Một phân khúc nghỉ dưỡng chỉ bán được 5 căn
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa thể trở lại như kỳ vọng, lượng tiêu thụ rất thấp trong 2 tháng đầu năm nay.
Báo cáo thị trường bất động sản 2 tháng đầu năm của DKRA cho thấy, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng có 60 dự án với 2.166 căn, tăng 5% so với cùng kỳ. Lượng tiêu thụ được 56 căn, tăng 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2024.
Nguồn cung sơ cấp 2 tháng đầu năm ghi nhận tăng nhưng vẫn còn khiêm tốn so với giai đoạn 2019-2020.
Ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Đầu tư DKRA Group cho biết, thanh khoản thị trường ở mức thấp, sức cầu dù tăng nhưng không đáng kể, lượng giao dịch tập trung chủ yếu ở những sản phẩm có mức giá bán dưới 10 tỷ đồng/căn.

Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động và tiếp tục xu hướng đi ngang. Tại khu vực miền Bắc, giá bán sơ cấp thấp nhất là 6 tỷ đồng/căn, cao nhất là 106 tỷ đồng/căn; miền Trung thấp nhất là 14,6 tỷ đồng/căn, cao nhất là 134,4 tỷ đồng/căn; miền Nam thấp nhất là 5,2 tỷ đồng/căn, cao nhất là 155,7 tỷ đồng/căn.
"Những chính sách cam kết thuê lại, mua lại, hỗ trợ lãi suất… vẫn tiếp tục được áp dụng rộng rãi nhưng không đạt hiệu quả như kỳ vọng. Thị trường vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức về thanh khoản lẫn khả năng tăng giá khi niềm tin của nhà đầu tư cũng như động thái phục hồi của phân khúc này vẫn còn rất thấp", ông nói.
Đối với nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng có 31 dự án với 3.434 căn, tăng 1% so với cùng kỳ, lượng tiêu thụ đạt 5 căn, giảm 87% so với cùng kỳ.
Ông Thắng cho rằng, nguồn cung sơ cấp ghi nhận tăng nhưng, toàn bộ nguồn cung đến từ lượng hàng tồn kho của những dự án cũ đã mở bán từ những năm trước, trong khi nguồn cung mới vẫn khá khiêm tốn, chỉ chiếm 0,5% tổng nguồn cung cả nước.
Thanh khoản thị trường gần như chững lại, sức mua giảm mạnh, lượng giao dịch chỉ tương đương 13% so với cùng kỳ.

Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động và vẫn duy trì ở mức cao trước áp lực chi phí đầu vào. Tại miền Bắc, giá bán sơ cấp thấp nhất là 4,6 tỷ đồng/căn, cao nhất là 34,2 tỷ đồng/căn; miền Trung thấp nhất 6 tỷ đồng/căn, cao nhất 56,7 tỷ đồng/căn; miền Nam thấp nhất 5,8 tỷ đồng/căn, cao nhất 70 tỷ đồng/căn; Tây Nguyên thấp nhất 5,2 tỷ đồng/căn, cao nhất 16,2 tỷ đồng/căn.
"Mặc dù ngành du lịch ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực, tuy nhiên thị trường vẫn đối mặt với áp lực lớn về thanh khoản và chưa có dấu hiệu phục hồi", ông cho hay.
99% nguồn cung đến dự án cũ
Đối với condotel, nguồn cung đạt 4.727 căn, giảm 6% so với cùng kỳ, lượng tiêu thụ đạt 216 căn, tăng 6,7% so với cùng kỳ.
Theo chuyên gia, nguồn cung 2 tháng đầu năm tiếp tục ghi nhận sự sụt giảm với mức giảm khoảng 6% so với cùng kỳ. Phần lớn nguồn cung đến từ lượng hàng tồn kho của những dự án cũ, chiếm 99% tổng nguồn cung cả nước.
Sức cầu thị trường dù có tín hiệu cải thiện khi tăng gấp 6,7 lần so với cùng kỳ nhưng vẫn còn khá thấp so với giai đoạn 2019. Lượng giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án có pháp lý hoàn thiện với mức giá bán dưới 3,5 tỷ đồng/căn.
Miền Trung và miền Nam tiếp tục dẫn dắt thị trường khi chiếm 87% tổng nguồn cung và 85% tổng lượng tiêu thụ sơ cấp cả nước.
Mặt bằng giá bán sơ cấp duy trì ổn định. Tại miền Bắc, giá bán thấp nhất là 37,8 triệu đồng/m2, cao nhất 141,1 triệu đồng/m2; miền Trung thấp nhất 42,4 triệu đồng/m2, cao nhất 180 triệu đồng/m2; miền Nam thấp nhất 61,8 triệu đồng/m2, cao nhất 154,5 triệu đồng/m2.
"Những thách thức về vấn đề pháp lý, hiệu quả khai thác, niềm tin của nhà đầu tư... vẫn là rào cản khiến thị trường chưa thể hồi phục trong ngắn hạn", ông Thắng nhận định.
Trong khi đó, giới chuyên gia cho rằng, những vướng mắc pháp lý khiến nhiều dự án chưa thể mở bán, trong khi lượng hàng tồn kho giá trị cao khiến thanh khoản gặp khó. Đồng thời, niềm tin của nhà đầu tư chưa khôi phục cũng là những nguyên nhân chính khiến thị trường vẫn kéo dài tình trạng khó khăn.
- Cùng chuyên mục
Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.
Đầu tư - 10/08/2025 06:14
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI
Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.
Đầu tư - 09/08/2025 12:59
Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới
Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.
Đầu tư - 09/08/2025 08:46
Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý
Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đầu tư - 08/08/2025 08:55
‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’
Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.
Đầu tư - 08/08/2025 08:51
CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ
Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:50
Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:49
Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị
Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.
Đầu tư - 08/08/2025 06:45
Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8
Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.
Đầu tư - 07/08/2025 18:57
VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn
Dù lạc quan với triển vọng thu hút vốn FDI của Việt Nam trong thời gian tới, song các chuyên gia VCBS vẫn lưu ý rủi ro từ hàng trung chuyển sang nước ta.
Đầu tư - 07/08/2025 15:47
Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'
Với tiềm năng lớn để trở thành "cực năng lượng chiến lược" sau sáp nhập, Khánh Hòa đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án điện sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là dự án điện hạt nhân.
Đầu tư - 07/08/2025 08:30
Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các đơn vị thi công tập trung nguồn lực, tăng tốc thi công, nỗ lực sớm về đích.
Đầu tư - 06/08/2025 16:31
Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G
Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.
Công nghệ - 06/08/2025 16:00
Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng
Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.
Công nghệ - 06/08/2025 14:47
Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng đều bất chấp lo ngại thuế quan Mỹ
Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay tăng cả về vốn đăng ký và vốn thực hiện trong bối cảnh Mỹ đe dọa áp thuế quan nặng lên hàng loạt nước.
Đầu tư - 06/08/2025 12:52
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago