Kiểm soát dịch chuyển dòng vốn FDI - Bài 5: Lời kêu gọi các quốc gia thành viên của Ủy ban châu Âu
Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư nước ngoài đang gia tăng mạnh mẽ các thương vụ thâu tóm, mua lại và đầu tư vào các nước trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia phát triển, trong đó có cả EU.
Ủy ban châu Âu đang tăng cường thúc giục các nước thành viên gia tăng chính sách sàng lọc FDI trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu.
Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đã có một xu hướng phát triển tại các nền kinh tế phương Tây nhằm tăng cường rà soát đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực quan trọng. Hạn chế FDI đã nằm trong chương trình nghị sự chính trị của châu Âu trong ít nhất một năm qua, ban đầu được hình thành để đáp lại những lo ngại về sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc và gia tăng khả năng cạnh tranh của EU đối với Mỹ.
Sau sự bùng nổ của COVID-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu, cách tiếp cận đối với FDI trên khắp châu Âu đã bị thay đổi, với những hạn chế về FDI không còn chỉ được sử dụng như một công cụ để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia, mà còn để chống lại M&A cơ hội từ các công ty nước ngoài.
Ủy ban châu Âu đã ban hành hướng dẫn mới để đảm bảo rằng các nước thành viên EU sẽ chú trọng và đẩy mạnh các chính sách đối với sàng lọc đầu tư nước ngoài trong thời kỳ khủng hoảng COVID-19. Mục đích của điều này là để bảo vệ các công ty và tài sản quan trọng của EU, đặc biệt là trong các lĩnh vực như y tế, nghiên cứu y tế, công nghệ sinh học và cơ sở hạ tầng cần thiết cho an ninh và trật tự công cộng.
Trong thông báo gửi đến toàn bộ các nước EU, Ủy viên thương mại Phil Hogan đã nói rằng: "Chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu chưa từng có với những hậu quả sâu sắc đối với nền kinh tế châu Âu. Trong hoàn cảnh hiện tại, chúng ta cần biết ai đầu tư và vì mục đích gì. Hiện tại, EU và các quốc gia thành viên đang có bộ khung pháp lý phù hợp cho việc đó. Hôm nay, tôi xin được kêu gọi các quốc gia thành viên sử dụng và cải thiện khung sàng lọc đầu tư để ngăn chặn việc thất thoát các tài sản chiến lược của EU trong cuộc khủng hoảng COVID-19".
Sau đó, bà Margrethe Vestager, Ủy viên Ủy ban Cạnh tranh Liên minh châu Âu cũng đề nghị rằng nếu cần thiết, các quốc gia nên xem xét việc nắm giữ cổ phần trong các công ty bị đe dọa bởi việc tiếp quản, đặc biệt là từ các công ty Trung Quốc.
Theo các quy định hiện hành của EU, các quốc gia thành viên được trao quyền chủ động sàng lọc đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các quốc gia ngoài EU với lý do an ninh và trật tự công cộng. Do đó, các quốc gia thành viên hoàn toàn có thể ngăn chặn một nhà đầu tư nước ngoài mua lại hoặc kiểm soát các công ty tại nước đó.
Trong khi đó, đối với những quốc gia thành viên hiện không có cơ chế sàng lọc hoặc cơ chế sàng lọc không bao gồm tất cả các giao dịch có liên quan, EC đã yêu cầu các nước này cần phải thiết lập cơ chế sàng lọc chính thức và trong khi đó, sử dụng tất cả các tùy chọn có sẵn khác để giải quyết các trường hợp mua lại hoặc kiểm soát một doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng hoặc công nghệ cụ thể, có thể gây ra rủi ro đối với an ninh hoặc trật tự công cộng ở EU.
Trước đó, quy định sàng lọc đầu tư trực tiếp nước ngoài của EU đã được thông qua vào năm 2019. Nó sẽ tạo ra một cơ chế cấp quyền cho Ủy ban thông qua việc phối hợp sàng lọc đầu tư nước ngoài với các quốc gia thành viên. Cơ chế này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 10/2020, qua đó cho phép Ủy ban và các quốc gia thành viên đưa ra ý kiến và nhận xét về các giao dịch cụ thể.
Các quốc gia thành viên đẩy mạnh chính sách sàng lọc đầu tư nước ngoài
Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng COVID-19, một số quốc gia thành viên (đáng chú ý là Ý, Tây Ban Nha, Hungary, Pháp và Đức) đã đưa ra các hạn chế mới về FDI trong khi nhiều nước khác bao gồm Cộng hòa Séc và Ba Lan, cũng đang thảo luận về việc thực hiện các hạn chế bổ sung cho FDI theo yêu cầu của Ủy ban châu Âu.
Tại Đức, trường hợp liên quan đến việc một nhà đầu tư không thuộc EU mua lại cổ phần trực tiếp hoặc gián tiếp từ 25% trở lên trong một công ty Đức, các bên có thể phải nộp hồ sơ đầu tư nước ngoài với Bộ Kinh tế và Công nghệ Liên bang Đức theo Pháp lệnh Ngoại thương và Thanh toán.
Điều này áp dụng cho các hoạt động quân sự hay các lĩnh vực "cơ sở hạ tầng quan trọng" (như năng lượng, công nghệ thông tin, viễn thông, vận tải, chăm sóc sức khỏe, nước, thực phẩm, tài chính và bảo hiểm).
Trong giai đoạn dịch bệnh, mặc dù khả năng vận hành hiện tại đang được đảm bảo nhưng Đức vẫn khuyến khích các bên sáp nhập hoãn các giao dịch nếu có thể. Bên cạnh đó, Bộ Kinh tế Đức yêu cầu các doanh nghiệp phải thông báo tất cả các hoạt động mua bán cổ phần từ 10% trở lên trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, người máy, vật liệu bán dẫn, công nghệ sinh học và công nghệ lượng tử… đồng thời phải cho phép chính quyền thẩm tra các giao dịch này. Các nhà đầu tư nước ngoài có kế hoạch mua từ 25% cổ phần của một công ty Đức cũng sẽ bị chính phủ điều tra.
Vào đầu tháng 4/2020, giữa lúc có báo cáo rằng một công ty Mỹ sẽ mua lại cổ phần của CureVac, một công ty của Đức đang nghiên cứu phát triển vaccine chữa COVID-19, bộ trưởng kinh tế Đức Peter Altmaier đã ra mắt quỹ ổn định trị giá 750 tỷ euro, trong đó có 100 tỷ euro được sử dụng để nắm giữ cổ phần trong các công ty quan trọng của Đức như CureVac.
Thủ hiến bang Bayern Markus Söder đã đề xuất rằng các biện pháp nên đi xa hơn: "Nếu khi kết thúc cuộc khủng hoảng này, toàn bộ nền kinh tế Bavaria và Đức nằm trong tay người nước ngoài thì đó không chỉ là một cuộc khủng hoảng y tế mà đó là một sự thay đổi hoàn toàn của trật tự kinh tế toàn cầu, và chúng ta phải bảo vệ chống lại điều đó".
Tương tự, Pháp cũng đã công bố một quỹ trị giá 20 tỷ euro để bảo vệ 70 công ty niêm yết mà cơ quan nhà nước Agence des tham gia de l'etat (APE) đang nắm giữ số tài sản lên tới khoảng 75 tỷ euro.
Bộ trưởng kinh tế Pháp, Bruno Le Maire, đã tuyên bố rằng khoản tiền sẽ hỗ trợ "các công ty dễ bị tổn thương thông qua viện trợ trực tiếp, tăng sự tham gia của nhà nước hoặc quốc hữu hóa tạm thời". Ông Le Maire cũng đã nói rõ rằng chính phủ sẽ sử dụng quyền phủ quyết của mình trong các vụ mua lại nước ngoài trong các lĩnh vực như năng lượng, viễn thông và y tế công cộng để bảo vệ tài sản chiến lược của Pháp.
Trước đó, Tây Ban Nha là một trong những quốc gia đầu tiên triển khai và bổ sung các chính sách về sàng lọc FDI trong bối cảnh COVID-19. Theo đó, bất kỳ khoản đầu tư nước ngoài nào vượt quá 10% cổ phần của các doanh nghiệp nội địa trong các ngành công nghiệp chiến lược đều sẽ cần phải có sự chấp thuận của chính phủ. Không chỉ vậy, quá trình xem xét và phê duyệt cũng sẽ được mở rộng đối với các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài bởi các nhà đầu tư đang bị kiểm soát bởi chính phủ của một quốc gia không thuộc EU và đã đầu tư vào các ngành công nghiệp chiến lược của một quốc gia thành viên khác.
Tương tự như vậy, tại Ý, Thủ tướng nước này cũng đã tuyên bố lập trường mở rộng "quyền lực vàng" của chính phủ nhằm ngăn chặn sự thâu tóm nước ngoài trong các lĩnh vực quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, vốn đã được bổ sung thêm như tài chính và bảo hiểm.
- Cùng chuyên mục
Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm
Trong giai đoạn 2015-2025, giá bất động sản trung tâm TP.HCM tăng mạnh trên tất cả các phân khúc, nhưng mức tăng không đồng đều. Đất nền dẫn đầu với mức tăng 384% (25 lên 121 triệu đồng/m2), tiếp theo là chung cư tăng 197% (31 lên 92 triệu đồng/m2), nhà riêng tăng 168% (56 lên 150 triệu đồng/m2) và nhà mặt phố tăng 134% (92 lên 215 triệu đồng/m2).
Đầu tư - 19/11/2025 16:25
Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh
Tập đoàn Honda Mobilityland của Nhật Bản đã giới thiệu với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh về đề án triển khai dự án Trường đua Quốc tế Tây Ninh. Đây là một tổ hợp thể thao - giải trí - du lịch quy mô hơn 600 ha, nhằm tổ chức các sự kiện quanh năm như đua xe, e-sports, lễ hội âm nhạc và triển lãm công nghệ.
Đầu tư - 19/11/2025 11:01
Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai
Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai, mô hình kết hợp trồng cây ăn trái, cây công nghiệp và chăn nuôi bò trên diện tích cao su chết, kém hiệu quả.
Đầu tư - 19/11/2025 10:58
Lý do hãng chip Đài Loan Panjit thâu tóm công ty bán dẫn vốn Nhật ở TPHCM
Khoản đầu tư vào Torex Việt Nam giúp củng cố cơ sở sản xuất của Panjit tại Đông Nam Á, tăng cường tính bền bỉ của chuỗi cung ứng.
Đầu tư - 19/11/2025 06:45
Tổ chức tài chính ngoại mạnh tay rót vốn vào nông nghiệp bền vững của Việt Nam
Định chế tài chính phát triển hàng đầu châu Âu DEG, Ngân hàng phát triển Hà Lan (FMO), Quỹ khí hậu và phát triển Hà Lan (DFCD) đã đầu tư lớn vào nông nghiệp bền vững tại Việt Nam trong thời gian qua.
Đầu tư - 18/11/2025 17:07
Cảng Quốc tế Long An ký hợp tác chiến lược với Cảng Kobe của Nhật Bản
Với tiềm năng phát triển kinh tế biển mạnh mẽ của hai quốc gia có đường bờ biển dài, sự hợp tác giữa Cảng Quốc tế Long An của Việt Nam và Cảng Kobe của Nhật Bản được kỳ vọng thúc đẩy giao thương, giảm chi phí Logistics, tăng lợi ích cho doanh nghiệp trong khu vực.
Đầu tư - 18/11/2025 12:40
Haeco dự kiến đầu tư tổ hợp bảo dưỡng máy bay 360 triệu USD tại Vân Đồn
Tổ hợp sẽ do Tập đoàn Haeco – doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu máy bay – cùng một số đối tác khác đầu tư.
Đầu tư - 18/11/2025 10:06
Thương hiệu sữa Thái Betagen có động thái mới trong kế hoạch xây dựng nhà máy ở Việt Nam
Betagen đã mở rộng hoạt động thông qua xuất khẩu tới các thị trường trong khu vực như Campuchia, Myanmar, Malaysia, Lào và hiện diện đáng kể tại Việt Nam.
Đầu tư - 18/11/2025 06:45
'Cuộc đua' đầu tư nhà ở xã hội tại Đà Nẵng
Đà Nẵng đang chứng kiến làn sóng đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội, mở ra "cuộc đua" mới nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng của người dân đô thị.
Đầu tư - 18/11/2025 06:45
'Sếp' Manulife Investment Việt Nam: Không ai có thể tiên đoán được thị trường
Ông Nguyễn Đức Hải, Giám đốc Đầu tư cấp cao MIV chỉ ra thực tế có rất nhiều nhà đầu tư mong muốn tiên đoán bước đi của thị trường để gia tăng tài sản, song điều đó là không thể. Vị chuyên gia này khuyến nghị nhà đầu tư cần xác định rõ mục đích dài hạn và luôn kiên định với mục tiêu của mình.
Đầu tư - 17/11/2025 10:56
Luxshare-ICT đặt mục tiêu doanh số tại Việt Nam không dưới 10 tỷ USD
Tập đoàn Luxshare – ICT đã đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong 10 năm qua, với tổng vốn đầu tư hơn 1,8 tỷ USD, tạo ra việc làm cho hàng chục nghìn lao động.
Đầu tư - 16/11/2025 11:46
Cảnh báo tình trạng nở rộ nhận booking căn hộ ở Đà Nẵng
Trước tình trạng các dự án căn hộ ở Đà Nẵng rầm rộ nhận booking dù chưa đủ điều kiện pháp lý, chuyên gia cảnh báo đây là hình thức tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua.
Đầu tư - 16/11/2025 09:25
Hải Phòng muốn hoàn tất giải phóng mặt bằng KCN An Dương trong năm 2025
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Trung Kiên yêu cầu tập trung toàn lực để hoàn thành giải phóng mặt bằng KCN An Dương trong tháng 12/2025.
Đầu tư - 15/11/2025 15:53
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Tập trung nguồn lực, đảm bảo hàng hóa cho cảng Mỹ Thủy
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng yêu cầu nhà đầu tư tập trung thực hiện dự án, địa phương kêu gọi đầu tư vào khu kinh tế Đông Nam tạo nguồn hàng cho cảng Mỹ Thủy.
Đầu tư - 15/11/2025 10:37
Khu vực FDI vượt trội về hiệu quả sử dụng tài sản và vốn chủ sở hữu
Khảo sát Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) cho thấy, trong 4 năm qua khu vực doanh nghiệp có vốn nước ngoài (FDI) tiếp tục duy trì hiệu quả sử dụng tài sản và vốn chủ sở hữu vượt trội hơn so với các khu vực còn lại.
Đầu tư - 14/11/2025 13:37
Chủ tịch Đà Nẵng: Dự án lấn biển là để thu hút mạnh mẽ dòng vốn nước ngoài
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Phạm Đức Ấn cho rằng, việc triển khai một dự án mang tính biểu tượng như lấn biển vịnh Đà Nẵng là cần thiết để thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư nước ngoài.
Đầu tư - 14/11/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai: Giá heo hơi có thể phục hồi quanh 60.000 đồng/kg vào dịp Tết
-
2
Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm
-
3
Niềm tin vào chu kỳ mới của thị trường chứng khoán Việt Nam
-
4
Cảnh báo tình trạng nở rộ nhận booking căn hộ ở Đà Nẵng
-
5
Bộ trưởng Xây dựng nói về việc người dân không phải xin giấy phép xây dựng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 3 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 4 week ago





















