KIDO quay lại với ngành bánh kẹo
Bánh trung thu Kingdom sẽ chính thức được tung ra thị trường trong mùa trung thu năm nay, đánh dấu sự trở lại với lĩnh vực bánh kẹo của CTCP Tập đoàn KIDO (KDC) sau 5 năm thoái khỏi mảng này.

Tâm thế mới ngày về
KIDO đặt mục tiêu 4 triệu sản phẩm cho riêng sản phẩm bánh trung thu ngay trong mùa đầu tiên và sẽ đứng vị trí thứ 2 trên thị trường bánh kẹo trong năm 2021.
Bánh trung thu Kingdom sẽ được phân phối trên kênh hiện hữu của KIDO, mở thêm hàng chục gian hàng bán bánh truyền thống cũng như trên các kênh online như Grab mart, Tiki, Lazada… và tận dụng ưu thế khách hàng lớn là các xí nghiệp, doanh nghiệp. Tỷ trọng khách hàng lẻ dự kiến là 40% và khách hàng lớn của KIDO là 60%.
Điều vui mừng nhất với KIDO là nhiều đối tác đã từng hợp tác luôn mở lòng đón nhận các sản phẩm của Công ty.
“Đây là một trong những nhân tố giúp chúng tôi tăng thêm ý chí, quyết tâm quay lại ngành này”, ông Trần Lệ Nguyên, Tổng giám đốc KIDO chia sẻ.
Năm năm về trước, tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận của KIDO phụ thuộc gần như hoàn toàn vào mảng bánh kẹo.
Thì nay, mảng bánh kẹo nói riêng và thị trường snacking nói chung sẽ là một mảng bổ trợ thêm, bên cạnh ngành lạnh và ngành dầu ăn để KIDO dần tiến đến mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng, khẳng định vị thế dẫn đầu trong ngành thực phẩm.
Tâm thế, vị thế và quy mô của KIDO đã khác hoàn toàn. Hiện các sản phẩm kem, sữa chua, dầu ăn của Công ty nhận được sự ủng hộ lớn từ người tiêu dùng, là doanh nghiệp có thị phần số 1 ngành kem và thứ 2 ngành dầu ăn.
Mới đây nhất, thương vụ liên doanh giữa hai “ông lớn” Vinamilk - KIDO được giới đầu tư nhìn nhận sẽ cộng hưởng nhiều lợi thế cạnh tranh vượt trội của hai bên, từ tài chính đến nghiên cứu sản phẩm và đặc biệt là kênh phân phối lên đến 1 triệu điểm bán hàng.
Thông thường, việc bắt đầu một ngành hàng mới sẽ mất rất nhiều thời gian tìm hiểu và chi phí đầu tư lớn, đặc biệt trong lĩnh vực tiêu dùng, thực phẩm cần kênh phân phối rộng khắp.
Nhưng với Tập đoàn KIDO, mảng bánh kẹo “không thể quen thuộc hơn” với kinh nghiệm hàng chục năm trong ngành. KIDO là đơn vị khai phá và dẫn đầu thị trường bánh trung thu với thị phần lên đến 70% trước đây.
Theo lãnh đạo KIDO, chiến lược khi quay lại mảng bánh kẹo là có sự chọn lọc mặt hàng hơn, thay vì danh mục sản phẩm có thể lên đến 20 mặt hàng như trước đây.
Tập trung sản xuất các mặt hàng có yếu tố tiện lợi, xu hướng thịnh hành sẽ giúp Công ty đạt được hiệu quả tốt. Trong đó, việc xây dựng “giá bán” rất quan trọng, phải phù hợp với túi tiền của đại đa số khách hàng.
Ngoài ra, KDC cũng sẽ đẩy mạnh bán bánh tươi, vì mặt hàng này ít doanh nghiệp nội sản xuất. Các thương hiệu ngoại cũng khó cạnh tranh hơn vì nguyên liệu tươi vận chuyển đi xa, dài ngày có thể đối diện rủi ro không đảm bảo về chất lượng.
Lý do KIDO quay lại thị trường bánh kẹo
Nói về sự trở lại mảng bánh kẹo sau 5 năm bán cho đối tác ngoại và thời điểm ra mắt bánh trung thu Kingdom trên thị trường, ông Nguyên cho biết, ngay trong Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019, nhiều cổ đông, nhà đầu tư, người tiêu dùng đã quan tâm, hỏi han và đặt kỳ vọng về việc KIDO quay lại mảng bánh kẹo.
“Nhận được sự ủng hộ này, chúng tôi quyết định quay lại ngành bánh trung thu ngay trong năm 2020”, ông Nguyên bộc bạch.
Đồng thời, tháng 7/2020 là thời điểm cam kết 5 năm không được tham gia thị trường bánh kẹo trong thỏa thuận bán mảng bánh kẹo cho đối tác ngoại hết hiệu lực, nên đây là thời điểm phù hợp.
Hệ thống phân phối có sẵn, nhận được sự ủng hộ của đối tác, của khách hàng, KIDO chỉ việc bắt tay vào đầu tư nhà máy và đưa sản phẩm đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về khẩu vị, xu hướng và nêm nếm những “gia vị riêng có” của chính mình.
Lựa chọn thời điểm mùa trung thu cũng là chiến lược đầy tinh tế của Ban Lãnh đạo KIDO, tranh thủ những “hoài niệm” vẫn còn đọng lại trong người tiêu dùng để đưa thương hiệu mới Kingdom ra mắt, từ đó tăng độ nhận diện thương hiệu hơn.
Xét về góc độ kinh tế, trong ngành bánh kẹo, Tết Trung thu có yếu tố mùa vụ rất cao, mang lại hiệu quả kinh doanh tốt trong cho các doanh nghiệp trong ngành hơn các mùa khác.
Ông Nguyên tự tin, nếu không có dịch bệnh Covid-19, Công ty có thể đạt sản lượng gấp đôi. Con số này sẽ được Công ty thực thi vào năm sau và sẽ nhanh chóng lấy lại vị trí số 2 trong ngành.
(Theo Tinnhanhchungkhoan)
- Cùng chuyên mục
Một công ty bất động sản khu công nghiệp sắp trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60%
Với hơn 23,999 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng số tiền NTC chi trả trong đợt trả cổ tức này là khoảng 144 tỷ đồng.
Tài chính - 17/08/2025 12:23
Dự báo cắt giảm lãi suất tháng 9 vấp phải sự thận trọng từ Fed
Thị trường tài chính đang định giá gần như chắc chắn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 9, nhưng một số nhà hoạch định chính sách lại đang tỏ ra do dự.
Ngân hàng - 17/08/2025 12:08
Bước tiến mới trong thương vụ IPO của TCBS
TCBS cho biết thời gian đăng ký mua và nhà đầu tư nộp tiền đặt cọc là từ ngày 19/8/2025 đến ngày 8/9/2025, trong đó nhà đầu tư đặt cọc số tiền bằng 10% tổng giá trị đăng ký.
Tài chính - 17/08/2025 07:50
Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Bà Vũ Mai Chi, Học viện Ngân hàng chia sẻ, việc lành mạnh hóa thị trường trái phiếu cần dựa trên ba trụ cột: Hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao năng lực giám sát rủi ro và đa dạng hóa sản phẩm – nhà đầu tư.
Tài chính - 16/08/2025 09:07
Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng
Chia sẻ tại EGM năm 2025, ông Nguyễn Trọng Trung - Tổng giám đốc Gelex Electric cho biết công ty sẽ thoái một phần vốn tại Hạ tầng Gelex trong nửa cuối năm 2025.
Tài chính - 15/08/2025 17:22
Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng
Thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều trong phiên chiều dù phiên sáng có lúc tăng 25 điểm. Sự phân hóa diễn ra mạnh trong từng nhóm ngành.
Tài chính - 15/08/2025 16:05
SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup
Do không còn là cổ đông lớn nên giao dịch cổ phiếu VIC của SK Group không phải công bố theo quy định, tuy nhiên báo cáo mới đây của Chaebol này cho thấy họ đã thoái hết vốn khỏi Vingroup.
Tài chính - 15/08/2025 14:57
Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp
Chứng khoán SSI muốn huy động gần 3.300 tỷ để đầu tư chứng chỉ tiền gửi và cho vay. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.
Tài chính - 15/08/2025 12:52
Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo
BCG Energy và Bamboo Airways là hai doanh nghiệp mới nhất thay đổi lãnh đạo chủ chốt. Trước đó, một loạt các công ty niêm yết khác cũng tiến hành thay đổi người đứng đầu.
Tài chính - 15/08/2025 08:45
Chứng khoán Việt Nam nghiên cứu khả năng cho giao dịch xuyên trưa, T0
Nhà đầu tư chứng khoán có thể sắp được giao dịch xuyên trưa, bán cổ phiếu khi hàng đang về với hệ thống KRX…
Tài chính - 15/08/2025 07:46
Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả
Các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) cần hiểu về nhu cầu kinh doanh, tuân thủ các quy định, minh bạch thông tin để có thể huy động vốn hiệu quả.
Tài chính - 15/08/2025 07:00
Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao
VN-Index tiếp tục chinh phục mức cao mới với sự trở lại mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng. Dòng tiền chảy vào thị trường vẫn rất dồi dào, riêng sàn HoSE giao dịch gần 53.000 tỷ đồng.
Tài chính - 14/08/2025 15:59
FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới
Ban lãnh đạo FPT đặt ra kế hoạch lãi trước thuế năm 2025 đạt 13.062 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2024. Mục tiêu này thấp hơn so với kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 21% được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.
Tài chính - 14/08/2025 15:56
Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?
1,145 tỷ USD vốn ngoại được dự báo sẽ "chảy" vào 7 mã cổ phiếu VIC, VCB, VHM, HPG, FPT, VNM, MSN khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng thành công.
Tài chính - 14/08/2025 14:24
Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy
BCG Energy có nhiều dự án nằm trong Quy hoạch điện VIII nên sẽ chuyển nhượng cổ phần một số dự án để tập trung vào dự án có pháp lý và hiệu quả tốt.
Tài chính - 14/08/2025 14:21
Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR
Chứng khoán VIX đã bán một phần GEX và GEE trong khi mua mạnh BSR nửa đầu năm. Công ty báo lãi đậm nhờ danh mục đầu tư hiệu quả.
Tài chính - 14/08/2025 11:44
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago