Lựa kịch bản tăng trưởng kinh tế 2019

HÀ NGUYỄN
10:17 04/03/2019

Nền kinh tế vẫn đang diễn biến tích cực, nhưng những dấu hiệu khó khăn đã bắt đầu xuất hiện, đòi hỏi phải nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng đề ra.

lua-kich-ban-tang-truong-kinh-te-20191551662543

Tình hình sản xuất - kinh doanh các khu vực diễn biến tích cực, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục tăng trưởng tốt. Ảnh: Đ.T

Mừng - lo kinh tế 2 tháng đầu năm

Nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô 2 tháng đầu năm tiếp tục cho thấy, nền kinh tế vẫn đang diễn biến tích cực. Điều này cũng đã được Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ khẳng định trong phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 2, diễn ra vào cuối tuần qua.

Các con số được nhấn mạnh, đó là tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được kiểm soát thấp hơn cùng kỳ năm 2018 (2,6% so với 2,9%); thị trường tiền tệ, ngoại hối ổn định, thanh khoản tốt, mặt bằng lãi suất được giữ vững; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2018.

Chỉ trong 2 tháng, đã có 8,47 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam, bao gồm cả vốn đăng ký mới, tăng thêm và vốn đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần. Trong khi đó, vốn giải ngân ước đạt 2,58 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là mức tăng cao nhất của 2 tháng đầu năm trong vòng 3 năm trở lại đây cả về giá trị và tốc độ tăng.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình sản xuất - kinh doanh các khu vực diễn biến tích cực, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo và du lịch tiếp tục tăng trưởng tốt. Thống kê cho thấy, 2 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 9,2% so với cùng kỳ, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 11,5%.

Về du lịch, trong 2 tháng đầu năm, số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã tăng khá mạnh, ước đạt trên 3 triệu lượt. Đặc biệt, trong tháng 2, con số này là gần 1,59 triệu lượt khách, đạt kỷ lục về thu hút khách quốc tế tính theo tháng. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cũng vẫn giữ đà tăng trưởng, đạt 73,44 tỷ USD.

Những con số trên rõ ràng cho thấy, nền kinh tế đang tiếp tục duy trì đà tăng trưởng và đây là điều đáng mừng. Tuy vậy, phân tích kỹ các chỉ số kinh tế vĩ mô, lại thấy những yếu tố khó khăn bắt đầu xuất hiện. Đầu tiên là việc tăng trưởng xuất nhập khẩu chưa được như kỳ vọng. Trong 2 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu chỉ ước đạt 36,68 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2018. Chưa kể nhập siêu đã bắt đầu quay trở lại, với con số ước tính của 2 tháng là 84,5 triệu USD…

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh dấu hiệu này, dù con số nhập siêu còn ở mức thấp. Người đứng đầu Chính phủ cũng nhắc tới các tồn tại, thách thức của nền kinh tế khi mà giải ngân vốn đầu tư công còn chậm. Cùng với đó, số lượng doanh nghiệp thành lập mới còn giảm, số lượng doanh nghiệp phải giải thể, ngừng hoạt động tăng mạnh.

Và vào đúng thời điểm Việt Nam công bố các chỉ số kinh tế vĩ mô 2 tháng đầu năm, Nikkei cũng công bố chỉ số nhà quản trị mua hàng toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam (PMI). Theo đó, PMI của Việt Nam đã giảm từ mức 51,9 điểm trong tháng 1 xuống còn 51,2 điểm trong tháng 2. Mặc dù vẫn nằm trên ngưỡng trung bình 50 điểm, nhưng chỉ số này đã giảm 3 tháng liên tiếp và kết quả của tháng 2 là thấp nhất kể từ tháng 3/2016. Và đây là điều đáng lo.

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế 2019?

Có vẻ như, những thách thức, khó khăn của kinh tế 2019 vẫn còn rất lớn, do vậy, xu hướng của nền kinh tế trong 2 tháng đầu năm chưa được như kỳ vọng. Chính vì thế, báo cáo Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ước tính, tăng trưởng GDP quý I/2019 có thể chỉ đạt 6,58%. Nếu đối chiếu với kịch bản tăng trưởng lần 1 được xây dựng vào cuối tháng 11/2018, thì tốc độ tăng trưởng này còn thấp hơn cả tốc độ tăng trưởng quý I của kịch bản theo phương án thấp (6,76%).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dựa trên các chỉ số kinh tế vĩ mô 2 tháng đầu năm, cũng đã cập nhật kịch bản tăng trưởng của nền kinh tế năm 2019. Theo đó, ở phương án cao, quý I tăng trưởng 6,58%; quý II là 6,77%; 6 tháng là 6,99%; quý III tăng trưởng 7,13%; 9 tháng là 6,85%; quý IV là 6,7%, còn cả năm là 6,8%. Còn ở phương án thấp, các con số tương ứng là 6,58%; 6,55%; 6,56%; 6,89%; 6,69%; 6,4% và 6,6%.

“Như vậy, để đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,6 - 6,8% như kịch bản lần 1 đã đề ra, các bộ, ngành và địa phương phải nỗ lực tối đa, tận dụng mọi cơ hội cả ở trong nước và quốc tế, tập trung thực hiện các biện pháp thúc đẩy sản xuất - kinh doanh để các quý còn lại của năm 2019 trong khu vực công nghiệp và xây dựng (khu vực II) phải tăng trưởng cao hơn kịch bản đã xây dựng”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư bày tỏ quan điểm.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 2 cũng đã chỉ đạo, phải tập trung thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng. “Phải huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, giải phóng năng lực sản xuất theo cơ chế thị trường có sự định hướng của Nhà nước. Tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt bằng những hành động, giải pháp cụ thể với tinh thần quyết tâm nỗ lực cao nhất để thúc đẩy tăng trưởng nhanh hơn, toàn diện hơn, bền vững hơn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương phải nỗ lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo đúng kịch bản đã đề ra. Đặc biệt, ngay từ tháng 3, các bộ, ngành phải vận dụng linh hoạt, sáng tạo, đồng bộ các công cụ chính sách để ứng phó kịp thời với những diễn biến bất lợi từ bên ngoài, tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế trước biến động khó lường của kinh tế, thương mại quốc tế.

(Theo Đầu Tư)

  • Cùng chuyên mục
TPBank thắp sáng Giáng sinh bằng trải nghiệm số và những khoảnh khắc gần gũi

TPBank thắp sáng Giáng sinh bằng trải nghiệm số và những khoảnh khắc gần gũi

Lễ "Thắp sáng Giáng sinh" tại TPBank được tổ chức như một điểm chạm cảm xúc cuối năm. Từ ánh sáng, không gian và các tiện ích, TPBank cho thấy cách ngân hàng số này kết nối với khách hàng bằng sự gần gũi và thấu hiểu.

Ngân hàng - 25/12/2025 07:27

Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC

Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC

Cổ phiếu DGC đã mất gần 28% giá trị trong 1 tuần, nhà đầu tư ngóng chờ thông tin từ doanh nghiệp. Khối ngoại liên tiếp bán ròng DGC kể từ phiên 16/12.

Tài chính - 24/12/2025 16:07

Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng

Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng

Theo Chủ tịch HĐQT Bùi Thị Thanh Hương, năm 2025, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Ngân hàng NCB ước đạt gần 900 tỷ đồng. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong lộ trình tái cơ cấu, tạo tiền đề để ngân hàng bước vào giai đoạn tăng trưởng bền vững từ năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 15:33

“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh

“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh

Điểm chung giúp giá các kim loại quý được giao dịch nhiều nhất tăng giá là xu hướng cắt giảm lãi suất tại các ngân hàng trung ương lớn.

Tài chính - 24/12/2025 12:00

NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng

NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng

Tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 24/12, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) sẽ thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 29.279 tỷ đồng với phương án chào bán riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu trong năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 10:06

Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?

Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?

Thực tiễn từ thị trường Việt Nam và quốc tế cho thấy, cổ phiếu IPO hiếm khi mang lại lợi nhuận tức thì. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng doanh nghiệp có nền tảng tốt và kiên trì nắm giữ dài hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặt hái thành quả xứng đáng từ sự kiên nhẫn của mình.

Tài chính - 24/12/2025 07:15

Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn

Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn

Chuyên gia cho rằng, rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư cá nhân chính là không xác định được mức độ chịu đựng rủi ro ngắn hạn, trong khi, về dài hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) luôn đi lên.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS

Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS

TTC AgriS và Lộc Trời bắt tay nhau để nâng tầm ngành gạo Việt. Tuy nhiên, Lộc Trời đang vấp phải khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử hoạt động và cần nguồn lực rất lớn để vượt qua.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Loạt ngân hàng tổ chức ĐHĐCĐ bất thường về vấn đề nhân sự

Loạt ngân hàng tổ chức ĐHĐCĐ bất thường về vấn đề nhân sự

Nhiều ngân hàng họp ĐHĐCĐ bất thường cho thấy, hệ thống đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc nhân sự và chiến lược tăng trưởng mới trong năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Trái phiếu doanh nghiệp: Trụ cột vốn trung – dài hạn trong chu kỳ tăng trưởng mới

Trái phiếu doanh nghiệp: Trụ cột vốn trung – dài hạn trong chu kỳ tăng trưởng mới

Sau giai đoạn điều chỉnh mạnh mẽ 2022 – 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) Việt Nam đang bước vào quỹ đạo phục hồi rõ nét trong năm 2025 và được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Cổ phiếu DGC bị bán mạnh khi hàng bắt đáy về

Cổ phiếu DGC bị bán mạnh khi hàng bắt đáy về

Cổ phiếu DGC tăng mạnh mở cửa phiên sáng nhưng khi lượng bắt đáy phiên thứ 6 tuần trước về thì bị bán mạnh, kết phiên giảm 4%.

Tài chính - 23/12/2025 15:13

Cổ phiếu đầu tư công kỳ vọng hưởng lợi năm 2026

Cổ phiếu đầu tư công kỳ vọng hưởng lợi năm 2026

Các chuyên gia đánh giá dòng vốn trong năm 2026 sẽ chảy vào nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công, như nhóm làm dự án hạ tầng, năng lượng, xây dựng...

Tài chính - 23/12/2025 14:57

Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức quyền Tổng Giám đốc Sacombank

Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức quyền Tổng Giám đốc Sacombank

Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức đảm nhận vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank ngay sau khi hoàn tất chuyển giao tại LPBank.

Tài chính - 23/12/2025 13:43

Shark Hưng lên tiếng, cổ phiếu CRE bình ổn trở lại

Shark Hưng lên tiếng, cổ phiếu CRE bình ổn trở lại

Sau phiên bị bán mạnh, cổ phiếu CRE của Cen Land đã bình ổn trở lại. Ông Phạm Thanh Hưng vừa lên tiếng về những thông tin trên mạng xã hội gần đây.

Tài chính - 23/12/2025 11:21

Ông Nguyễn Đức Thụy 'rời' LPBank, cổ phiếu Sacombank tăng mạnh

Ông Nguyễn Đức Thụy 'rời' LPBank, cổ phiếu Sacombank tăng mạnh

HĐQT LPBank đã miễn nhiệm chức vụ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Đức Thụy kể từ ngày 23/12/2025.

Tài chính - 23/12/2025 10:15

Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800

Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800

Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp rung lắc kỹ thuật và không nên mua đuổi các mã đã tăng mạnh thời gian qua.

Tài chính - 23/12/2025 08:02