Bí thư Nguyễn Thiện Nhân và kỳ vọng mới cho TP. HCM
Góc nhìn của Nhà Đầu tư về nhiệm kỳ Bí thư của ông Nguyễn Thiện Nhân, người sẽ chính thức điều hành TP. HCM, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước kể từ ngày 10/5.
Rất nhiều kỳ vọng đang được dồn về tân Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân
Hơn một tuần sau ngày Chính phủ ban hành Nghị định về một số cơ chế, chính sách tài chính ngân sách đặc thù cho TP. HCM, thành phố cũng đón nhận một lãnh đạo mới. Tân bí thư Nguyễn Thiện Nhân, người được mô tả là có thể hiểu thành phố từ từng con phố, sẽ làm gì để gánh vác trách nhiệm với 'hòn ngọc Viễn Đông"?
Đi bằng "cơ chế đặc thù"
Nghị định mà chúng tôi muốn đề cập đến là Nghị định số 48/2017 của Chính phủ quy định một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với TP. HCM, trong đó quy định huy động các nguồn tài chính cho đầu tư phát triển thành phố. Sở dĩ nghị định này được chờ đợi là bởi trong năm 2016, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, TP. HCM đã từng phải chấp nhận một giải pháp "chẳng đặng đừng". Theo nghị quyết của Quốc hội, thành phố sẽ chỉ được để lại 18% nguồn thu ngân sách để đầu tư phát triển thay vì 23% như trước đó và đây là một điều khiến nhiều lãnh đạo thành phố không hài lòng.
Theo nghị định mới, Nhà nước sẽ ưu tiên đầu tư về ngân sách và các nguồn tài chính khác nhằm phát triển kinh tế - xã hội để thành phố thực hiện vai trò trung tâm kinh tế - xã hội của khu vực và cả nước. Đối với một số công trình, dự án quan trọng có quy mô đầu tư lớn thuộc lĩnh vực môi trường, giao thông, thủy lợi do TP. HCM quản lý vượt quá khả năng cân đối của ngân sách địa phương, UBND thành phố lập dự toán kèm theo đề nghị gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để tổng hợp báo cáo Chính phủ trình Quốc hội quyết định hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho ngân sách thành phố để triển khai thực hiện.
TP. HCM cũng được tạm ứng từ nguồn ngân sách thành phố hoặc từ nguồn vay theo quy định cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc nhiệm vụ đầu tư của ngân sách để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Sau khi thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất sẽ thu hồi hoàn trả ngân sách hoặc hoàn trả nguồn vốn vay.
Ngoài ra, UBND thành phố cũng được quyền quyết định tiếp nhận các khoản viện trợ không hoàn lại cho thành phố không phụ thuộc vào quy mô viện trợ; riêng đối với các khoản viện trợ có liên quan đến tôn giáo, quốc phòng, an ninh, phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định; Chủ tịch UBND thành phố chịu trách nhiệm thực hiện việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng có hiệu quả các khoản viện trợ này, thực hiện chế độ hạch toán, quyết toán theo đúng quy định của pháp luật; định kỳ báo cáo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để theo dõi, giám sát và tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Đặc biệt, ngoài nguồn vốn huy động cho các công trình, dự án thuộc đối tượng đầu tư từ nguồn vốn ngân sách, đối với các dự án khác có khả năng thu hồi vốn hoặc các dự án chỉ có khả năng thu hồi một phần vốn đầu tư, UBND TP. HCM quyết định hoặc trình cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định của pháp luật việc huy động đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) theo quy định của pháp luật, bao gồm: BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao), BTO (xây dựng - chuyển giao - kinh doanh), BT (xây dựng - chuyển giao), BOO (xây dựng - sở hữu - kinh doanh), BTL (xây dựng - chuyển giao - thuê dịch vụ), BLT (xây dựng - thuê dịch vụ - chuyển giao), O&M (kinh doanh - quản lý).
Đó là những cơ chế mà TP. HCM sẽ được thụ hưởng trên bước đường tiếp tục vai trò đầu tàu kinh tế mà tân Bí thư Nguyễn Thiện Nhân sẽ phải cùng các đồng sự gánh vác cho giai đoạn mới, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế. Ông Nhân, người được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá là “có uy tín, khả năng quy tụ, đoàn kết nội bộ; có bề dày kinh nghiệm công tác, am hiểu tình hình và giữ được sự hài hòa, cân đối chung trong đội ngũ cán bộ của Thành phố”, đang đứng trước cơ hội để thúc đẩy sự phát triển của thành phố.
Có thể cảm nhận được niềm hứng khởi của tân Bí thư khi phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiện Nhân đã nói ông “xúc động như được trở về nhà”. Ông kể, ông đã về TP. HCM từ năm 1983 sau 13 năm phục vụ quân đội. Lần thứ nhất ấy, ông ở lại thành phố 23 năm cho đến năm 2006 được điều động ra Hà Nội, trở thành Bộ trưởng Bộ Giáo dục rồi làm Phó Thủ tướng, làm Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Còn lần này, sau 23 năm, ông đã được “trở về lần thứ hai”.
Mơ về một đặc khu kinh tế
Ý tưởng về việc phát triển một “đặc khu kinh tế Sài Gòn” đã được Bí thư Đinh La Thăng nêu lên tại Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Đảng bộ TP. HCM khóa X vào năm 2016. Khi đó, ông Đinh La Thăng, người vừa trở thành Bí thư TP. HCM cho rằng TP. HCM phải trở thành một đặc khu về kinh tế, theo đó phải “xây dựng được cơ chế quản trị của riêng thành phố, không rập khuôn các tỉnh, thành phố khác mà phải học tập mặt tích cực của các địa phương khác cũng như của các thành phố hiện đại trên thế giới”.
Tiếp đó, trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội, Bí thư Đinh La Thăng đã nhấn mạnh tới vấn đề tạo cơ chế để huy động nguồn lực cho thành phố thay vì tư duy “xin Trung ương giữ lại thêm ngân sách”, đồng thời khẳng định sẽ điều hành theo hướng “kỹ trị”.
Bí thư Đinh La Thăng khi đó đã nhắc đến câu chuyện, từng có thời điểm cố Thủ tướng Singapore, ông Lý Quang Diệu, mơ ước “một ngày nào đó Singapore được như Sài Gòn”. Trả lời báo chí, Bí thư Đinh La Thăng tỏ ra khá khiêm tốn trước kế hoạch “đặc khu kinh tế” của mình, nhưng có thể hiểu rằng đó là một khát vọng thật sự.
Việc nhận kỷ luật cảnh cáo và điều chuyển công tác đã khiến cho "kế hoạch đặc khu" của ông Đinh La Thăng phải gác lại, nhưng TP. HCM thì vẫn là TP. HCM, với muôn vàn tiềm năng, vô số cơ hội mà người kế nhiệm, ông Nguyễn Thiện Nhân, có cơ hội để tiếp tục.
Theo một đề án của Viện Nghiên cứu phát triển TP. HCM (HIDS), ý tưởng về một đặc khu kinh tế trải rộng trên địa bàn quận 7 và 3 huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ đã được xây dựng. Theo đó, diện tích của đặc khu theo đề án là hơn 888 km2, tổng dân số hơn 685.000 người. HIDS cho rằng, mục đích của việc thành lập đặc khu kinh tế là đột phá thể chế, trong đó chủ yếu là thử nghiệm các chính sách mới, ứng dụng các mô hình quản lý hiện đại, gỡ bỏ dần các rào cản từ tình trạng cát cứ trong quản lý ngành, đồng thời vẫn đảm bảo sự phù hợp với Hiến pháp, pháp luật và thông lệ quốc tế.
Sài Gòn – TP. HCM từng là Hòn ngọc Viễn Đông, là niềm mơ ước của nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Vì nhiều lý do, thành phố đã "bước chậm" lại đáng kể sau 40 năm giải phóng, nhưng tiềm năng về địa chính trị, hạ tầng, con người thì vẫn vẹn nguyên cho một chu trình phát triển mới. Vì lẽ đó, viết tiếp câu chuyện đặc khu kinh tế cho Sài Gòn - TP. HCM mà ông Đinh La Thăng đã khởi xướng, không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội cho tân Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, người từng là Phó chủ tịch thành phố và là một chuyên gia kinh tế.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, với truyền thống đổi mới, quy tụ nhân tài từ nhiều địa phương trong cả nước, sáng tạo, dám chịu trách nhiệm, sống có nghĩa tình là những giá trị đã đưa Thành phố phát triển, ông sẽ “kề vai sát cánh với Đảng bộ, chính quyền và 10 triệu đồng bào Thành phố tiếp tục làm tốt hơn nữa để đưa TP. HCM tiếp tục phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới”. Những người chứng kiến giây phút này hiểu rằng đó không chỉ là một phát biểu ngoại giao. Rất nhiều kỳ vọng đang được dồn về vị tân Bí thư, khi mà những thôi thúc hội nhập của quốc gia nói chung, của thành phố nói riêng đã cận kề, gấp gáp!
- Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Nội vụ: Giảm biên chế, cơ cấu lại cán bộ, công chức theo vị trí việc làm
"Chúng ta phải tập trung tinh giản, nhưng đồng thời phải có biện pháp cụ thể cơ cấu lại theo vị trí việc làm, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhằm đáp ứng yêu cầu của nền hành chính Nhà nước và chính quyền địa phương 2 cấp", Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh tại họp báo bế mạc Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, chiều 13/10.
Sự kiện - 15/10/2025 06:45
TP.HCM hướng tới nhóm 100 thành phố toàn cầu, thu nhập cao vào 2030
Trong giai đoạn 2025-2030, TP.HCM đặt chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân 10-11%/năm. Đến năm 2030, GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 14.000-15.000 USD.
Sự kiện - 14/10/2025 16:21
Tổng Bí thư Tô Lâm: Trung ương kỳ vọng TP. HCM sẽ là hình mẫu 'siêu đô thị'
Sáng 14/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư.
Sự kiện - 14/10/2025 13:42
Khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII
Sáng 14/10, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức lễ khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 14/10/2025 12:13
Ông Trần Lưu Quang tiếp tục làm Bí thư Thành ủy TP.HCM
Bộ Chính trị chỉ định ông Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2020-2025, làm Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 14/10/2025 11:02
Bộ trưởng Tài chính Bessent: Mỹ-Trung vẫn duy trì đối thoại để hạ nhiệt thương chiến
Sau khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang trong tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ có những phát ngôn "vừa đấm vừa xoa" Bắc Kinh.
Sự kiện - 14/10/2025 10:02
Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long được cấp nhãn thế giới
Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long là giải chạy đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đến nay được nhận Nhãn Thế giới danh giá - World Athletics Label Road Race.
Sự kiện - 13/10/2025 21:35
Thủ tướng: Khát vọng, bản lĩnh, trí tuệ, Đảng bộ Chính phủ tiên phong, vững bước cùng dân tộc trong kỷ nguyên mới
Sáng 12/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội, Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã tiến hành họp phiên trù bị.
Sự kiện - 13/10/2025 15:42
VAFIE ký thỏa thuận với Hội Doanh nhân Hà Tĩnh tại Hà Nội, thúc đẩy đầu tư xanh và bền vững
Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Hội Doanh nhân Hà Tĩnh tại Hà Nội vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động đầu tư, sản xuất - kinh doanh theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.
Sự kiện - 13/10/2025 14:08
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2025-2030
Sáng ngày 13/10, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 13/10/2025 13:55
Từ doanh nghiệp Việt đến doanh nghiệp dân tộc
Từ khi đất nước bước vào công cuộc Đổi mới đến nay, hàng triệu doanh nhân Việt đã và đang viết nên bản trường ca thầm lặng của kinh tế dân tộc - những con người biến khát vọng phồn vinh thành hành động, biến ý chí tự cường thành giá trị cạnh tranh.
Sự kiện - 13/10/2025 11:29
Chính phủ hỗ trợ thêm 400 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục hậu quả mưa lũ
Thủ tướng Phạm Minh Chính ký quyết định hỗ trợ thêm 400 tỷ đồng các tỉnh Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Ninh khắc phục hậu quả mưa lũ. Trước đó, hồi đầu tháng, Thủ tướng cũng ký quyết định hỗ trợ hơn 2.500 tỷ đồng cho 15 địa phương.
Sự kiện - 13/10/2025 07:13
Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải sau điều chỉnh quy hoạch chung có gì mới?
Nhờ điều chỉnh quy hoạch và có thêm hơn 2.000 ha đất lấn biển, khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải sẽ có dư địa phát triển mới, tiếp tục là động lực chính thúc đẩy Hải Phòng phát triển.
Sự kiện - 12/10/2025 15:10
Xây nhà ở xã hội: Xây thể chế, xây tương lai
Ngày 11/10/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, tập trung thảo luận về phát triển đột phá nhà ở xã hội, với tinh thần hành động rõ ràng là phải làm cho được, làm nhanh, làm thực chất và hiệu quả chương trình phát triển một triệu căn nhà ở xã hội cho người lao động, người thu nhập thấp.
Sự kiện - 12/10/2025 13:42
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công xây dựng Trường PTNT liên cấp TH và THCS Na Ngoi
Ngày 11/10, tại xã Na Ngoi, tỉnh Nghệ An, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tham dự lễ khởi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp TH và THCS Na Ngoi.
Sự kiện - 11/10/2025 16:37
Thủ tướng: Phải có chính sách thuế chặn 'đầu cơ, thổi giá' nhà ở
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải có chính sách thuế phù hợp để ngăn chặn các hành vi đầu cơ thổi giá, chào giá nhà ở quá cao so với mức trung bình của thị trường; chính sách tín dụng để điều tiết, ưu tiên, hướng dòng vốn vào các dự án nhà ở xã hội và các đối tượng có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá phù hợp.
Sự kiện - 11/10/2025 16:29
- Đọc nhiều
-
1
Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'
-
2
Thủ tướng: Phải có chính sách thuế chặn 'đầu cơ, thổi giá' nhà ở
-
3
Không thể giảm giá nhà bằng cơ chế siết chặt
-
4
Sức nóng thương vụ IPO của Chứng khoán VPS
-
5
Vốn ngoại vẫn bán ròng mạnh sau nâng hạng, chuyên gia nói không nên quá lo lắng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 6 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago




















