Khó đẩy lùi tín dụng đen bằng gói tín dụng mới

TRỊNH HOÀNG
08:16 22/01/2019

Với mục tiêu đẩy lùi vấn nạn tín dụng đen tại khu vực nông thôn, mới đây Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có những chỉ đạo quyết liệt liên quan đến việc mở rộng tín dụng cho khu vực nông thôn. Tuy nhiên giải pháp này sẽ khó có thể giải quyết được tận gốc vấn nạn tín dụng đen.

8da72_tindung_den

Tại Việt Nam, thị trường tài chính chính thức chỉ đáp ứng khoảng 80-85% nhu cầu vốn, phần còn lại là thị trường tín dụng phi chính thức. Trong các hình thức tín dụng phi chính thức như vay bạn bè, người thân, cầm đồ, vay ở tổ chức tài chính vi mô... thì tín dụng đen chiếm khoảng một phần ba thị trường tín dụng phi chính thức, tương đương khoảng 5-6% nhu cầu vốn.

Do lãi suất giữa người cho vay và người đi vay thuộc về thỏa thuận dân sự nên nhìn chung tín dụng đen vẫn hoạt động khá công khai, không phải chịu sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng và thường chỉ bị xử lý khi phát sinh tranh chấp hoặc có dấu hiệu vi phạm hình sự. Bản chất hoạt động cho vay trên thị trường phi chính thức không phải là xấu, đây là kênh tín dụng hiệu quả, linh động nhằm giải quyết những nhu cầu tín dụng đa dạng của người dân mà các ngân hàng hay tổ chức tài chính không thể đáp ứng.

Tuy nhiên thực tế tín dụng đen lại thường gây ra những bất ổn xã hội, đặc biệt là tại khu vực nông thôn. Nguyên nhân là do tín dụng đen thường đi kèm với mức lãi suất cao, khiến người vay không trả được nợ, dẫn đến tình trạng đe dọa, gây rối hoặc các hành vi cưỡng đoạt tài sản của con nợ để đòi nợ.

Trong trường hợp ngân hàng có thể đưa ra một gói tín dụng như vậy thì việc lãi suất thấp hơn mức rủi ro thực tế sẽ khiến cho người vay càng chủ quan trong việc đưa ra quyết định sản xuất kinh doanh, qua đó tăng nguy cơ vỡ nợ và đẩy họ gần hơn tới tín dụng đen.

Trong khi đó, những người thường xuyên tìm đến tín dụng đen là nhóm học sinh, sinh viên, người lao động phi chính thức, nông dân... Đây đều là nhóm người không có hoặc có rất ít kiến thức về quản lý tài chính cá nhân, ít có cơ hội tiếp cận các nguồn vốn chính thức và dễ bị vướng vào tín dụng đen khi có nhu cầu gấp về tiền bạc, do đó càng dễ xảy ra tranh chấp.

Gói tín dụng mới khó đánh bật được tín dụng đen

Trước thực trạng nhức nhối của tín dụng đen, nhất là tại khu vực nông thôn, Chính phủ, NHNN kết hợp với các bộ, ngành khác đã có những động thái tích cực nhằm hỗ trợ người dân có thêm cơ hội tiếp cận các nguồn vốn chính thức thông qua việc tăng nguồn tín dụng cho khu vực nông thôn, giảm lãi suất cho vay ở mức hợp lý và đơn giản hóa các điều kiện, thủ tục vay vốn.

Việc triển khai chương trình tín dụng lần này nằm trong Nghị định 116/2018/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Nghị định này đã nới rộng giới hạn vay tín chấp cho người nông dân lên gấp đôi (từ 50 triệu lên 100 triệu đồng với hộ gia đình cư trú ngoài khu vực nông thôn có hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và từ 100 triệu lên 200 triệu với hộ gia đình cư trú tại khu vực nông thôn). Sau khi có chỉ đạo từ Chính phủ và NHNN, Agribank là đơn vị đầu tiên cho biết chuẩn bị triển khai gói tín dụng 5.000 tỉ đồng.

Thật ra, những chỉ đạo từ Chính phủ trong việc tăng cường nguồn tín dụng cho nông nghiệp nông thôn không phải là mới (đã có từ năm 2010). Bản thân các ngân hàng cũng đã đa dạng hóa sản phẩm cho vay, từ bán buôn, bán lẻ, sinh viên, đối tượng chính sách cho đến quy mô nhỏ hơn là tài chính vi mô cho người nghèo, hộ thoát nghèo. Tuy nhiên tín dụng đen không vì thế mà có dấu hiệu suy giảm.

Trong cấu thành của lãi suất, có hai chỉ tiêu quan trọng là: (i) mức độ rủi ro của việc không trả được nợ và (ii) chi phí giao dịch. Theo đó, lãi suất tăng dần từ tín dụng chính thức (khoảng 10% nếu có tài sản thế chấp hoặc 18-20% nếu vay tín chấp), đến tín dụng phi chính thức (vay từ người quen, người thân) và hình thức tín dụng phi chính thức cuối cùng là tín dụng đen (trên 100%/năm), tương ứng với cấp độ tăng dần của mức độ rủi ro và chi phí giao dịch.

Bản chất tín dụng là sự đánh đổi giữa mức độ dễ dàng trong tiếp cận tín dụng và mức độ rủi ro của việc không trả được nợ, thể hiện qua lãi suất. Khả năng tiếp cận vốn càng linh động, dễ dàng, nhưng không dựa trên tài sản đảm bảo thì mức độ rủi ro càng tăng, kéo theo lãi suất tăng cao.

Vì vậy một gói tín dụng vừa có khả năng tiếp cận dễ dàng, vừa có lãi suất thấp như kỳ vọng của Chính phủ và NHNN sẽ khó xảy ra. Hoặc nếu trong trường hợp ngân hàng có thể đưa ra một gói tín dụng như vậy thì việc lãi suất thấp hơn mức rủi ro thực tế sẽ khiến cho người vay càng chủ quan trong việc đưa ra quyết định sản xuất kinh doanh, qua đó tăng nguy cơ vỡ nợ và đẩy họ gần hơn tới tín dụng đen.

Giải pháp căn cơ đẩy lùi tín dụng đen

Chủ trương ngăn chặn hình thức tín dụng đen với lãi suất “cắt cổ” hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, hy vọng ngăn chặn tín dụng đen dựa trên việc mở rộng các gói tín dụng hiện tại sẽ khó đạt được kết quả như mong muốn.

Để đẩy lùi tín dụng đen, việc đầu tiên cần làm là tăng khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho những người dân có nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc tiêu dùng chính đáng. Theo đó, ngân hàng nên hướng tới việc đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, đưa ra các gói tín dụng vi mô phù hợp theo nhu cầu thực tế của địa phương thay vì chỉ tăng quy mô tín dụng.

Tiếp theo, chính quyền địa phương cần tăng cường giáo dục về quản lý tài chính cá nhân, giúp người dân biết cách quản lý chi tiêu và xây dựng kế hoạch tài chính cho bản thân nhằm giảm mức độ rủi ro của việc vỡ nợ. Việc hiểu rõ về quản lý tài chính sẽ giúp người dân không tìm đến các hình thức tín dụng đen ngay từ đầu.

(Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn)

  • Cùng chuyên mục
Ai đã chi 820 tỷ gom 10% vốn Tập đoàn PC1 sau 4 phiên giảm sàn liên tiếp?

Ai đã chi 820 tỷ gom 10% vốn Tập đoàn PC1 sau 4 phiên giảm sàn liên tiếp?

Tập đoàn PC1 đã tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2026 thành công vào ngày 22/4 nhưng phải đến 28/4 mới công bố Biên bản và Nghị quyết ĐHĐCĐ, trễ 3 ngày so với quy định. Cổ phiếu ghi nhận lực bắt đáy mạnh phiên 29/4 nhưng giá vẫn giảm sâu.

Tài chính - 29/04/2026 17:47

Ngân hàng Nhà nước sẽ bổ sung loạt 'thước đo' mới để quản lý hoạt động ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước sẽ bổ sung loạt 'thước đo' mới để quản lý hoạt động ngân hàng

Thay vì quản lý hoạt động cho vay của các ngân hàng qua tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi (LDR), NHNN dự kiến sẽ sửa đổi, bổ sung 3 thước đo mới LCR, NSFR, LEV theo chuẩn Basel III.

Tài chính - 29/04/2026 17:41

Công ty 'nhà chủ' VIB muốn đầu tư 15 triệu USD sang Kazakhstan

Công ty 'nhà chủ' VIB muốn đầu tư 15 triệu USD sang Kazakhstan

CTCP Uniben – một doanh nghiệp liên hệ với Chủ tịch VIB Đặng Khắc Vỹ, đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động ra thị trường quốc tế, với điểm đến là Cộng hòa Kazakhstan.

Tài chính - 29/04/2026 11:16

Dòng vốn trái phiếu chảy về các 'ông lớn'

Dòng vốn trái phiếu chảy về các 'ông lớn'

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong gần 4 tháng đầu năm 2026 đang cho thấy dấu hiệu hồi phục, đặc biệt ở nhóm bất động sản. Song đằng sau bức tranh khởi sắc này là một cấu trúc lệch pha rõ rệt khi dòng vốn tập trung ở một số nhóm doanh nghiệp lớn.

Tài chính - 29/04/2026 10:36

Bộ đôi VIC và VHM báo lãi khủng, cổ phiếu tăng mạnh

Bộ đôi VIC và VHM báo lãi khủng, cổ phiếu tăng mạnh

Quý I/2026, lợi nhuận Tập đoàn Vingroup (HOSE: VIC) và CTCP Vinhomes (HOSE: VHM) tăng lần lượt 150% và 866%. Thông tin kết quả kinh doanh tích cực đã giúp bộ đôi cổ phiếu này tăng mạnh.

Tài chính - 29/04/2026 10:17

    FPT Retail mở thêm 100 nhà thuốc Long Châu, hàng tồn kho tăng hơn 2.500 tỷ đồng

FPT Retail mở thêm 100 nhà thuốc Long Châu, hàng tồn kho tăng hơn 2.500 tỷ đồng

FPT Retail ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực ở cả hai mảng chăm sóc sức khỏe và bán lẻ công nghệ, doanh thu tăng lần lượt 28% và 31%. Doanh nghiệp tiếp tục mở rộng nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng Long Châu, trong khi đóng bớt FPT Shop.

Tài chính - 29/04/2026 06:45

Antesco được UBCKNN chấp thuận trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 20%

Antesco được UBCKNN chấp thuận trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 20%

Antesco sẽ phát hành 4,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024 tỷ lệ 20%. Doanh nghiệp dự kiến tiến hành chia tiếp cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu tỷ lệ 20% vào nửa cuối năm nay, qua đó nâng vốn điều lệ lên 353 tỷ đồng.

Tài chính - 28/04/2026 17:10

Ông Vũ Văn Tiền chia sẻ lý do quay lại ABBank

Ông Vũ Văn Tiền chia sẻ lý do quay lại ABBank

Chủ tịch HĐQT Vũ Văn Tiền cũng thẳng thắn chia sẻ về quyết định quay trở lại điều hành ngân hàng, trong bối cảnh ABBank nhiều năm "đi đều đều" và chưa có bước phát triển tương xứng.

Tài chính - 28/04/2026 17:05

Cựu Chủ tịch GELEX tham gia HĐQT Eximbank

Cựu Chủ tịch GELEX tham gia HĐQT Eximbank

Diễn biến nhân sự cấp cao tại ngành ngân hàng tiếp tục thu hút sự chú ý khi ông Nguyễn Trọng Hiền, nguyên Chủ tịch HĐQT GELEX, được bầu vào Hội đồng quản trị (HĐQT) của Eximbank.

Tài chính - 28/04/2026 16:59

AGM LPBank: Túc số tham dự giảm mạnh, kế hoạch lợi nhuận tăng 5%

AGM LPBank: Túc số tham dự giảm mạnh, kế hoạch lợi nhuận tăng 5%

ĐHĐCĐ thường niên năm nay của LPBank ghi nhận tỷ lệ tham dự đạt 66%, giảm mạnh so với con số 92,86% tại kỳ AGM năm trước.

Tài chính - 28/04/2026 15:31

CEO Lê Quốc Bình: CII như vận động viên marathon, phải dừng lại uống nước

CEO Lê Quốc Bình: CII như vận động viên marathon, phải dừng lại uống nước

Tổng Giám đốc CII Lê Quốc Bình ví von công ty như người chạy đường dài, phải dừng lại để uống nước. Nguồn nước đến từ các dự án bất động sản đã đầu tư sẵn.

Tài chính - 28/04/2026 15:16

Nhựa Tiền Phong đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng

Nhựa Tiền Phong đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng

Đó là khẳng định của ông Đặng Quốc Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (mã chứng khoán: NTP) tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026.

Tài chính - 28/04/2026 15:11

Eximbank kiện toàn HĐQT, thông qua kế hoạch lợi nhuận năm 2026

Eximbank kiện toàn HĐQT, thông qua kế hoạch lợi nhuận năm 2026

Năm 2026, Eximbank đặt mục tiêu lãi trước thuế 1.515 tỷ đồng, tăng nhẹ so với năm trước đó (1.512 tỷ đồng). Các cổ đông cũng đã thông qua bầu bổ sung 3 Thành viên HĐQT độc lập gồm ông Nguyễn Trí Trung (1981), ông Nguyễn Trọng Hiền (1976), ông Ho Poh Wah (1962).

Tài chính - 28/04/2026 14:03

Cổ phiếu Tập đoàn KIDO bất ngờ ‘đổ đèo’

Cổ phiếu Tập đoàn KIDO bất ngờ ‘đổ đèo’

Triển vọng kinh doanh của Tập đoàn KIDO bị ảnh hưởng lớn bởi tình hình chiến sự Trung Đông. Ban lãnh đạo đã hạ chỉ tiêu lợi nhuận xuống 700 tỷ đồng cho năm nay, giảm so với mốc 800 - 900 tỷ đồng của các năm trước.

Tài chính - 28/04/2026 12:30

Bidiphar lãi hơn 80 tỷ quý I, hoàn thành 25% kế hoạch năm

Bidiphar lãi hơn 80 tỷ quý I, hoàn thành 25% kế hoạch năm

Kết thúc quý I/2026, CTCP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định (Bidiphar) đạt hơn 80 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương đương 25% kế hoạch năm.

Tài chính - 27/04/2026 11:13

'Tấm chăn hẹp' chỉ tiêu tín dụng và những mục tiêu lợi nhuận vạn tỷ ngành ngân hàng

'Tấm chăn hẹp' chỉ tiêu tín dụng và những mục tiêu lợi nhuận vạn tỷ ngành ngân hàng

Mùa ĐHĐCĐ năm 2026 ngân hàng dần khép lại với một nghịch lý rõ nét: trong khi hàng loạt nhà băng đặt mục tiêu lợi nhuận hàng chục nghìn tỷ, thì "đầu vào" quan trọng nhất – tăng trưởng tín dụng – lại bị siết lại.

Tài chính - 27/04/2026 07:53