Luật sư đề nghị trả tự do cho đại gia Dương Thị Bạch Diệp
Trước cáo buộc bà Dương Thị Bạch Diệp chiếm đoạt tài sản của nhà nước tại nhà đất số 185 Hai Bà Trưng, luật sư Phan Trung Hoài cho rằng, không có căn cứ, đề nghị HĐXX xem xét, xác định sự thật khách quan, tuyên bố bà Diệp không phạm tội, trả tự do cho bà tại phiên tòa.
Ngày 22/3, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử bà Dương Thị Bạch Diệp (72 tuổi, cựu Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương), ông Nguyễn Thành Tài (68 tuổi, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) cùng 8 bị can khác trong vụ sai phạm hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng (quận 3) lấy trụ sở Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM - số 185 Hai Bà Trưng (quận 3), gây thiệt hại cho nhà nước 186 tỷ đồng.
Tại tòa, bào chữa cho bà Dương Thị Bạch Diệp, luật sư Phan Trung Hoài cho rằng hồ sơ của cơ quan điều tra thể hiện Công ty Diệp Bạch Dương thế chấp tài sản 57 Cao Thắng để đảm bảo cho khoản vay 8.700 lượng vàng SJC, là một phần nghĩa vụ của hợp đồng tín dụng 67.000 lượng vàng. Tuy nhiên, ban đầu bà Diệp thế chấp tài sản 181 Hai Bà Trưng, vay 14.000 lượng vàng SJC để mua căn 57 Cao Thắng.
Theo luật sư Hoài, đến ngày 28/10/2008, bà Diệp đã tất toán khoản vay này nhưng Ngân hàng Agribank vẫn không giải chấp tài sản 57 Cao Thắng vì vẫn ràng buộc tài sản này để đảm bảo cho 3 hợp đồng tín dụng của khoản vay 67.000 lượng vàng, trong khi khoản vay 67.000 lượng vàng này đã có 6 tài sản thế chấp là 6 bất động sản giá trị 95.000 lượng vàng, tức là dư để đảm bảo cho khoản vay trên. "Vậy thửa đất số 57 Cao Thắng thế chấp để đảm bảo cho hợp đồng tín dụng nào?", vị luật sư này đặt câu hỏi.
Luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho bà Dương Thị Bạch Diệp. Ảnh: Tuổi Trẻ
Tiếp tục bào chữa, luật sư Phan Trung Hoài cũng cho rằng, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bà Diệp luôn cho rằng việc Ngân hàng Agribank ràng buộc toàn bộ tài sản thế chấp của công ty này cho toàn bộ các khoản vay mà không minh bạch, không phân định rõ ràng tài sản nào cho khoản vay nào, gom thành một khối tài sản để bảo lãnh chung cho các hợp đồng tín dụng của khoản vay 67.000 lượng vàng là việc làm không hợp lý, có dụng ý gây khó khăn, rắc rối trong việc giải chấp tài sản và trả nợ của Công ty Diệp Bạch Dương.
Mặt khác, hồ sơ thế chấp thửa đất 57 Cao Thắng có nhiều bất thường khi 2 lần đăng ký giao dịch đảm bảo và cập nhật biến động đối với tài sản 57 Cao Thắng, Trung tâm Thông tin TN&MT gửi thông báo cho các cơ quan chức năng nhưng đều thất lạc và không còn lưu trữ tại cơ quan này.
Trong quá trình hoán đổi, Công ty Diệp Bạch Dương đã xin giấy phép xây dựng, xây dựng các hạng mục công trình trở thành trung tâm ca nhạc nhẹ hiện đại nhưng Agribank không có ý kiến phản đối, ngăn chặn gì đối với tài sản bị coi là đã thế chấp.
“Hơn nữa, năm 2014, chứng minh tài sản Công ty Diệp Bạch Dương đủ đảm bảo thanh toán các khoản nợ vay, Agribank đã giải chấp một số tài sản cho bà Diệp. Vì vậy, phía Agribank đang muốn giữ lại tài sản 57 Cao Thắng khiến bà Diệp không có tài sản giao cho Trung tâm nhạc nhẹ TP.HCM trong quá trình hoán đổi tài sản đối với cơ quan này”, luật sư Hoài phân tích.
Đối với cáo buộc bà Dương Thị Bạch Diệp chiếm đoạt tài sản của nhà nước tại 185 Hai Bà Trưng, có trị giá hơn 186 tỷ đồng, luật sư Hoài cho rằng không có căn cứ. Bởi, từ ngày 29/12/2010, ngày 31/12/2010, Công ty Diệp Bạch Dương và Trung tâm ca nhạc nhẹ đã hoán đổi tài sản, công ty này đã bàn giao nhà 57 Cao Thắng cho trung tâm quản lý sử dụng cho đến nay.
Trong khi đó, hồ sơ của cơ quan điều tra cho biết, Công ty Diệp Bạch Dương đã thông báo cho ngân hàng biết và ngân hàng cùng tham gia việc thực hiện hoán đổi.
“Trong trường hợp bà Diệp có vi phạm sau khi được cấp giấy chứng nhận đối với căn nhà 185 Hai Bà Trưng mà không đưa vào thay thế tài sản 57 Cao Thắng là quan hệ tranh chấp khác, không phải là căn cứ buộc bà Diệp phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là giá trị căn nhà 185 Hai Bà Trưng được”, luật sư Phan Trung Hoài nói.
Về thiệt hại, luật sư Phan Trung Hoài cho rằng, đến nay nhà nước chưa có thiệt hại vì Công ty Diệp Bạch Dương có quyền sử dụng đất số 185 Hai Bà Trưng từ tháng 2/2013, đổi lại Trung tâm ca nhạc nhẹ đã sử dụng đất và tài sản trên đất tại 57 Cao Thắng từ tháng 12/2010 đến nay. Nếu nhà nước thấy giao đất cho bà Diệp là sai thì có quyền thu hồi, đồng thời trả lại các khoản tiền và tài sản đã nhận từ công ty này.
"HĐXX cần xem xét thận trọng, xác định sự thật khách quan, tuyên bố bà Dương Thị Bạch Diệp không phạm tội, trả tự do cho bà tại phiên tòa, khôi phục danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định", luật sư Hoài nêu quan điểm.
Đề nghị rút quyết định truy tố ông Nguyễn Thành Tài
Trong khi đó, bào chữa cho ông Nguyễn Thành Tài, luật sư Trương Trọng Nghĩa cho rằng, cáo trạng dựa vào việc ông Tài bút phê vào công văn 94 của Công ty Diệp Bạch Dương xin hoán đổi tài sản; công văn 956 chỉ đạo thực hiện việc hoán đổi.
Tuy nhiên, ông Tài bút phê vào công văn 94, xin hoán đổi tài sản của Công ty Diệp Bạch Dương là sau khi báo cáo, xin ý kiến trực tiếp và được ông Lê Hoàng Quân (cựu Chủ tịch UBND TP.HCM) đồng ý. Đồng thời, việc này cũng đã thể hiện tại lời khai của ông Quân tại cơ quan điều tra. Do đó, việc ông Tài làm là thực hiện theo chủ trương và chỉ đạo của ông Quân, trên cơ sở việc hoán đổi là có lợi cho nhà nước.
“Hành vi của ông Tài thực chất là thực hiện chủ trương của UBND TP.HCM và ông Quân, chứ không phải mang tính chất cá nhân ông Tài. Việc bút phê này không có gì sai”, luật sư Nghĩa nói.
Đối với công văn số 956 ông Tài chỉ đạo thực hiện việc hoán đổi, luật sư Nghĩa cho rằng, công văn này ban hành dựa trên sự đồng thuận, tham mưu của các cơ quan sở ban ngành.
Theo luật sư Nghĩa, việc ông Tài dựa vào sự tham mưu này là đúng quy định và hết trách nhiệm của mình nên không thể buộc ông Tài phải đi kiểm tra, xác minh, thẩm định lại đề xuất, tham mưu của các cơ quan này. Hơn nữa, ông Tài nghỉ hưu từ tháng 6/2011, thời điểm này Công ty Diệp Bạch Dương chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 185 Hai Bà Trưng, thiệt hại chưa xảy ra. Về sau việc hoán đổi được giao cho người khác, không thể buộc ông Tài phải chịu trách nhiệm.
Tại tòa, luật sư Nghĩa đã đề nghị VKS rút quyết định truy tố đối với ông Nguyễn Thành Tài. Nếu VKS vẫn giữ nguyên quan điểm, đề nghị HĐXX tuyên ông Nguyễn Thành Tài không không có tội.
- Cùng chuyên mục
Ngân hàng rao bán khoản nợ của một doanh nghiệp kinh doanh vàng
Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ của 7 khách hàng, trong đó có khoản nợ của Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Thăng Long.
Pháp luật - 21/10/2025 09:48
Công an Hà Nội cảnh báo mạo danh ngân hàng tuyển dụng nhân viên online
Các đối tượng mạo danh ngân hàng tuyển dụng nhân viên online, sau đó yêu cầu người tìm việc đóng tiền tham gia dự án để chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 20/10/2025 16:18
Cử tri lo ngại biến động khó lường của giá vàng, bất động sản
Gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, cử tri và Nhân dân bày tỏ lo ngại về tác động của lạm phát toàn cầu cùng với sự biến động khó lường của giá vàng và bất động sản sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế.
Pháp luật - 20/10/2025 12:23
Bộ Tư pháp đề xuất người bỏ cọc sẽ bị cấm tham gia đấu giá đất tối đa 5 năm
Bộ Tư pháp đề xuất tăng mức tiền đặt trước tối đa 50% và quy định cơ chế xử lý, người bỏ cọc đấu giá đất sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại phát sinh từ cuộc đấu giá và bị cấm tham gia đấu giá đến 5 năm.
Pháp luật - 19/10/2025 10:04
Hà Nội hợp tác chiến lược với Viettel ra mắt giải pháp thanh toán liền mạch trên ứng dụng iHanoi
Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel (Viettel Digital), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), cùng Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội vừa công bố hợp tác chiến lược và ra mắt tính năng “Tiện ích thanh toán” trên ứng dụng Công dân số Thủ đô (iHanoi).
Pháp luật - 18/10/2025 16:39
'Cần có quy định cấm chủ đầu tư thu tiền trước của người mua nhà'
Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Cen Land tại tọa đàm "Giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền và giải pháp thu hút dân cư về khu đô thị mới", do Tạp chí TheLEADER tổ chức chiều 17/10.
Pháp luật - 18/10/2025 10:10
Vì sao chưa sửa Luật Đất đai tại kỳ họp Quốc hội tới đây?
Quốc hội chưa sửa Luật Đất đai mà sẽ ban hành nghị quyết để tháo gỡ khó khăn vướng mắc khi thực hiện các quy định của luật này.
Pháp luật - 17/10/2025 19:49
Mức giảm trừ gia cảnh mới tăng hơn 40%
Mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế sau điều chỉnh là 15,5 triệu đồng/tháng (186 triệu đồng/năm); mỗi người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng/tháng. Như vậy, so với mức hiện hành, mức giảm trừ gia cảnh đã tăng hơn 40%.
Pháp luật - 17/10/2025 15:00
Khởi tố 3 lãnh đạo doanh nghiệp ở Đà Nẵng về tội trốn thuế
Cựu giám đốc, giám đốc và kế toán trưởng CTCP Hải Vân Long cùng bị khởi tố về tội trốn thuế, với số tiền hơn 8 tỷ đồng.
Pháp luật - 17/10/2025 11:26
Hà Nội tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến 100%
Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội sẽ tiếp nhận 100% hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của UBND thành phố bằng hình thức trực tuyến.
Pháp luật - 17/10/2025 10:10
Bắt giữ tàu biển Zhi Ying Chang Shun liên quan lô hàng phân bón bị hư hỏng
Tàu biển Zhi Ying Chang Shun bị bắt tại cảng Quy Nhơn (Gia Lai) do liên quan vụ lô hàng phân bón bị nhiễm bẩn và ướt, ước tính thiệt hại khoảng 300.000 USD.
Pháp luật - 17/10/2025 06:45
Thủ đoạn bán vàng giả được 'hô biến' từ vàng thật
Nhóm đối tượng mua vàng thật tại cửa hàng; sau đó cắt hai đầu móc khóa sợi dây chuyền vàng thật có ký hiệu của cửa hàng để gắn vào hai đầu dây chuyền giả rồi đem bán lại cho chính cửa hàng này, lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
Pháp luật - 16/10/2025 16:56
Sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh của cá nhân và người phụ thuộc
Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết, khả năng cao, mức giảm trừ gia cảnh dự kiến được nâng lên 21,7 triệu đồng/tháng, bao gồm giảm trừ cho người nộp thuế là 15,5 triệu đồng và 01 người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng.
Pháp luật - 16/10/2025 15:08
Gần hết năm, giải ngân vốn nước ngoài mới nhích gần 19%
Tính đến ngày 14/10/2025 tỷ lệ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài của các Bộ, ngành, địa phương mới đạt 18,68% kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó có 5 Bộ, ngành, địa phương vẫn chưa giải ngân.
Pháp luật - 16/10/2025 06:45
Hà Nội triển khai 'dịch vụ công lưu động' đưa hành chính đến tận cơ sở
Mô hình "dịch vụ công lưu động" là bước đột phá trong việc đưa dịch vụ hành chính công đến tận cơ sở, giúp người dân ở các khu vực xa trung tâm, vùng nông thôn, được tiếp cận bình đẳng với các dịch vụ công của TP. Hà Nội.
Pháp luật - 15/10/2025 08:49
Thịt trâu Ấn Độ được 'phù phép' thành thịt bò WAGYU như thế nào?
Công an Hà Nội phát hiện Trần Hoàng Phước (Giám đốc Công ty SK FOODS VIET NAM) đã liên hệ Công ty Hida (do Nguyễn Thị Phương Thảo làm Tổng Giám đốc) để đặt sản xuất hàng chục tấn thịt bò WAGYU giả từ thịt trâu Ấn Độ rồi bán ra thị trường.
Pháp luật - 14/10/2025 16:38
- Đọc nhiều
-
1
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
-
2
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
-
3
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
-
4
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
-
5
Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết làm Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
Đáng đọc
- Đáng đọc
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 18 h ago
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)