'Mặt trận' mới của ông chủ tivi SAM
Được biết đến nhiều với nhãn hiệu tivi SAM hay ồn ào hơn là thương vụ thâu tóm đất công sản 66 Nguyễn Thị Minh Khai (TP. Vinh, Nghệ An), tuy nhiên khu công nghiệp và đặc biệt là năng lượng tái tạo mới là những cuộc chơi lớn của doanh nhân Trần Văn Sâm.

Ông Trần Văn Sâm (trái) - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Đông Á
Trong số các doanh nhân đình đám gốc Nghệ, ông Trần Văn Sâm là một trường hợp khá thú vị. Sự nhạy bén của doanh nhân sinh năm 1969 ở Diễn Châu sớm bộc lộ với việc thành lập CTCP Đông Á năm 2005, xây dựng nhà máy sản xuất tivi màu tại Bình Dương với thương hiệu tivi SAM. Nhà máy có diện tích 24.000 m2, tổng vốn đầu tư 200 tỷ đồng đi vào hoạt động từ năm 2006 với doanh thu hàng năm trên 350 tỷ đồng. Năm 2010, Đông Á đứng thứ 3 trong Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (FAST 500).
Sau khi có nguồn tích luỹ đáng kể từ lắp ráp, kinh doanh tivi, ông Trần Văn Sâm nhanh chóng mở rộng ra các lĩnh vực kinh doanh khác, đáng kể nhất phải là Khu công nghiệp Đá Bạc tại huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu. Bà Rịa - Vũng Tàu cũng là "cứ điểm" của Đông Á cho tới nay.
Ở Nghệ An, ông Sâm được nhắc đến nhiều với biệt danh Sâm "Đông Á", thường tài trợ tivi cho địa phương này. Đông Á của đại gia Trần Văn Sâm cũng quay về đầu tư khá nhiều dự án tại Nghệ An, có thể kể tới tổ hợp Chợ Giát tại Quỳnh Lưu với diện tích xây dựng 15.431m2, tổng vốn đầu tư 120 tỷ đồng, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2010.
Một dự án quy mô lớn khác là tổ hợp biệt thự cao cấp, khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí diện tích 136.757,7m2, có vốn đầu tư 850 tỷ đồng được UBND tỉnh Nghệ An chỉ định cho Đông Á từ năm 2010. Dự án có vị trí đắc địa, nằm cạnh sông Lam, giữa hai cầu Bến Thuỷ 1 và Bến Thuỷ 2. Tuy vậy, dự án sau nhiều năm chậm tiến độ đã bị thu hồi và giao cho nhà đầu tư khác.

Trụ sở Cục thuế Nghệ An (cũ) được giao chỉ định cho Công ty Đông Á, nay đã hoàn thành xây dựng dự án thương mại. Ảnh: VĂN DŨNG
Đáng chú ý hơn cả phải kể đến dự án thương mại tại 66 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Hưng Bình, TP. Vinh với diện tích đất 5.160m2, vốn đầu tư 430 tỷ đồng. Khu đất vàng giữa lòng TP.Vinh trước đây là địa chỉ Cục thuế tỉnh Nghệ An, tuy nhiên sau đó đã được chính quyền địa phương này bán chỉ định cho Công ty Đông Á của đại gia Trần Văn Sâm.
Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, doanh nhân năm nay 51 tuổi đã xây dựng được một hệ sinh thái doanh nghiệp có quy mô, xoay quanh pháp nhân lõi là CTCP Đông Á.
Đông Á có vốn điều lệ 120 tỷ đồng, trong đó ông Trần Văn Sâm nắm 86,667%, một cá nhân cùng hộ khẩu thường trú là bà Nguyễn Thị Thắng có 1,167%, ông Nguyễn Tiến Dũng (Diễn Châu, Nghệ An) nắm 0,166% và ông Đỗ Cao Bằng (Phú Nhuận, TP.HCM) sở hữu 12% còn lại.
Tới tháng 7/2017, ông Đỗ Cao Bằng thoái hết phần vốn có mệnh giá 14,4 tỷ đồng khỏi Đông Á. Cơ cấu sở hữu và vốn cổ phần của doanh nghiệp này duy trì cho đến hiện tại.

Dự án 13,67ha nằm bên cầu Bến Thuỷ từng được giao cho Công ty Đông Á nhưng đã bị thu hồi, chuyển cho nhà đầu tư khác. Ảnh: VĂN DŨNG
Năm 2013, ông Trần Văn Sâm thành lập CTCP Đông Á Châu Đức, hiện có vốn 160 tỷ đồng, là chủ đầu tư Khu công nghiệp Đá Bạc có diện tích giai đoạn 1 là 295ha với tổng vốn 530 tỷ đồng.
Ở một diễn biến đáng chú ý, vào cuối năm 2019, CTCP Đông Á đã đổi tên thành CTCP Tập đoàn Năng lượng SAM, phần nào cho thấy định hướng phát triển mới của đại gia họ Trần. Quả thực, trong cơ sốt đầu tư phát triển điện mặt trời, Tập đoàn Năng lượng SAM hiện là chủ đầu tư 2/7 dự án điện mặt trời ở huyện Châu Đức, trực tiếp đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Đá Bạc công suất 48MW và thông qua CTCP Đông Á Châu Đức đầu tư Nhà máy điện mặt trời Đá Bạc 4 công suất 50MW.
Tổng vốn đầu tư của cả hai dự án lên tới 2.436 tỷ đồng, cho thấy tham vọng và tiềm lực lớn của doanh nhân "gốc" Nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, các dự án này đều nhận được dòng tín dụng lớn từ các ngân hàng, với dự án Đá Bạc là BIDV chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu, còn với Đá Bạc 4 là HDBank chi nhánh Vũng Tàu.
- Cùng chuyên mục
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.
Tài chính - 02/09/2025 15:54
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.
Tài chính - 02/09/2025 07:05
Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn
Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.
Tài chính - 31/08/2025 06:45
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.
Tài chính - 30/08/2025 07:38
Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ
Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.
Tài chính - 29/08/2025 16:50
Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh
Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.
Tài chính - 29/08/2025 13:58
Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?
Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.
Tài chính - 29/08/2025 10:41
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ từ 1% xuống 0%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 3,3 triệu USD/năm (tương đương 79 tỷ đồng) nếu đề xuất được thông qua.
Tài chính - 29/08/2025 07:58
Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán
Giới đầu tư không còn xa lạ với PNJ, có những thời điểm PNJ được coi là cổ phiếu tích sản. Tuy vậy, cổ phiếu này lại đứng ngoài nhịp tăng mạnh vừa qua của thị trường.
Tài chính - 29/08/2025 07:53
Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt
Dù có phần chững lại so với thời gian trước, nhưng các ông lớn ngành bán lẻ Thái Lan như Central Retail, ThaiBev và C.P.Foods vẫn thu về hàng chục ngàn tỷ đồng tại thị trường Việt Nam.
Tài chính - 28/08/2025 18:08
Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân
Trong bối cảnh Nghị quyết 68-NQ/TW đặt mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo, việc mở rộng các kênh huy động vốn trung và dài hạn ngoài hệ thống ngân hàng ngày càng cấp thiết.
Tài chính - 28/08/2025 16:40
Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp
Theo các chuyên gia, yếu tố quan trọng nhất để quỹ quyết đầu tư vào doanh nghiệp là tính minh bạch và khả năng quản trị.
Tài chính - 28/08/2025 16:37
Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa
Công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa do Chứng khoán VIX thành lập có vốn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, Chứng khoán VIX góp 15%, FTG Việt Nam góp 64,5%.
Tài chính - 28/08/2025 14:58
Tập đoàn S.S.G thành cổ đông lớn Seaprodex
Tập đoàn GELEX và Red Capital lần lượt thoái vốn khỏi Seaprodex. Ngược lại, Tập đoàn S.S.G trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu gần 12%.
Tài chính - 28/08/2025 11:01
Cổ phiếu Chứng khoán TPS đón 2 tin vui
Cổ phiếu Chứng khoán TPS được ra khỏi diện cảnh báo từ 28/8. Đồng thời, công ty sẽ nhận thêm nguồn vốn gần 3.600 tỷ từ TPBank.
Tài chính - 28/08/2025 10:19
Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới
Chuyên gia tài chính - ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo, đồng Việt Nam đang đối mặt với “mất giá kép”, tỷ giá USD có thể tăng 5-6% trong năm nay.
Tài chính - 28/08/2025 08:42
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
3
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
-
4
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
-
5
Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago