Một năm khó khăn chờ đón kiến trúc sư Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Coteccons trong 'năm tuổi'
Lợi nhuận Coteccons của ông Nguyễn Bá Dương vừa giảm lần đầu tiên sau nhiều năm liền tăng trưởng mạnh mẽ. Sang năm 2019, tình hình được dự đoán sẽ chưa được cải thiện.

Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch 'ông trùm xây dựng' Coteccons là người sinh năm Kỷ Hợi 1959. Ông Dương tốt nghiệp Đại học Ngoại Ngữ Hà Nội năm 1977 và tốt nghiệp đại học xây dựng Kiev (Ukaine) chuyên ngành kiến trúc vào năm 1984.
Dưới bàn tay của kiến trúc sư Nguyễn Bá Dương, Coteccons liên tục tăng trưởng mạnh những năm trước. Doanh thu từ mức 4.500 tỷ đồng năm 2012 đã tăng 6 lần sau 5 năm, lên trên 27.000 tỷ đồng vào năm 2017. Lợi nhuận tăng gần 7 lần trong giai đoạn này, từ 300 tỷ đồng lên gần 2.100 tỷ đồng.
Tuy nhiên, năm 2018 vừa qua lại là năm khó khăn đối với Coteccons. Theo báo cáo mới được công bố, Coteccons đạt doanh thu 28.561 tỷ đồng năm 2018, chỉ tăng trưởng hơn 5% so với năm 2017 và kém xa so với mức tăng trưởng hàng chục phần trăm của các năm trước.
Lợi nhuận Coteccons thậm chí còn tệ hơn, khi giảm gần 10%, xuống dưới 1.900 tỷ đồng. Nguyên nhân là do biên lợi nhuận gộp của Coteccons ngày càng mỏng trong bối cảnh cơ cấu doanh thu đang trở nên kém hiệu quả hơn và chi phí nguyên liệu tăng.
Hơn nữa, việc một vài khách hàng trọng điểm có giá trị hợp đồng chiếm tỷ trọng khá lớn trong các dự án của công ty và ngày càng gia tăng ưu thế đàm phán đã khiến Coteccons khó có thể có các hợp đồng mới với các điều khoản tốt hơn. Bên cạnh đó, rào cản gia nhập ngành xây dựng tại Việt Nam cũng không quá cao, và do đó số lượng đối thủ cạnh tranh nhỏ đã tăng đáng kể những năm gần đây, gây áp lực lớn hơn đối với tỷ suất lợi nhuận gộp của toàn ngành.

Kết quả kinh doanh 2018 của Coteccons phản ánh phần nào tình hình khó khăn hơn trong thị trường bất động sản nhà ở giai đoạn gần đây. Điều này kết hợp với sự cạnh tranh đang gia tăng cũng như ưu thế đàm phán của các công ty phát triển bất động sản lớn tại Việt Nam ngày càng mạnh hơn, sẽ tiếp tục gây áp lực lên tỷ suất lợi nhuận gộp.
Trong ngắn hạn, HSC cho rằng tình hình sẽ chưa được cải thiện. Mặc dù giá trị hợp đồng ký mới vẫn tăng trưởng, nhưng việc tỷ suất lợi nhuận gộp sụt giảm sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tăng trưởng lợi nhuận sau thuế.
Đứng trước triển vọng kinh doanh không mấy sáng sủa, cổ phiếu Coteccons đã giảm sâu trong 1 năm trở lại đây. Điều này cũng khiến tài sản của ông Nguyễn Bá Dương chỉ còn hơn 500 tỷ đồng, đứng ngoài top 100 người giàu nhất thị trường chứng khoán.

Giá cổ phiếu Coteccons giảm mạnh trong 1 năm trở lại đây
Sang năm 2019, năm tuổi của ông Nguyễn Bá Dương, Coteccons có thể vẫn sẽ tăng trưởng doanh thu nhưng lợi nhuận nhiều khả năng sẽ tiếp tục sụt giảm. Tháng 10/2018 vừa qua, Coteccons đã bắt đầu quá trình xây dựng các dự án VinCity của Tập đoàn Vingroup. Đây là các dự án khổng lồ, đảm bảo khối lượng công việc cũng như doanh thu cho Coteccons.
Tuy nhiên, VinCity là các dự án có biên lợi nhuận thấp, chỉ khoảng 5% nên không thể giúp Coteccons cải thiện hiệu suất lợi nhuận.
HSC đánh giá, Coteccons hiện nay chỉ có 2 động lực tích cực, thứ nhất là triển vọng sáp nhập với các công ty liên quan và thứ hai là sự lấn sân sang các dự án phát triển bất động sản thương mại và cơ sở hạ tầng.
(Theo Cafef)
- Cùng chuyên mục
Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines
Sau khi về tay nhóm T&T Group, Vietravel Airlines từ chỗ chỉ thuê tàu bay đã sở hữu 3 chiếc. Hãng đặt mục tiêu có tối thiểu 10 chiếc trong năm nay và 30 – 50 chiếc đến 2030.
Tài chính - 10/08/2025 13:20
Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm
CII đã đạt được nhiều bước tiến pháp lý các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm và khu tây TP.HCM. Nhờ đó, cổ phiếu CII cũng tăng giá mạnh trong hơn 3 tháng qua.
Tài chính - 10/08/2025 08:51
Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8
Điểm sáng tích cực nhất trong tuần vượt đỉnh của VN-Index là dòng tiền có sự lan tỏa sang các cổ phiếu và nhóm ngành ngoài VN30.
Tài chính - 09/08/2025 17:54
Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump
Các chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới nhất cho phép tài khoản hưu trí 401 (k) của người dân Hoa Kỳ được sử dụng tiền ảo, là lý do chính khiến Bitcoin quay lại đà tăng, sau thời gian dài chững lại do làn sóng chốt lời.
Tài chính - 09/08/2025 08:46
Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển
Nhiều doanh nghiệp cảng biển báo lãi ròng quý II/2025 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 09/08/2025 07:59
Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh
Trong bối cảnh nhóm VN30 giảm điểm, các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ diễn biến khá tích cực. Dòng tiền đã luân chuyển sang những cổ phiếu chưa tăng mạnh thời gian qua.
Tài chính - 08/08/2025 15:53
BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'
BSR lấy ý kiến cổ đông phương án tăng vốn điều lệ trong tháng 9. Doanh nghiệp có kế hoạch chia thưởng tỷ lệ 61,5% để tăng vốn lên hơn 50.000 tỷ đồng.
Tài chính - 08/08/2025 15:40
Ngay sau khi niêm yết HoSE, Taseco Land muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ
Taseco Land dự kiến trình cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
Tài chính - 08/08/2025 14:53
Kịch trần lên 888.800 đồng/cp ngày chào sàn, F88 có gì hấp dẫn?
Sau khi chào sàn, Đầu tư F88 sẽ có đợt phát hành cổ phiếu ESOP và chia thưởng tỷ lệ khủng 1.200%, vốn điều lệ tăng lên hơn 1.100 tỷ đồng.
Tài chính - 08/08/2025 11:57
Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tín dụng toàn hệ thống trong 7 tháng đầu năm 2025 tăng khoảng 10% so với cuối năm 2024. Đáng chú ý, dòng vốn chảy vào hai lĩnh vực “nóng” – bất động sản và chứng khoán.
Tài chính - 08/08/2025 09:07
Hơn 5.800 tỷ đồng bị 'bỏ ngoài' BCTC Chứng khoán HBS thế nào?
HĐQT Chứng khoán HBS cho rằng lợi dụng sự cố tại công ty cuối năm 2021, một số cựu lãnh đạo đã sử dụng số tiền hơn 5.853,8 tỷ đồng với nhiều dấu hiệu đáng ngờ. Qua đó "biến tài sản của người khác thành tài sản của mình".
Tài chính - 07/08/2025 13:23
HoSE đưa ra khuyến nghị công ty chứng khoán đảm bảo an ninh mạng
Do tính liên kết cao của hệ thống công nghệ mới, an toàn thông tin được HoSE chú trọng nhằm giảm thiểu rủi ro từ các mối đe dọa trên không gian mạng.
Tài chính - 07/08/2025 11:59
Novaland thêm tờ trình hoán đổi nợ trái phiếu giá 40.000 đồng/CP
Mức giá 40.000 đồng/CP được Novaland đề ra trên dự liệu giá trị thị trường tại thời điểm phát hành. Ban lãnh đạo tin vào tiềm năng phục hồi của tập đoàn.
Tài chính - 07/08/2025 09:23
Đằng sau con số lợi nhuận đột biến của doanh nghiệp thủy sản
Doanh nghiệp thủy sản ghi nhận lợi nhuận tăng cao trong quý II với động lực đến từ việc các nhà nhập khẩu tăng cường nhập hàng trước khi thuế đối ứng của Mỹ có hiệu lực.
Tài chính - 07/08/2025 08:28
UBCKNN tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán
Trước sự gia tăng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong giai đoạn hiện nay, UBCKNN đã tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường.
Tài chính - 07/08/2025 08:26
Thêm một doanh nghiệp họ FLC tổ chức bất thành đại hội cổ đông
Với chỉ hơn 24% cổ phần đại diện, cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường của Công ty Cổ phần Nông dược HAI năm 2025 lần thứ nhất đã không đủ điều kiện tiến hành.
Tài chính - 07/08/2025 07:57
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago