Mùa BCTC 'khó khăn' của loạt công ty chứng khoán Fintech
Dữ liệu Nhadautu.vn cho thấy loạt CTCK Fintech hoặc có vốn góp từ các Fintech đều báo KQKD quý II/2024 với lợi nhuận suy giảm so với cùng kỳ, hoặc thua lỗ.

Nhiều CTCK Fintech báo lỗ hoặc lãi quý II/2024 giảm. Ảnh minh họa: Trọng Hiếu.
Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng phát triển cả về quy mô chất và lượng. Tính tại thời điểm 26/7, vốn hóa HoSE đạt 5,087 triệu tỷ đồng, lượng tài khoản giao dịch trên cả nước (tại thời điểm 30/6) lên đến 8,04 triệu tài khoản, cao nhất từ trước đến nay.
Đi cùng với sự phát triển của TTCK, mức độ cạnh tranh giữa các công ty chứng khoán ngày càng trở nên khốc liệt hơn. Để nắm giữ cũng như gia tăng thị phần, các CTCK liên tục tăng vốn, cập nhật sản phẩm mới, công cụ hỗ trợ đầu tư, gói vay với lãi suất ưu đãi…. Tính tới cuối quý II/2024, tổng thị phần 10 CTCK dẫn đầu đã chiếm tới 69% giao dịch trên sàn HoSE.
Trong bối cảnh miếng bánh thị phần ngày càng trở nên chật hẹp, nhiều CTCK cỡ nhỏ và vừa đã lựa chọn theo hướng “công ty chứng khoán công nghệ” với mô hình hoạt động không sử dụng môi giới chứng khoán truyền thống. Khách hàng theo đó có thể đặt lệnh trực tuyến, mở tài khoản chứng khoán trực tuyến, nộp và rút tiền trực tuyến.
Trong một lần chia sẻ với Nhadautu.vn, ông Nguyễn Hoàng Giang – Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán DNSE nhìn nhận: "Định nghĩa của tôi về CTCK công nghệ là khách hàng có thể sử dụng 100% các yêu cầu của họ trên online. Điều này đồng nghĩa với việc sự chuyển đổi số trong CTCK phải là 100%, không chỉ nền tảng cho dịch vụ khách hàng online, mà cả trong bản thân CTCK khi vận hành công việc hàng ngày".
Cạnh tranh dựa vào nền tảng giao dịch tốt và chính sách miễn phí giao dịch là phương hướng mà DNSE cũng như nhiều CTCK khác hướng đến. Dù vậy, các CTCK Fintech dần gặp trở ngại khi chính sách miễn phí giao dịch giờ đã xuất hiện phổ biến ở các CTCK lớn.
Khó khăn này phần nào thể hiện ở BCTC quý II/2024 khi nhiều CTCK Fintech báo lãi giảm so với cùng kỳ, thậm chí một số đơn vị được nắm giữ bởi các Fintech tiếp tục chu kỳ báo lỗ.
Quý kinh doanh buồn của các CTCK Fintech
Theo đó, doanh thu hoạt động CTCP Chứng khoán DNSE (HoSE: DSE) trong quý II/2024 tăng 21,7 tỷ đồng, tương ứng 12% so với cùng kỳ năm 2023 lên hơn 198,2 tỷ đồng. DNSE cho biết doanh thu hoạt động tăng nhờ doanh thu nghiệp vụ môi giới chứng khoán tăng 215%.
Cùng với đó, lãi từ cho vay margin cũng tăng 18,2% đạt 87,5 tỷ đồng; lãi từ các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn tăng 54,8% lên gần 58,8 tỷ đồng.
Chiều ngược lại, lãi từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ lại giảm 40,3 tỷ đồng, tức giảm 81%. Trong khi đó, chi phí hoạt động kinh doanh DNSE tăng 26% lên 117,2 tỷ đồng, chủ yếu do chi phí nghiệp vụ môi giới chứng khoán tăng 102%, lỗ các tài sản tài chính FVTPL tăng 640%. Bên cạnh đó, chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí tài chính cũng lần lượt tăng 62% và 89,3%.
Tính ra, lãi ròng DNSE quý II/2024 đạt gần 34,2 tỷ đồng, giảm 33% so với cùng kỳ năm trước.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu hoạt động DNSE đạt 379,7 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế 130,5 tỷ đồng, tăng 16%. Lợi nhuận sau thuế 104,3 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ. Tính tại thời điểm ngày 30/6/2024, tổng tài sản DNSE đạt 8.902 tỷ đồng, tăng 20% so với đầu năm.
Dù kết quả lãi giảm trong quý II/2024 (chủ yếu do ảnh hưởng của việc đánh giá lại danh mục tự doanh), song điểm sáng là khối lượng và giá trị giao dịch thực hiện của nhà đầu tư tại DNSE tiếp tục tăng cao.
Có thể thấy sau nửa đầu năm 2024, giá trị và khối lượng giao dịch của nhà đầu tư tại DNSE lần lượt là 81.549 tỷ đồng và hơn 3,83 tỷ đơn vị cổ phiếu/trái phiếu. Các chỉ tiêu kể trên đều vượt qua số cả năm trong giai đoạn 2019-2022.

Một công ty chứng khoán Fintech khác là CTCP Chứng khoán AIS cũng sử dụng mô hình không môi giới chứng khoán, toàn bộ quy trình của việc đầu tư chứng khoán đều được trực tuyến hóa…
Trong quý II/2024, CTCP Chứng khoán AIS báo doanh thu hoạt động giảm mạnh 44% so với cùng kỳ năm trước xuống 47,2 tỷ đồng. Tất cả các mảng kinh doanh của Chứng khoán AIS đều suy giảm, với lãi FVTPL 33,7 tỷ đồng (giảm gần 52,2%); lãi từ cho vay margin 3,4 tỷ đồng (giảm 17%), nghiệp vụ môi giới chứng khoán 9,6 tỷ đồng (giảm 41,5%).
Trừ đi các chi phí và thuế, lãi ròng công ty còn 22,3 tỷ đồng, giảm gần 36%. Lũy kế nửa đầu năm 2024, lãi ròng Chứng khoán AIS đạt 45,7 tỷ đồng, giảm hơn 10%.
Đáng chú ý, nhóm công ty chứng khoán được M&A bởi các Fintech là CTCP Chứng khoán CV (CTCP Dịch vụ Di động Trực Tuyến nắm 49%) và CTCP Chứng khoán Vina (do Công ty TNHH Dịch vụ và Phân phối Finhay Việt Nam nắm 90%) đều đồng loạt báo lỗ trong quý II/2024.
Cụ thể, với Chứng khoán CV (CVS), dù doanh thu hoạt động tăng mạnh 105% so với cùng kỳ năm trước lên gần 2,3 tỷ đồng, song do chi phí nghiệp vụ môi giới chứng khoán quý II/2024 lên đến hơn 5,9 tỷ đồng trong khi quý II/2023 không phát sinh, kết quả CVS báo lỗ gần 7,6 tỷ đồng, tăng so với mức lỗ 1,6 tỷ đồng cùng kỳ năm 2023. Đây cũng là quý thứ 8 liên tiếp CVS báo lỗ (kể từ quý III/2022).
Tính chung 6 tháng đầu năm, lỗ ròng CVS đạt gần 14 tỷ đồng, kéo theo lỗ lũy kế tại thời điểm 30/6/2024 tới gần 108 tỷ đồng.
Tương tự, CTCP Chứng khoán Vina (VNSC) trong quý II/2024 cũng báo doanh thu hoạt động hơn 10,9 tỷ đồng, cao gấp 2,4 lần so với quý II/2023. Tuy nhiên, chi phí hoạt động VNSC trong kỳ cũng tăng mạnh gấp 2,3 lần lên 7,6 tỷ đồng; chi phí quản lý công ty chứng khoán tăng gấp 4,6 lần đạt 6,2 tỷ đồng. Kết quả, VNSC báo lỗ quý II/2024 là 5,18 tỷ đồng, trong khi quý II/2023 lãi hơn 81 triệu đồng.
Lũy kế nửa đầu năm 2024, VNSC lỗ đến hơn 11 tỷ đồng. Điều này dẫn đến lỗ sau thuế chưa phân phối công ty tại ngày 30/6/2024 lên đến hơn 270 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
Dưới giai đoạn điều hành của CEO Đào Nam Hải (2022-2024), kết quả kinh doanh của Petrolimex có những chuyển biến đáng chú ý.
Tài chính - 07/05/2025 11:39
Chứng khoán kỳ vọng sẽ bùng nổ cùng KRX
Trong hai ngày vận hành hệ thống KRX, thị trường chứng khoán chưa ghi nhận diễn biến bùng nổ, thanh khoản cũng kém sôi động. Song về dài hạn, việc đưa hệ thống KRX vào vận hành sẽ mở ra các sản phẩm mới, giúp thị trường chứng khoán vận hành tích cực hơn và có thể được nâng hạng trong thời gian gần.
Tài chính - 07/05/2025 09:02
Nhiều giải pháp để chứng khoán Việt Nam sớm nâng hạng
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết Bộ Tài chính sẽ tập trung triển khai các giải pháp lớn để gia tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với TTCK Việt Nam và tăng cường sự ủng hộ của NĐTNN đối với việc nâng hạng.
Tài chính - 07/05/2025 08:58
Loạt công ty niêm yết bị UBCKNN xử phạt
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành loạt quyết định xử phạt đối với doanh nghiệp, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Tài chính - 07/05/2025 08:51
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
Cổ phiếu PGI giảm gần 6% trong bối cảnh nhóm bảo hiểm phiên 6/5 diễn biến tích cực khi toàn ngành tăng 1,77%, với nhiều mã tăng tốt như BVH, PVI…
Tài chính - 07/05/2025 07:55
Giá vàng tăng cùng chiều, USD đi ngược thế giới
Tháng 4/2025, giá vàng thế giới tăng hơn 7% nhưng giá vàng trong nước tăng tới 10%. Trong khi đó, giá USD trong nước tăng gần 1% dù trên thị trường quốc tế giảm hơn 3%
Tài chính - 07/05/2025 07:00
Bất động sản An Gia không chia cổ tức 2 năm liên tiếp
Bất động sản An Gia không có kế hoạch chia cổ tức trong 2024 và 2025. Doanh nghiệp dự kiến lãi 340 tỷ đồng năm nay nhờ kinh doanh dự án The Gió Riverside.
Tài chính - 07/05/2025 07:00
Nhiều kỳ vọng từ các ‘bom tấn’ niêm yết, thoái vốn Nhà nước
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán rơi vào vùng trống thông tin sau mùa BCTC quý I/2025 và ĐHĐCĐ thường niên năm 2025, các thông tin mới đây từ việc niêm yết lên HoSE của Vinpearl hay SCIC thoái vốn… được kỳ vọng sẽ là chất xúc tác tốt với VN-Index.
Tài chính - 06/05/2025 15:41
Chuyên gia BSC: Hệ thống KRX giúp TTCK Việt Nam sớm được nâng hạng
TS. Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng hệ thống KRX chính thức vận hành được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề giải quyết các nút thắt, tiến tới được nâng hạng và gia tăng thanh khoản cho thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 06/05/2025 11:11
Cao điểm nợ trái phiếu đáo hạn sắp tới
Quý I lượng trái phiếu đáo hạn không lớn nhưng sẽ tăng dần trong các quý còn lại của năm, đặc biệt là quý III và IV. Trong đó, bất động sản chiếm phân nửa với hơn 100.000 tỷ đồng.
Tài chính - 05/05/2025 16:33
Cần sự 'khác biệt' để định vị thương hiệu ngân hàng Việt
GS. John A. Quelch, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Harvard cho biết, đa số thương hiệu ngân hàng Việt đều khá giống nhau. Cần có sự khác biệt để định vị thương hiệu ngân hàng tốt hơn.
Tài chính - 05/05/2025 16:10
'Miễn nhiễm' thông tin thuế quan, cổ phiếu TTC AgriS vượt đỉnh 3 năm
Cổ phiếu TTC AgriS đã tăng hơn gấp rưỡi tính từ đầu năm và lên vùng giá cao nhất trong 3 năm qua. Doanh nghiệp đang triển khai phương án huy động gần 500 tỷ đồng từ cổ đông.
Tài chính - 05/05/2025 06:45
Hệ thống KRX đã sẵn sàng để go-live
Chiều muộn ngày 4/5, hàng loạt công ty chứng khoán thông báo chuyển đổi hệ thống thành công, sẵn sàng cho hệ thống giao dịch mới bắt đầu từ hôm nay, 5/5.
Tài chính - 05/05/2025 05:45
Chủ tịch SSI: Hệ thống KRX go-live là bước ngoặt then chốt để nâng hạng thị trường
Hệ thống KRX sẽ go-live từ ngày 5/5 sau hơn 10 năm chờ đợi. HoSE và các công ty chứng khoán đã làm việc xuyên lễ để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 04/05/2025 12:45
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
Nếu giao dịch thành công, bà Ngô Thị Hạnh sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại City Auto từ 0,15% vốn (tương ứng 150.000 cổ phiếu) lên thành 6,4% (tương ứng hơn 6,1 triệu cổ phiếu), qua đó chính thức trở thành cổ đông lớn công ty.
Tài chính - 04/05/2025 07:47
‘Nhóm’ Vingroup thắng lớn quý đầu năm
VEFAC (công ty con do Vingroup nắm 83,32% vốn) và Vingroup lần lượt đứng thứ nhất và thứ ba trong xếp hạng các doanh nghiệp niêm yết báo lãi ròng lớn nhất quý I/2025.
Tài chính - 03/05/2025 17:25
- Đọc nhiều
-
1
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
2
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago