Kiểm toán Nhà nước phủ nhận kiến nghị thu hồi đấu giá đất 600 tỷ ở Đà Nẵng
Kiểm toán Nhà nước khẳng định chỉ kiến nghị UBND TP. Đà Nẵng xử lý vụ việc lô đất A20 theo đúng quy định pháp luật, chứ không khẳng định phải thu hồi kết quả đấu giá. Trong khi Đà Nẵng lại căn cứ Kết luận kiểm toán để ra quyết định thu hồi kết quả đấu giá đối với doanh nghiệp.
Lô đất A20
Kiểm toán Nhà nước ngày 26/11 vừa có công văn số 1722/KTNN-TH trả lời Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp (Bộ Tư pháp) liên quan đến vụ đấu giá đất gần 600 tỷ đồng trên đường Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.
Trước đó, CLB Pháp chế doanh nghiệp có công văn gửi KTNN, đề nghị cơ quan này giải thích rõ hơn diễn giải trong báo cáo kiểm toán ngân sách địa phương năm 2017 của TP. Đà Nẵng, cụ thể là đoạn: "Công ty TNHH MTV Vipico trúng đấu giá khu đất ký hiệu A20 diện tích 11.487 m2 với giá 56,8 triệu đồng/ m2, tương ứng số tiền 652,462 tỷ đồng. Công ty Vipico chậm nộp 326,23 tỷ đồng tiền sử dụng đất, thuê đất qua đấu giá 52 ngày so với thông báo của Cơ quan Thuế, nhưng Thành phố chưa huỷ kết quả đấu giá và thu hồi tiền đặt cọc nộp ngân sách Thành phố theo Quyết định số 1228/QĐ-UBND ngày 07/3/2016 về phê duyệt Phương án đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất A20; Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND ngày 15/01/2015 của TP. Đà Nẵng về Quy chế bán đấu giá quyền sử dụng đất và tại điểm d, khoản 5, Điều 68 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ (trường hợp người trúng đấu giá không nộp đủ tiền đúng yêu cầu thì cơ quan tài nguyên và môi trường trình UBND cấp có thẩm quyền huỷ quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá)".
Đồng thời, Báo cáo kiểm toán cũng đưa ra đánh giá bất cập về cơ chế chính sách, cụ thể: Khoản 4, Điều 15 Thông tư liên tịch số 88/2016/TTLT/BTC-BTNMT quy định: "Người trúng đấu giá có trách nhiệm nộp tiền tại Kho bạc nhà nước (hoặc cơ quan được Kho bạc nhà nước uỷ nhiệm thu) theo đúng thời hạn tại thông báo do cơ quan thuế ban hành. Trường hợp nộp chậm so với thời hạn quy định tại thông báo của cơ quan thuế thì phải nộp tiền chậm nộp theo quyết định của pháp luật quản lý thuế" không phù hợp với quy định tại điểm d, khoản 5, Điều 68 Nghị định số 43/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.
Mặc khác, sau thời điểm kết thúc kiểm toán tại TP. Đà Nẵng (ngày 1/6/2018, UBND TP. Đà Nẵng mới ra Quyết định số 3101/QĐ-UBND (ngày 19/7/2018) trong đó thông báo Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND hết hiệu lực từ ngày 01/7/2017.
Do đó, KTNN chỉ kiến nghị UBND TP. Đà Nẵng: "Xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật đối với trường hợp Công ty Vipico trúng đấu giá nhưng không nộp tiền đúng hạn (chậm 52 ngày) theo thông báo của cơ quan Thuế, báo cáo kết quả thực hiện về KTNN". Có nghĩa rằng Kiểm toán Nhà nước không kiến nghị UBND TP. Đà Nẵng huỷ kết quả đấu giá tại lô đất A20.
Trong khi đó, UBND TP. Đà Nẵng ngày 16/11 có Quyết định số 5443 huỷ kết quả đấu giá đối với Công ty Vipico tại lô đất A20, dựa trên kết luận kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước. Kết luận này cũng được Đà Nẵng dẫn ra trong báo cáo dài 6 trang gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 1/11 về vụ việc.
Theo Công ty Vipico, đơn vị đã bỏ 652 tỷ đồng, cao hơn 240 tỷ đồng so với giá khởi điểm để mua lô đất A20, thông báo ngày 26/11 của Kiểm toán Nhà nước phủ nhận việc kiến nghị huỷ đấu giá đối với lô đất A20 là minh chứng cho thấy UBND TP. Đà Nẵng thiếu hợp lý trong việc kiên quyết thu hồi kết quả đấu giá.
Liên quan đến vụ việc, nhiều bộ, ngành chuyên môn từ trung ương đến địa phương đã đóng góp ý kiến theo hướng cho phép doanh nghiệp nộp tiền chậm nộp, lãi phạt, thay vì huỷ kết quả đấu giá, lần lượt là Bộ Tài chính, Tổng cục Quản lý Đất đai - Bộ TNMT, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp), và cả những cơ quan tham mưu cấp dưới như Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng.
Công ty Vipico cho biết doanh nghiệp đã hoàn tất nộp tiền thuê đất, tiền sử dụng đất lẫn tiền chậm nộp, lãi phạt từ tháng 2/2018 tuy nhiên đến nay vẫn không được giao đất, thậm chí bị thu hồi quyết định đấu giá và mất luôn hàng chục tỷ đồng tiền đặt cọc, đẩy doanh nghiệp này cùng hàng trăm cán bộ, nhân viên rơi vào cảnh khó khăn, đứng bên bờ vực phá sản.
- Cùng chuyên mục
Từ 'đổi vàng lấy nhà' đến sửa Nghị định 24: Đã đến lúc 'đánh thức' 70 tỷ USD vàng trong dân
Sửa đổi Nghị định 24 không còn đơn thuần là câu chuyện thu hẹp chênh lệch giá vàng hay thay đổi cơ chế quản lý thị trường. Đằng sau đó là bài toán lớn hơn, làm thế nào để khơi thông "mỏ vàng" 60-70 tỷ USD đang nằm trong dân cư mà vẫn đảm bảo ổn định vĩ mô.
Tài chính - 04/06/2026 10:47
Công ty Sản xuất và Kinh doanh VinFast có tân Chủ tịch
Bà Thái Thị Thanh Hải thay thế cho bà Lê Thị Thu Thủy ở vị trí Chủ tịch HĐQT/Người đại diện theo pháp luật CTCP Sản xuất và Kinh doanh VinFast.
Tài chính - 04/06/2026 09:02
Giá giảm 43% từ đỉnh, Petrolimex muốn bán sạch cổ phiếu quỹ
Petrolimex dự kiến bán toàn bộ cổ phiếu quỹ nhằm đáp ứng điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng. Thương vụ này có thể mang về cho doanh nghiệp hơn 900 tỷ đồng theo thị giá hiện nay.
Tài chính - 04/06/2026 08:26
Chi gần 300 tỷ đồng, An Quý Hưng Holding nắm 23% vốn Viwaseen
Mua thành công 13,3 triệu cổ phiếu VIW, CTCP An Quý Hưng Holding đã trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu đạt 23% vốn.
Tài chính - 04/06/2026 06:45
Trái phiếu riêng lẻ tháng 5: Ngân hàng trở lại vị trí dẫn đầu
Trong bối cảnh các kênh huy động vốn truyền thống chịu nhiều áp lực, trái phiếu riêng lẻ trở thành công cụ quan trọng giúp các ngân hàng bổ sung nguồn vốn dài hạn và đáp ứng các tiêu chuẩn Basel ngày càng khắt khe.
Tài chính - 04/06/2026 06:45
Chủ tịch UBCKNN: Dự kiến vận hành CCP từ đầu năm 2027
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang hướng tới mục tiêu đưa cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (Central Counterparty Clearing - CCP) vào vận hành từ quý I/2027, một bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hạ tầng thị trường và đáp ứng các tiêu chí nâng hạng theo thông lệ quốc tế.
Tài chính - 03/06/2026 15:21
Từ thất bại tăng vốn đến áp lực giảm sở hữu Nhà nước tại Becamex
Sau nhiều lần tăng vốn bất thành, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC, mã: BCM) đang đứng trước một áp lực mới: phải giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước từ 95,44% xuống 65% để đảm bảo điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh và bài toán định giá không dễ dung hòa, hành trình huy động vốn của “ông lớn” khu công nghiệp này tiếp tục đối mặt nhiều thách thức.
Tài chính - 03/06/2026 10:54
Người Việt có sẵn sàng đổi vàng lấy nhà?
Trong nhiều năm qua, vàng luôn là nơi cất giữ tài sản quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên, khi các mô hình cho phép dùng vàng để sở hữu bất động sản bắt đầu xuất hiện, câu hỏi đặt ra không chỉ là người dân có muốn đổi vàng lấy nhà hay không, mà sâu xa hơn là liệu họ đã đủ tin tưởng vào những kênh đầu tư thay thế để đưa vàng ra khỏi két sắt.
Tài chính - 03/06/2026 06:45
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%
Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng bất ngờ tăng vọt trong những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2026, trong đó lãi suất qua đêm có thời điểm lên tới 11%/năm, mức cao hiếm thấy trong nhiều năm trở lại đây.
Tài chính - 02/06/2026 16:58
VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền
Nhóm công nghệ là điểm sáng hiếm hoi trong phiên ngày 2/6. FPT được khối ngoại mua ròng mạnh 481 tỷ đồng và có phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 02/06/2026 16:18
Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'
Trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, phụ tải liên tiếp lập đỉnh mới, triển vọng của nhóm cổ phiếu điện được đánh giá tích cực, dù vẫn đối mặt áp lực từ giá nhiên liệu đầu vào tăng cao.
Tài chính - 02/06/2026 15:14
Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh
BĐS Thành Vinh, một trong những cổ đông lớn của Chứng khoán Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh, đồng thời quy mô nợ phải trả và dư nợ trái phiếu tăng mạnh.
Tài chính - 02/06/2026 10:12
Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế
Sau khi niêm yết trên HoSE, Antesco triển khai nhiều bước đi như đẩy mạnh thực hành ESG và mở room ngoại nhằm thu hút các quỹ đầu tư đồng hành trong quá trình phát triển.
Tài chính - 02/06/2026 09:06
'Sắc' như Taseco Land
Với sự sắc sảo và nhạy bén trong tư duy chiến lược, Taseco Land đang trở thành cái tên nổi bật trong làng bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh thị trường địa ốc nói chung đang gặp rất nhiều thách thức. Những nền tảng đã tích góp trong suốt chặng đường dài được kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp doanh nghiệp này gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong giai đoạn tới, khi thị trường bất động sản hồi phục và bước vào chu kỳ mới.
Tài chính - 02/06/2026 07:00
Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng
Chống vàng hóa từng là một trong những chính sách kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam sau giai đoạn bất ổn tiền tệ. Nhưng khi vàng không còn giữ vai trò trong tín dụng hay thanh toán, trọng tâm của cuộc thảo luận đang dần thay đổi: từ việc đưa vàng ra khỏi nền kinh tế sang tìm cách để nguồn lực vàng phục vụ nền kinh tế theo một cách minh bạch và có kiểm soát hơn.
Tài chính - 02/06/2026 06:45
Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng
Sau khi tăng gần 100% chỉ trong khoảng hai tuần, cổ phiếu OCH của CTCP One Capital Hospitality bất ngờ giảm sàn trong phiên giao dịch đầu tháng 6.
Tài chính - 01/06/2026 19:03
- Đọc nhiều
-
1
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'
-
2
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
-
3
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
4
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
-
5
Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 2 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago





















