Mong tân Bí thư "vi hành" để hiểu dân, hiểu doanh nghiệp
Trao đổi với PV Nhadautu.vn, nhiều doanh nhân TP.HCM kỳ vọng tân Bí thư Nguyễn Thiện Nhân sẽ mang lại một luồng gió mới cho sự phát triển của thành phố, có ý kiến bày tỏ mong muốn tân Bí thư sẽ thường xuyên "vi hành" để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân và doanh nghiệp.
Như tin đã đưa, sáng nay 10/5, tại TP.HCM, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã trao quyết định của Bộ Chính trị phân công ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tham gia Đảng bộ TP. HCM, giữ chức Bí thư Thành ủy TP. HCM.
Đường hoa Nguyễn Huệ - TP.HCM
Trong phát biểu nhậm chức Bí thư Thành ủy TP. HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân nói hôm nay là một ngày rất đặc biệt với ông vì được trở về TP. HCM lần thứ hai. Lần thứ nhất là khi ông ra quân năm 1983.
"Tôi xin hứa hết sức mình để cùng với lãnh đạo, cùng gần 10 triệu đồng bào thành phố tiếp tục công việc mà các thế hệ lãnh đạo đã làm", tân Bí thư Thành ủy TP. HCM phát biểu.
Chia sẻ với Nhadautu.vn về "ngày trở về" ông Nguyễn Thiện Nhân, nhiều doanh nhân tại TP. HCM bày tỏ sự tin tưởng vào uy tín lãnh đạo và hoan nghênh tinh thần quyết tâm xây dựng của tân Bí thư Thành ủy TP.
Ông Trần Hữu Đoàn
Ông Trần Hữu Đoàn - Tổng giám đốc Công ty CP kỹ nghệ thực phẩm VIỆT SIN cho biết: “Tôi đã có lần được tiếp xúc trực tiếp với bác Nguyễn Thiện Nhân. Tôi rất kỳ vọng vào sự lãnh đạo của bác với TP. HCM trong thời gian sắp tới. Bác Thiện Nhân là Giáo sư - Tiến sỹ, am hiểu rất rõ về tình hình kinh tế của đất nước cũng như của doanh nghiệp. Với tư cách một doanh nhân có công ty đang hoạt động tại TP. HCM tôi gửi gắm đôi điều như sau:
1. Tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp một cách chi tiết và cụ thể hơn để các doanh nghiệp SME có thể lớn mạnh.
2. Có định hướng mang tầm vĩ mô để nâng tầm các CEO doanh nghiệp một cách bài bản và chuyên nghiệp.
3. Riêng về kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm, cần có chính sách quy hoạch vùng sản xuất nguyên liệu sạch; quản lý chặt chẽ hơn các sản phẩm trôi nổi không đạt chất lượng VSATTP; xử lý nghiêm các hành vi cạnh tranh không lành mạnh nhằm triệt hạ hoặc ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu kinh doanh.
Ông Đỗ Hữu Thanh
Ông Đỗ Hữu Thanh - Tổng giám đốc Công ty may Sư Tử Vàng cũng bày tỏ sự kỳ vọng vào vai trò lãnh đạo của tân Bí thư Nguyễn Thiện Nhân. “Mong Bí thư Nhân luôn đồng hành và dẫn dắt doanh nghiệp thành phố phát triển thị trường AEC bền vững", ông Thanh nói.
Doanh nhân Hữu Thanh trăn trở: “TP.HCM cần phải quy hoạch thành phố hiện đại, xây dựng chung cư cao tầng phải có định hướng lâu dài, phù hợp với kiến trúc tổng thể. Rà soát lại hệ thống các phương tiện công cộng để phục vụ tốt hơn cho người dân trong TP.HCM. Hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông tại TP. HCM để người dân giảm tải tình trạng kẹt xe toàn diện vào giờ cao điểm".
Theo ông Hữu Thanh, tân Bí thư đã là Giáo sư – Tiến sĩ từng giảng dạy và làm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, cho nên càng cần chú trọng lĩnh vực giáo dục tại TP. HCM. Đào tạo, giáo dục cho các thế hệ sau có đủ tài, đức để cống hiến, phát triển đất nước. "Giáo dục không nên suốt ngày lý thuyết suông để biến con em mình thành những robot công nghiệp” - ông Thanh nói.
Ông Hữu Thanh cũng mong tân Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đi "vi hành" nhiều hơn để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn thành phố. Hiện, vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắt đối với sự phát triển của doanh nghiệp.
Trong khi đó, trao đổi với VOV, luật sư Nguyễn Văn Đức, thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, tân Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân xuất thân từ gia đình trí thức, có học hàm, học vị, có trình độ ngoại ngữ, có phong thái lãnh đạo và đã kinh qua nhiều vị trí từ TP.HCM đến Trung ương. Việc ông Nhân về làm Bí thư Thành ủy là hoàn toàn xứng đáng.
“Với phong thái, kiến thức sâu rộng về kinh tế - xã hội và kiến thức ngoại ngữ là một thế mạnh của tân Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhằm đưa TP.HCM phát triển, mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế, ngoại giao với các thành phố trên thế giới cũng như các tổ chức quốc tế để thúc đẩy kinh tế TP.HCM phát triển” – ông Nguyễn Văn Đức nói.
- Cùng chuyên mục
Sau lũ lịch sử, Huế kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 1.650 tỷ đồng
Sau trận lũ lịch sử, Huế đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí để thực hiện các dự án di dời dân khu vực nguy cơ sạt lở cao, nâng cấp hệ thống đê kè, công trình giao thông, trường học.
Sự kiện - 31/10/2025 17:55
TP.HCM: Hoạt động xuất khẩu vào Mỹ chịu nhiều sức ép
Lãnh đạo Sở Tài chính TP.HCM cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu của thành phố tiếp tục ghi nhận tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu đang đối diện với thách thức lớn từ việc Mỹ áp dụng mức thuế đối ứng 20%, làm tăng chi phí, giảm lợi thế cạnh tranh về giá của hàng Việt Nam.
Sự kiện - 31/10/2025 15:22
Mưa lũ lịch sử, miền Trung thiệt hại nặng nề
Mưa lũ kéo dài nhiều ngày đã khiến miền Trung chìm trong biển nước, đã khiến 10 người chết, 12 người mất tích, 22 người bị thương và hơn 128.000 căn nhà bị ngập sâu...
Sự kiện - 31/10/2025 10:28
Thủ tướng: Mọi vi phạm, tội phạm về tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nhân dân đều biết
Tối 30/10, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ trao Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực lần thứ V, năm 2024-2025.
Sự kiện - 31/10/2025 09:42
Gặp Tổng thống Trump, Chủ tịch nước đề nghị sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng Việt-Mỹ
Tổng thống Trump khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, hoan nghênh Việt Nam nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của Mỹ.
Sự kiện - 30/10/2025 09:02
Tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành chuyển thành đường sắt đô thị
Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho thấy, tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành sẽ không đưa vào quy hoạch và chuyển thành đường sắt đô thị. TP.HCM và tỉnh Đồng Nai có trách nhiệm cập nhật vào quy hoạch tỉnh và các quy hoạch liên quan.
Sự kiện - 30/10/2025 07:55
'Vắt' qua 2-3 nhiệm kỳ Quốc hội, thị trường vàng vẫn phức tạp
Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Đoàn Quảng Trị) cho rằng, vấn đề của thị trường vàng đã được Quốc hội đã đề cập từ 2, 3 nhiệm kỳ trước, nhưng đến nay vẫn diễn biến rất phức tạp, gây rủi ro cho ổn định tài chính, tiền tệ. Ngân hàng Nhà nước dù đưa ra nhiều giải pháp ứng phó, tác động, can thiệp nhưng lại càng xa về mục tiêu quản lý.
Sự kiện - 30/10/2025 06:45
Tổng Bí thư Tô Lâm gửi thư thăm hỏi, động viên đồng bào và lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai
Ngày 29/10, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có thư thăm hỏi, động viên đồng bào, cán bộ, chiến sỹ trên cả nước đang ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong những ngày vừa qua. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu nội dung Thư thăm hỏi của Tổng Bí thư.
Sự kiện - 29/10/2025 20:01
'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'
Đại biểu Quốc hội kiến nghị, Chính phủ cần ban hành cơ chế ưu đãi có điều kiện đối với những doanh nghiệp FDI đạt tỷ lệ nội địa hóa tối thiểu 30% sau 5 năm hoặc có lộ trình tăng trưởng nội địa hóa hằng năm, sẽ được hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi, ưu tiên được mở rộng đất, hạ tầng và tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ công nghiệp hỗ trợ quốc gia.
Sự kiện - 29/10/2025 16:43
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bosch đầu tư gần 600 triệu USD tại Việt Nam và đây tiếp tục là thị trường trọng điểm'
Tổng Giám đốc Bosch Việt Nam Andre De Jong cho biết Bosch là một trong những nhà đầu tư Đức lớn nhất tại Việt Nam và quốc gia Đông Nam Á này tiếp tục là thị trường trọng điểm trong thời gian tới.
Sự kiện - 29/10/2025 14:49
'Mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng đã không còn phù hợp với thực tế'
Đại biểu Quốc hội đánh giá, mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng được áp dụng từ ngày 1/7/2024 đến nay và nếu so với mặt bằng giá sinh hoạt hiện tại thì rõ ràng không còn phù hợp. Từ đó, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét điều chỉnh tăng lương cơ sở ngay từ ngày 1/1/2026, không chờ đến giữa năm như các giai đoạn trước.
Sự kiện - 29/10/2025 14:04
Ước tính phát sinh 12.600 tỷ đồng theo thuế TNDN bổ sung
Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết, tính toán sơ bộ có 119 tập đoàn nước ngoài và 4 tập đoàn Việt Nam phát sinh số thuế TNDN bổ sung phải nộp theo quy định thuế tối thiểu toàn cầu năm 2024, với tổng số thuế ước tính khoảng 12.600 tỷ đồng.
Sự kiện - 29/10/2025 09:56
Thủ tướng mong muốn Singapore tham gia vào các trung tâm tài chính của Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Singapore hỗ trợ phát triển một số ngành công nghiệp chiến lược như bán dẫn, năng lượng tái tạo, đổi mới sáng tạo và kinh tế số.
Sự kiện - 29/10/2025 06:50
Tin vui cho người mua nhà ở xã hội
Chỉ cần đảm bảo điều kiện về thu nhập theo quy định, người lao động không có hợp đồng lao động vẫn được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội.
Sự kiện - 29/10/2025 06:45
38/435 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chưa được xử lý triệt để
Mục tiêu đến năm 2025, 100% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải được xử lý, nhưng đến tháng 9/2025 còn 38/435 cơ sở chưa hoàn thành xử lý triệt để".
Sự kiện - 28/10/2025 11:24
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công, hạ tầng đầu năm 2026
Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm kê tài sản công, tài sản kết cấu hạ tầng trên địa bàn, nhằm sắp xếp, bố trí, sử dụng, xử lý có hiệu quả…
Sự kiện - 28/10/2025 10:44
- Đọc nhiều
-
1
Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea
-
2
Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'
-
3
Bổ sung 'nguồn hàng' chất lượng để thúc đẩy vốn ngoại vào Việt Nam
-
4
'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'
-
5
Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago











![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bosch đầu tư gần 600 triệu USD tại Việt Nam và đây tiếp tục là thị trường trọng điểm'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2025/10/29/ong-andre-de-jong-tong-giam-doc-moi-cua-bosch-viet-nam-1-0815.jpg)








