Lô trái phiếu 600 tỷ và nhiệm vụ hồi sinh khu đô thị "chết" 12 năm ở Đà Lạt

XUÂN TIÊN
06:43 07/11/2019

Về tay một nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp với kinh nghiệm triển khai cũng như năng lực tài chính được đảm bảo, dự án cách trung tâm Đà Lạt chừng 6km hứa hẹn sẽ sớm chuyển mình trở thành một khu đô thị hiện đại, đẳng cấp, góp phần vào sự phát triển chung của TP. Đà Lạt.

khu-do-thi-so-6-trai-mat-da-lat

Dự án từng có tên thương mại Hoàng Đình Villa Đà Lạt mới giải phóng mặt bằng được 12,69/75,8ha

CTCP Đầu tư & Xây dựng Kiên Trung vừa công bố kết quả phát hành trái phiếu riêng lẻ. Theo đó, doanh nghiệp này ngày 28/10/2019 đã phát hành thành công 600 tỷ đồng mệnh giá trái phiếu kỳ hạn 36 tháng.

Lãi suất kỳ trả lãi đầu tiên là 10%/năm, các kỳ trả lãi tiếp theo được tính theo lãi tiền gửi tham chiếu cộng biên độ 3,5%/năm. Trái chủ đã ôm trọn lô trái phiếu được thuyết minh là một nhà đầu tư tổ chức. Tài sản đảm bảo là 18 triệu cổ phần thuộc sở hữu của các cổ đông góp vốn tại CTCP Đầu tư Xây dựng Kiên Trung và tài sản khác.

Dự án "chết" 12 năm

CTCP Đầu tư & Xây dựng Kiên Trung thành lập năm 2003, tới năm 2007 được chấp thuận làm chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới số 6 Trại Mát, phường 11, TP. Đà Lạt. Dự án có quy mô 75,8ha, mục tiêu đầu tư xây dựng khu đô thị mới để phục vụ tái định cư và kinh doanh bất động sản, thời gian triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật từ năm 2007 đến năm 2009.

Cuối năm 2011, dự án từng được quảng bá rộng rãi với tên thương mại Hoàng Đình Villa Đà Lạt có vốn đầu tư 500 tỷ đồng nằm tại vị trí đắc địa và cung cấp ra thị trường 130 lô đất nhà liền kề sân vườn, 276 lô nhà biệt lập, 170 lô biệt thự... với giá bán từ 3,8-5,5 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên dự án triển khai rất chậm chạp, đến nay mới giải phóng mặt bằng được 12,69ha cùng một số phân đoạn cơ bản như tổ chức khảo sát, rà phá bom mìn trên diện tích đã giải phóng mặt bằng; lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, trình phê duyệt; được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng cho hạng mục công trình đường nội bộ và nhà ở xã hội...

Dự án đã nhiều lần được "nới" tiến độ. Gần đây nhất, UBND tỉnh Lâm Đồng tại Văn bản số 303/UBND-ĐC ngày 19/1/2016 đã đồng ý gia hạn tiến độ thực hiện đến ngày 31/12/2017. Dù vậy, dự án vẫn không có nhiều tín hiệu khả quan.

Từ tháng 3 đến tháng 8/2019, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức hai buổi làm việc để thúc tiến độ dự án, khi khu đô thị quy mô 75,8ha đã đắp chiếu quá lâu, ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự cũng như sự phát triển chung của đô thị Đà Lạt.

Tại buổi làm việc ngày 22/8/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt cho biết dự án chậm trễ nhiều năm xuất phát từ các nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó chủ yếu do nhà đầu tư chưa quyết tâm thực hiện dự án, thậm chí năng lực tài chính hạn chế.

Chủ tịch Lâm Đồng yêu cầu Công ty Kiên Trung báo cáo về pháp nhân thực hiện dự án theo quy định pháp luật và những đơn vị cùng tham gia, khả năng, quyết tâm thực hiện dự án (năng lực tài chính, quản lý, kinh doanh...), đồng thời xây dựng tiến độ, lộ trình cụ thể và cam kết thực hiện dự án, gửi Sở Kế hoạch Đầu tư và các cơ quan liên quan.

Ngoài ra, người đứng đầu UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã yêu cầu Sở Kế hoạch Đầu tư rà soát, đề xuất UBND tỉnh (trước ngày 15/9/2019) xem xét thu hồi một phần dự án đối với 22,74ha đất rừng; yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường thực hiện điều chỉnh phạm vi dự án khi thực hiện thu hồi phần diện tích này; yêu cầu Sở Xây dựng hướng dẫn Công ty Kiên Trung lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch 1/500 đối với diện tích 53,06ha còn lại (giai đoạn 1: 42.39ha trong đó 12,69ha đã bồi thường giải phóng mặt bằng; giai đoạn 2: 10,67ha).

Rục rịch tái khởi động

Khoản tiền khủng 600 tỷ đồng mà Kiên Trung vừa thu về qua kênh trái phiếu cho thấy sự nghiêm túc của doanh nghiệp này trong việc triển khai dự án, nhằm tránh bị thu hồi khi quan điểm cứng rắn của chính quyền tỉnh Lâm Đồng là khá rõ ràng.

Trên thực tế, tín hiệu hồi sinh dự án ở vùng ngoại ô Đà Lạt không phải đến bây giờ mới có, mà đã xuất hiện gần ba năm trước, khi Kiên Trung đổi chủ gần như hoàn toàn vào cuối năm 2016.

Cụ thể, đầu tháng 12/2016, 2/3 cổ đông sáng lập của Kiên Trung là ông Tô Anh Vũ (45%) và ông Tô Hữu Duy (45%) đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho nhóm nhà đầu tư mới có liên hệ tới một tập đoàn bất động sản lớn, trong khi cổ đông sáng lập còn lại, bà Trần Thị Kim Thanh vẫn giữ lại 10%.

Sau khi đổi chủ, Kiên Trung cuối năm 2016 tăng mạnh vốn điều lệ từ 36 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng, trong đó nhóm nhà đầu tư mới với 7 cổ đông duy trì 180 tỷ đồng, tương đương 18 triệu cổ phần cho đến nay (2 triệu cổ phần còn lại thuộc về bà Kim Thanh).

18 triệu cổ phần, như đã biết, cũng vừa tròn một phần tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu 600 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo còn lại, theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, chính là tài sản phát sinh từ Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới số 6 Trại Mát.

Về tay một nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp với kinh nghiệm triển khai cũng như năng lực tài chính được đảm bảo, dự án cách trung tâm Đà Lạt chừng 6km hứa hẹn sẽ sớm chuyển mình trở thành một khu đô thị hiện đại, đẳng cấp, góp phần vào sự phát triển chung của TP. Đà Lạt.

  • Cùng chuyên mục
TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.

Đầu tư - 09/08/2025 12:59

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.

Đầu tư - 09/08/2025 08:46

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đầu tư - 08/08/2025 08:55

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.

Đầu tư - 08/08/2025 08:51

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:50

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:49

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.

Đầu tư - 08/08/2025 06:45

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.

Đầu tư - 07/08/2025 18:57

VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn

VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn

Dù lạc quan với triển vọng thu hút vốn FDI của Việt Nam trong thời gian tới, song các chuyên gia VCBS vẫn lưu ý rủi ro từ hàng trung chuyển sang nước ta.

Đầu tư - 07/08/2025 15:47

Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'

Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'

Với tiềm năng lớn để trở thành "cực năng lượng chiến lược" sau sáp nhập, Khánh Hòa đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án điện sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là dự án điện hạt nhân.

Đầu tư - 07/08/2025 08:30

Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các đơn vị thi công tập trung nguồn lực, tăng tốc thi công, nỗ lực sớm về đích.

Đầu tư - 06/08/2025 16:31

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.

Công nghệ - 06/08/2025 16:00

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.

Công nghệ - 06/08/2025 14:47

Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng đều bất chấp lo ngại thuế quan Mỹ

Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng đều bất chấp lo ngại thuế quan Mỹ

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay tăng cả về vốn đăng ký và vốn thực hiện trong bối cảnh Mỹ đe dọa áp thuế quan nặng lên hàng loạt nước.

Đầu tư - 06/08/2025 12:52

Căn hộ Đà Nẵng phát triển 'nóng', đối mặt nguy cơ dư thừa

Căn hộ Đà Nẵng phát triển 'nóng', đối mặt nguy cơ dư thừa

Chuyên gia bất động sản cảnh báo, nếu không được cân đối hợp lý, tình trạng "cung vượt cầu" kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tính bền vững của thị trường căn hộ Đà Nẵng.

Đầu tư - 06/08/2025 06:45

Hà Nội chuyển mình mạnh mẽ trong thu hút FDI

Hà Nội chuyển mình mạnh mẽ trong thu hút FDI

Với định hướng trở thành đô thị thông minh, hạ tầng xanh, trung tâm công nghệ - bán dẫn,... bên cạnh các dự án bất động sản tỷ USD vừa cấp phép, Hà Nội tiếp tục tập trung thu hút đầu tư nước ngoài vào các dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường, đặc biệt vào các lĩnh vực tạo giá trị gia tăng lớn.

Đầu tư - 05/08/2025 15:11