Huy động vốn khi chưa đủ điều kiện - Bài 1: Mở bán rầm rộ nhưng pháp lý không rõ ràng
Dù chưa đủ điều kiện mở bán cũng như huy động vốn từ khách hàng, song nhiều dự án bất động sản ở Bình Dương, Long An, Bình Phước… đã thu tiền của khách hàng thông qua phiếu đặt cọc giữ chỗ hoặc phiếu yêu cầu tư vấn với mức dao động từ 50-100 triệu đồng.
LTS: Mua đất, xin chủ trương đầu tư phát triển các dự án bất động sản, song, trái ngược với những lời hoa mỹ như quảng cáo về dự án, nhiều doanh nghiệp địa ốc ở thị trường phía Nam đang "bỏ mặc" khách hàng, người dân dù đã huy động vốn trước khi cơ quan chức năng cho phép.
Thực tế, câu chuyện huy động vốn khi chưa đủ điều kiện không phải hiếm, nhưng đặt trong bối cảnh giá nhà đất tăng chóng mặt, nhu cầu ở thực của người dân vô cùng lớn thì việc không làm đúng như trong cam kết ban đầu của nhiều doanh nghiệp địa ốc khiến khách hàng và người dân vô cùng bức xúc.
Thậm chí, có dự án những "đứng hình" nhiều năm, người dân đi cầu cứu cơ quan chức năng hết năm này qua năm khác vẫn chưa đến hồi kết. Hậu quả, số tiền vay mượn, dành dụm để mua sản phẩm dự án để ở hoặc đầu tư của khách hàng, người dân có thể bị "mất trắng".

Khu dân cư Cát Tường Phú Thành chưa đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất cho người dân và cũng chưa đủ điều kiện mở bán. Ảnh: Vũ Phạm.
Đua nhau bán nhà "trên giấy"
Khảo sát của Nhadautu.vn cho thấy, từ đầu năm cho đến nay, thị trường bất động sản phía Nam đang trải qua thời kỳ trầm lắng.
Sau những tháng khởi sắc của quý I, thị trường đang gặp khó bởi dòng vốn “siết chặt” cùng vấn đề nội tại là vướng mắc pháp lý dự án. Tính thanh khoản cũng như nguồn cung đang giảm sút chưa từng thấy. Giá nhà, đất không hạ nhiệt khiến việc mua nhà để ở của người dân khó khăn hơn bao giờ hết.
Quay trở lại những tháng vừa qua, ghi nhận thực tế tại TP.HCM, Bình Dương, Long An, Bình Phước… cho thấy, bên cạnh những chủ đầu tư có tên tuổi triển khai dự án chất lượng thì thị trường vẫn còn đó nhiều chủ đầu tư dùng phương thức huy động vốn khi chưa đủ điều kiện. Khách hàng, người dân đối diện với nhiều rủi ro khi giao dịch tại những dự án như vậy.
Hồi đầu tháng 7, trở lại Bình Phước - thị trường mới nổi ở khu vực phía Nam trong khoảng gần 2 năm trở lại đây để ghi nhận một số dự án đã, đang quảng cáo và tổ chức mở bán chính thức. Trong đó, có 2 dự án đáng chú ý là Cát Tường Park House của Cát Tường Group và Khu đô thị Phúc Hưng Golden của Hoàng Cát Group.
Đối với dự án Cát Tường Park House (Khu dân cư Cát Tường Phú Thành) do Kim Tinh Group là đơn vị phân phối độc quyền, nằm cách UBND huyện Chơn Thành khoảng vài trăm mét.
Nhân viên môi giới M.H cho biết, dự án có tổng diện tích toàn khu là 83.281,9 m2, mật độ xây dựng 40%. Đây là dự án mang phong cách chuẩn Nhật Bản với vốn đầu tư 22 triệu USD. Các loại hình đất nền, nhà ở xã hội, nhà ở thương mại, diện tích 5x14 m; 5x17 m; 5x18 m; 6×17 m; 6x18 m. Tiện ích gồm công viên chức năng, quảng trường sự kiện, club house, thể thao ngoài trời hồ bơi, trường mầm non, đường đi bộ...
"Bình Phước hiện nay thì dự án Cát Tường Park House là đáng để đầu tư và cũng đáng để ở nhất vì nằm ngay trung tâm TT. Chơn Thành. Hiện, bên em chuẩn bị mở bán đợt thứ 2, đợt thứ 1 còn không có hàng cho mà bán", nhân viên M.H nói và cho biết, nếu mua sản phẩm thì khách hàng đặt cọc từ 50 triệu đồng.
Ghi nhận thực tế tại dự án và tham dự lễ giới thiệu dự án ngày 10/7/2022 cho thấy, dự án Cát Tường Park House đã tiến hành thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nhiều nhân viên môi giới đứng dọc đường vào dự án để chào bán, quảng cáo sản phẩm.
Tuy nhiên, dự án này lại chưa đủ điều kiện mở bán. Trên cổng thông tin Sở Xây dựng Bình Phước thể hiện rõ điều này. Cụ thể, tính đến ngày 31/7/2022, khu dân cư Cát Tường Phú Thành chưa đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất cho người dân và cũng chưa đủ điều kiện mở bán cũng như huy động vốn nhà ở hình thành trong tương lai.

Khu đô thị Phúc Hưng Golden của Hoàng Cát Group vắng bóng người ở. Ảnh: Vũ Phạm.
Một dự án khác, đã mở bán sau hơn 1 năm là Khu đô thị Phúc Hưng Golden của Hoàng Cát Group. Đây là dự án đất nền phân lô, nhà phố liền kề và khu thương mại với quy mô 52 ha. Trong đó, 41ha quy hoạch 1/500 và hơn 10 ha đất mặt tiền đường, với tổng 2.600 nền đất được phân lô, bán nền. Ngày 23/3/2021, Hoàng Cát Group tổ chức lễ ký kết hợp tác phân phối dự án Khu đô thị Phúc Hưng Golden.
Thời điểm mở bán, nhiều sàn môi giới bất động sản và trên website chính thức của Hoàng Cát Group cũng quảng cáo dự án có nhiều tiện ích đẳng cấp thế giới như trường học, bệnh viện, trung tâm vui chơi giải trí, trung tâm thương mại… sau này sẽ thu hút lượng công nhân làm ở các khu công nghiệp về ở, rất đáng để đầu tư sinh lời. Nhưng ghi nhận thực tế của Nhadautu.vn cho thấy, dự án này đang rơi vào cảnh đìu hiu, vắng bóng người ở, cỏ mọc um tùm.
Trong danh sách 46 dự án nhà ở (khu dân cư) đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân của Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước không có tên dự án Khu đô thị Phúc Hưng Golden hay Hoàng Cát Group. Nhưng trong danh sách 91 dự án khu dân cư chưa đủ điều kiện chuyển nhượng thì lại có dự án Khu đô thị Hoàng Cát của Công ty CP Địa ốc Hoàng Cát Chơn Thành.
Năm 2021, thông tin đến Nhadautu.vn, Sở Xây dựng Bình Phước cho biết, đơn vị chưa tiếp nhận hồ sơ nào liên quan dự án Khu đô thị Phúc Hưng Golden. Dù pháp lý chưa đầy đủ, nhưng dự án này đã mở bán nhiều đợt, huy động vốn và đã bàn giao sản phẩm cho khách hàng.
Vùng ven TP.HCM cũng "nở rộ"
Nhiều doanh nghiệp địa ốc ở Bình Dương, Long An cũng không đứng ngoài trong “cuộc đua” huy động vốn khi chưa đủ điều kiện.
Tại Bình Dương, theo danh sách công bố trên cổng thông tin của Sở Xây dựng, tính đến này 30/4/2022, tỉnh này có 84 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Dẫu vậy, có nhiều dự án không nằm trong danh sách này đã huy động vốn từ khách hàng và mở bán.
Đơn cử như dự án Căn hộ cao cấp Tecco Felice Homes hay còn được biết đến là dự án Chung cư An Phú tại TP. Thuận An, Bình Dương của Công ty TNHH Đầu tư bất động sản An Phú Land (thành viên Tecco Group).
Từ tháng 11/2021, Sở Xây dựng đã khuyến cáo trên địa bàn không có dự án nào với tên gọi Tecco Felice Homes và dự án chung cư An Phú chưa đủ điều kiện mở bán, chưa được huy động vốn. Ghi nhận thực tế cho thấy, khu đất dự án hiện vẫn là bãi đất trống, nhưng nhiều sàn môi giới đã bán cho khách hàng, nhận đặt cọc giữ chỗ 50 triệu đồng thông qua phiếu yêu cầu tư vấn.

Bãi đất trống tại dự án Charm Diamond. Ảnh: Đình Nguyên.
Tương tự, dự án Khu liên hợp cao ốc Sóng Thần (Charm Diamond) thuộc khu phức hợp Charm Plaza 1, phường Dĩ An, TP. Dĩ An do Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam (thành viên của Charm Group) làm chủ đầu tư.
Trong 4 khối công trình chung cư (A1, A2, B1, B4 và phụ trợ) thuộc Khu liên hợp cao ốc Sóng Thần, Sở Xây dựng Bình Dương mới chấp thuận cho phép bán nhà ở hình thành trong tương lai tại chung cư A1, A2, còn đối với khối chung cư cao tầng B4 chưa đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai. Nhưng dự án này cũng đã bán hết cho khách hàng.
Dự án Bcons Polygon, phường An Bình, TP. Dĩ An do Công ty CP Địa ốc Bcons làm chủ đầu tư cũng chưa được phép mở bán và huy động vốn từ khách hàng.
Tại Long An, dự án Khu dân cư An Nông 5 (Rose Mall), rao bán rầm rộ trong thời gian qua trên các website, mạng xã hội. Dự án này do Công TNHH Annongland làm chủ đầu tư (thuộc An Nông Group), đơn vị phân phối, phát triển dự án là Công ty CP Xây dựng Địa ốc An Phúc.
Tuy nhiên, qua rà soát thông tin và theo báo cáo của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đức Hòa, dự án này chưa đủ điều kiện mở bán cũng như huy động vốn từ khách hàng. Dẫu vậy, trong suốt thời gian qua, phía An Phúc đã huy động vốn từ rất nhiều khách hàng.
Chưa hết, dự án Iris Residence do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Long Thượng Lộc làm chủ đầu tư, Công ty CP Iris Land làm đơn vị phát triển và Công ty CP Bất động sản GM Holdings là đơn vị phân phối độc quyền cũngmở bán rầm rộ hơn 1 năm qua.
Từ năm 2021, dự án này nhận đặt cọc của hàng trăm khách hàng. Cuối tháng 12/2021, thông tin đến Nhadautu.vn, UBND huyện Cần Giuộc khẳng định, dự án này chưa đủ điều kiện mở bán. Và cho đến nay, dự án này vẫn chưa đủ điều kiện mở bán.
(Còn nữa)
- Cùng chuyên mục
Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng
Tính đến ngày 20/8, TP.HCM thu hút được 6,89 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.
Đầu tư - 03/09/2025 15:54
Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng
Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.
Đầu tư - 02/09/2025 16:43
Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế
Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…
Đầu tư - 02/09/2025 07:29
Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.
Đầu tư - 01/09/2025 14:04
Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam
Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.
Đầu tư - 01/09/2025 13:30
Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động
Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.
Đầu tư - 31/08/2025 11:50
Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'
Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.
Đầu tư - 31/08/2025 09:05
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.
Đầu tư - 31/08/2025 06:45
Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn
Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.
Đầu tư - 30/08/2025 16:46
Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025
Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Đầu tư - 30/08/2025 13:21
Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp
Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.
Đầu tư - 30/08/2025 07:22
Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"
Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.
Bất động sản - 30/08/2025 07:18
Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”
Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.
Đầu tư - 30/08/2025 07:16
Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng
Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.
Bất động sản - 29/08/2025 14:02
FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ
Tập đoàn công nghệ FPT công bố ký kết hợp đồng trị giá 100 triệu USD trong vòng ba năm với một đối tác Mỹ, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho khách hàng tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.
Đầu tư - 29/08/2025 13:57
Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương
Việc xử lý dứt điểm 7.172,32 tỷ đồng vốn ngân sách ứng trước cho Dự án Xây dựng đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn I) sẽ giúp thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính và mở ra cơ hội nâng cấp tuyến đường này theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Đầu tư - 29/08/2025 08:09
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
-
3
Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?
-
4
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
-
5
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago