'Lọc sạn' thị trường bất động sản phía Nam
Dù các địa phương phía Nam ban hành nhiều văn bản chỉ đạo Sở, ngành, các cấp quận, huyện, xã, phường tăng cường thanh, kiểm tra xử lý những hành vi gian lận trong lĩnh vực bất động sản, nhằm kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch. Nhưng, rõ ràng, thị trường vẫn còn đó những "hạt sạn" phải xử lý triệt để.
Không thiếu chủ đầu tư "lách luật"
Trong thời gian qua, thị trường nhà ở và bất động sản (BĐS) các địa phương phía Nam gồm một số tỉnh như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bình Phước… đã có sự chuyển biến, môi trường đầu tư được cải thiện, nhiều chủ đầu tư đã quan tâm tham gia đầu tư các dự án xây dựng phát triển nhà ở, đóng góp lớn vào quá trình phát triển đô thị, kinh tế, xã hội của mỗi địa phương.
Bên cạnh những tập đoàn, doanh nghiệp có tiếng tăm bằng các dự án lớn, thì vẫn còn chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, kinh doanh BĐS, gây khó khăn trong công tác quản lý của cơ quan quản lý Nhà nước, tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro ảnh hưởng đến sự lành mạnh của thị trường.
Phổ biến nhất của hành vi vi phạm này ở thị trường phía Nam là các chủ đầu tư, tổ chức huy động vốn, rao bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện theo quy định; quảng cáo, giới thiệu sản phẩm trong dự án chưa đúng với quy hoạch xây dựng...
Dự án Chung cư Tân An, Bình Dương mở bán khi chưa đủ điều kiện. Ảnh: Vũ Phạm
Đơn cử như tại Bình Dương, để có cơ sở quản lý, thông tin rộng rãi đến người dân và khách hàng, trên cổng thông tin Sở Xây dựng Bình Dương thường xuyên cập nhật những danh sách dự án đủ điều kiện mở bán và được phép huy động vốn. Nhưng, bằng một cách nào đó, một số chủ đầu tư trên địa bàn địa phương này vẫn mở bán, huy động vốn từ khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện, nhằm trục lợi.
Có thể kể đến dự án Chung cư Tân An (Diamond Boulevard), TP. Thuận An rao bán rầm rộ qua trang mạng xã hội, website dù chưa đủ điều kiện. Dự án này do Công ty CP Tổng Công ty Tecco miền Nam làm chủ đầu tư.
Dự án có tổng mức đầu tư dự án là 1.263 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích khoảng 6.690,3 m2. Khi hoàn thành, dự án cung cấp cho thị trường 683 căn hộ. Thời gian qua, các đơn vị phân phối đã quảng bá và rao bán các sản phẩm tại dự án, thu tiền của khách hàng thông qua phiếu yêu cầu tư vấn, đặt cọc giữ chỗ với mức 50 triệu đồng.
Một dự án khác là dự án Khu nhà ở Nam Nghinh Phong (Diamond Tower), TX. Bến Cát của Công ty CP Xăng dầu và Bất động sản Nam Nghinh Phong. Dự án này cũng được các sàn môi giới quảng cáo, rao bán rầm rộ trên bãi đất trống.
Nhân viên môi giới cho biết, trong đợt mở bán này, chủ đầu tư ưu tiên 200 suất nội bộ có mức giá hấp dẫn chỉ từ từ 20 triệu đồng /m2, khách hàng cọc 200 triệu đồng/căn hộ là có thể nhận nhà. Đến tháng 10, chủ đầu tư mới mở bán chính thức, lúc này mức giá phải từ 25 triệu đồng/m2.
Đến với địa phương mới nổi của thị trường phía Nam - Bình Phước cũng nhan nhản những dự án theo kiểu "cầm đèn chạy trước ô tô". Đáng kể nhất ở thời điểm hiện tại là dự án Cát Tường Park House (Khu dân cư Cát Tường Phú Thành) do Kim Tinh Group là đơn vị phân phối độc quyền.
Dự án có tổng diện tích toàn khu là 83.281,9 m2, mật độ xây dựng 40%. Đây là dự án mang phong cách chuẩn Nhật Bản với vốn đầu tư 22 triệu USD. Các loại hình đất nền, nhà ở xã hội, nhà ở thương mại.
Tính đến ngày 31/7/2022, khu dân cư Cát Tường Phú Thành chưa đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất cho người dân và cũng chưa đủ điều kiện mở bán cũng như huy động vốn nhà ở hình thành trong tương lai.
Trong danh sách 137 dự án nhà ở tại Bình Phước thì có đến 91 dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, 46 dự án đủ điều kiện. Phần lớn các phân khúc phát triển mạnh nhất ở Bình Phước trong thời gian qua là đất nền, phân lô. Việc phát triển quá nhiều loại hình này, khiến cử tri của tỉnh Bình Phước cũng đã có kiến nghị Bộ Xây dựng nhằm cân bằng các loại hình bất động sản.
Cát Tường Group giới thiệu dự án Cát Tường Park House và mở bán hồi đầu tháng 7. Ảnh: Vũ Phạm
Tại Long An, dự án Khu dân cư An Nông 5 (Rose Mall), huyện Đức Hòa, quy mô 4,4 ha rao bán rầm rộ từ hồi tháng 4 qua trên các trang mạng xã hội. Dự án do Tập đoàn An Nông làm chủ đầu tư, còn đơn vị phân phối, phát triển dự án là Công ty CP Xây dựng Địa ốc An Phúc.
Thông qua các sàn môi giới, phía An Phúc tiến hành huy động vốn của nhiều khách hàng với mức từ 50-100 triệu đồng cho loại hình đất nền và shophouse. Thời điểm tháng 6, ghi nhận của chúng tôi cho thấy, dự án này chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật nhưng trước đó đã tiến hành mở bán, giới thiệu sản phẩm.
Lúc bấy giờ, UBND huyện Đức Hòa cho biết, Khu dân cư An Nông 5 chưa đủ điều kiện mở bán cũng như huy động vốn. Thậm chí trên địa bàn còn không có dự án với tên gọi Rose Mall.
Ngoài ra, nhiều dự án khác ở Long An cũng tổ chức mở bán, huy động vốn chưa đủ điều kiện như: Khu dân cư Đức Hòa Đông, (Dragon Pearl) do Công ty CP Bất động sản Đức Hòa Đông làm chủ đầu tư; Khu dân cư xã Trường Bình (Iris Residence) của Công ty TNHH Đầu tư - Kinh doanh Bất động sản Long Thượng Lộc; dự án Khu dân cư Rồng Vàng của Công ty TNHH MTV Bất động sản Rồng Vàng - Long An…
Còn tại TP.HCM - nơi có thị trường BĐS sôi động bậc nhất cả nước cũng không thiếu kiểu dự án như ở các địa phương nêu trên.
Mới đây nhất là dự án Salto Residence (TP. Thủ Đức) do Công ty CP Xây dựng Sài Gòn (SCC) làm chủ đầu tư. Dự án này cũng đang chào bán khi khu đất chỉ là bãi đất trống. Nằm ngay tiền Nguyễn Thị Định thuộc khu đô thị Phố Đông Village, dự án được xây dựng trên khu đất rộng 8.778 m2, quy mô 21 tầng 483 căn hộ và 8 căn shophouse.
Trước đó, hồi cuối năm 2021, dự án Urban Green của Tập đoàn Kusto Home đã tiến hành nhận đặt cọc từ khách hàng, dù lúc đó dự án chưa có gì. Thời điểm đó, sàn phân phối là Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Thuận Hùng (Thuận Hùng Group) đã nhận đặt cọc của khách hàng với mức 100 triệu đồng.
Đừng "đánh trống, bỏ dùi"
Tại Long An, hồi cuối tháng 8, UBND tỉnh Long An đã ban hành văn bản yêu cầu Sở Xây dựng Long An cũng như các cấp quận, huyện, xã, phường thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác quản lý Nhà nước các dự án nhà ở, khu dân cư, khu đô thị có nhà ở, yêu cầu các chủ đầu tư cung cấp thông tin về tiến độ thực hiện dự án; đảm bảo việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản.
Công khai thông tin pháp lý về xây dựng các dự án có quy hoạch được duyệt, cấp phép xây dựng, đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai…; Tăng cường công tác hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra các dự án bất động sản; các cơ sở kinh doanh, môi giới, sàn giao dịch bất động sản, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, chủ đầu tư dự án để xảy ra tình trạng quảng cáo sai sự thật, huy động vốn khi chưa đủ điều kiện…
Văn bản này được UBND tỉnh Long An ban hành trong bối cảnh, thời gian trước đó, thị trường bất động sản tại địa phương này không thiếu những chủ đầu tư, đơn vị phát triển, sàn môi giới huy động vốn, mở bán dự án khi chưa đủ điều kiện. Thậm chí, có những chủ đầu tư gắn tên dự án không đúng như trong quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư.
Còn đối với chính quyền tỉnh Bình Dương, ngày 2/3/2022 của UBND tỉnh Bình Dương cũng đã có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước và phối hợp kiểm tra, rà soát xử lý tình hình liên quan đến một số dự án bất động sản. Sở Xây dựng sau đó cũng đã có văn bản thực thiện chỉ đạo và đã xử phạt nhiều trường hợp cố tình vi phạm.
Không chỉ Bình Dương, Long An, Bình Phước… ngay ở TP.HCM, chính quyền địa phương cũng thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo các Sở, quận, huyện, phường, xã nhằm quản lý thị trường BĐS, kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch. Nhưng, các chuyên gia nhìn nhận, chính quyền địa phương cần phải xử lý tận gốc những chủ đầu tư lách luật, huy động vốn trái phép, thậm chí nếu không triển khai dự án được thì có thể thu hồi ngay, tránh lãng phí và ổn định thị trường.
Trong khi đó, chia sẻ với Nhadautu.vn, Luật sư Trần Minh Cường, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, thị trường đang gặp khó khăn nên ngày càng nhiều chủ đầu tư vấn lách luật bằng cách nhận đặt cọc, giữ chỗ của khách hàng. Hình thức huy động vốn trái phép tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Thực tế cho thấy, nhiều khách hàng phải căng băng rôn tố chủ đầu tư một số dự án chậm hoặc không trả tiền cọc do dự án không thể triển khai sau khi mở bán rầm rộ.
Cũng không ít doanh nghiệp đã bị xử phạt bởi bán hàng khi dự án chưa xong thủ tục pháp lý. Phần lớn những dự án kiểu huy động vốn trái phép về sau sẽ khó xin phép xây dựng do có vướng mắc về pháp lý dự án, quyền sử dụng đất.
"Với các dự án như vậy đã có những quy định rõ ràng, các giao dịch khi chưa đủ điều kiện sẽ không được pháp luật bảo vệ và công nhận. Khách hàng giao dịch tại các dự án này cần cân nhắc vì dự án kéo dài không triển khai sẽ dẫn đến khả năng chủ đầu tư không còn khả năng về tài chính", Luật sư Cường lưu ý.
- Cùng chuyên mục
Quảng Ninh thông qua 24 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng
Kinh tế Quảng Ninh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2026, với GRDP ước đạt 11,11%, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Đây là nền tảng quan trọng để tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 13%.
Đầu tư - 10/07/2026 06:27
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'
Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.
Đầu tư - 09/07/2026 14:56
Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'
Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.
Đầu tư - 09/07/2026 14:00
Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên
Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.
Đầu tư - 09/07/2026 07:33
Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD
Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.
Đầu tư - 08/07/2026 14:16
Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai
Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.
Đầu tư - 08/07/2026 09:52
Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi
Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An
CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.
Đầu tư - 07/07/2026 14:58
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng
Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/07/2026 17:22
Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia
Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.
Đầu tư - 06/07/2026 12:50
Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City
Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).
Đầu tư - 06/07/2026 06:55
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.
Đầu tư - 06/07/2026 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















