Kỳ vọng lợi nhuận ngân hàng khởi sắc trong năm 2025

THÙY VINH
08:40 11/01/2025

Kết thúc năm tài chính 2024, hầu hết ngân hàng hoàn tất chỉ tiêu kinh doanh và kỳ vọng tình hình năm sau khởi sắc hơn khi tín dụng tăng, biên lãi ròng cải thiện hơn.

Cầu vốn trở lại khi kinh tế hồi phục

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2025 được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt ra ở mức 16%. Giới phân tích tài chính dự báo, tín dụng tiếp tục duy trì mức tăng trưởng 15-16% năm nay.

Theo bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu, Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS), câu chuyện định hình ngành ngân hàng năm 2025 gồm tín dụng, biên lãi ròng (NIM) và chất lượng tài sản. Trong đó, năm 2025, với mục tiêu tăng trưởng kinh tế gần 8%, thì tín dụng dự kiến tăng trưởng 16-17%, nhưng sẽ có sự phân hóa giữa các ngân hàng.

NIM của các ngân hàng tại Việt Nam có xu hướng đi xuống, đạt khoảng 4,5%, nhưng vẫn cao hơn so với một số thị trường trong khu vực. Theo bà Hiền, lãi suất đầu vào có xu hướng đi ngang, nhưng lãi suất cho vay sẽ giảm. Do đó, ngân hàng nào giải quyết được bài toán đầu vào - đầu ra, sẽ có khả năng sinh lợi nhuận cao.

Với bối cảnh kinh tế vĩ mô dự kiến cải thiện hơn trong năm 2025, một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính kỳ vọng, tăng trưởng tín dụng sẽ đạt mức 16%. Dư địa tăng trưởng có thể đến từ các ngành công nghệ thương mại, sản xuất và các công ty đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, nhu cầu tín dụng phục hồi tập trung nhiều vào ngành xây dựng và bất động sản.

Còn Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) dự báo, tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng năm 2025 ở mức 15%, tương đương mục tiêu năm 2024 và cao hơn tăng trưởng GDP danh nghĩa (~10%). Lý do là, nền kinh tế dự báo tiếp tục phục hồi trong năm 2025, với mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6,5-7%, phấn đấu 7-7,5%; đầu tư công được đẩy mạnh và kỳ vọng tăng vượt bậc trong giai đoạn 2026-2030.

Bên cạnh đó, dự báo, kênh trái phiếu doanh nghiệp chưa sớm phục hồi, làm gia tăng vai trò của kênh tín dụng ngân hàng. Thị trường bất động sản năm 2025 sẽ phục hồi dần cùng với việc thúc đẩy đầu tư công của Chính phủ, từ đó kích thích nhu cầu tín dụng gia tăng, qua đó hỗ trợ cho lợi suất cho vay của các ngân hàng trong nửa cuối năm. NIM năm 2025 của các ngân hàng trong danh mục phân tích của ACBS được kỳ vọng tăng 0,05 điểm % so với năm 2024.

Năm 2025, lãi suất huy động sẽ đi ngang khi NHNN tiếp tục nỗ lực thúc đẩy tín dụng. Lãi suất cho vay sẽ duy trì ở mức thấp đến giữa năm 2025 theo định hướng hỗ trợ nền kinh tế, song có sự phân hóa giữa các nhóm ngành ngân hàng. Ông Đinh Đức Quang, Giám đốc Khối Kinh doanh tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam cho rằng, NHNN sẽ tiếp tục giữ các mức lãi suất chính sách như hiện nay trong một chính sách tiền tệ trung hòa vài tháng đầu năm 2025.

Lợi nhuận sẽ tăng trên 10%

Tiềm năng mở rộng NIM mạnh mẽ thuộc về nhóm ngân hàng tư nhân có thế mạnh về bán lẻ và tiền gửi không kỳ hạn (CASA), chất lượng tài sản tốt, tập khách hàng có khả năng trả nợ hồi phục nhanh chóng. Theo VCBS, trong bối cảnh NIM nhích nhẹ và tăng trưởng tín dụng có thể đạt 14-15%, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ tăng 15% vào năm 2025 và có sự phân hóa mạnh.

Theo đó, các ngân hàng quốc doanh được kỳ vọng báo cáo lợi nhuận tăng trưởng 12%, trong khi nhóm ngân hàng tư nhân năng động có lợi nhuận tăng trưởng tới 20%. Các ngân hàng còn lại, thường có quy mô nhỏ hơn, sẽ chứng kiến lợi nhuận chỉ khiêm tốn 8%.

Dù NIM được dự báo cải thiện ở mức khiêm tốn, với mức tăng bình quân dưới 0,1 điểm % so với năm 2024, nhưng một số ngân hàng sẽ có sự phục hồi vượt trội nhờ chiến lược đặc biệt. Đơn cử, Techcombank có thể cải thiện NIM 0,15% nhờ chi phí vốn thấp và chính sách lãi suất linh hoạt.

Một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính phân tích, lợi nhuận trước thuế năm 2024 của ngành ngân hàng tăng 14%, khi NIM chưa thể cải thiện. Bước sang năm 2025, kỳ vọng lợi nhuận ngành sẽ tăng trưởng đến từ tổng thu nhập hoạt động tăng trưởng, trong khi NIM tiếp tục đi ngang. Về định giá nhóm ngành ngân hàng trên thị trường chứng khoán, sau giai đoạn tái cấu trúc, ROE của ngành đã thay đổi, P/B nhích nhẹ và đang dao động ở dưới độ lệch chuẩn.

Tuy nhiên, nợ xấu có xu hướng tăng cũng đòi hỏi các ngân hàng tăng trích dự phòng rủi ro, tác động đến lợi nhuận, nhất là những ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu thấp. Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, nợ xấu trung bình các ngân hàng niêm yết đã tăng lên 2,6% vào cuối quý III/2024, nợ nhóm 2 có xu hướng tăng. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu là vấn đề đáng quan ngại khi tỷ lệ này đang giảm.

Năm 2025 có thể là giai đoạn toàn ngành làm dày bộ đệm LLCR (tỷ lệ dự phòng bao phủ nợ xấu) khi phần tích lũy trong giai đoạn Covid-19 đã không còn, dư địa để sử dụng bộ đệm dự phòng kiểm soát nợ xấu không còn nhiều. Các ngân hàng có mức LLCR cao sẽ có lợi thế trong việc đối phó với áp lực chi phí tín dụng trong năm 2025 và ngược lạih việc trích lập dự phòng ở mức tương đối thấp trong giai đoạn 2023-2024 khiến áp lực trích lập dự phòng trong năm 2025 vẫn sẽ ở mức cao, ảnh hưởng tới lợi nhuận.

(Theo Đầu tư)

  • Cùng chuyên mục
Một công ty bất động sản khu công nghiệp sắp trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60%

Một công ty bất động sản khu công nghiệp sắp trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60%

Với hơn 23,999 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng số tiền NTC chi trả trong đợt trả cổ tức này là khoảng 144 tỷ đồng.

Tài chính - 17/08/2025 12:23

Dự báo cắt giảm lãi suất tháng 9 vấp phải sự thận trọng từ Fed

Dự báo cắt giảm lãi suất tháng 9 vấp phải sự thận trọng từ Fed

Thị trường tài chính đang định giá gần như chắc chắn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 9, nhưng một số nhà hoạch định chính sách lại đang tỏ ra do dự.

Ngân hàng - 17/08/2025 12:08

Bước tiến mới trong thương vụ IPO của TCBS

Bước tiến mới trong thương vụ IPO của TCBS

TCBS cho biết thời gian đăng ký mua và nhà đầu tư nộp tiền đặt cọc là từ ngày 19/8/2025 đến ngày 8/9/2025, trong đó nhà đầu tư đặt cọc số tiền bằng 10% tổng giá trị đăng ký.

Tài chính - 17/08/2025 07:50

Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bà Vũ Mai Chi, Học viện Ngân hàng chia sẻ, việc lành mạnh hóa thị trường trái phiếu cần dựa trên ba trụ cột: Hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao năng lực giám sát rủi ro và đa dạng hóa sản phẩm – nhà đầu tư.

Tài chính - 16/08/2025 09:07

Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Chia sẻ tại EGM năm 2025, ông Nguyễn Trọng Trung - Tổng giám đốc Gelex Electric cho biết công ty sẽ thoái một phần vốn tại Hạ tầng Gelex trong nửa cuối năm 2025.

Tài chính - 15/08/2025 17:22

Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng

Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng

Thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều trong phiên chiều dù phiên sáng có lúc tăng 25 điểm. Sự phân hóa diễn ra mạnh trong từng nhóm ngành.

Tài chính - 15/08/2025 16:05

SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup

SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup

Do không còn là cổ đông lớn nên giao dịch cổ phiếu VIC của SK Group không phải công bố theo quy định, tuy nhiên báo cáo mới đây của Chaebol này cho thấy họ đã thoái hết vốn khỏi Vingroup.

Tài chính - 15/08/2025 14:57

Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp

Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp

Chứng khoán SSI muốn huy động gần 3.300 tỷ để đầu tư chứng chỉ tiền gửi và cho vay. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.

Tài chính - 15/08/2025 12:52

Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo

Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo

BCG Energy và Bamboo Airways là hai doanh nghiệp mới nhất thay đổi lãnh đạo chủ chốt. Trước đó, một loạt các công ty niêm yết khác cũng tiến hành thay đổi người đứng đầu.

Tài chính - 15/08/2025 08:45

Chứng khoán Việt Nam nghiên cứu khả năng cho giao dịch xuyên trưa, T0

Chứng khoán Việt Nam nghiên cứu khả năng cho giao dịch xuyên trưa, T0

Nhà đầu tư chứng khoán có thể sắp được giao dịch xuyên trưa, bán cổ phiếu khi hàng đang về với hệ thống KRX…

Tài chính - 15/08/2025 07:46

Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả

Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả

Các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) cần hiểu về nhu cầu kinh doanh, tuân thủ các quy định, minh bạch thông tin để có thể huy động vốn hiệu quả.

Tài chính - 15/08/2025 07:00

Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao

Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao

VN-Index tiếp tục chinh phục mức cao mới với sự trở lại mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng. Dòng tiền chảy vào thị trường vẫn rất dồi dào, riêng sàn HoSE giao dịch gần 53.000 tỷ đồng.

Tài chính - 14/08/2025 15:59

FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới

FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới

Ban lãnh đạo FPT đặt ra kế hoạch lãi trước thuế năm 2025 đạt 13.062 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2024. Mục tiêu này thấp hơn so với kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 21% được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.

Tài chính - 14/08/2025 15:56

Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?

Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?

1,145 tỷ USD vốn ngoại được dự báo sẽ "chảy" vào 7 mã cổ phiếu VIC, VCB, VHM, HPG, FPT, VNM, MSN khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng thành công.

Tài chính - 14/08/2025 14:24

Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy

Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy

BCG Energy có nhiều dự án nằm trong Quy hoạch điện VIII nên sẽ chuyển nhượng cổ phần một số dự án để tập trung vào dự án có pháp lý và hiệu quả tốt.

Tài chính - 14/08/2025 14:21

Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR

Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR

Chứng khoán VIX đã bán một phần GEX và GEE trong khi mua mạnh BSR nửa đầu năm. Công ty báo lãi đậm nhờ danh mục đầu tư hiệu quả.

Tài chính - 14/08/2025 11:44