nhà đầu tư tại DNSE tiếp tục tăng cao.

Có thể thấy sau nửa đầu năm 2024, giá trị và khối lượng giao dịch của nhà đầu tư tại DNSE lần lượt là 81.549 tỷ đồng và hơn 3,83 tỷ đơn vị cổ phiếu/trái phiếu. Các chỉ tiêu kể trên đều vượt qua số cả năm trong giai đoạn 2019-2022.

DNSE

Một công ty chứng khoán Fintech khác là CTCP Chứng khoán AIS cũng sử dụng mô hình không môi giới chứng khoán, toàn bộ quy trình của việc đầu tư chứng khoán đều được trực tuyến hóa…

Trong quý II/2024, CTCP Chứng khoán AIS báo doanh thu hoạt động giảm mạnh 44% so với cùng kỳ năm trước xuống 47,2 tỷ đồng. Tất cả các mảng kinh doanh của Chứng khoán AIS đều suy giảm, với lãi FVTPL 33,7 tỷ đồng (giảm gần 52,2%); lãi từ cho vay margin 3,4 tỷ đồng (giảm 17%), nghiệp vụ môi giới chứng khoán 9,6 tỷ đồng (giảm 41,5%).

Trừ đi các chi phí và thuế, lãi ròng công ty còn 22,3 tỷ đồng, giảm gần 36%. Lũy kế nửa đầu năm 2024, lãi ròng Chứng khoán AIS đạt 45,7 tỷ đồng, giảm hơn 10%.

Đáng chú ý, nhóm công ty chứng khoán được M&A bởi các Fintech là CTCP Chứng khoán CV (CTCP Dịch vụ Di động Trực Tuyến nắm 49%) và CTCP Chứng khoán Vina (do Công ty TNHH Dịch vụ và Phân phối Finhay Việt Nam nắm 90%) đều đồng loạt báo lỗ trong quý II/2024.

Cụ thể, với Chứng khoán CV (CVS), dù doanh thu hoạt động tăng mạnh 105% so với cùng kỳ năm trước lên gần 2,3 tỷ đồng, song do chi phí nghiệp vụ môi giới chứng khoán quý II/2024 lên đến hơn 5,9 tỷ đồng trong khi quý II/2023 không phát sinh, kết quả CVS báo lỗ gần 7,6 tỷ đồng, tăng so với mức lỗ 1,6 tỷ đồng cùng kỳ năm 2023. Đây cũng là quý thứ 8 liên tiếp CVS báo lỗ (kể từ quý III/2022).

Tính chung 6 tháng đầu năm, lỗ ròng CVS đạt gần 14 tỷ đồng, kéo theo lỗ lũy kế tại thời điểm 30/6/2024 tới gần 108 tỷ đồng.

Tương tự, CTCP Chứng khoán Vina (VNSC) trong quý II/2024 cũng báo doanh thu hoạt động hơn 10,9 tỷ đồng, cao gấp 2,4 lần so với quý II/2023. Tuy nhiên, chi phí hoạt động VNSC trong kỳ cũng tăng mạnh gấp 2,3 lần lên 7,6 tỷ đồng; chi phí quản lý công ty chứng khoán tăng gấp 4,6 lần đạt 6,2 tỷ đồng. Kết quả, VNSC báo lỗ quý II/2024 là 5,18 tỷ đồng, trong khi quý II/2023 lãi hơn 81 triệu đồng.

Lũy kế nửa đầu năm 2024, VNSC lỗ đến hơn 11 tỷ đồng. Điều này dẫn đến lỗ sau thuế chưa phân phối công ty tại ngày 30/6/2024 lên đến hơn 270 tỷ đồng.

  • Cùng chuyên mục
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI

Tài chính - 05/06/2025 13:55

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.

Tài chính - 05/06/2025 13:45

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.

Tài chính - 05/06/2025 07:00

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.

Tài chính - 04/06/2025 12:28

 VN-Index có thể đạt 1.500 điểm

VN-Index có thể đạt 1.500 điểm

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.

Tài chính - 03/06/2025 16:52

GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra

GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra

TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.

Tài chính - 03/06/2025 13:11

Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?

Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.

Tài chính - 03/06/2025 11:08

Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân

Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân

Trong tổng số khoảng 7.800 tỷ đồng các ngân hàng cam kết cho các dự án nhà ở xã hội được đưa vào danh mục, doanh số giải ngân đã đạt gần 50%, trong đó chủ yếu là các chủ đầu tư.

Tài chính - 03/06/2025 10:20

Nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng

Nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng

Chính phủ yêu cầu NHNN nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong bối cảnh dư nợ tín dụng toàn hệ thống đến giữa tháng 4 đạt hơn 16,23 triệu tỷ đồng, tăng 3,95% so với cuối năm 2024.

Tài chính - 02/06/2025 20:55