Lãi vay ăn mòn lợi nhuận của mã đang nóng
Có những doanh nghiệp đang lâm vào tình cảnh khó khăn khi lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cốt lõi không đủ bù đắp dòng tiền trả lãi vay.
Chi phí lãi vay đang trở thành gánh nặng lên tình hình kinh doanh của không ít doanh nghiệp có dư nợ lớn giống như CII. Ảnh: Internet.
Xoay xở thoát lỗ
Trong quý III/2021, một số công ty có kết quả kinh doanh cốt lõi không đủ để trả lãi vay trong kỳ, có doanh nghiệp phải chuyển nhượng dự án để thoát lỗ.
Cụ thể, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) ghi nhận lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cốt lõi (lợi nhuận gộp - chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp) âm 50,1 tỷ đồng trong quý III/2021, giảm 167,2 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chi phí lãi vay là 273,2 tỷ đồng. Công ty chỉ thoát lỗ - khi lãi vỏn vẹn hơn 2 tỷ đồng - nhờ ghi nhận doanh thu tài chính 373,9 tỷ đồng.
Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2021, lợi nhuận cốt lõi của CII là 325,9 tỷ đồng, thấp hơn 562,3 tỷ đồng so với chi phí lãi vay trong kỳ. Tuy nhiên, Công ty ghi nhận doanh thu tài chính 895,6 tỷ đồng, trong đó có 370 tỷ đồng doanh thu từ chuyển nhượng quyền tham gia dự án đầu tư, nên lợi nhuận sau thuế vẫn dương gần 20 tỷ đồng.
Trước đó, CII liên tục ghi nhận doanh thu tài chính từ việc chuyển nhượng quyền tham gia dự án, cũng như các khoản đầu tư tài chính và doanh thu từ kinh doanh chứng khoán. Do kinh doanh thâm hụt vốn nên dòng tiền kinh doanh âm ở mức cao. Năm 2020, dòng tiền kinh doanh âm 1.393,9 tỷ đồng, 9 tháng đầu năm 2021 âm 1.083,8 tỷ đồng.
Tương tự, Công ty cổ phần Tasco (HUT) ghi nhận lợi nhuận cốt lõi âm 11,8 tỷ đồng trong quý III/2021 (cùng kỳ năm ngoái âm 23,8 tỷ đồng). Trong kỳ, HUT ghi nhận chi phí lãi vay 65,2 tỷ đồng, dẫn tới lỗ 72,8 tỷ đồng, luỹ kế 9 tháng đầu năm 2021 lỗ 146,4 tỷ đồng.
Tại Công ty cổ phần Xây dựng Hạ tầng CII (CEE), trong quý III/2021, lợi nhuận cốt lõi âm 3,9 tỷ đồng (cùng kỳ năm ngoái lãi 5,1 tỷ đồng), chi phí lãi vay 22,7 tỷ đồng. Như vậy, hoạt động kinh doanh cốt lõi không đủ bù đắp cho lãi vay, Công ty giảm lỗ (lỗ sau thuế giảm còn 5,8 tỷ đồng) nhờ ghi nhận doanh thu tài chính 20,4 tỷ đồng.
Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2019, lợi nhuận cốt lõi của CEE là 3,7 tỷ đồng, chi phí lãi vay 53,8 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế âm 5,2 tỷ đồng.
Tại Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC), trong quý III/2021, lợi nhuận cốt lõi ghi nhận 106,62 tỷ đồng, chi phí lãi vay 154,8 tỷ đồng. Lợi nhuận cốt lõi thấp hơn chi phí lãi vay dẫn tới lợi nhuận sau thuế âm 59,3 tỷ đồng.
Tuy nhiên, theo báo cáo phân tích của Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), KBC đang ghi nhận doanh thu một lần từ phát triển quỹ đất khu công nghiệp, chính vì vậy, doanh thu và lợi nhuận biến động mạnh theo từng thời điểm. Trong giai đoạn cho thuê, KBC có thể ghi nhận doanh thu, lợi nhuận đột biến.
Ngược lại, giai đoạn đang phát triển dự án, doanh thu và lợi nhuận có thể giảm mạnh, điều này trái ngược với một số công ty trong lĩnh vực khu công nghiệp chọn hình thức ghi nhận 50 năm và phân bổ đều theo thời gian.
Báo động tình hình nợ vay tại CII và HUT
Hai tên tuổi lớn trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng hiện nay là CII và HUT đều có lợi nhuận kinh doanh cốt lõi không đủ bù đắp dòng tiền trả lãi vay trong những năm gần đây.
Tính từ 31/12/2017 tới 30/9/2021, tổng nợ vay ngắn hạn và dài hạn tại CII tăng từ 9.389 tỷ đồng lên 17.661 tỷ đồng, tức tăng thêm 8.272 tỷ đồng trong vòng gần 4 năm và bằng 226,7% vốn chủ sở hữu.
Việc CII đẩy mạnh phát hành trái phiếu khiến áp lực trả nợ tăng dần. Cụ thể, lịch trả nợ các khoản vay và nợ thuê tài chính dài hạn trong vòng 1 năm là 727 tỷ đồng; lịch thanh toán của các khoản trái phiếu là 1.221,3 tỷ đồng. Tổng hai khoản mục này là 1.948,3 tỷ đồng. Trong khi đó, tính tới 30/9/2021, Công ty có 936,8 tỷ đồng tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn, thấp hơn nghĩa vụ trả gốc vay trong 1 năm là 1.011,5 tỷ đồng (chưa tính tới chi phí lãi vay).
Nếu như tình hình kinh doanh không sớm cải thiện, Công ty không huy động thêm được dòng vốn bên ngoài, thì áp lực dòng tiền trả lãi sẽ là gánh nặng không nhỏ.
Mới đây, CII đã lên kế hoạch triển khai đề án chứng khoán hoá dòng tiền của một dự án BOT với tổng giá trị dự kiến 4.475 tỷ đồng. Đây là một sáng kiến mới nhằm giúp Công ty thay đổi hình thức huy động vốn bằng việc đóng gói quyền thu tiền từ dự án BOT cho tổ chức tập hợp, tổ chức này chia nhỏ ra và bán lại cho nhà đầu tư chứng khoán.
Tại HUT, nhiều năm trở lại đây, hoạt động thu phí BOT gặp khó khăn, trong khi tính tới 30/9/2021, tổng nợ vay của Công ty lên tới 5.312 tỷ đồng, bằng 188,7% vốn chủ sở hữu.
Chính vì sử dụng nợ vay lớn, trong khi hoạt động kinh doanh chính không đủ tạo tiền để trả nợ, HUT đã báo lỗ năm 2020 là 243 tỷ đồng, 9 tháng đầu năm 2021 lỗ thêm 146,4 tỷ đồng. Việc này khiến doanh nghiệp mất hết toàn bộ lãi luỹ kế trong nhiều năm trước, thậm chí ghi nhận lỗ lũy kế 53,4 tỷ đồng.
Ngược lại, một số công ty xây dựng cơ sở hạ tầng dùng nợ vay thận trọng cho thấy hoạt động kinh doanh hiệu quả như Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (IJC). Tính tới 30/9/2021, IJC có 1.210 tỷ đồng nợ vay, bằng 36,9% vốn chủ sở hữu.
Công ty trực tiếp quản lý dự án thu phí giao thông Quốc lộ 13 với chiều dài 64.107 km. Nhờ vào hoạt động kinh doanh thu phí BOT ổn định, cũng như hoạt động kinh doanh bất động sản hiệu quả, IJC ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng trong nhiều năm qua.
(Theo Đầu tư Chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
Điện Gia Lai 'lội ngược dòng', lãi hơn 80 tỷ trong quý III
Lợi nhuận sau thuế của CTCP Điện Gia Lai trong quý III/2025 đạt hơn 80 tỷ đồng, lội ngược dòng ấn tượng so với khoản lỗ gần 78 tỷ đồng cùng kỳ. Sau 9 tháng, doanh thu đạt hơn 850 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch năm.
Tài chính - 08/11/2025 08:37
VN-Index 'thủng mốc' 1.600 điểm
Trong bối cảnh lực bán gia tăng, lực cầu vắng bóng, VN-Index lao dốc mạnh trong phiên chiều 7/11 và đóng phiên dưới mốc 1.600 điểm.
Tài chính - 07/11/2025 18:02
Vietcap hé lộ lý do rút lui khỏi 'sân chơi' tài sản số
Lý do Vietcap rút khỏi dự án tài sản số là vốn điều lệ tham gia lên tới 10.000 tỷ, vượt quá tầm. Vietcap đang có kế hoạch tăng vốn lên 8.502 tỷ đồng.
Tài chính - 07/11/2025 17:34
Vingroup liên tục mở rộng lĩnh vực hoạt động
Trong năm 2025, Vingroup cùng gia đình tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã liên tục góp vốn thành lập các công ty trong nhiều lĩnh vực như: Sản xuất tàu vũ trụ, thép, điện ảnh, nghệ thuật...
Tài chính - 07/11/2025 09:54
Nhựa bao bì Vinh báo lãi hơn 21 tỷ trong 9 tháng đầu năm
Quý III/2025, Nhựa bao bì Vinh có doanh thu thuần đạt 199,8 tỷ đồng, lãi ròng hơn 6,5 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty này báo lãi hơn 21 tỷ đồng.
Tài chính - 07/11/2025 09:51
Thu ngân sách nhà nước “về đích” trước 2 tháng
Tổng thu ngân sách nhà nước 10 tháng đã vượt 9,1% dự toán năm, trong đó thu nội địa vượt 10,5% dự toán.
Tài chính - 07/11/2025 09:39
Triển vọng BSR, Petrolimex và PVOIL ra sao sau quý III ‘thắng lớn’?
Giá dầu ổn định giúp BSR, PVOIL và Petrolimex tăng lợi nhuận cao quý III. Tuy nhiên, diễn biến giá dầu đi xuống và khó lường có thể ảnh hưởng tiêu cực quý IV.
Tài chính - 07/11/2025 06:45
Chuyển động mới của Tập đoàn Danh Khôi
Tập đoàn Danh Khôi công bố lãi lớn quý III nhờ hoàn nhập dự phòng. Tập đoàn cũng đã tìm được nhà đầu tư sẽ rót vốn để giải quyết nợ và đầu tư mới.
Tài chính - 06/11/2025 10:28
VAFIE góp ý chính sách thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
VAFIE vừa có công văn gửi Quốc hội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, các Bộ ngành liên quan về ý kiến, kiến nghị của chuyên gia, doanh nghiệp tại Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị”.
Tài chính - 06/11/2025 08:00
Cổ đông Antesco thông qua niêm yết HoSE
Antesco triển khai niêm yết HoSE trong bối cảnh chất lượng quản trị doanh nghiệp được nâng cao và kết quả kinh doanh đang trên đà tăng trưởng mạnh.
Tài chính - 06/11/2025 07:00
[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu
Nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên khi thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh mạnh sau khi được nâng hạng. Tuy nhiên, theo ông Lê Anh Tuấn, CEO Dragon Capital Việt Nam, nâng hạng không phải “phép màu” với cổ phiếu, mà cho thấy TTCK Việt Nam đang là điểm đến minh bạch, bền vững, uy tín với dòng vốn trong và ngoài nước.
Tài chính - 06/11/2025 07:00
Doanh nghiệp bán lẻ ‘lên hương’
Các nhà bán lẻ lớn báo lãi đột biến nhờ người tiêu dùng tìm đến kênh hiện đại sau đợt truy quét hàng giả. MWG, WCM và FRT tăng tốc mở rộng ở nông thôn.
Tài chính - 05/11/2025 13:41
Thương hiệu bia 20 năm tuổi 'hồi sinh' sau khi về tay Sabeco
Sau khi SABECO nắm quyền chi phối, kết quả kinh doanh của CTCP Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây đã tăng trưởng ngoạn mục.
Tài chính - 05/11/2025 08:55
Chứng khoán hướng tới giai đoạn phân hoá
P/E trượt của VN-Index (không xét đến nhóm Vingroup và Gelex) vẫn đang nằm ở vùng thấp trong lịch sử, đây là nền tảng quan trọng cho một chu kỳ "stock-picking"(lựa chọn cổ phiếu) mới khi thị trường dần bước vào giai đoạn phân hóa rõ nét hơn.
Tài chính - 05/11/2025 07:30
Dòng vốn ngoại được dự báo sớm đảo chiều mua ròng
Ông Lê Quang Chung, Phó Tổng giám đốc AAS dự đoán dòng vốn ngoại sẽ ngừng bán ròng và có thể quay trở lại mua ròng nhờ thông tin tích cực trong nước và Fed nới lỏng chính sách tiền tệ.
Tài chính - 05/11/2025 07:00
Sắp có quy định để công ty khởi nghiệp sáng tạo lên sàn
Cơ quan quản lý đang triển khai loạt giải pháp để đa dạng hàng hóa, đưa nhiều công ty lên sàn, mục tiêu thu hút khối ngoại cũng như nhà đầu tư trong nước.
Tài chính - 05/11/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
2
[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu
-
3
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
4
Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An
-
5
Mở rộng đối tượng miễn giấy phép xây dựng, cấp phép tối đa trong 7 ngày
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago














![[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/05/tittlew-2029.jpg)






