Kinh tế, một trong bốn cột trụ an ninh quốc gia của Mỹ

HÀN DIỆU MY
13:34 21/12/2017

"Chinh phục hòa bình bằng sức mạnh", mà "vũ khí lợi hại nhất của Mỹ là sức mạnh kinh tế". Trong bài diễn văn đầu tiên về "Chiến Lược An Ninh Quốc Gia" đọc ngày 19/12/2017, Tổng thống Trump gắn liền vế "kinh tế với an ninh", nhắc nhở công luận rằng trước khi bước vào Nhà Trắng, ông đã từng là một doanh nhân.

Bài diễn văn về "Chiến lược an ninh" của Tổng thống Mỹ được dư luận rất mong đợi. Trước khi Tổng thống Donald Trump phát biểu ít giờ, Nhà Trắng đã cho công bố văn kiện gồm 48 trang, trình bày quan điểm chiến lược của chính quyền Trump về các vấn đề liên quan đến an ninh của Hoa Kỳ.

donald trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Nếu như các đời tổng thống Mỹ trước đây xem sức mạnh quân sự và ngoại giao là những lá chủ bài để Hoa Kỳ tỏa sáng trên sân khấu quốc tế, thì nay, Donald Trump đặt sức mạnh kinh tế lên ngang hàng với tiềm năng quân sự của Mỹ. Trình bày về "Chiến Lược An Ninh Quốc Gia", tổng thống Mỹ thứ 45 chủ trương "khả năng cạnh tranh về kinh tế của Hoa Kỳ" là một vế trong "chiến lược an ninh quốc gia". Mục tiêu tổng thống Trump nhắm tới là Trung Quốc khi ông khẳng định rằng, mọi trao đổi mậu dịch giữa Mỹ với các đối tác thương mại phải được "bình đẳng, công bằng và dựa trên nguyên tắc có qua có lại".

Trung Quốc và Nga là những đối thủ

Trung Quốc trong mắt ông Trump là một "đối thủ chiến lược" của Hoa Kỳ và Washington báo trước sẽ siết lại chính sách mậu dịch song phương, "chặt chẽ hơn" trong các dự án chuyển giao công nghệ với ông khổng lồ châu Á này. Thực ra theo các nhà phân tích, lập luận này không có gì mới mẻ, khi biết rằng trong suốt thời gian vận động tranh cử, ứng viên Donald Trump từng tố cáo Trung Quốc "cướp công ăn việc làm" của người lao động Mỹ. Có điều, Washington đang trong thế của người làm xiếc đi dây, bởi vì Hoa Kỳ cần Trung Quốc để giải quyết hồ sơ hạt nhân và tên lửa Bắc Triều Tiên.

Với Nga, Tổng thống Trump không khoan nhượng hơn khi ông tuyên bố "Trung Quốc và Nga thách thức sức mạnh, ảnh hưởng và quyền lợi của Hoa Kỳ, muốn làm tổn hại đến an ninh và thịnh vượng của nước Mỹ". Nhà Trắng lên án cả Matxcơva lẫn Bắc Kinh "nhất quyết" để cho các nền kinh tế Nga và Trung Quốc "ít tự do, ít công bằng". Nước Mỹ, do vậy theo quan điểm của Donald Trump đang bước vào "kỷ nguyên cạnh tranh mới" mà ở đó, Hoa Kỳ lao vào cuộc để "giành trở lại phần thắng trong tay". Để có được thắng lợi đó thì "nước Mỹ cần phải thức tỉnh".

Một cách tổng quát hơn "Chiến Lược An Ninh Quốc Gia" theo nhãn quan của Donald Trump dựa trên 4 cột trụ: bảo vệ lãnh thổ quốc gia, thịnh vượng kinh tế của nước Mỹ, hòa bình và tăng cường ảnh hưởng của Hoa Kỳ. Trên thực tế, phát biểu đầu tiên về "Chiến Lược An Ninh Quốc Gia" của Donald Trump chỉ nhằm hâm nóng lại khẩu hiệu "America First".

Tổng thống Trump giải thích khi tuyên thệ, ông từng đưa ra một nguyên tắc đơn giản: "Nhiệm vụ trên hết của chính quyền là phục các công dân Mỹ, nhất cử nhất động của chính quyền đều được cân nhắc và đặt quyền lợi của Hoa Kỳ lên đầu". Nguyên tắc đó là kim chỉ nam cho mỗi quyết định của chính quyền Trump, từ biện pháp giới hạn người nhập cư đến tăng cường an ninh biên phòng, hay kể cả việc rút nước Mỹ ra khỏi hiệp định khí hậu Paris.

2017 là năm nước Mỹ phải hứng chịu nhiều thiên tai: các trận bão Harvey và Irma rồi tới trận cháy rừng bất thường xảy ra vào mùa đông... nhưng với Tổng thống Trump, thỏa thuận quốc tế chống biến đổi khí hậu được ký kết tại Paris, nỗ lực giảm nhiên liệu hóa thạch chỉ là những đòn nhằm gây thiệt hại cho "kinh tế và ngành năng lượng của Hoa Kỳ".

Sau cùng, trình bày "Chiến Lược An Ninh Quốc Gia" đúng vào lúc một tai nạn tàu hỏa vừa xảy ra tại thành phố Seattle - miền tây bắc Hoa Kỳ, Tổng thống Trump cho rằng: thay vì tài trợ đến 7 tỷ đô la hàng năm cho Trung Đông, Mỹ nên dùng số tiền đó để đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Tóm lại, tổng thống Trump đang thực hiện đúng những gì ông đã cam kết: chú trọng đến người Mỹ, đến quyền lợi của dân Mỹ. Dù muốn hay không, ngôn ngữ của Donald Trump là ngôn ngữ của một doanh nhân và ông áp dụng cùng nguyên tắc khi điều hành một đất nước cũng như khi lãnh đạo một doanh nghiệp. Nguyên tắc đó là "sức mạnh của đồng tiền".

Cả Trung Quốc lẫn Nga thận trọng

Diễn văn của tổng thống Mỹ tiếp tục bằng những lời lẽ tố cáo với hai đối thủ của Mỹ đang muốn tạo ra một thế giới đi ngược lại những giá trị và lợi ích của nước Mỹ, làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ trên thế giới và gây chia rẽ các đồng minh và đối tác với Mỹ.

Sau những lời lẽ chỉ trích nặng nề, Tổng thống Trump quả quyết : "Chúng ta sẽ cố gắng xây dựng quan hệ đối tác lớn với họ (Nga và Trung Quốc), với các nước khác, nhưng để làm sao vẫn luôn bảo vệ lợi ích quốc gia". ĐặtNga vào vị trí đối thủ như vậy, nhưng trong diễn văn, Tổng thống Donald Trump cũng không quên nhắc lại thành quả của sự hợp tác tình báo mới đây giữa Nga và Mỹ, phá được một âm mưu khủng bố lớn ở Saint Petersbourg.

Đáp lại tuyên bố của ông Trump, ngày 19/12 phía Trung Quốc khẳng định quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ là "đôi bên cùng có lợi" và nếu hai cường quốc này đối đầu nhau thì chắc chắn cả hai bên đều sẽ chịu tổn thất lớn. Theo thông tin đăng tải trên website Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, Trung Quốc hy vọng Mỹ từ bỏ các cuộc tranh đua phân thắng bại vô nghĩa, tôn trọng sự khác biệt và tìm kiếm lập trường chung giữa hai nước.

Đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho biết: "Trung Quốc sẵn sàng tồn tại hòa bình với Mỹ và các quốc gia khác trên cơ sở các bên tôn trọng lẫn nhau. Tuy nhiên Mỹ cần thích ứng và chấp nhận đường lối phát triển của Trung Quốc".

Về phía Nga, ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, cho biết: “Nga sẽ nghiên cứu chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ, nhưng đọc qua đã cho thấy bản chất đế quốc của tài liệu, về tính chất không muốn từ bỏ thế giới đơn cực của Wasington. Nói về chiến lược an ninh mới của Mỹ thì đây là tài liệu khá lớn, chắc chắn sẽ được nghiên cứu tỉ mỉ, tất nhiên, nghiên cứu sẽ được thực hiện trong tất cả các bộ phận liên quan”.

Chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ có "những khoảnh khắc tích cực khiêm tốn" sẵn sàng hợp tác với Nga vì lợi ích của Mỹ, nhưng điện Kremlin có thể không đồng ý với lập trường của Washington về mối đe dọa từ Moskva, ông Peskov khẳng định.

  • Cùng chuyên mục
Gần 8.000 vận động viên tranh tài tại Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô 2025

Gần 8.000 vận động viên tranh tài tại Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô 2025

Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ XI năm 2025 chính thức khai mạc tại Cung Điền kinh Hà Nội, quy tụ gần 8.000 vận động viên đủ điều kiện tham gia tranh tài ở 25 môn thi đấu.

Sự kiện - 16/12/2025 09:47

7 nghị quyết chiến lược: Đòn bẩy phát triển và tăng trưởng bền vững của Việt Nam

7 nghị quyết chiến lược: Đòn bẩy phát triển và tăng trưởng bền vững của Việt Nam

7 nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị thúc đẩy thể chế minh bạch, đổi mới sáng tạo, và phát triển bền vững cho kinh tế - xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp…, giúp Việt Nam nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Sự kiện - 16/12/2025 09:03

Sắp khai trương Văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Sắp khai trương Văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Lễ khai trương Văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam TP. Đà Nẵng dự kiến tổ chức vào ngày 21/12/2025 tại khu Công viên Phần mềm số 2.

Sự kiện - 15/12/2025 16:17

Quảng Ninh phấn đấu GRDP năm 2026 vượt 12,5%

Quảng Ninh phấn đấu GRDP năm 2026 vượt 12,5%

Năm 2026, Quảng Ninh đặt mục tiêu GRDP đạt trên 12,5%, GRDP bình quân đầu người từ 11.800 USD trở lên.

Sự kiện - 15/12/2025 15:36

Tổng Bí thư Tô Lâm: Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên trong những định hướng lớn

Tổng Bí thư Tô Lâm: Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên trong những định hướng lớn

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên: chính sách đặc thù; hạ tầng giao thông, đô thị; đổi mới sáng tạo; nguồn nhân lực chất lượng cao; môi trường sống văn minh.

Sự kiện - 15/12/2025 15:35

Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng có gì đặc biệt?

Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng có gì đặc biệt?

Dự án đầu tư xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng được đánh giá sẽ tạo ra sự thay đổi toàn diện diện mạo đô thị hai bên bờ sông Hồng, hình thành không gian văn hóa, kinh tế, sinh thái mang tính biểu trưng của Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.

Sự kiện - 15/12/2025 13:27

TEU thứ 2 triệu thông qua Cảng Hải Phòng trong năm 2025

TEU thứ 2 triệu thông qua Cảng Hải Phòng trong năm 2025

Cảng Hải Phòng đón TEU thứ 2 triệu trong năm 2025, đánh dấu lần đầu sau hơn 150 năm hình thành và phát triển đạt sản lượng trên 2 triệu TEU.

Sự kiện - 15/12/2025 13:07

Đột phá thể chế là động lực để Hà Nội vươn lên tầm vóc mới

Đột phá thể chế là động lực để Hà Nội vươn lên tầm vóc mới

Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết (NQ) thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai các dự án lớn, mang tính chiến lược trên địa bàn Hà Nội.

Sự kiện - 15/12/2025 08:39

'Lấy sân bay Long Thành làm trung tâm để phát triển kinh tế hàng không'

'Lấy sân bay Long Thành làm trung tâm để phát triển kinh tế hàng không'

Trong trung và dài hạn, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, phải lấy sân bay Long Thành làm trung tâm để phát triển kinh tế hàng không, hệ sinh thái hàng không, tạo ra cực tăng trưởng mới chứ không chỉ đơn thuần là khai thác, vận hành một sân bay.

Sự kiện - 14/12/2025 18:24

Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo

Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo

Thủ tướng đề nghị TechFest phải trở thành nền tảng thu hút nguồn lực quốc tế, chuyên gia và các tập đoàn công nghệ; thúc đẩy đàm phán, ký kết các hiệp định đầu tư với các quốc gia công nghệ mạnh.

Sự kiện - 14/12/2025 10:24

8 điểm mới của Luật Đầu tư (sửa đổi) 2025

8 điểm mới của Luật Đầu tư (sửa đổi) 2025

Luật sẽ có hiệu lực từ 01/03/2026.

Sự kiện - 13/12/2025 14:04

[Cafe Cuối tuần] GPMB Vành đai 1 Hà Nội: Dấu ấn cá nhân

[Cafe Cuối tuần] GPMB Vành đai 1 Hà Nội: Dấu ấn cá nhân

Cảm giác cá nhân trước một con đường bụi bặm, bề bộn chợt khiến tôi nghĩ nhiều hơn đến "dấu ấn cá nhân" – thứ luôn hiện hữu trong những thời điểm một dự án khó khăn bước qua được nút thắt cuối cùng.

Sự kiện - 13/12/2025 10:03

 'Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia'

'Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia'

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia và duy trì tốc độ tăng vốn đầu tư khoảng 10% mỗi năm.

Sự kiện - 13/12/2025 08:19

Giải pháp phát triển bền vững Khu thương mại tự do Hải Phòng

Giải pháp phát triển bền vững Khu thương mại tự do Hải Phòng

Khu thương mại tự do Hải Phòng là hướng đi chiến lược giúp nâng vai trò, vị thế của Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Sự kiện - 12/12/2025 16:14

Bí thư Hà Nội: Giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ 'đặc biệt quan trọng'

Bí thư Hà Nội: Giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ 'đặc biệt quan trọng'

Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, nhiệm vụ giải phóng mặt bằng là "đặc biệt quan trọng", nhằm góp phần tạo không gian, hạ tầng hoàn thiện để phát triển kinh tế.

Sự kiện - 12/12/2025 10:32

Chủ tịch Quốc hội: Đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách

Chủ tịch Quốc hội: Đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, kỳ họp thứ 10 đã đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ, đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách, tháo gỡ kịp thời vướng mắc, khó khăn.

Sự kiện - 11/12/2025 16:26