Kiểm soát dịch chuyển dòng vốn FDI - Bài 2: Canada và các thay đổi nhằm bảo vệ an ninh quốc gia

Nhàđầutư
Trong bối cảnh khủng hoảng COVID-19, Chính phủ Canada đã đưa ra một số chính sách mới về FDI nhằm kiểm soát dòng vốn đầu tư từ nước ngoài, qua đó bảo vệ các doanh nghiệp, lĩnh vực quan trọng đang gặp khó khăn do đại dịch.
THANH TRẦN
28, Tháng 06, 2020 | 05:58

Nhàđầutư
Trong bối cảnh khủng hoảng COVID-19, Chính phủ Canada đã đưa ra một số chính sách mới về FDI nhằm kiểm soát dòng vốn đầu tư từ nước ngoài, qua đó bảo vệ các doanh nghiệp, lĩnh vực quan trọng đang gặp khó khăn do đại dịch.

5cd5572b2000005b00970918

Chính phủ Canada đang thực hiện các chính sách mới liên quan đến FDI nhằm bảo vệ các lĩnh vực quan trọng với an ninh quốc gia.

Khi đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan trên toàn cầu, Chính phủ Canada đã có những hành động mạnh mẽ và nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của tất cả người dân và để ổn định nền kinh tế đất nước. Vào một thời điểm đặc biệt này, chính phủ sẽ liệt kê một số khoản đầu tư nước ngoài vào Canada để tăng cường giám sát theo Đạo luật Đầu tư Canada (ICA).

Giá trị của nhiều doanh nghiệp Canada trong cuộc khủng hoảng COVID-19 đã bị sụt giảm đáng kể. Những sự sụt giảm đột ngột về định giá có thể dẫn đến hành vi đầu tư cơ hội.

Tuy các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài là rất cần thiết để đảm bảo rằng các doanh nghiệp Canada có thể đổi mới và cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu, song dựa vào tình hình chung tại một thời điểm nhạy cảm, Chính phủ Canada đã phải áp đặt các yêu cầu mới đối với FDI.

Chính phủ nước này đã thực hiện một số hành động cụ thể để hỗ trợ nền kinh tế trong và sau đại dịch. Đồng thời đảm bảo rằng các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài không gây ra rủi ro mới cho nền kinh tế hoặc an ninh quốc gia, bao gồm cả sức khỏe và an toàn của người dân.

Chính phủ Canada sẽ xem xét kỹ lưỡng theo Đạo luật đầu tư trực tiếp nước ngoài với bất kỳ khoản đầu tư nào vào các doanh nghiệp Canada có liên quan đến lĩnh vực sức khỏe cộng đồng, nguồn cung hàng hóa và dịch vụ quan trọng cho người dân hoặc chính phủ.

Theo chính phủ quốc gia này, một số khoản đầu tư vào Canada của các doanh nghiệp nhà nước khác có thể được thúc đẩy với mục đích phi thương mại, qua đó sẽ gây tổn hại đến lợi ích kinh tế hoặc an ninh quốc gia, một rủi ro được khuếch đại trong bối cảnh nhạy cảm hiện tại.

Do đó, Canada cũng sẽ đánh giá và giám sát mọi khoản đầu tư nước ngoài của các doanh nghiệp nhà nước khác, bất kể giá trị của nó, hoặc các nhà đầu tư tư nhân được đánh giá là bị ràng buộc chặt chẽ hoặc chịu sự chỉ đạo của chính phủ nước ngoài. Điều này có thể liên quan đến việc Thủ tướng sẽ yêu cầu thêm thông tin hoặc gia hạn các mốc thời gian để xem xét theo ICA nhằm đảm bảo chính phủ có thể đánh giá đầy đủ các khoản đầu tư này.

Đối với các khoản đầu tư được xem xét lợi ích ròng (net benefit to Canada), các nhà đầu tư được yêu cầu nộp đơn lên Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp và phải được phê duyệt trước khi thực hiện.

Theo các quy định đánh giá an ninh quốc gia của ICA áp dụng cho các khoản đầu tư nước ngoài ở mọi quy mô, chính phủ có thể chặn khoản đầu tư được đề xuất, cho phép đầu tư với các điều kiện (có thể được áp dụng trước hoặc sau khi thực hiện) hoặc yêu cầu thoái vốn một khoản đầu tư được thực hiện.

Do đó, các nhà đầu tư nước ngoài được khuyến khích mạnh mẽ tìm hiểu quá trình xem xét của Đạo luật trong giai đoạn đầu của kế hoạch đầu tư của họ.

Sự xem xét kỹ lưỡng này cho một số khoản đầu tư nước ngoài theo ICA sẽ được áp dụng cho đến khi nền kinh tế phục hồi sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Dựa trên các sự kiện và bằng chứng, và theo luật pháp hiện hành, Chính phủ Canada sẽ có hành động khi cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo tính toàn vẹn của tất cả các khoản đầu tư vào Canada, trong khi vẫn mở cửa cho các khoản đầu tư có lợi cho đất nước.

An ninh quốc gia thường được hiểu là đối phó với gián điệp và khủng bố. Nhưng nó luôn bao gồm những cân nhắc rất có chủ ý về cơ sở hạ tầng quan trọng. Trong cuộc khủng hoảng COVID-19, điều này có nghĩa là quyền sở hữu các cơ sở sản xuất hoặc chế biến đối với hàng hóa như thực phẩm, hàng dệt may chính và các linh kiện của máy thở sẽ được Chính phủ Canada giám sát chặt chẽ để đảm bảo nguồn cung quốc gia.

Đối với các nhà đầu tư nước ngoài coi Canada là điểm đến chính để sử dụng vốn an toàn và hiệu quả, điều này có nghĩa là các thỏa thuận mà trước đây chưa từng được xem xét kỹ lưỡng, giờ đây sẽ nhận được sự kiểm tra chặt chẽ.

Điều đó cũng có nghĩa là các giao dịch liên quan đến ngay cả đồng minh thân thiết nhất của Canada (thành viên của NATO 30 hoặc liên minh tình báo Five Eyes) sẽ không còn là nguồn tiền đầu tư an toàn hơn.

Động thái "rắn" từ Chính phủ

Thủ tướng Justin Trudeau nói rằng chính phủ đã nhận ra rằng một số doanh nghiệp rất quan trọng đối với việc phục hồi nền kinh tế đất nước đang rơi vào tình trạng dễ bị mua lại từ nước ngoài. Ngoài ra, ông Trudeau cũng chỉ ra việc các công ty khởi nghiệp đang phải đối mặt với khủng hoảng tiền mặt, nói rằng "họ có thể bị tiếp cận bởi các nhà đầu tư nước ngoài đang săn mồi".

"Chúng tôi đang xem xét các thách thức xung quanh chuỗi cung ứng đối với các vật tư y tế và thiết bị bảo hộ cá nhân trong thời điểm tăng cường sản xuất nội địa. Và tất nhiên, chúng tôi không muốn nhà đầu tư nước ngoài có thể tiếp cận một sản phẩm được sản xuất cho người Canada trong thời điểm khủng hoảng này và gửi nó ra nước ngoài", ông Trudeau nói trong một cuộc họp báo ở Ottawa.

Chính phủ Canada cho biết chính sách mới sẽ được giữ nguyên cho đến khi nền kinh tế được hồi phục sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Sự thay đổi này diễn ra sau những động thái tương tự của các quốc gia như Úc, Đức, Tây Ban Nha và Pháp nhằm hạn chế hoặc xem xét kỹ lưỡng hơn các vụ mua lại từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, Thủ tướng Justin Trudeau không cho biết liệu chính phủ có biết về bất kỳ thỏa thuận tiếp quản nước ngoài nào đã xảy ra trong đại dịch hay cụ thể là trong các lĩnh vực quan trọng.

Phòng Thương mại Canada cho biết họ không biết về bất kỳ hoạt động mua cơ hội nào cho đến nay. Tuy nhiên, ông Mark Agnew, giám đốc chính sách quốc tế cho biết đại dịch COVID-19 đã chỉ ra rằng nước này cần phải bảo vệ một số lĩnh vực quan trọng.

Giám đốc Agnew cảnh báo rằng nền kinh tế trong nước vẫn cần vốn nước ngoài và động thái của chính phủ có thể gây ra một số trở ngại. Trước đó, Phòng Thương mại cũng kêu gọi chính phủ công khai rộng rãi hơn những thay đổi, công bố trên trang web của chính phủ liên bang và thông qua các tờ báo lớn để các nhà đầu tư nước ngoài có thể nắm rõ các chính sách mới.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
860,91 -7,81 / -0,90%
Lúc 14/07/2020 13:14:20
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 374
KLGD: 135.109.696
GTGD: 2,15 triệu
Sàn
HNX-Index
115,07 -0,58 / -0,50%
Lúc 14/07/2020 13:14:20
Cao nhất
09/06/2020
118,88
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 193
KLGD: 18.595.118
GTGD: 180.584,00
Sàn
UPCOM-Index
56,84 -0,44 / -0,77%
Lúc 14/07/2020 13:14:20
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 310
KLGD: 8.074.610
GTGD: 114.209,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ