Licogi muốn huy động 4.000 tỷ thực hiện dự án Thịnh Liệt

NGHI ĐIỀN
13:35 20/09/2018

Trị giá trái phiếu dự tính phát hành xấp xỉ tổng tài sản và gấp gần 10 lần vốn chủ sở hữu của Licogi tới cuối tháng 6/2018.

kdt-thinh-liet

Một góc dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt

4.000 tỷ đồng trái phiếu

Tổng công ty Licogi vừa công bố xin ý kiến cổ đông bằng văn bản đối với nhiều chủ trương quan trọng.

Đáng chú ý là kế hoạch phát hành 4.000 tỷ đồng trái phiếu của công ty con Công ty TNHH MTV Nhà ở và Đô thị Licogi để đầu tư Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, dự kiến được phát hành trong một hoặc nhiều đợt trong năm 2018 và có thể sang năm 2019 tuỳ thuộc tình hình thị trường.

Kỳ hạn trái phiếu trên 1 năm, được thế chấp bởi toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của Công ty Nhà ở và Đô thị Licogi tại dự án Thịnh Liệt. Tổng công ty Licogi cũng sẽ thế chấp 100% phần vốn tại Công ty Nhà ở và Đô thị Licogi.

Khu đô thị mới Thịnh Liệt có diện tích hơn 35ha, được giao cho Tổng công ty Licogi triển khai thực hiện từ năm 2004. Tuy nhiên dự án 'đắp chiếu' suốt 14 năm qua, gây ra nhiều hệ luỵ tiêu cực và là một điểm đen trong lĩnh vực xây dựng của TP. Hà Nội.

Cùng với chủ trương siết chặt quản lý, thu hồi các dự án chậm tiến độ của UBND TP.Hà Nội, Licogi thời gian gần đây đã có những động thái đáng chú ý liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt. Trong năm ngoái, Licogi đã hoàn tất chuyển đổi chủ đầu tư dự án sang cho công ty con Công ty TNHH MTV Nhà ở và Đô thị Licogi, đồng thời tăng vốn cho doanh nghiệp này từ 615 tỷ đồng lên 900 tỷ đồng - ngang với mức vốn của tổng công ty mẹ.

Nửa đầu năm 2018, Licogi đạt doanh thu hợp nhất 1.226 tỷ đồng, lãi sau thuế 6 tỷ đồng. Tới cuối kỳ, tổng tài sản là 4.370 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 428 tỷ đồng, vốn cổ phần 900 tỷ đồng, lỗ luỹ kế 553 tỷ đồng.

Trong bối cảnh quỹ đất có diện tích lớn ở Hà Nội ngày một hạn chế, thì Khu đô thị mới Thịnh Liệt rộng 35ha là tài sản rất tiềm năng với các nhà đầu tư bất động sản tư nhân. Đây cũng là nguyên do giải thích tại sao các cổ đông lớn của Licogi kiên trì đồng hành cùng tổng công ty này, dù lỗ luỹ kế đến nay đã vượt quá nửa vốn điều lệ. Và với thực trạng tài chính kém khả quan, cũng chỉ có nguồn vốn tư nhân mới giúp Licogi triển khai được dự án Thịnh Liệt.

Trên thực tế, từ tháng 9/2014, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khu Đông - cổ đông nắm 35% vốn đã ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh dự án Thịnh Liệt với Licogi.

Hiện nay, Bộ Xây dựng vẫn nắm 40,71% vốn Licogi, Bất động sản Khu Đông sở hữu 35% và một pháp nhân có liên hệ là Công ty TNHH Đầu tư Gia Cường nắm 19,24%.

Thay máu lãnh đạo

Trở lại với các nội dung xin ý kiến bằng văn bản của Licogi, tổng công ty này dự kiến miễn nhiệm thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2016-2020 với ông Vũ Nguyên Vũ và bầu bổ sung ông Nguyễn Thanh Hợp, đồng thời miễn nhiệm thành viên BKS bà Trần Thị Kim Hoa.

Ông Vũ Nguyên Vũ được bầu vào HĐQT Licogi năm 2016, là đại diện cho cổ đông lớn Công ty TNHH Đầu tư Gia Cường. Người thay thế - ông Nguyễn Thanh Hợp hiện là Phó TGĐ phụ trách QLDA của CTCP HBI - một pháp nhân có liên hệ tới nhóm Khu Đông - Gia Cường.

Trong khi đó bà Trần Thị Kim Hoa đã công tác tại Licogi từ trước thời điểm cổ phần hoá. Việc bầu bổ sung thành viên BKS thay thế bà Hoa sẽ được thực hiện tại Đại hội đồng cổ đông gần nhất.

Đầu năm nay, ông Phan Thanh Hải, cố vấn cao cấp của Bất động sản Khu Đông đã được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Licogi. Trước đó, ông Hải là Phó Chủ tịch HĐQT Licogi.

Theo Quyết định 1232 của Thủ tướng Chính phủ năm 2017, phần vốn Nhà nước tại Licogi sẽ được chuyển giao về SCIC và thoái hết ngay trong năm 2017.

Theo giải trình của Licogi, hiện Bộ Xây dựng vẫn đang thẩm định hồ sơ để quyết toán, bàn giao vốn từ doanh nghiệp cổ phần hoá sang công ty cổ phần của Tổng công ty; Licogi thuộc diện chuyển giao đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước về SCIC nên HĐQT thống nhất chưa thực hiện thoái vốn vào năm 2017.

Trước đó, cổ đông chiến lược BĐS Khu Đông từng đề xuất mua toàn bộ phần vốn nhà nước trong Licogi.

Tới cuối tháng 6/2018, nhóm cổ đông BĐS Khu Đông cùng Đầu tư Gia Cường nắm tổng cộng 54,24% vốn Licogi. Hai pháp nhân này có liên hệ mật thiết đến một tập đoàn bất động sản và một ngân hàng lớn ở phía Bắc.

  • Cùng chuyên mục
Agribank giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay tại 9 tỉnh, thành bị bão lũ

Agribank giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay tại 9 tỉnh, thành bị bão lũ

Agribank triển khai chính sách giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 12, bão số 13 và mưa lũ tại 9 tỉnh, thành.

Tài chính - 23/11/2025 22:47

Triển vọng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp sáng

Triển vọng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp sáng

Lợi nhuận doanh nghiệp khu công nghiệp tăng tích cực trong 9 tháng. Các đối tác đã quay lại đàm phán thuê đất sau khi chính sách thuế quan của Mỹ rõ ràng hơn.

Tài chính - 23/11/2025 08:11

HoSE nhận hồ sơ niêm yết của Antesco

HoSE nhận hồ sơ niêm yết của Antesco

HoSE thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của CTCP Rau quả Thực phẩm An Giang (Antesco – UPCoM: ANT).

Tài chính - 22/11/2025 11:23

Cổ phiếu VMD tăng trần liên tiếp sau khi được gỡ đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu VMD tăng trần liên tiếp sau khi được gỡ đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu VMD của CTCP Y Dược phẩm Vimedimex ghi nhận chuỗi phiên tăng trần ngay sau khi được HoSE gỡ đình chỉ giao dịch.

Tài chính - 22/11/2025 09:15

Chủ tịch DNSE: Giao dịch T+0 sẽ làm thay đổi cách thị trường vận hành

Chủ tịch DNSE: Giao dịch T+0 sẽ làm thay đổi cách thị trường vận hành

Khi giao dịch T+0 được vận hành, công nghệ sẽ là chìa khóa giúp nhà đầu tư giảm rủi ro từ tâm lí giao dịch và nắm bắt cơ hội.

Tài chính - 22/11/2025 06:45

CTX Holdings muốn rời sàn chứng khoán, cổ phiếu lao dốc

CTX Holdings muốn rời sàn chứng khoán, cổ phiếu lao dốc

Cổ phiếu CTX Holdings bốc hơi gần 40% giá trị trong 3 tháng qua, riêng phiên 21/11 giảm sàn. Doanh nghiệp vừa báo lãi lớn nhờ bán dự án.

Tài chính - 21/11/2025 10:47

Vừa giải trình tăng trần, cổ phiếu DAS liên tiếp nằm sàn

Vừa giải trình tăng trần, cổ phiếu DAS liên tiếp nằm sàn

Sau nhiều phiên tăng trần liên tục và chạm mức 15.500 đồng/cổ phiếu, mã DAS của CTCP Máy - Thiết bị Dầu khí Đà Nẵng "quay đầu" giảm mạnh trong các phiên gần đây.

Tài chính - 21/11/2025 10:18

10 năm theo đuổi dự án 239 Cách Mạng Tháng Tám của Phát Đạt

10 năm theo đuổi dự án 239 Cách Mạng Tháng Tám của Phát Đạt

Phát Đạt liên tiếp công bố chủ trương M&A dự án, bán 2 dự án lớn tại Bình Dương (cũ) và Đà Nẵng trong khi mua dự án tại khu vực trung tâm TP.HCM.

Tài chính - 21/11/2025 08:37

HPA được định giá hơn 450 triệu USD, đứng thứ hai ngành chăn nuôi

HPA được định giá hơn 450 triệu USD, đứng thứ hai ngành chăn nuôi

Dự kiến, CTCP Phát triển nông nghiệp Hòa Phát (mã CK: HPA) sẽ chào bán 30 triệu cổ phiếu với giá 41.900 đồng/cổ phiếu, huy động 1.257 tỷ đồng.

Tài chính - 21/11/2025 08:30

'Thị trường IPO Việt Nam bước vào chu kỳ mới với một loạt các thương vụ ‘bom tấn’

'Thị trường IPO Việt Nam bước vào chu kỳ mới với một loạt các thương vụ ‘bom tấn’

Việt Nam chứng kiến hai thương vụ IPO đình đám trong lĩnh vực tài chính - Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ thương (Techcom Securities JSC) và Công ty Chứng khoán VPBank.

Tài chính - 20/11/2025 17:09

Nhiều ngân hàng đã tiệm cận hạn mức tín dụng

Nhiều ngân hàng đã tiệm cận hạn mức tín dụng

S&I Ratings cho rằng xu hướng tăng của mặt bằng lãi suất còn tiếp diễn, nhằm thúc đẩy tăng trưởng huy động và đảm bảo cân đối vốn trước nhu cầu tín dụng cao cuối năm.

Tài chính - 20/11/2025 12:59

Vingroup tăng vốn điều lệ lên gấp đôi sau khi phát hành cổ phiếu thưởng

Vingroup tăng vốn điều lệ lên gấp đôi sau khi phát hành cổ phiếu thưởng

Sau đợt phát hành gần 3,9 tỷ cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1, vốn điều lệ của Vingroup sẽ tăng gấp đôi, lên hơn 77.000 tỷ đồng.

Tài chính - 20/11/2025 10:15

Hé mở về đối tác của FLC tại dự án Chung cư Hausman

Hé mở về đối tác của FLC tại dự án Chung cư Hausman

Lâm Phát Invest - nhà phát triển dự án Chung cư Hausman, có nhiều mối liên hệ tới một tập đoàn đa ngành nổi danh trong các lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, chứng khoán.

Tài chính - 20/11/2025 06:45

Khi nào dòng tiền quay lại chứng khoán?

Khi nào dòng tiền quay lại chứng khoán?

Thị trường đang chịu ảnh hưởng đa chiều từ vĩ mô nội – ngoại khiến VN-Index chững lại, dòng tiền yếu đi. Song, các yếu tố tích cực dần lấn át, hỗ trợ đà phục hồi.

Tài chính - 19/11/2025 07:49

Chứng khoán Việt Nam 'ngược dòng' thị trường thế giới

Chứng khoán Việt Nam 'ngược dòng' thị trường thế giới

Trong khi các thị trường chứng khoán lớn đồng loạt giảm điểm trong phiên 18/11, VN-Index gây ấn tượng khi tăng 0,33%. Chỉ số đại diện sàn HoSE đã xác lập 3 phiên tăng điểm liên tiếp.

Tài chính - 18/11/2025 18:02

Trung Đô báo lỗ hơn 44 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Trung Đô báo lỗ hơn 44 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Quý III/2025, CTCP Trung Đô có doanh thu thuần đạt 91,5 tỷ đồng, lỗ hơn 23,2 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty này báo lỗ hơn 44,1 tỷ đồng.

Tài chính - 18/11/2025 14:12