Huy động vốn khi chưa đủ điều kiện - Bài 1: Mở bán rầm rộ nhưng pháp lý không rõ ràng

VŨ PHẠM
08:00 22/09/2022

Dù chưa đủ điều kiện mở bán cũng như huy động vốn từ khách hàng, song nhiều dự án bất động sản ở Bình Dương, Long An, Bình Phước… đã thu tiền của khách hàng thông qua phiếu đặt cọc giữ chỗ hoặc phiếu yêu cầu tư vấn với mức dao động từ 50-100 triệu đồng.

LTS: Mua đất, xin chủ trương đầu tư phát triển các dự án bất động sản, song, trái ngược với những lời hoa mỹ như quảng cáo về dự án, nhiều doanh nghiệp địa ốc ở thị trường phía Nam đang "bỏ mặc" khách hàng, người dân dù đã huy động vốn trước khi cơ quan chức năng cho phép.

Thực tế, câu chuyện huy động vốn khi chưa đủ điều kiện không phải hiếm, nhưng đặt trong bối cảnh giá nhà đất tăng chóng mặt, nhu cầu ở thực của người dân vô cùng lớn thì việc không làm đúng như trong cam kết ban đầu của nhiều doanh nghiệp địa ốc khiến khách hàng và người dân vô cùng bức xúc.

Thậm chí, có dự án những "đứng hình" nhiều năm, người dân đi cầu cứu cơ quan chức năng hết năm này qua năm khác vẫn chưa đến hồi kết. Hậu quả, số tiền vay mượn, dành dụm để mua sản phẩm dự án để ở hoặc đầu tư của khách hàng, người dân có thể bị "mất trắng".

cat-tuong-parkhouse-1

Khu dân cư Cát Tường Phú Thành chưa đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất cho người dân và cũng chưa đủ điều kiện mở bán. Ảnh: Vũ Phạm.

Đua nhau bán nhà "trên giấy"

Khảo sát của Nhadautu.vn cho thấy, từ đầu năm cho đến nay, thị trường bất động sản phía Nam đang trải qua thời kỳ trầm lắng.

Sau những tháng khởi sắc của quý I, thị trường đang gặp khó bởi dòng vốn “siết chặt” cùng vấn đề nội tại là vướng mắc pháp lý dự án. Tính thanh khoản cũng như nguồn cung đang giảm sút chưa từng thấy. Giá nhà, đất không hạ nhiệt khiến việc mua nhà để ở của người dân khó khăn hơn bao giờ hết.

Quay trở lại những tháng vừa qua, ghi nhận thực tế tại TP.HCM, Bình Dương, Long An, Bình Phước… cho thấy, bên cạnh những chủ đầu tư có tên tuổi triển khai dự án chất lượng thì thị trường vẫn còn đó nhiều chủ đầu tư dùng phương thức huy động vốn khi chưa đủ điều kiện. Khách hàng, người dân đối diện với nhiều rủi ro khi giao dịch tại những dự án như vậy.

Hồi đầu tháng 7, trở lại Bình Phước - thị trường mới nổi ở khu vực phía Nam trong khoảng gần 2 năm trở lại đây để ghi nhận một số dự án đã, đang quảng cáo và tổ chức mở bán chính thức. Trong đó, có 2 dự án đáng chú ý là Cát Tường Park House của Cát Tường Group và Khu đô thị Phúc Hưng Golden của Hoàng Cát Group.

Đối với dự án Cát Tường Park House (Khu dân cư Cát Tường Phú Thành) do Kim Tinh Group là đơn vị phân phối độc quyền, nằm cách UBND huyện Chơn Thành khoảng vài trăm mét.

Nhân viên môi giới M.H cho biết, dự án có tổng diện tích toàn khu là 83.281,9 m2, mật độ xây dựng 40%. Đây là dự án mang phong cách chuẩn Nhật Bản với vốn đầu tư 22 triệu USD. Các loại hình đất nền, nhà ở xã hội, nhà ở thương mại, diện tích 5x14 m; 5x17 m; 5x18 m; 6×17 m; 6x18 m. Tiện ích gồm công viên chức năng, quảng trường sự kiện, club house, thể thao ngoài trời hồ bơi, trường mầm non, đường đi bộ...

"Bình Phước hiện nay thì dự án Cát Tường Park House là đáng để đầu tư và cũng đáng để ở nhất vì nằm ngay trung tâm TT. Chơn Thành. Hiện, bên em chuẩn bị mở bán đợt thứ 2, đợt thứ 1 còn không có hàng cho mà bán", nhân viên M.H nói và cho biết, nếu mua sản phẩm thì khách hàng đặt cọc từ 50 triệu đồng.

Ghi nhận thực tế tại dự án và tham dự lễ giới thiệu dự án ngày 10/7/2022 cho thấy, dự án Cát Tường Park House đã tiến hành thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nhiều nhân viên môi giới đứng dọc đường vào dự án để chào bán, quảng cáo sản phẩm.

Tuy nhiên, dự án này lại chưa đủ điều kiện mở bán. Trên cổng thông tin Sở Xây dựng Bình Phước thể hiện rõ điều này. Cụ thể, tính đến ngày 31/7/2022, khu dân cư Cát Tường Phú Thành chưa đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất cho người dân và cũng chưa đủ điều kiện mở bán cũng như huy động vốn nhà ở hình thành trong tương lai.

phuc-hung-golden

Khu đô thị Phúc Hưng Golden của Hoàng Cát Group vắng bóng người ở. Ảnh: Vũ Phạm.

Một dự án khác, đã mở bán sau hơn 1 năm là Khu đô thị Phúc Hưng Golden của Hoàng Cát Group. Đây là dự án đất nền phân lô, nhà phố liền kề và khu thương mại với quy mô 52 ha. Trong đó, 41ha quy hoạch 1/500 và hơn 10 ha đất mặt tiền đường, với tổng 2.600 nền đất được phân lô, bán nền. Ngày 23/3/2021, Hoàng Cát Group tổ chức lễ ký kết hợp tác phân phối dự án Khu đô thị Phúc Hưng Golden.

Thời điểm mở bán, nhiều sàn môi giới bất động sản và trên website chính thức của Hoàng Cát Group cũng quảng cáo dự án có nhiều tiện ích đẳng cấp thế giới như trường học, bệnh viện, trung tâm vui chơi giải trí, trung tâm thương mại… sau này sẽ thu hút lượng công nhân làm ở các khu công nghiệp về ở, rất đáng để đầu tư sinh lời. Nhưng ghi nhận thực tế của Nhadautu.vn cho thấy, dự án này đang rơi vào cảnh đìu hiu, vắng bóng người ở, cỏ mọc um tùm.

Trong danh sách 46 dự án nhà ở (khu dân cư) đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân của Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước không có tên dự án Khu đô thị Phúc Hưng Golden hay Hoàng Cát Group. Nhưng trong danh sách 91 dự án khu dân cư chưa đủ điều kiện chuyển nhượng thì lại có dự án Khu đô thị Hoàng Cát của Công ty CP Địa ốc Hoàng Cát Chơn Thành.

Năm 2021, thông tin đến Nhadautu.vn, Sở Xây dựng Bình Phước cho biết, đơn vị chưa tiếp nhận hồ sơ nào liên quan dự án Khu đô thị Phúc Hưng Golden. Dù pháp lý chưa đầy đủ, nhưng dự án này đã mở bán nhiều đợt, huy động vốn và đã bàn giao sản phẩm cho khách hàng.

Vùng ven TP.HCM cũng "nở rộ"

Nhiều doanh nghiệp địa ốc ở Bình Dương, Long An cũng không đứng ngoài trong “cuộc đua” huy động vốn khi chưa đủ điều kiện.

Tại Bình Dương, theo danh sách công bố trên cổng thông tin của Sở Xây dựng, tính đến này 30/4/2022, tỉnh này có 84 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Dẫu vậy, có nhiều dự án không nằm trong danh sách này đã huy động vốn từ khách hàng và mở bán.

Đơn cử như dự án Căn hộ cao cấp Tecco Felice Homes hay còn được biết đến là dự án Chung cư An Phú tại TP. Thuận An, Bình Dương của Công ty TNHH Đầu tư bất động sản An Phú Land (thành viên Tecco Group).

Từ tháng 11/2021, Sở Xây dựng đã khuyến cáo trên địa bàn không có dự án nào với tên gọi Tecco Felice Homes và dự án chung cư An Phú chưa đủ điều kiện mở bán, chưa được huy động vốn. Ghi nhận thực tế cho thấy, khu đất dự án hiện vẫn là bãi đất trống, nhưng nhiều sàn môi giới đã bán cho khách hàng, nhận đặt cọc giữ chỗ 50 triệu đồng thông qua phiếu yêu cầu tư vấn.

Charm Diamond (2)

Bãi đất trống tại dự án Charm Diamond. Ảnh: Đình Nguyên.

Tương tự, dự án Khu liên hợp cao ốc Sóng Thần (Charm Diamond) thuộc khu phức hợp Charm Plaza 1, phường Dĩ An, TP. Dĩ An do Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam (thành viên của Charm Group) làm chủ đầu tư.

Trong 4 khối công trình chung cư (A1, A2, B1, B4 và phụ trợ) thuộc Khu liên hợp cao ốc Sóng Thần, Sở Xây dựng Bình Dương mới chấp thuận cho phép bán nhà ở hình thành trong tương lai tại chung cư A1, A2, còn đối với khối chung cư cao tầng B4 chưa đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai. Nhưng dự án này cũng đã bán hết cho khách hàng.

Dự án Bcons Polygon, phường An Bình, TP. Dĩ An do Công ty CP Địa ốc Bcons làm chủ đầu tư cũng chưa được phép mở bán và huy động vốn từ khách hàng.

Tại Long An, dự án Khu dân cư An Nông 5 (Rose Mall), rao bán rầm rộ trong thời gian qua trên các website, mạng xã hội. Dự án này do Công TNHH Annongland làm chủ đầu tư (thuộc An Nông Group), đơn vị phân phối, phát triển dự án là Công ty CP Xây dựng Địa ốc An Phúc.

Tuy nhiên, qua rà soát thông tin và theo báo cáo của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đức Hòa, dự án này chưa đủ điều kiện mở bán cũng như huy động vốn từ khách hàng. Dẫu vậy, trong suốt thời gian qua, phía An Phúc đã huy động vốn từ rất nhiều khách hàng.

Chưa hết, dự án Iris Residence do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Long Thượng Lộc làm chủ đầu tư, Công ty CP Iris Land làm đơn vị phát triển và Công ty CP Bất động sản GM Holdings là đơn vị phân phối độc quyền cũngmở bán rầm rộ hơn 1 năm qua.

Từ năm 2021, dự án này nhận đặt cọc của hàng trăm khách hàng. Cuối tháng 12/2021, thông tin đến Nhadautu.vn, UBND huyện Cần Giuộc khẳng định, dự án này chưa đủ điều kiện mở bán. Và cho đến nay, dự án này vẫn chưa đủ điều kiện mở bán.

(Còn nữa)

  • Cùng chuyên mục
Chứng khoán biến động, đâu là chiến lược đầu tư phù hợp?

Chứng khoán biến động, đâu là chiến lược đầu tư phù hợp?

Theo các chuyên gia, việc lựa chọn đầu tư tự thân, qua quỹ mở, hay quỹ ETF sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của nhà đầu tư cá nhân.

Đầu tư - 06/11/2025 07:00

InvestingPro và Dragon Capital chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

InvestingPro và Dragon Capital chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

Kể từ ngày 5/11/2025, nhà đầu tư có thể chính thức giao dịch quỹ mở Dragon Capital trên nền tảng InvestingPro - Đại lý phân phối chứng chỉ quỹ mở hàng đầu Việt Nam.

Đầu tư - 05/11/2025 16:36

Tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản công bố khoản vay bền vững đầu tiên cho liên doanh lúa gạo tại Việt Nam

Tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản công bố khoản vay bền vững đầu tiên cho liên doanh lúa gạo tại Việt Nam

Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) vừa ký kết thỏa thuận khoản vay liên kết bền vững tại TP.HCM với Angimex-Kitoku, công ty liên doanh Việt Nam - Nhật Bản chuyên về trồng trọt, sản xuất và chế biến lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Đầu tư - 05/11/2025 14:55

Nâng tầm quan hệ đối tác Huế - Thụy Sĩ

Nâng tầm quan hệ đối tác Huế - Thụy Sĩ

UBND TP. Huế và Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam (SVEF) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, giao lưu văn hóa.

Đầu tư - 05/11/2025 14:52

Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An

Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An

Nhà ở xã hội Bình Minh tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An dự kiến được xây dựng trên diện tích đất khoảng 3,69 ha, với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 05/11/2025 14:45

Ông Đặng Văn Thành: ‘Nhà nước đã tạo môi trường, doanh nhân phải nhận thức’

Ông Đặng Văn Thành: ‘Nhà nước đã tạo môi trường, doanh nhân phải nhận thức’

Nghị quyết 68 là một sự công nhận, động viên, cổ vũ kinh tế tư nhân phát triển. Khi được công nhận, các doanh nhân phải làm, như một sứ mệnh.

Đầu tư - 04/11/2025 14:34

Sumitomo bán 50% vốn tại Điện lực Vân Phong cho 2 đối tác

Sumitomo bán 50% vốn tại Điện lực Vân Phong cho 2 đối tác

Tập đoàn Sumitomo đã tiết lộ 2 đối tác nhận chuyển nhượng tổng cộng 50% cổ phần tại Công ty Điện lực Vân Phong, đơn vị đang sở hữu Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1.

Đầu tư - 04/11/2025 12:47

Khánh Hòa kiến nghị nhiều giải pháp để đẩy nhanh hai dự án điện hạt nhân

Khánh Hòa kiến nghị nhiều giải pháp để đẩy nhanh hai dự án điện hạt nhân

Khánh Hòa đề xuất Trung ương cho phép áp dụng cơ chế đặc thù, bố trí vốn bổ sung, tách dự án bồi thường, tái định cư thành dự án độc lập… nhằm thúc đẩy tiến độ hai dự án điện hạt nhân trên địa bàn.

Đầu tư - 03/11/2025 15:00

FPT bắt tay hai công ty tư vấn Indonesia phát triển các nền tảng số quốc gia

FPT bắt tay hai công ty tư vấn Indonesia phát triển các nền tảng số quốc gia

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với LAPI ITB – doanh nghiệp tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ trực thuộc Viện Công nghệ Bandung (ITB) và Digital Utama Lestari (DUL) - công ty tư vấn và quản lý dự án tại Indonesia.

Đầu tư - 03/11/2025 13:49

Hải Phòng điều chỉnh kế hoạch đầu tư công cho 728 dự án

Hải Phòng điều chỉnh kế hoạch đầu tư công cho 728 dự án

Hải Phòng thực hiện điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công đối với 728 dự án nhằm tối ưu hóa, nâng cao hiệu quả đầu tư từ nguồn vốn ngân sách thành phố…

Đầu tư - 03/11/2025 13:25

Quảng Ninh đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước

Quảng Ninh đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước

Tỉnh Quảng Ninh đang tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là khối đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt trên 14% trong năm 2025.

Đầu tư - 03/11/2025 11:55

Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận gì trong cuộc họp tại Hàn Quốc?

Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận gì trong cuộc họp tại Hàn Quốc?

Thỏa thuận Mỹ - Trung tại Hàn Quốc ngày 1/11 bao gồm việc Mỹ giảm thuế quan và một loạt cam kết của Trung Quốc về fentanyl, xuất khẩu đất hiếm và thương mại nông nghiệp.

Đầu tư - 03/11/2025 08:21

Đổi mới sáng tạo phải gắn liền với cam kết chuyển giao công nghệ của FDI

Đổi mới sáng tạo phải gắn liền với cam kết chuyển giao công nghệ của FDI

Chuyên gia cho rằng, để thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Việt Nam cần yêu cầu doanh nghiệp FDI có lộ trình và cam kết chuyển giao công nghệ rõ ràng ngay từ khâu cấp phép đầu tư.

Đầu tư - 03/11/2025 06:45

Phương án nào cho dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An?

Phương án nào cho dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An?

Nghệ An đang xin ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Công Thương hướng dẫn các điều kiện, tiêu chí để xác định dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập thuộc trường hợp có yêu cầu cấp bách phải thực hiện ngay để áp dụng quy định tại a khoản 4 Điều 44a Nghị định số 115/2024/NĐ-CP.

Đầu tư - 02/11/2025 17:35

Tài chính xanh là 'chìa khóa' giúp TP.HCM bứt phá, phát triển bền vững

Tài chính xanh là 'chìa khóa' giúp TP.HCM bứt phá, phát triển bền vững

EuroCham khuyến nghị TP.HCM cần những bước đi mạnh mẽ hơn trong cải thiện hạ tầng, logistics và phát triển tài chính xanh, tạo nền vững cho tăng trưởng bền vững.

Đầu tư - 02/11/2025 09:02

Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài chọn nhà đầu tư trong tháng 11

Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài chọn nhà đầu tư trong tháng 11

Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài hơn 19.600 tỷ đồng đã có 3 nhà đầu tư quan tâm thực hiện (2 nước ngoài và 1 trong nước). Ban Giao thông đang yêu cầu các nhà đầu tư làm rõ hổ sơ quan tâm để đủ cơ sở đánh giá về năng lực kinh nghiệm, tài chính và báo cáo UBND TP.HCM xem xét, quyết định chọn nhà đầu tư trong tháng 11.

Đầu tư - 01/11/2025 14:09