Licogi vay tiền Xuân Cầu Group trả nợ ngân hàng

XUÂN TIÊN
13:06 07/04/2019

Dù vay Xuân Cầu Group để trả nợ đến hạn, song nợ vay tài chính của Licogi vẫn có xu hướng tăng lên, với số dư tới cuối năm 2018 là 1.209 tỷ đồng, tăng khoảng 12% so với đầu năm. Trong đó, ngoài Xuân Cầu và VPBank, Licogi còn hợp tác với Agribank, BIDV...

licogi-thua-lo-nhadautuvn-1709

Licogi ngăn được đà lỗ sau cổ phần hoá. Ảnh: XT

Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2018 vừa công bố, công ty mẹ Tổng công ty Licogi đã ký hợp đồng vay tiền với CTCP Đầu tư Xuân Cầu để thanh toán nợ đến hạn ngân hàng và các khoản nợ đến hạn khác.

Hợp đồng ký ngày 18/12/2017, thời hạn vay 9 tháng kể từ ngày giải ngân. Lãi suất cho vay tại ngày ký hợp đồng là 8%/năm, tài sản đảm bảo là 12 triệu cổ phiếu CTCP Cơ khí Đông Anh. Số dư nợ vay đến cuối năm 2018 là 85 tỷ đồng.

Ngoài ra, Licogi cũng đã ký hợp đồng vay VPBank với hạn mức gần 540 tỷ đồng để thực hiện dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt. Lãi suất thả nổi, thời hạn vay là 60 tháng. Số dư giải ngân đến ngày 31/12/2018 là 248,6 tỷ đồng.

Khu đô thị mới Thịnh Liệt quy mô 35,16ha ở Quận Hoàng Mai, Hà Nội là dự án lớn nhất hiện nay của Licogi. Cựu thành viên Bộ Xây dựng năm 2016 đã thành lập doanh nghiệp dự án là Công ty TNHH MTV Nhà ở và đô thị Licogi.

Liên quan đến dự án này, Licogi đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh BĐS Khu Đông từ năm 2014, và hiện đang giữ khoản đặt cọc 60 tỷ đồng của đối tác, ngoài ra còn nhận 165 tỷ đồng của một pháp nhân có liên hệ với Khu Đông là Công ty TNHH Đầu tư và Tư vấn Hải Dương để thực hiện giải phóng mặt bằng.

Công ty Khu Đông là cổ đông chiến lược, nắm 35% vốn Licogi. Một doanh nghiệp cùng "group" là Công ty TNHH Đầu tư Gia Cường cũng sở hữu 19,24%. Sau khi nhận chuyển giao phần vốn Nhà nước từ Bộ Xây dựng cuối năm ngoái, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) hiện là cổ đông lớn nhất, chiếm 40,71% vốn của Licogi.

Năm 2018, doanh thu công ty mẹ của Licogi đạt 217 tỷ đồng, giảm 40% so với năm 2017, tuy nhiên doanh thu hoạt động tài chính tăng mạnh cùng chi phí tài chính được tiết giảm giúp tổng công ty này lãi sau thuế 3,2 tỷ đồng, so với mức lỗ 104 tỷ đồng năm trước đó.

Đến cuối năm vừa qua, Licogi còn lỗ luỹ kế 394 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu là 505,8 tỷ đồng, vốn điều lệ 900 tỷ đồng. Tổng tài sản là 2.765 tỷ đồng, trong đó tiền và tương đương tiền 12 tỷ đồng.

Dù vay Xuân Cầu Group để trả nợ đến hạn, song nợ vay tài chính của Licogi vẫn có xu hướng tăng lên, với số dư tới cuối năm 2018 là 1.209 tỷ đồng, cao hơn 12% so với đầu năm. Trong đó, ngoài Xuân Cầu và VPBank, Licogi còn hợp tác với Agribank, BIDV...

Nói thêm về Xuân Cầu Group, tập đoàn này được thành lập năm 2006, ban đầu hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, phân phối thương hiệu xe Piaggo của Ý, sau đó dần mở sang các mảng bất động sản, năng lượng, vật liệu xây dựng, hiện nay hoạt động theo mô hình Holding.

Trong lĩnh vực bất động sản, Xuân Cầu được biết đến nhiều với dự án Xanh Villas quy mô 50ha tại Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội. Tập đoàn cho biết sẽ tiếp tục triển khai các dự án tại nhiều tỉnh thành phố trên cả nước như khu shophouse tại Hưng Yên với dự án Xuân Phú Hưng, khu biệt thự mang phong cách resort tại Yên Bình, Khu đô thị Phượng Hoàng - Phú Yên, Văn Giang, Khu resort mang phong cách nghỉ dưỡng (Xuân Phú Hải, Mercure Cát Bà, MP Resort - Phú Quốc, Hoà Sơn, Gành đá đĩa – Phú Yên, Sân Golf Phượng hoàng – Phú Yên), Dự Án Khu du lịch tại xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Ngoài ra Xuân Cầu còn giới thiệu Văn Phòng và Trung tâm thương mại (Cầu Giấy, TTTM Trương Định), Khu Công nghiệp đang phát triển tại Hưng Yên….

Ở mảng năng lượng, Xuân Cầu giữa năm ngoái đã ký hợp đồng với Tập đoàn B. Grimm Power Public của Thái Lan để triển khai 2 dự án Điện mặt trời Dầu Tiếng 1 và Dầu Tiếng 2 tại Tây Ninh, với tổng mức đầu tư lên tới 9.100 tỷ đồng.

Trước đó, Xuân Cầu từ năm 2016 đã mua 40% vốn để trở thành nhà đầu tư chiến lược của Tổng công ty Vật liệu Xây dựng số 1 (FICO), chính thức tham gia vào thị trường sản xuất vật liệu xây dựng và tiếp tục khẳng định sức mạnh thương hiệu và hoàn thiện sứ mệnh “ cống hiến giá trị đích thực” của mình.

  • Cùng chuyên mục
Ngân hàng Nhà nước ‘sẵn sàng can thiệp để đảm bảo sự ổn định của thị trường ngoại tệ’

Ngân hàng Nhà nước ‘sẵn sàng can thiệp để đảm bảo sự ổn định của thị trường ngoại tệ’

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp đồng bộ các công cụ và các giải pháp tiền tệ với “thời điểm và liều lượng hợp lý, hài hòa giữa tỷ giá và lãi suất”.

Tài chính - 06/09/2025 18:14

100% tài khoản thanh toán đã được đối chiếu sinh trắc học, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%

100% tài khoản thanh toán đã được đối chiếu sinh trắc học, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%

Với việc 100% tài khoản thanh toán của khách hàng cá nhân phát sinh giao dịch trên kênh số được đối chiếu thông tin sinh trắc học đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác làm sạch dữ liệu, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%, các tài khoản liên quan đến gian lận giảm 52% so với trước đây.

Tài chính - 06/09/2025 15:35

FTSE Russell: Việt Nam có khả năng được nâng hạng, kết quả công bố vào 7/10

FTSE Russell: Việt Nam có khả năng được nâng hạng, kết quả công bố vào 7/10

Chứng khoán Việt Nam đã nằm trong danh sách theo dõi tính từ tháng 3/2025. FTSE Russell đánh giá cao những cải cách gần đây của Việt Nam trong tiến trình nâng hạng.

Tài chính - 06/09/2025 13:08

Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán

Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán

Thu ngân sách Nhà nước 8 tháng năm 2025 ước tăng 28,5% so với cùng kỳ năm trước, bằng 88,5% dự toán năm, trong đó thu nội địa tăng 32,7%, bằng 89,8% dự toán năm.

Tài chính - 06/09/2025 11:30

[Café Cuối tuần] Minh bạch thị trường vàng cần nhiều hơn từ bỏ độc quyền vàng miếng

[Café Cuối tuần] Minh bạch thị trường vàng cần nhiều hơn từ bỏ độc quyền vàng miếng

Xóa bỏ độc quyền vàng miếng chỉ là bước đầu, biến vàng từ “tài sản chết” thành “tài sản sống” mới giúp thị trường vàng thực sự vận hành minh bạch, ổn định và bền vững.

Tài chính - 06/09/2025 08:36

Chứng khoán rơi mạnh sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc 1.700

Chứng khoán rơi mạnh sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc 1.700

Áp lực chốt lời xuất hiện sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc lịch sử 1.700 điểm. Song, lực cầu lớn đẩy thanh khoản lên mức cao nhất 8 phiên giao dịch gần đây.

Tài chính - 05/09/2025 15:40

Đầu tư công sẽ tác động đến nhóm cổ phiếu nào?

Đầu tư công sẽ tác động đến nhóm cổ phiếu nào?

Chuyên gia cho rằng, đầu tư công được đẩy mạnh sẽ là ngọn lửa dẫn dắt sự phát triển của các ngành ngân hàng, xây dựng, hạ tầng, bất động sản... Từ đó, cổ phiếu các nhóm ngành này sẽ hưởng lợi.

Tài chính - 05/09/2025 14:23

Những nhóm cổ phiếu giúp PYN Elite chiến thắng VN-Index trong tháng 8

Những nhóm cổ phiếu giúp PYN Elite chiến thắng VN-Index trong tháng 8

Nhờ đặt cược vào nhóm cổ phiếu tài chính, quỹ ngoại PYN Elite đã ghi nhận mức tăng hơn 31% về hiệu suất từ đầu năm nay.

Tài chính - 05/09/2025 11:37

PV GAS: Vững tài chính, mạnh cổ tức, giữ vai trò trụ cột năng lượng

PV GAS: Vững tài chính, mạnh cổ tức, giữ vai trò trụ cột năng lượng

Số tiền cổ tức PV GAS trả cho cổ đông đã sắp chạm con số 100.000 tỷ đồng trong 13 năm lên sàn, gấp hơn 4 lần vốn góp chủ sở hữu. Đồng thời, doanh nghiệp cũng tạo được nền tảng tài chính vững chắc.

Tài chính - 05/09/2025 07:22

Loạt doanh nghiệp tăng lỗ sau báo cáo kiểm toán

Loạt doanh nghiệp tăng lỗ sau báo cáo kiểm toán

Tình trạng chênh lệch lợi nhuận giữa báo cáo tài chính tự lập và kiểm toán đang làm méo mó định giá, ảnh hưởng đến lợi ích nhà đầu tư.

Tài chính - 05/09/2025 06:45

Bộ Tài chính bỏ đề xuất áp thuế 20% đối với lãi bán chứng khoán

Bộ Tài chính bỏ đề xuất áp thuế 20% đối với lãi bán chứng khoán

Giới chuyên gia kỳ vọng việc bỏ đề xuất áp thuế 20% với lãi bán chứng khoán có thể giúp thị trường tiếp tục thu hút các dòng vốn cá nhân mới ở cả trong lẫn ngoài nước, nâng cao thanh khoản và chất lượng thị trường.

Tài chính - 04/09/2025 18:09

VN-Index tiến sát vùng 1.700 điểm

VN-Index tiến sát vùng 1.700 điểm

Phiên ngày 4/9, VN-Index tăng gần 15 điểm để lên 1.696 điểm. Nhóm thép là tâm điểm khi cổ phiếu đầu ngành HPG tăng gần sát trần và được khối ngoại mua ròng trở lại.

Tài chính - 04/09/2025 16:50

Quỹ ngoại muốn rót vốn vào Taseco Land

Quỹ ngoại muốn rót vốn vào Taseco Land

Trong danh sách 15 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu riêng lẻ của Taseco Land, nhóm quỹ ngoại thuộc Dragon Capital đăng ký mua gần 42% lượng cổ phiếu chào bán.

Tài chính - 04/09/2025 16:46

Sợi Thế Kỷ vay OCB hơn 1.400 tỷ đồng

Sợi Thế Kỷ vay OCB hơn 1.400 tỷ đồng

Sợi Thế Kỷ vay OCB để tái cấu trúc khoản vay USD đầu tư nhà máy Unitex. Song song đó, doanh nghiệp đang triển khai thủ tục trả cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 45%.

Tài chính - 04/09/2025 11:02

VSIP báo lãi tăng nửa đầu năm 2025, nhưng các hệ số sinh lời đều giảm

VSIP báo lãi tăng nửa đầu năm 2025, nhưng các hệ số sinh lời đều giảm

"Ông lớn" khu công nghiệp VSIP tăng vay nợ ngân hàng thêm gần 20% trong vòng 1 năm lên mức 13.556 tỷ đồng tính đến cuối tháng 6.

Tài chính - 04/09/2025 10:58

VPBankS chốt chào bán tối đa 25% cổ phần trong đợt IPO

VPBankS chốt chào bán tối đa 25% cổ phần trong đợt IPO

Cổ đông VPBankS đã thông qua kế hoạch phát hành tối đa 375 triệu cổ phiếu trong đợt IPO. Công ty cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HoSE.

Tài chính - 04/09/2025 08:45