Lãi suất, tỷ giá: Dần qua giai đoạn 'thử thách'
Bước sang quý II/2026, thị trường tài chính – tiền tệ Việt Nam đang dần bước qua giai đoạn được nhiều chuyên gia đánh giá là “thử thách”, nhiều khả năng mặt bằng lãi suất sẽ duy trì ổn định để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Những diễn biến mới nhất từ chính sách điều hành, động thái của các ngân hàng thương mại đến biến động của thị trường ngoại hối đang cho thấy một bức tranh phân hóa rõ nét nhưng cũng hàm chứa nhiều tín hiệu định hướng.
Lãi suất “hạ nhiệt”
Thông điệp xuyên suốt từ Chính phủ trong những tháng đầu năm 2026 là ưu tiên hỗ trợ tăng trưởng thông qua giảm chi phí vốn. Với mức tăng trưởng GDP quý I đạt khoảng 7,83%, mục tiêu duy trì đà phục hồi càng khiến chính sách tiền tệ được điều hành theo hướng linh hoạt, nới lỏng có kiểm soát.
Trong bối cảnh đó, mặt bằng lãi suất huy động đã và đang có xu hướng giảm nhẹ, đặc biệt ở nhóm ngân hàng có thanh khoản dồi dào. Các ngân hàng thương mại nhà nước (Big 4) tiếp tục đóng vai trò “neo” thị trường khi duy trì lãi suất ở mức thấp, qua đó tạo áp lực cạnh tranh ngược lên nhóm ngân hàng tư nhân.
Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng tại nhóm ngân hàng lớn phổ biến quanh mức 4,7% – 5,9%/năm, thấp hơn đáng kể so với mặt bằng 6,5% – 7,5%/năm của nhiều ngân hàng thương mại cổ phần. Chiến lược này cho thấy các ngân hàng lớn không còn chạy đua lãi suất huy động, mà chuyển sang ưu tiên tối ưu hóa biên lợi nhuận (NIM) và kiểm soát chi phí vốn.
Đáng chú ý, thị trường đã xuất hiện những trường hợp điều chỉnh “ngược dòng”. Điển hình là việc một số ngân hàng chủ động giảm lãi suất từ 0,1% – 0,3% ở nhiều kỳ hạn, trong đó có cả kỳ hạn dài trong tuần này. Đây là tín hiệu cho thấy xu hướng hạ nhiệt không còn mang tính cục bộ mà đang dần lan rộng.
Dữ liệu cập nhật đầu tháng 4/2026 cho thấy sự phân hóa ngày càng rõ rệt giữa các ngân hàng. Trong khi nhóm ngân hàng lớn duy trì lãi suất thấp, ổn định để giữ khách hàng hiện hữu và tối ưu chi phí vốn; nhóm ngân hàng đã đủ thanh khoản bắt đầu giảm lãi suất huy động nhằm giảm áp lực trả lãi trong tương lai; và nhóm ngân hàng cần vốn vẫn duy trì hoặc tăng lãi suất ở một số kỳ hạn để thu hút tiền gửi, thậm chí triển khai các chương trình ưu đãi với mức lãi suất cao hơn mặt bằng chung.
Sự phân hóa này phản ánh trạng thái không đồng đều về thanh khoản trong hệ thống, đồng thời cho thấy thị trường không còn vận động theo một xu hướng duy nhất như các giai đoạn trước.
Theo các chuyên gia tài chính, có ba nguyên nhân chính khiến một số ngân hàng giảm lãi suất ngay cả khi thị trường có dấu hiệu “ấm lên”. Một là do dư thừa thanh khoản cục bộ. Sau giai đoạn huy động mạnh trước đó, một số ngân hàng đã đủ nguồn vốn cho kế hoạch kinh doanh quý II. Hai là áp lực từ cơ quan điều hành với chính sách định hướng giảm lãi suất cho vay buộc các ngân hàng phải tiết giảm chi phí đầu vào. Ba là kỳ vọng lãi suất giảm trong tương lai. Việc giữ lãi suất cao ở kỳ hạn dài có thể khiến ngân hàng “mắc kẹt” chi phí vốn nếu xu hướng giảm tiếp tục.
Song song với diễn biến lãi suất, thị trường ngoại hối đang chịu sức ép nhất định. Tỷ giá USD/VND trong thời gian gần đây có xu hướng tăng do tác động từ các yếu tố bên ngoài.
Hai yếu tố chính đang gây áp lực lên tỷ giá gồm: Giá dầu thế giới tăng mạnh, vượt mốc 110 USD/thùng, làm dấy lên lo ngại về nhập khẩu lạm phát; và chỉ số USD Index (DXY) duy trì ở mức cao, khiến đồng USD mạnh lên trên phạm vi toàn cầu.
Trong bối cảnh đó, tâm lý thị trường có phần thận trọng hơn, đặc biệt khi chênh lệch lãi suất giữa USD và VND chưa thực sự thu hẹp.
Tuy nhiên, các yếu tố nền tảng của Việt Nam vẫn đang đóng vai trò “bệ đỡ” quan trọng cho tỷ giá. Dù chịu áp lực ngắn hạn, triển vọng trung hạn của tỷ giá vẫn được đánh giá là ổn định nhờ một số yếu tố tích cực như dòng vốn FDI duy trì tích cực. Vốn thực hiện tiếp tục tăng, góp phần cải thiện nguồn cung ngoại tệ; chính sách điều hành linh hoạt của NHNN sẵn sàng can thiệp thông qua bán ngoại tệ hoặc điều chỉnh tỷ giá trung tâm để hạn chế biến động mạnh.
Đặc biệt, kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục hạ lãi suất trong nửa cuối năm 2026 được xem là yếu tố quan trọng giúp giảm áp lực lên tỷ giá. Khi đó, chênh lệch lãi suất USD – VND sẽ thu hẹp, từ đó giảm động lực nắm giữ USD.
Cuộc họp ngày 9/4: Thông điệp điều hành rõ ràng hơn
Trong bối cảnh thị trường đang ở “điểm cân bằng mong manh”, cuộc họp giữa NHNN và 46 ngân hàng thương mại vào ngày 9/4/2026 mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Nội dung cuộc họp tập trung vào hai trục chính: nguồn vốn và lãi suất, qua đó phát đi một số thông điệp đáng chú ý:
Thứ nhất, yêu cầu tiếp tục giảm chi phí vốn. NHNN nhiều khả năng sẽ thúc đẩy các ngân hàng tiết giảm chi phí vận hành, qua đó tạo dư địa giảm lãi suất cho vay, ngay cả khi lãi suất huy động đã ở mức thấp.
Thứ hai, định hướng dòng vốn vào sản xuất kinh doanh. Trong môi trường lãi suất thấp, dòng tiền có xu hướng dịch chuyển sang các kênh đầu tư như chứng khoán hoặc vàng. Điều này đặt ra yêu cầu kiểm soát để vốn không bị “lệch hướng”.
Thứ ba, tăng cường quản trị rủi ro hệ thống. Sự phân hóa thanh khoản giữa các ngân hàng nếu kéo dài có thể tạo ra rủi ro cục bộ, đòi hỏi cơ quan quản lý phải theo dõi sát và điều tiết kịp thời.
Nhìn tổng thể, thị trường tài chính Việt Nam hiện đang đối mặt với “bài toán kép”. Một mặt, phải duy trì lãi suất thấp để hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng. Mặt khác, phải giữ ổn định tỷ giá và kiểm soát lạm phát trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Hai mục tiêu này không phải lúc nào cũng đồng thuận. Việc giảm lãi suất có thể tạo áp lực lên tỷ giá, trong khi việc giữ tỷ giá ổn định có thể hạn chế dư địa nới lỏng tiền tệ.
Dù còn nhiều thách thức, triển vọng thị trường trong quý II/2026 vẫn được đánh giá là tích cực ở mức độ nhất định. Đã có một số ý kiến nhận định lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ duy trì ở mức phù hợp hoặc giảm nhẹ, đặc biệt ở nhóm ngân hàng có thanh khoản tốt. Thanh khoản hệ thống nhìn chung vẫn được đảm bảo, nhờ sự điều tiết chủ động của NHNN. Quan trọng hơn cả, định hướng chính sách đã trở nên rõ ràng: Ưu tiên tăng trưởng nhưng không đánh đổi ổn định vĩ mô.
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















