Kinh doanh đình trệ, ngân hàng vẫn ăn lãi suất cao

TRẦN THUỶ
07:48 22/05/2021

Covid-19 bùng phát trở lại đang đẩy nền kinh tế Việt Nam vào những khó khăn mới. Nhiều doanh nghiệp tiếp tục bị ảnh hưởng, sản xuất kinh doanh bị đình trệ. Tuy nhiên, hy vọng được tiếp cận nguồn vốn giá rẻ càng xa vời.

Đứng trước tình hình kinh doanh bất ổn, nhiều doanh nghiệp rất cần nguồn vốn vay lãi suất thấp để giảm bớt khó khăn. Tuy nhiên, lãi suất cho vay vẫn treo cao. Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị các ngân hàng phải tiếp tục giảm lãi vay để hỗ trợ khách hàng, nhất là đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tuy vậy, việc tiếp cận nguồn vốn vay từ các ngân hàng đến nay vẫn đang là vấn đề khó của nhiều DN.

Tổng giám đốc một công ty chuyên về đồ gỗ ở TP.HCM cho hay chưa vay được đồng vốn nào với lãi suất thấp mà các ngân hàng đưa ra. Với gói vay lãi suất 7%/năm, khi xét duyệt, ngân hàng có quá nhiều điều kiện, yêu cầu công ty phải chứng minh dòng tiền, phương án kinh doanh khả quan thời gian tới... Những điều này rất khó đáp ứng trong bối cảnh hiện nay.

Theo một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí tại TP.HCM, họ là khách hàng lâu năm của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), được xếp hạng doanh nghiệp tốt, được vay với lãi suất mềm, nhưng vẫn ở mức 8,7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng. Đây là một trong 4 ngân hàng thương mại cổ phần lớn có vốn Nhà nước, lãi suất cho vay thường thấp hơn các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân.

covid-tro-lai-dn-kho-khan-lai-vay-khong-giam

Những doanh nghiệp vay vốn từ các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân thường phải chịu lãi suất cao hơn. Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Toàn Thắng (Hà Nội), chuyên sản xuất các sản phẩm cơ khí, phản ảnh, doanh nghiệp chỉ tiếp cận được nguồn vốn tại các ngân hàng thương mại cổ phần quy mô nhỏ với lãi suất khá cao. Còn nguồn vốn vay giá rẻ tại các ngân hàng lớn không tiếp cận được, do thủ tục vay rườm rà, hạn mức thấp.

Hiện phần lớn doanh nghiệp vẫn phải vay vốn ngắn hạn, kỳ hạn 6 tháng với lãi suất 9%/năm. Một công ty sản xuất nhựa tại Hà Nội cho hay, lãi suất được các ngân thương mại cổ phần hàng cho vay từ 9%/năm trở lên, với kỳ hạn 6 tháng. Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp không thể “gánh” được mức lãi quá cao như vậy. Hơn nữa với khoản vay cũ cũng kỳ hạn 6 tháng, lãi suất 10,5%/năm, ngân hàng không cho giảm.

Trong khi đó, lợi nhuận trước thuế quý 1/2021 của hầu hết ngân hàng tăng từ 55-65% so với cùng kỳ. Có nhóm ngân hàng tăng từ 75-85%. Đó là do lãi suất huy động thấp, trong khi lãi suất cho vay treo cao đã mang lại khoản “lợi nhuận khủng”. Hiện tại, mặt bằng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 3 tháng chỉ khoảng 3%, từ 6-9 tháng còn khoảng 4-6%/năm, kỳ hạn 12 tháng từ 5,3-7%/năm. Tuy nhiên, lãi suất cho vay những lĩnh vực không thuộc ưu tiên kỳ 6 tháng ở mức 8,5% đến 9%/năm.

Giới chuyên môn cho rằng, trong khi lãi suất huy động bình quân chỉ 3-5%/năm nhưng có những khoản vay vẫn treo lãi suất 9-10%/năm. Gói hỗ trợ của ngân hàng chỉ giống như cuộc triển lãm, nhiều doanh nghiệp chỉ có thể đến xem chứ không với tới được.

Khi nào lãi vay giảm?

Ông Nguyễn Văn Kết, Giám đốc Công ty cơ khí SKD Việt Nam (Hà Nội), cho rằng, với tình hình dịch bệnh kéo dài, nguồn vốn rất quan trọng, giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất. Tuy nhiên, rất khó tiếp cận vốn vay. Doanh nghiệp muốn vay vốn phải có tài sản đảm bảo, có doanh thu,... nhưng họ lúc này rất khó khăn, doanh thu giảm.

Mong muốn của nhiều doanh nghiệp hiện nay là được tiếp cận các gói hỗ trợ như vay vốn ưu đãi dễ dàng hơn, lãi suất giảm sâu hơn nữa để tạo điều kiện phục hồi.

covid-tro-lai-dn-kho-khan-lai-vay-khong-giam-1

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành đánh giá, việc đại dịch Covid-19 tái bùng phá lần thứ 4 đang tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đẩy nhiều doanh nghiệp vào tình trạng khốn đốn.

Trong giai đoạn này, bên cạnh sự nỗ lực của doanh nghiệp thì các chính sách về tín dụng có vai trò rất quan trọng. Bởi thông qua nguồn vốn, có thể giúp doanh nghiệp tái cấu trúc, đầu tư đổi mới hạ tầng, công nghệ để thích nghi. Do đó, cần tiếp tục có những giải pháp tài chính phù hợp và kịp thời để hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo ông Tô Hoài Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, vốn quyết định tới 45-50% sự thành công của doanh nghiệp. Ông kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần có các giải pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp tiếp cận được chính sách tín dụng ưu đãi. Theo đó, cần rà soát quy trình, điều kiện, thủ tục vay theo hướng đơn giản hơn, tháo gỡ vướng mắc trong việc tiếp cận tín dụng từ các tổ chức tín dụng.

Các chuyên gia kinh tế nhìn nhận, dịch bệnh bùng phát khiến nguồn tiền trong dân không dồi dào, dòng vốn huy động giảm. Tăng trưởng huy động vốn của các ngân hàng hiện thấp hơn tăng trưởng tín dụng. Vì vậy, thanh khoản của nhiều ngân hàng đứng trước nguy cơ thiếu hụt. Từ đó, dẫn tới lãi suất huy động lại chịu áp lực tăng lên.

Cùng với đó, nền kinh tế cũng đang chịu áp lực về lạm phát có dấu hiệu tăng. Nếu lạm phát tăng sẽ có tác động, đẩy lãi suất huy động tăng lên. Lãi suất huy động tăng, các ngân hàng càng có lý do để không giảm lãi suất cho vay. Hy vọng được tiếp cận nguồn vốn giá rẻ càng xa vời, ảnh hưởng đến sự tồn tại và hồi phục của nhiều doanh nghiệp.

(Theo Vietnamnet)

  • Cùng chuyên mục
Khối ngoại mua ròng trong phiên VN-Index rung lắc mạnh

Khối ngoại mua ròng trong phiên VN-Index rung lắc mạnh

Sau khi có thời điểm lùi về 1.757 điểm trong phiên sáng và đầu giờ chiều, VN-Index bất ngờ đảo chiều mạnh nhờ lực kéo từ nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm Vin.

Tài chính - 16/07/2026 17:22

Cổ phiếu và trái phiếu cùng biến động, nhà đầu tư nên làm gì?

Cổ phiếu và trái phiếu cùng biến động, nhà đầu tư nên làm gì?

Việc cổ phiếu và trái phiếu cùng biến động đang khiến nhiều nguyên tắc đầu tư truyền thống không còn phát huy hiệu quả. Theo các chuyên gia, thay vì tìm kiếm một "tài sản an toàn", nhà đầu tư cần chuyển sang tư duy quản trị rủi ro và phân bổ danh mục linh hoạt để thích ứng với bối cảnh mới.

Tài chính - 16/07/2026 16:24

Hàn Quốc tăng lãi suất lần đầu sau hơn ba năm, gia nhập xu hướng thắt chặt tiền tệ

Hàn Quốc tăng lãi suất lần đầu sau hơn ba năm, gia nhập xu hướng thắt chặt tiền tệ

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên 2,75% nhằm ứng phó lạm phát cao hơn mục tiêu và sức ép kéo dài đối với đồng won.

Tài chính - 16/07/2026 11:04

Giá dầu lao dốc cuối quý II, doanh nghiệp dầu khí vẫn báo lãi lớn

Giá dầu lao dốc cuối quý II, doanh nghiệp dầu khí vẫn báo lãi lớn

Giá dầu giảm mạnh vào cuối tháng 6 từng làm dấy lên lo ngại các doanh nghiệp dầu khí sẽ phải tăng trích lập hàng tồn kho, ảnh hưởng đến lợi nhuận quý II. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh sơ bộ của nhiều doanh nghiệp lớn như Petrolimex, BSR, PV Gas hay PV Drilling cho thấy bức tranh vẫn tích cực.

Tài chính - 16/07/2026 08:21

Doanh nghiệp Singapore huy động hơn 224 tỷ đồng trái phiếu làm điện mặt trời áp mái

Doanh nghiệp Singapore huy động hơn 224 tỷ đồng trái phiếu làm điện mặt trời áp mái

Công ty TNHH Verdant Vietnam Crystal vừa huy động thành công 224,6 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 15 năm, để đầu tư danh mục dự án điện mặt trời áp mái tại Việt Nam.

Tài chính - 15/07/2026 16:51

VN-Index mất mốc 1.800 điểm, FPT về mức thấp nhất 31 tháng

VN-Index mất mốc 1.800 điểm, FPT về mức thấp nhất 31 tháng

Áp lực bán gia tăng trên diện rộng khiến VN-Index giảm hơn 24 điểm và đánh mất mốc 1.800 điểm trong phiên 15/7. Dòng tiền bắt đáy vẫn thận trọng, trong khi khối ngoại tiếp tục xả hàng mạnh.

Tài chính - 15/07/2026 16:25

Đại Quang Minh báo lãi ‘khủng’, vốn chủ sở hữu vượt 32.000 tỷ

Đại Quang Minh báo lãi ‘khủng’, vốn chủ sở hữu vượt 32.000 tỷ

Đại Quang Minh ghi nhận sự bứt phá mạnh về lợi nhuận trong năm 2025 khi lãi sau thuế vượt 4.000 tỷ đồng, tăng hơn 22 lần so với năm trước. Doanh nghiệp cũng lần đầu huy động 1.500 tỷ đồng trái phiếu để góp vốn vào hai dự án quy mô lớn.

Tài chính - 15/07/2026 11:51

Tài trợ thương mại và doanh nghiệp nhỏ và vừa: Khi một đơn hàng xuất khẩu chưa đồng nghĩa với dòng tiền

Tài trợ thương mại và doanh nghiệp nhỏ và vừa: Khi một đơn hàng xuất khẩu chưa đồng nghĩa với dòng tiền

Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, đơn hàng quốc tế thường là tín hiệu đáng mừng, nhưng cũng là khởi đầu của một bài toán khó: lấy tiền đâu để mua nguyên liệu, tổ chức sản xuất, giao hàng và chờ khách thanh toán? Tài trợ thương mại giúp lấp khoảng trống ấy. Tuy nhiên, đây vẫn là khu vực mà doanh nghiệp nhỏ gặp nhiều rào cản nhất. Bài viết giải thích bằng ngôn ngữ gần gũi vì sao điều đó xảy ra, những công cụ nào phù hợp với từng tình huống và DNNVV Việt Nam có thể làm gì để biến hợp đồng thành dòng tiền bền vững.

Tài chính - 15/07/2026 08:15

Không chỉ DGC, PNJ: Vì sao khối ngoại bán cả những doanh nghiệp tăng trưởng tốt?

Không chỉ DGC, PNJ: Vì sao khối ngoại bán cả những doanh nghiệp tăng trưởng tốt?

Biến cố tại DGC và PNJ khiến áp lực bán của khối ngoại trở nên nổi bật. Tuy nhiên, việc dòng vốn ngoại đồng thời giảm tỷ trọng tại FPT, VNM và VHM cho thấy đây không chỉ là phản ứng trước rủi ro riêng lẻ, mà là một quá trình tái cơ cấu danh mục rộng hơn trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 15/07/2026 06:45

Chuyên gia OCBS: Nâng hạng chỉ là tấm vé vào sân chơi lớn hơn

Chuyên gia OCBS: Nâng hạng chỉ là tấm vé vào sân chơi lớn hơn

Việc Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp sẽ tạo hiệu ứng tích cực đối với thị trường, song theo ông Nguyễn Đức Quân Tùng, Tổng Giám đốc OCBS, đây chỉ là "tấm vé vào sân chơi lớn hơn", còn sức hấp dẫn của thị trường vẫn phụ thuộc vào chất lượng doanh nghiệp, tính minh bạch và nền tảng vĩ mô.

Tài chính - 15/07/2026 06:38

Nhóm dầu khí bứt phá, VN-Index đảo chiều tăng sau khi giảm 25 điểm

Nhóm dầu khí bứt phá, VN-Index đảo chiều tăng sau khi giảm 25 điểm

VN-Index có thời điểm mất hơn 25 điểm và lùi xuống mốc 1.775 điểm trước khi đảo chiều tăng vào cuối phiên. Đà hồi phục được hỗ trợ bởi sự bứt phá của nhóm cổ phiếu dầu khí, qua đó giúp thị trường đi ngược diễn biến tiêu cực của nhiều thị trường quốc tế, dù nhóm Vin giảm điểm và khối ngoại vẫn duy trì bán ròng.

Tài chính - 14/07/2026 17:22

Pharmacity trở lại đường đua, nhưng cuộc chơi giờ đã khác

Pharmacity trở lại đường đua, nhưng cuộc chơi giờ đã khác

Sau gần ba năm tái cấu trúc để xử lý bài toán lợi nhuận, Pharmacity vừa thu hút khoản đầu tư 50–80 triệu USD từ quỹ LeapFrog và lên kế hoạch mở rộng trở lại. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp quay lại cuộc đua, cục diện ngành bán lẻ dược phẩm đã thay đổi đáng kể.

Tài chính - 14/07/2026 14:28

Chủ siêu dự án Da Nang Downtown huy động 2.000 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất 9,5%/năm

Chủ siêu dự án Da Nang Downtown huy động 2.000 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất 9,5%/năm

Công ty TNHH Công viên Châu Á - thành viên Sun Group - vừa huy động thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm, lãi suất 9,5%/năm. Trước đợt phát hành, doanh nghiệp đã thế chấp toàn bộ quyền tài sản và lợi ích liên quan đến siêu dự án Da Nang Downtown gần 80.000 tỷ đồng tại Đà Nẵng.

Tài chính - 14/07/2026 13:29

NHNN đồng loạt kích hoạt các gói tín dụng ưu đãi

NHNN đồng loạt kích hoạt các gói tín dụng ưu đãi

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Khu vực 2 mới đây đã chia sẻ hàng loạt chương trình tín dụng quy mô lớn với tổng giá trị lên tới 830.000 tỷ đồng, đi cùng các chính sách điều hành linh hoạt về tiền tệ.

Tài chính - 14/07/2026 11:44

Thị trường chờ 'mùa gặt' báo cáo tài chính quý II

Thị trường chờ 'mùa gặt' báo cáo tài chính quý II

Trong bối cảnh doanh nghiệp bắt đầu công bố báo cáo tài chính quý II, dòng tiền được kỳ vọng sẽ dịch chuyển vào những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tích cực, thay vì lan tỏa trên diện rộng như giai đoạn đầu năm.

Tài chính - 14/07/2026 10:18

Chuyên gia DNSE: VN-Index điều chỉnh vì thiếu chất xúc tác mới

Chuyên gia DNSE: VN-Index điều chỉnh vì thiếu chất xúc tác mới

Theo chuyên gia DNSE, nhịp giảm của VN-Index chưa phản ánh sự rút lui của dòng tiền hay xu hướng giảm mới. Thị trường hiện chủ yếu thiếu những chất xúc tác đủ mạnh để duy trì đà tăng và hỗ trợ mặt bằng định giá cao hơn.

Tài chính - 14/07/2026 08:33