MBS sẽ tham gia dự án phái sinh vàng vào nửa cuối năm nay
Ông Phan Phương Anh - Thành viên HĐQT MBS kỳ vọng MBS sẽ là số ít công ty chứng khoán đầu tiên tham gia dự án phái sinh vàng vào nửa cuối năm 2026.

Sáng ngày 26/3, CTCP Chứng khoán MB (HNX: MBS) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2026 với tất cả tờ trình được thông qua.
Chia sẻ với các cổ đông tại Đại hội, ông Phan Phương Anh - Thành viên HĐQT MBS tiết lộ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dự kiến đưa ra sản phẩm phái sinh vàng vào nửa cuối năm nay. Phía công ty đang tích cực chuẩn bị cho mảng kinh doanh vàng phái sinh.
"Hiện tại, MBS đang nghiên cứu theo mô hình các quốc gia đang triển khai lĩnh vực này tại Châu Âu và Châu Á. Công ty cũng kỳ vọng là số ít công ty chứng khoán đầu tiên tham gia dự án này vào nửa cuối năm 2026", ông Phan Phương Anh nói.
Đối với dự án tài sản số, Thành viên HĐQT MBS cho biết dự án đang trong giai đoạn triển khai và làm việc với cơ quan nhà nước, không thể chia sẻ thêm các thông tin khác.
Trước đó, chia sẻ tại hội nghị nhà đầu tư hồi tháng 2/2026, ông Lưu Trung Thái, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quân đội (HoSE: MBB) cho biết, MBB dự định tham gia thị trường tài sản số nhưng đây là lĩnh vực có mức độ rủi ro cao, yêu cầu kỹ thuật phức tạp và đòi hỏi tiêu chuẩn an toàn công nghệ rất khắt khe.
"Chúng tôi đặt yêu cầu an toàn công nghệ ở mức cao nhất có thể. Dù không thể đảm bảo 100%, nhưng phải tiệm cận mức an toàn tối đa. Đây là bài toán rất khó, song cũng chính là lý do MB lựa chọn theo đuổi, bởi nếu dễ thì sẽ không còn lợi thế cạnh tranh", ông Thái nhấn mạnh.
Hồi đầu năm 2026, đại diện Tổng giám đốc Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC) cho biết đã thực hiện nâng cấp hệ thống, tạo nền tảng cho các nghiệp vụ mới như bán chứng khoán chờ về, đồng thời sẵn sàng hạ tầng để hỗ trợ các sản phẩm mới của thị trường, bao gồm phái sinh vàng và sàn giao dịch chứng khoán chuyên biệt cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.
Trở lại với AGM năm 2026 của MBS, ông Phan Phương Anh cũng chia sẻ công ty trong năm 2026 sẽ xem xét thiết lập kênh đối thoại với nhà đầu tư; ứng dụng AI phát triển sản phẩm; chuyển đổi số; dự án khai thác nền tảng dữ liệu, cung cấp tư vấn quản trị đầu tư thông minh cho đội ngũ tư vấn, ngày 30/3 sẽ ra mắt giai đoạn 1 của dự án.
Về hoạt động kinh doanh, cơ cấu doanh thu MBS năm nay sẽ có sự đa dạng và cân bằng hơn, không phụ thuộc vào mảng môi giới. Doanh thu của công ty còn bao gồm kinh doanh nguồn, hoạt động IB (Investment Banking, tạm dịch là ngân hàng đầu tư), đầu tư, bán chéo sản phẩm.
"Tôi đánh giá tổng quan mảng IB của các công ty chứng khoán 3 năm vừa qua đều yếu. Kỳ vọng năm 2026 sẽ tích cực hơn. Ngân hàng mẹ MBB giao MBS mục tiêu doanh thu IB năm nay tối thiểu phải đạt 200 tỷ. Con số này gấp nhiều lần so với năm vừa qua", ông Phan Phương Anh nói.
Trong năm 2026, các cổ đông đã thông qua mục tiêu doanh thu 4.675 tỷ đồng, tăng 28% so với thực hiện năm 2025. Lãi trước thuế 1.850 tỷ đồng, tăng 31%. Nếu hoàn thành, đây sẽ là năm thứ 3 liên tiếp doanh nghiệp lập kỷ lục lợi nhuận.
Với phương án phân phối lợi nhuận, MBS dự kiến chia cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%. Công ty sẽ chốt quyền trả cổ tức sau khi phát hành xong cổ phiếu phát hành thêm.
Theo Nghị quyết đã được thông qua, ngày 3/4 tới đây, MBS sẽ chốt danh sách cổ đông để chào bán hơn 333,64 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ thực hiện 2:1, tức cổ đông sở hữu 2 cổ phiếu sẽ được mua một cổ phiếu mới. Giá chào bán là 10.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng huy động 3.336,5 tỷ đồng.
Trước đó, trong năm 2025, công ty đã hoàn thành đợt phát hành cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ lên mức 7.995 tỷ đồng. Nếu hoàn tất đợt phát hành sắp tới, công ty sẽ tiếp tục tăng vốn lên hơn 10.000 tỷ đồng.
Về nhân sự, các cổ đông tại Đại hội đã thông qua miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT đối với ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT do MBBank phân công đảm nhiệm nhiệm vụ mới. Đồng thời bầu bổ sung ông Hoàng Hà (SN 1989), ông Hà có trình độ thạc sỹ kinh tế (Học viện Ngân hàng), hiện là Giám đốc khối kinh doanh số của MBS.
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago




















