Không còn thuộc Bitexco, chủ mới của siêu dự án Spirit of Saigon là ai?
Sự hồi sinh của siêu dự án 6 sao phức hợp tứ giác Bến Thành (hay còn gọi là Spirit of Saigon) sau nhiều năm đắp chiếu gắn liền với một công ty 8 tháng tuổi xuất hiện trong vai trò nhà phát triển dự án.

Phối cảnh dự án văn phòng - thương mại - dịch vụ - căn hộ ở - khách sạn 6 sao và văn phòng khách sạn (officetel) tại khu tứ giác Bến Thành, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1
Siêu dự án đắp chiếu suốt nhiều năm
Dự án Spirit of Saigon (tên gọi ban đầu là The One Ho Chi Minh City) tọa lạc tại số 1, Phạm Ngũ Lão, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1. Nằm ngay khu tứ giác Bến Thành, dự án sở hữu vị trí vô cùng đắc địa, có một không hai tại trung tâm TP.HCM.
Spirit of Saigon được chính thức khởi công vào tháng 4/2012, với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD và dự kiến hoàn thành trong năm 2017.
Đến tháng 4/2013, khi Quận 1 (TP HCM) chấp thuận đầu tư dự án thì nơi này chưa có quỹ đất sạch. Dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất nên Quận 1 thực hiện giải phóng mặt bằng. Bitexco ứng tiền chi trả bồi thường và được khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp.
Tháng 5/2016, TP HCM ban hành quyết định phê duyệt giá đất của dự án là 1.443 tỷ đồng. Chi phí bồi thường hỗ trợ hơn 1.268 tỷ đồng, Quận 1 dùng kinh phí của Bitexco để thực hiện.
Cục Thuế TP HCM sau đó phát hành thông báo yêu cầu Bitexco nộp tiền sử dụng đất của dự án với giá trị lên tới gần 1.444 tỷ đồng và Bitexco đã nộp hơn 175 tỷ đồng vào tháng 7/2016. Số tiền sử dụng đất Bitexco phải nộp chưa đến 200 tỷ đồng là do đã trừ chi phí bồi thường mà doanh nghiệp này đã tạm ứng từ trước.
Đến tháng 7/2018, Bitexco ký hợp đồng góp vốn với Công ty TNHH Saigon Glory với tài sản góp vốn được định giá là 7.000 tỷ đồng. Trên cơ sở này, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM đã cập nhật biến động trên giấy chứng nhận sang cho Công ty Saigon Glory làm chủ khu đất tứ giác Bến Thành. Sau đó, Sở Xây dựng TP.HCM đã kiến nghị UBND TP.HCM công nhận chủ đầu tư dự án cho Saigon Glory.
Trong suốt thời gian này, tiến độ thi công dự án chỉ dừng lại ở xây dựng phần hầm.
Thay chủ, chờ đổi vận
Như Nhadautu.vn đưa tin, hồi đầu tháng 7/2019 Bitexco đã thế chấp 8.600 m2 dự án Spirit of Saigon tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), giá trị định giá là 7.697 tỷ đồng. Trước đó vào năm 2012, dự án này được thế chấp tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam với mức định giá 9.000 tỷ đồng.
Thông tin nguồn tín dụng đổi chủ này là chuyển động đầu tiên của dự án.
Một tháng sau (đầu tháng 8/2019), xuất hiện thông tin tái khởi động dự án khi UBND TP HCM đã giao các cơ quan chức năng hướng dẫn chủ đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị chấp thuận đầu tư dự án, hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ điều chỉnh chức năng công trình officetel phù hợp với quy định hiện hành trước khi thực hiện các thủ tục đầu tư về xây dựng.
Đến ngày 14/10/2019, Spirit of Saigon chính thức được khởi công trở lại khi một nhà thầu danh tiếng thực hiện thi công phần thân dự án. Sau đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chấp thuận điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án từ năm 2019 thành năm 2024, đồng thời giao cho Sở Xây dựng hướng dẫn Tập đoàn Bitexco thực hiện các thủ tục chuyển nhượng dự án cho Công ty TNHH Saigon Glory; tham mưu, đề xuất ủy UBND TP.HCM theo đúng quy định hiện hành.
Theo tìm hiểu, Uniprime mới thành lập vào ngày 21/2/2019 với số vốn điều lệ 90 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông gồm: Nguyễn Thị Diệu Hiền, Nguyễn Hồng Vinh và Đinh Thị Ngọc Thanh cùng góp 33,33% vốn.
Công ty có trụ sở ở 181 Trần Hưng Đạo, Phường Cô Giang, Quận 1, TP.HCM. Người đại diện theo pháp luật, kiêm Tổng Giám đốc của Uniprime là ông Lâm Khắc Vinh (hay còn gọi là Truong Vincent Kinh).
Ông Lâm Khắc Vinh không phải cái tên quá xa lạ với giới địa ốc. Hiện tại, ông cũng đang là người đại diện theo pháp luật, kiêm Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn quản lý Acumen (thành lập ngày 12/8/2019) - đơn vị ít nhiều liên quan tới một tập đoàn bất động sản có tiềm lực lớn tại TP.HCM.
Dù chưa có thông tin chính thức về việc chuyển nhượng dự án Spirit of Saigon, nhưng với sự xuất hiện của cái tên mới (dù mới chỉ trong vai trò phát triển dự án), giới đầu tư có thể hy vọng vào một kịch bản đẹp cho lô đất đắc địa nhất trung tâm Sài Gòn, dĩ nhiên với điều kiện là nhóm nhà đầu tư mới sẽ tuân thủ các quy định về tín dụng, cũng như đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án.
- Cùng chuyên mục
Lãi ròng Vingroup nửa đầu năm đạt gần 4.059 tỷ đồng, tăng 120%
Tập đoàn Vingroup kết thúc nửa đầu năm 2025 với kết quả doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng mạnh.
Tài chính - 31/07/2025 17:39
NHNN điều chỉnh tăng thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2025
Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo cho biết đã điều chỉnh tăng thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2025 đối với các tổ chức tín dụng.
Tài chính - 31/07/2025 17:33
Lợi nhuận 6 tháng của Vietnam Airlines vượt hơn 20% chỉ tiêu cả năm
Vietnam Airlines sau nửa đầu năm 2025 đã hoàn thành hơn một nửa kế hoạch doanh thu và vượt 20,3% chỉ tiêu lợi nhuận năm.
Tài chính - 31/07/2025 14:06
VietinBank báo lãi quý II tăng 80%, cổ phiếu bứt phá
Luỹ kế 6 tháng đầu năm, ngân hàng thu về khoản lãi trước thuế 18.920 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này VietinBank giữ vị trí á quân lợi nhuận của ngành ngân hàng.
Tài chính - 31/07/2025 10:45
Fed chưa sẵn sàng hạ lãi suất, S&P 500 và Dow Jones giảm điểm
Các chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ giảm sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell phát tín hiệu rằng ngân hàng trung ương chưa sẵn sàng hạ lãi suất.
Tài chính - 31/07/2025 10:02
Lần thứ 5 liên tiếp Fed giữ nguyên lãi suất
Bất chấp sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và sự phản đối của 2 quan chức cấp cao, Fed lần thứ 5 liên tiếp giữ nguyên chính sách tiền tệ.
Tài chính - 31/07/2025 08:03
Lãi ròng quý II của SHB tăng gần 60%
Xét trong nửa đầu năm 2025, thu nhập lãi thuần SHB đạt 14.670 tỷ đồng, tăng hơn 53%; lãi trước thuế 8.913 tỷ đồng, tăng 29,6%; lãi sau thuế 7.103 tỷ đồng, tăng gần 29,3%. Tính ra, SHB đã hoàn thành 61% mục tiêu lãi cả năm 2025.
Tài chính - 30/07/2025 17:09
Nghiên cứu xây dựng bộ chỉ số chứng khoán mới
UBCKNN đã chỉ đạo các SGDCK phối hợp cùng các SGDCK nước ngoài và các tổ chức xếp hạng thị trường như FTSE Russell, MSCI phát triển các bộ chỉ số chứng khoán mới, để tăng khả năng thu hút dòng vốn đầu tư quốc tế.
Tài chính - 30/07/2025 15:59
MBB hoàn thành một nửa kế hoạch lợi nhuận năm 2025
Tính trong nửa đầu năm 2025, lãi trước thuế MBB đạt 15.889 tỷ đồng, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước. So với mục tiêu lợi nhuận trước thuế 31.712 tỷ đồng cả năm, MBB đã thực hiện được 50% kế hoạch đề ra.
Tài chính - 30/07/2025 13:45
Nâng hạng thành công, chứng khoán Việt sẽ như 'chợ huyện lên phố'
Nếu nâng hạng thành công, TTCK Việt Nam được kỳ vọng sẽ hút hàng trăm triệu USD dòng vốn thụ động từ quỹ ETF và vài tỷ USD dòng vốn chủ động. Quan trọng hơn, tiềm năng tăng trưởng của các công ty Việt Nam sẽ được đánh giá cao hơn so với khi TTCK ở thị trường cận biên.
Tài chính - 30/07/2025 08:00
Biên lợi nhuận PNJ cải thiện dù doanh thu giảm mạnh
PNJ báo doanh thu quý II giảm nhưng lợi nhuận tăng so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân do công ty tăng tỷ trọng bán vàng trang sức so với vàng miếng.
Tài chính - 30/07/2025 07:41
Lợi nhuận tích lũy FPT Retail tăng gần 1.000 tỷ trong nửa năm
Chuỗi FPT Long Châu đóng góp 70% doanh thu hợp nhất FPT Retail và ghi nhận tăng trưởng 40% so với cùng kỳ năm trước. Đây là động lực tăng lợi nhuận chính cho FRT.
Tài chính - 30/07/2025 07:30
HHS báo lãi kỷ lục 3.500 tỷ đồng một quý
HHS báo lãi sau thuế 3.505 tỷ đồng trong quý II/2025, gấp 34 lần cùng kỳ năm ngoái và cũng là mức kỷ lục trong lịch sử hoạt động của công ty.
Tài chính - 30/07/2025 07:30
Thận trọng mua mới chứng khoán
Hầu hết công ty chứng khoán đều cho rằng nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại nên hạn chế mua mới, tranh thủ tìm kiếm những mã có tín hiệu giữ vững vùng hỗ trợ và chờ đợi cơ hội giải ngân khi VN-Index cân bằng trở lại.
Tài chính - 30/07/2025 06:45
Doanh thu, lợi nhuận của First Real bứt phá
Quý III/2025, CTCP Địa ốc First Real (HOSE: FIR) tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực với doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ.
Tài chính - 29/07/2025 17:10
Nhịp giảm sâu của VN-Index mở ra cơ hội mua vào cổ phiếu
Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường, CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) đánh giá nhịp nghỉ của VN-Index là hợp lý và thị trường sẽ tạo nền giá mới cho dòng tiền đến sau.
Tài chính - 29/07/2025 16:09
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago