Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp: 'Không có việc tài sản 57 Cao Thắng bị thế chấp tại ngân hàng Agribank'

18:11 15/03/2021

Trước cáo buộc bà Dương Thị Bạch Diệp, cựu Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương đã đem nhà đất số 57 Cao Thắng thế chấp dùng vay vốn tại ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM. Bà Diệp khẳng định không bao giờ thế chấp, “đó là hợp đồng giả mạo”.

Chiều 15/3, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa xét xử bà Dương Thị Bạch Diệp (72 tuổi, cựu Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương), ông Nguyễn Thành Tài (68 tuổi, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) cùng 8 bị can khác khác trong vụ sai phạm hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng (quận 3) lấy trụ sở Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM - số 185 Hai Bà Trưng (quận 3), gây thiệt hại cho nhà nước 186 tỷ đồng.

Tại phần xét hỏi, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp là người đầu tiên được Hội đồng xét xử (HĐXX) mời đầu tiên. Theo đó, trả lời câu hỏi của HĐXX về việc có hoán đổi mặt bằng 57 Cao Thắng lấy 185 Hai Bà Trưng được nêu trong cáo trạng, bà Dương Thị Bạch Diệp khẳng định, việc hoán đổi không như cáo trạng nêu và không hề dựa vào các mối quan hệ quen biết để được hoán đổi đất.

“Bị cáo nghe được thông tin từ một người bán cà phê ở cạnh nhà nói, bên Trung tâm ca nhạc nhẹ đang kiếm người xây dựng lại, nên bị cáo đã chủ động liên lạc để làm việc. Chứ không phải bị cáo đi vận động nhiều người”, bà Diệp lý giải.

dvs

Bà Dương Thị Bạch Diệp, cựu Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương tại phiên tòa ngày 15/3.

Đồng thời, bà Diệp cho biết thêm, để lấy mặt bằng 185 Hai Bà Trưng, bà đã đổi cho Trung tâm ca nhạc nhẹ số nhà 57 Cao Thắng và phải bỏ ra 30 tỷ đồng để xây dựng và mua sắm trang thiết bị mới cho trung tâm theo yêu cầu của ông Vy Nhật Tảo (Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ). Ngoài ra, công ty Diệp Bạch Dương còn phải trợ giúp Trung tâm ca nhạc nhẹ một khoảng tiền là 5 tỷ đồng. Bởi công trình này không có nhà vệ sinh.

“Trên thực tế, ngày 29/12/2010, chúng tôi bàn giao tài sản 57 Cao Thắng. Đến tháng 1/2011, Trung tâm ca nhạc nhẹ mới bàn giao tài sản 185 Hai Bà Trưng cho bị cáo. Sau khi nhận 185 Hai Bà Trưng thì công ty chưa có giấy tờ gì nên đã phá bỏ nhà cũ đi rồi gộp chung với miếng đất cũ của công ty ở bên cạnh để làm bãi giữ xe”, bị cáo Diệp nói.

Thông tin về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà (sổ đỏ) tài sản 57 Cao Thắng, bị cáo Diệp cho biết, nhà 57 Cao Thắng không có nghĩa vụ bảo đảm cho bất cứ khoản vay nào. Sau khi xây dựng Trung tâm ca nhạc nhẹ mới xong thì bị cáo liên lạc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM để cấp đổi chủ quyền sở hữu.

Theo cáo trạng, trong quá trình hoán đổi, bà Diệp đã đem nhà đất số 57 Cao Thắng thế chấp dùng vay vốn tại ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM. Tuy nhiên, tại phiên tòa, bà Dương Thị Bạch Diệp khẳng định không bao giờ thế chấp, “đó là hợp đồng giả mạo”.

“Không có việc tài sản 57 Cao Thắng bị thế chấp tại ngân hàng. Bởi nếu bị thế chấp, khi đi đăng ký chuyển đổi thì sẽ bị cập nhật thông tin thế chấp”, bà Diệp nói.

Tiếp tục phần xét hỏi, HĐXX hỏi bị cáo Diệp rằng: “Khi nhận tài sản 185 Hai Bà Trưng, bị cáo có nói việc tài sải số 57 Cao Thắng đang bị ngân hàng Agribank giữ trái phép không?”.

“Bị cáo không nói, không nói vì chúng tôi đang tập trung trả nợ ngân hàng. Nhưng công ty của bị cáo đã có nhiều văn bản gửi Trung tâm ca nhạc nhẹ để thông tin về việc sổ đỏ tài sản 57 Cao Thắng đang bị ngân hàng giữ trái phép. Công ty sẽ cố gắng xử lý nhanh nhất để lấy tài sản ấy ra”, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp nói.

Sau phần xét hỏi bà Diệp, HĐXX cho mời ông Nguyễn Thành Tài, trước tòa, ông Tài thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố nhưng vân có một số điểm chưa chính xác.

Theo ông Nguyễn Thành Tài, thời điểm này Chủ tịch UBND TP.HCM (ông Lê Hoàng Quân) đã đồng ý chủ trương hoán đổi tài sản và chỉ đạo bị cáo thực hiện.

Ông Tài cho biết, do tin tưởng cấp dưới nên đã không chỉ đạo, kiểm tra, xác minh pháp lý của nhà đất số 57 Cao Thắng, chấp nhận hoán đổi khi tài sản này đang được Công ty Diệp Bạch Dương thế chấp vay vốn.

Trong khi đó, trả lời trước HĐXX, bị cáo Vy Nhật Tảo cũng cho biết, khi hỏi về sổ đỏ tài sản 57 Cao Thắng thì bà Diệp chỉ hứa hẹn, cam đoan sẽ trả sổ đỏ tài sản 57 Cao Thắng cho Sở Xây dựng để xác định tài sản nhà nước trong thời gian sớm nhất.

“Xung quanh việc hoán đổi này, bị cáo không hưởng lợi cá nhân gì. Trách nhiệm của bị cáo trong vụ án này là ký đề xuất hoán đổi tài sản, trong quá trình hoán đổi lại không thường xuyên kiểm tra”, bị cáo Tảo nói.

Theo cáo trạng, năm 2008, bà Dương Thị Bạch Diệp đã bàn bạc, thỏa thuận, thống nhất với Vy Nhật Tảo để hoán đổi tài sản 57 Cao Thắng, quận 3, TP.HCM (tài sản của Công ty Diệp Bạch Dương) với tài sản 185 Hai Bà Trưng, Q3 (tài sản của Nhà nước) do Trung tâm ca nhạc nhẹ thuộc Sở VHTT&DL quản lý, sử dụng làm trụ sở làm việc.

Quá trình hoán đổi hai tài sản trên, bà Diệp đã có hành vi gian dối cung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà tại số 57 Cao Thắng, phường 3, quận 3 (bản phô tô công chứng ngày 17/12/2008) cho Ban chỉ đạo 09 TP.HCM thể hiện chưa thế chấp, chưa đăng ký giao dịch đảm bảo trong khi tài sản này đã được thế chấp vay 8.700 lượng vàng tại Agribank TP.HCM từ ngày 31/12/2008.

Đồng thời, bà Diệp không thông báo tài sản trên đang thế chấp tại Agribank TP.HCM cho các Cơ quan chức năng trong suốt quá trình hoán đổi tài sản mà chỉ cam kết với Agribank TP.HCM, sau khi hoán đổi xong tài sản 185 Hai Bà Trưng sẽ thay thế tài sản tại 57 Cao Thắng làm tài sản đảm bảo chung cho các khoản vay của Công ty Diệp Bạch Dương tại Agribank TP.HCM.

Tuy nhiên, sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất tại 185 Hai Bà Trưng ngày 4/2/2013, Dương Thị Bạch Diệp không thực hiện cam kết, lấy tài sản 185 Hai Bà Trưng thế chấp vay vốn tại Ngân hàng TMCP Phương Nam (nay là Sacombank), hiện dư nợ gốc 99,288 tỷ đồng, nợ lãi 123,505 tỷ đồng. Theo đó, đủ căn cứ xác định Dương Thị Bạch Diệp đã chiếm đoạt tài sản của Nhà nước tại 185 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 186 tỷ đồng.

  • Cùng chuyên mục
Công an Đắk Lắk triệt xóa đường dây lừa đảo 1.275 tỷ đồng đầu tư tiền ảo

Công an Đắk Lắk triệt xóa đường dây lừa đảo 1.275 tỷ đồng đầu tư tiền ảo

Tháng 4/2024, để có tiền tiêu xài cá nhân, Tấn cùng Út thuê người tạo lập dự án KAYPLE để hoạt động nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức kêu gọi đầu tư mua đồng tiền điện tử KAY.

Pháp luật - 22/12/2025 07:07

Hoàng Hường, Hằng Du mục, Ngân 98: Sự thực sau ánh hào quang bán hàng trăm tỷ

Hoàng Hường, Hằng Du mục, Ngân 98: Sự thực sau ánh hào quang bán hàng trăm tỷ

Năm 2025 chứng kiến cú đảo chiều mạnh mẽ của thị trường livestream bán hàng. Hàng loạt gương mặt từng được xem là "tượng đài doanh số" lần lượt vướng vòng lao lý, buộc cơ quan quản lý phải siết chặt khung pháp lý đối với KOL, KOC.

Pháp luật - 21/12/2025 08:21

Nhiều lãnh đạo Cảng vụ hàng hải Thanh Hóa bị bắt

Nhiều lãnh đạo Cảng vụ hàng hải Thanh Hóa bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can liên quan đến hành vi nhận tiền để không gây khó khăn, làm thủ tục cấp phép cho tàu rời cảng nhanh xảy ra tại Cảng vụ hàng hải Thanh Hóa.

Pháp luật - 20/12/2025 13:18

Tội phạm mạng chiếm đoạt 4,5 nghìn tỷ USD/năm

Tội phạm mạng chiếm đoạt 4,5 nghìn tỷ USD/năm

Với công nghệ ngày càng tinh vi, năm 2024, tội phạm mạng đã chiếm đoạt khoảng 4,5 nghìn tỷ USD/năm, tương đương nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Pháp luật - 19/12/2025 07:43

Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng không nên quá lo lắng về hàng tồn kho

Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng không nên quá lo lắng về hàng tồn kho

Với cách tính theo doanh thu, cơ quan thuế không sử dụng hóa đơn, chứng từ đầu vào làm cơ sở tính thuế. Do đó, hộ kinh doanh thuộc nhóm có doanh thu từ 3 tỷ đồng/năm trở xuống không nên quá lo lắng về hàng tồn kho.

Pháp luật - 18/12/2025 09:41

2,5 triệu hộ kinh doanh được làm quen với kê khai thuế

2,5 triệu hộ kinh doanh được làm quen với kê khai thuế

Lãnh đạo Cục Thuế cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có trên 2,5 triệu hộ kinh doanh được khảo sát, đánh giá phân loại sẵn sàng chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thuế từ 1/1/2026.

Pháp luật - 18/12/2025 09:40

Cơ quan thuế Việt Nam - Nhật Bản: Tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế và chuyển đổi số

Cơ quan thuế Việt Nam - Nhật Bản: Tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế và chuyển đổi số

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng tại Nhật Bản, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành đã có buổi làm việc với Tổng cục trưởng Cơ quan thuế Quốc gia Nhật Bản (NTA) Kazuhiko Ejima nhằm tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế và chuyển đổi số.

Pháp luật - 18/12/2025 09:39

TP. Hồ Chí Minh: Ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

TP. Hồ Chí Minh: Ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế đối với Hộ kinh doanh giữa Cơ quan thuế và UBND các Xã, Phường, Đặc khu trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Pháp luật - 18/12/2025 09:38

Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga

Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga

Bị can Trần Việt Nga, Cục trưởng Cụ An toàn thực phẩm nói với cấp dưới "để được duyệt hồ sơ (giấy xác nhận nội dung quảng cáo) thì phải có cơ chế rõ ràng, ít nhất phải thu ít nhất 2 triệu đồng/hồ sơ cho lãnh đạo cục, các phòng đều thực hiện như vậy và phải quản triệt tế nhị, kín đáo cho chuyên viên biết".

Pháp luật - 18/12/2025 07:43

Thuế tỉnh Điện Biên hoàn thành chiến dịch 30 ngày chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Thuế tỉnh Điện Biên hoàn thành chiến dịch 30 ngày chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Tính đến ngày 29/11, Thuế tỉnh Điện Biên đã hoàn thành Kế hoạch số 428/KH-DBI ngày 5/11/2025 thực hiện “30 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình quản lý thuế hộ kinh doanh từ thuế khoán sang kê khai”.

Pháp luật - 17/12/2025 16:57

Chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh: Lộ diện “tảng băng chìm” trong doanh thu

Chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh: Lộ diện “tảng băng chìm” trong doanh thu

Theo Luật Thuế Thu nhập cá nhân (sửa đổi) vừa mới Quốc hội thông qua, ngưỡng doanh thu nộp thuế của hộ kinh doanh là 500 triệu đồng/năm, tuy nhiên trên thực tế, "tảng băng chìm" trong doanh thu của HKD còn lớn hơn rất nhiều.

Pháp luật - 17/12/2025 16:56

650 tấn khoáng sản 'đội lốt' phế liệu tuồn ra nước ngoài

650 tấn khoáng sản 'đội lốt' phế liệu tuồn ra nước ngoài

650 tấn khoáng sản bị khai gian thành phế liệu nhằm đánh tráo bản chất hàng hóa, biến sản phẩm khoáng sản (tinh quặng) có giá trị lớn thành chất thải, từ đó né tránh sự kiểm soát của cơ quan quản lý và đưa tài nguyên ra nước ngoài.

Pháp luật - 17/12/2025 14:54

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Tấn Dũng bị cảnh cáo

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Tấn Dũng bị cảnh cáo

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và ông Doãn Mậu Diệp, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Pháp luật - 17/12/2025 12:46

Chuyển đổi mô hình quản lý thuế hộ kinh doanh: Từng bước xây dựng văn hóa tuân thủ

Chuyển đổi mô hình quản lý thuế hộ kinh doanh: Từng bước xây dựng văn hóa tuân thủ

Không chỉ chuyển sang mô hình mới phù hợp hơn, việc chuyển từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh quan trọng hơn chính là từng bước xây dựng văn hóa tuân thủ – một yếu tố then chốt của một thị trường minh bạch và phát triển bền vững.

Pháp luật - 17/12/2025 11:00

Cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm bị kê biên 6 bất động sản

Cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm bị kê biên 6 bất động sản

Trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành kê biên tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của các bị can là lãnh đạo, cựu lãnh đạo cục. Đồng thời, có văn bản đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội tạm dừng giao dịch tài sản đối với 21 bị can trong vụ án.

Pháp luật - 17/12/2025 08:15

Đà Nẵng bắt nhóm lừa tiền ảo, chiếm đoạt 1.880 BTC và 37.00 ETH

Đà Nẵng bắt nhóm lừa tiền ảo, chiếm đoạt 1.880 BTC và 37.00 ETH

Công an Đà Nẵng xác định nhóm đối tượng lập dự án tiền ảo "ma" DRK đã sử dụng không gian mạng để lừa đảo, chiếm đoạt số tài sản điện tử đặc biệt lớn, lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Pháp luật - 16/12/2025 16:27