Không niêm yết cổ phiếu, vì sao Forbes định giá được tài sản tỷ đô của ông Trần Bá Dương?
Ông Trần Bá Dương và gia đình hiện sở hữu phần lớn cổ phần của Tập đoàn Trường Hải (Thaco) có vốn điều lệ gần 16.600 tỷ đồng, và thông qua Thaco nắm 90% cổ phần Tập đoàn Đại Quang Minh - chủ đầu tư Khu đô thị Sala tại Thủ Thiêm.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch CTCP ô tô Trường Hải (THACO) - Ảnh: Chí Cường/ Forbes
Trong danh sách tỷ phú USD 2018 vừa được Tạp chí danh tiếng Forbes của Mỹ công bố, Việt Nam xuất hiện thêm 2 cái tên mới là ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát, và ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn Trường Hải (Thaco).
Năm ngoái (2017), 2 doanh nhân Việt được Forbes xướng tên là Chủ tịch Vingroup ông Phạm Nhật Vượng và CEO Vietjet bà Nguyễn Thị Phương Thảo.
So với 3 cái tên còn lại, trường hợp của ông Trần Bá Dương khá đặc biệt khi các doanh nghiệp, nơi ông làm Chủ tịch là Tập đoàn Trường Hải và Tập đoàn Đại Quang Minh đều chưa niêm yết trên sàn chứng khoán, bởi vậy việc ước tính khối lượng tài sản là không dễ dàng.
Để hiểu vì sao Forbes có thể định giá lượng tài sản của doanh nhân được mệnh danh là "Người xây đế chế ô tô Việt Nam, cần phải nêu ra cách thức thực hiện bảng xếp hạng tỷ phú hàng năm của tạp chí này.
Theo Forbes, các phóng viên, nhà báo của hãng phải mất rất nhiều thời gian. Đầu tiên là lựa chọn ra một danh sách sơ bộ, đơn cử năm 2013 là 600 ứng viên rồi bắt đầu lọc dần. Trong trường hợp khả dĩ nhất, các phóng viên sẽ gặp gỡ trực tiếp, và trao đổi với khoảng 100 tỷ phú mỗi năm.
Bên cạnh đó, Forbes còn nói chuyện, tìm hiểu qua nhân viên, thư ký, đối thủ, luật sư hay những người cùng chung vị trí với các ứng viên. Các nhà báo phải nghiên cứu hàng nghìn tài liệu từ sàn chứng khoán, ghi chép, phán quyết của toà án. Họ phải xem xét tất cả các loại tài sản, từ cổ phần, cổ phiếu đến bất động sản, tác phẩm nghệ thuật, du thuyền, phi cơ, xe hơi hay trang sức....
Có một số trường hợp chủ động cung cấp thông tin và tài liệu cho Forbes. Tuy nhiên cũng không ít người thiếu hợp tác, thậm chí doạ kiện. Lúc này, Forbes sử dụng phương pháp so sánh tương quan, thường là P/E để tính giá trị cổ phần so với các doanh nghiệp tương tự cùng ngành nghề trên sàn chứng khoán.
Thông thường, Forbes sẽ tính toán và ước lượng khối tài sản của từng ứng viên, tuy nhiên nếu tài sản của các thành viên trong gia đình hoặc bên liên quan có quan hệ chặt chẽ đến nhau thì Forbes sẽ gộp tổng cộng tài sản của những người này, và đề tên "& family - & gia đình".
Đây chính là phương pháp được dùng để tính toán khối tài sản của ông Trần Bá Dương.
Theo Forbes, ông Trần Bá Dương và gia đình hiện nắm giữ trực tiếp và gián tiếp khoảng 65% cổ phần Thaco.
Thaco cuối năm 2017 đã hoàn tất tăng vốn gấp 4 lần từ 4.145 tỷ đồng lên 16.580 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:3.
Năm 2016, lãi cơ bản trên cổ phiếu của Thaco là gần 19.400 đồng. Giá cổ phiếu Thaco trên sàn OTC hiện đang được giao dịch từ khoảng 60-90.000 đồng.
Bên cạnh Thaco, ông Trần Bá Dương còn sở hữu doanh nghiệp rất lớn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản là Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh, chủ đầu tư một loạt dự án đang được tiến hành ở Thủ Thiêm như dự án khu đô thị Sala, 4 tuyến đường chính, cầu Thủ Thiêm 2, quảng trường trung tâm, công viên bờ sông...
Đại Quang Minh hiện có vốn điều lệ 4.850 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Trường Hải sở hữu 90%. Một khi Khu đô thị Sala bắt đầu cho 'hái quả ngọt', khối tài sản của ông Trần Bá Dương và gia đình được dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh, không chỉ dừng ở mức 1,8 tỷ USD như hiện nay.
- Cùng chuyên mục
Quảng Ninh bứt phá thu hút đầu tư
Trong 8 tháng năm 2025, Quảng Ninh tiếp tục có những thành quả mới trong thu hút đầu tư, khẳng định vị thế là một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước
Đầu tư - 04/09/2025 11:38
Sau dự án chung cư, CNT tiếp tục đầu tư khu đô thị 960 tỷ tại Gia Lai
Sau dự án chung cư thương mại, CTCP Tập đoàn CNT tiếp tục mở rộng đầu tư ở Gia Lai với Khu đô thị phía Tây Nam cầu Long Vân với vốn đầu tư hơn 960 tỷ đồng, quy mô gần 10 ha.
Đầu tư - 04/09/2025 10:56
Hiệu suất quỹ tháng 8/2025: Cổ phiếu bứt phá, trái phiếu ổn định
Tháng 8/2025 khép lại với bức tranh khởi sắc của thị trường chứng chỉ quỹ. Dữ liệu từ InvestingPro cho thấy, phần lớn các quỹ đều đạt mức tăng trưởng NAV dương.
Đầu tư - 04/09/2025 06:45
FDI vào Việt Nam: Bí mật mới sau thời “lao động giá rẻ”
Không phải lao động giá rẻ hay ưu đãi thuế - vốn là thế mạnh của Việt Nam trong thu hút FDI suốt thời gian dài, các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm đến Việt Nam bởi những nguyên nhân mới và bất ngờ...
Đầu tư - 04/09/2025 06:45
Tập đoàn FVG khởi công tổ hợp khách sạn, resort 750 tỷ ở Đà Nẵng
Tập đoàn FVG đầu tư Khách sạn Fivitel Nam Hội An và Resort Fivires với tổng vốn đầu tư 750 tỷ đồng, mở đầu chiến lược phát triển hạ tầng du lịch cao cấp trên cung đường Di sản Hội An - Mỹ Sơn - Cổng trời Đông Giang.
Đầu tư - 03/09/2025 19:09
Huế: Bốc thăm mua nhà ở xã hội
Các dự án nhà ở xã hội mới tại Huế chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư phải cho khách hàng bốc thăm để mua nhà.
Đầu tư - 03/09/2025 19:09
Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng
Tính đến ngày 20/8, TP.HCM thu hút được 6,89 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.
Đầu tư - 03/09/2025 15:54
Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng
Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.
Đầu tư - 02/09/2025 16:43
Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế
Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…
Đầu tư - 02/09/2025 07:29
Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.
Đầu tư - 01/09/2025 14:04
Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam
Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.
Đầu tư - 01/09/2025 13:30
Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động
Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.
Đầu tư - 31/08/2025 11:50
Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'
Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.
Đầu tư - 31/08/2025 09:05
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.
Đầu tư - 31/08/2025 06:45
Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn
Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.
Đầu tư - 30/08/2025 16:46
Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025
Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Đầu tư - 30/08/2025 13:21
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago