Kết thúc phiên họp đầu tiên, Fed vẫn để ngỏ về khả năng hạ lãi suất

HƯƠNG GIANG
16:33 18/09/2019

Theo dự kiến, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất lần thứ hai trong thập kỷ vào thứ Tư này. Thế nhưng, Chủ tịch Jerome Powell hiện vẫn chưa đưa ra thông điệp mà thị trường mong chờ về kế hoạch hạ lãi suất trong tương lai.

106051887-1564601635084gettyimages-1158905299r-1568773960334970870010-crop-15687739657901260204263

Sau cuộc họp ngày đầu tiên, ông Powell cho biết về những dự báo mới đối với nền kinh tế, lạm phát và lãi suất. Fed đã đưa ra động thái nhằm trấn an thị trường, sẽ bơm hàng tỷ USD tiền mặt để kiểm soát hoạt động cho vay ngắn hạn. NHTW cũng cho biết sẵn sàng chi thêm 75 tỷ USD vào thứ Tư.

Diane Swonk, kinh tế gia trưởng tại Grant Thornton, nhận định: "Ông ấy sẽ khiến mọi người thất vọng, và không khiến bất kỳ ai vui mừng." Bà dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất với 25 điểm cơ bản, đưa phạm phi lãi suất liên bang vào mức 1,75 đến 2,0%, sau lần cắt giảm vào ngày 31/7.

Tại cuộc họp lần trước, ông Powell đã khiến cả thị trường "dậy sóng", khiến thị trường chứng khoán sụt giảm và lợi suất trái phiếu giao dịch cao hơn. Khi đó, ông nói rằng việc hạ lãi suất chỉ là "sự điều chỉnh giữa chu kỳ", có nghĩa việc này không nằm trong chu kỳ hạ lãi suất kéo dài.

Cách tiếp cận của Fed sẽ khiến một số chuyên gia thị trường không hài lòng, và chắc chắn ông Trump cũng thất vọng bởi nhiều lần ông đã kêu gọi Fed hạ lãi suất xuống mức 0 hoặc thậm chí là âm. Các nhà kinh tế thì cho biết không nhiều khả năng Fed sẽ hạ lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay, có thể nhận thấy trên một biểu đồ được gọi là "biểu đồ chấm". Rất nhiều nhà đầu tư đang mong chờ nhiều hơn 2 đợt hạ lãi suất trong năm nay.

Bên cạnh động thái khiến thị trường hoang mang, có thể Fed sẽ phải đối mặt với nhiều mâu thuẫn nội bộ, trong đó có ít nhất 2 chủ tịch Fed không đồng ý việc hạ lãi suất. Trong cuộc họp gần đây nhất, Chủ tịch Fed thành phố Kansas và Boston đã phản đối việc cắt giảm lãi suất do không có lý do xác đáng về sự khả quan của nền kinh tế.

Mối lo ngại của họ chỉ ra một vấn đề nan giải đối với Fed và đó là số liệu kinh tế đầy khả quan của Mỹ, trong khi Mỹ đang hạ lãi suất để sẵn sàng đối mặt với tình trạng tiêu cực có thể đến từ bất kỳ nơi nào trên thế giới, như chiến tranh thương mại hay Brexit.

(Theo Trí thức trẻ/CNBC/Bloomberg)

  • Cùng chuyên mục
Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng

Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng

Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính), cho rằng thị trường vàng Việt Nam có hai sản phẩm có thể triển khai sớm. Đó là, phái sinh vàng, giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro biến động giá và đáp ứng nhu cầu đầu cơ hợp pháp; và chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng, phục vụ nhu cầu tích trữ an toàn của người dân.

Tài chính - 16/10/2025 23:10

UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh

UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh

Ngày 13/10/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh.

Tài chính - 16/10/2025 23:05

Chứng khoán Vietcap gom thêm cổ phiếu FPT, tạm lỗ 82 tỷ

Chứng khoán Vietcap gom thêm cổ phiếu FPT, tạm lỗ 82 tỷ

Chứng khoán Vietcap nâng giá trị đầu tư vào FPT từ 255 tỷ lên 570 tỷ, tức gấp 2,2 lần và tạm ghi lỗ 82,2 tỷ vào BCTC quý III.

Tài chính - 16/10/2025 16:32

VPS thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng

VPS thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng

Thời gian nhận tiền mua cổ phiếu từ ngày 10/11/2025 đến ngày 14/11/2025.

Tài chính - 16/10/2025 14:54

Lãnh đạo UBCKNN nêu 3 nhóm chính sách đột phá hướng tới giữ hạng thị trường

Lãnh đạo UBCKNN nêu 3 nhóm chính sách đột phá hướng tới giữ hạng thị trường

TTCK Việt Nam được nâng hạng và thách thức lớn hơn là giữ hạng, bên cạnh nỗ lực của cơ quan quản lý cũng cần sự đồng hành của chủ thể tham gia thị trường.

Tài chính - 16/10/2025 14:14

Vàng liên tục cập nhật đỉnh giá mới, USD hạ nhiệt

Vàng liên tục cập nhật đỉnh giá mới, USD hạ nhiệt

Sáng 16/10, vàng miếng SJC được các thương hiệu lớn niêm yết quanh 147,1 – 149,1 triệu đồng/lượng, tăng mạnh so với phiên chiều qua và liên tục cập nhật đỉnh giá mới.

Tài chính - 16/10/2025 10:19

CEO Nguyễn Đức Vinh: ‘VPBank đồng loạt tấn công mọi mặt trận, phải là ngân hàng dẫn đầu’

CEO Nguyễn Đức Vinh: ‘VPBank đồng loạt tấn công mọi mặt trận, phải là ngân hàng dẫn đầu’

Theo CEO Nguyễn Đức Vinh, ban lãnh đạo VPBank có cam kết rất mạnh: Đồng loạt tấn công mọi mặt trận, mọi phân khúc. Với sự chuẩn bị trong 10 năm vừa qua và đặc biệt trong 3 năm gần đây về vốn, nhân sự, công nghệ, VPBank có khả năng để đối đầu thách thức và hoàn thành mục tiêu.

Tài chính - 16/10/2025 07:00

UBCKNN đình chỉ 2 kiểm toán viên của Công ty TNHH Grant Thornton Việt Nam

UBCKNN đình chỉ 2 kiểm toán viên của Công ty TNHH Grant Thornton Việt Nam

Theo UBCKNN, BCTC kiểm toán 2024 của Saigon Water không đạt yêu cầu. Tổ chức này sẽ đình chỉ các kiểm toán viên thuộc Grant Thornton (Việt Nam) đã ký báo cáo.

Tài chính - 15/10/2025 11:41

VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO

VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO

Sự tích cực của thị trường chứng khoán trong quý III/2025 là nền tảng quan trọng thúc đẩy lợi nhuận của VPS.

Tài chính - 15/10/2025 08:48

Kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu Haxaco tiệm cận đáy 2 năm

Kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu Haxaco tiệm cận đáy 2 năm

Hoạt động kinh doanh của Haxaco gặp khó khi người tiêu dùng có xu hướng thắt chặt chi tiêu, áp lực cạnh tranh gia tăng giữa các thương hiệu xe.

Tài chính - 14/10/2025 15:32

Chuyên gia VinaCapital chỉ ra 4 vấn đề chính trên TTCK Việt Nam

Chuyên gia VinaCapital chỉ ra 4 vấn đề chính trên TTCK Việt Nam

Bà Nguyễn Hoài Thu, CFA, Phó Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam cần cải thiện chất lượng “hàng hóa”, xử lý nghiêm thao túng cổ phiếu, hướng tới nâng hạng bởi MSCI và tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.

Tài chính - 14/10/2025 10:57

Giải pháp phát triển bền vững thị trường chứng khoán Việt Nam

Giải pháp phát triển bền vững thị trường chứng khoán Việt Nam

TS Vũ Mai Chi nhận định chỉ khi hàng hóa mới, chất lượng cao được bổ sung đều đặn, thị trường chứng khoán Việt Nam mới giảm được sự phụ thuộc vào đầu cơ ngắn hạn, từ đó hướng tới phát triển lành mạnh, bền vững.

Tài chính - 14/10/2025 07:00

Lãi suất cho vay dự báo giảm nhẹ về cuối năm

Lãi suất cho vay dự báo giảm nhẹ về cuối năm

Theo khảo sát từ các tổ chức tín dụng, mặt bằng lãi suất cho vay VND được dự báo tiếp tục giảm nhẹ trong bối cảnh lãi suất huy động duy trì ổn định.

Tài chính - 14/10/2025 07:00

VPS công bố giá IPO 60.000 đồng/CP, định giá 3,4 tỷ USD

VPS công bố giá IPO 60.000 đồng/CP, định giá 3,4 tỷ USD

Giá chào bán tối thiểu được Hội đồng quản trị (HĐQT) VPS xác định là 60.000 đồng/CP cho 202,3 triệu cổ phiếu IPO, tương đương với định giá gần 3,4 tỷ USD.

Tài chính - 13/10/2025 19:50

Chứng khoán lập đỉnh mới với thanh khoản 'bùng nổ'

Chứng khoán lập đỉnh mới với thanh khoản 'bùng nổ'

VN-Index tiếp tục chinh phục mốc cao mới 1.765,12 điểm. Nhóm Vingroup và bất động sản là điểm nhấn giúp chứng khoán lập đỉnh mới phiên 13/10.

Tài chính - 13/10/2025 16:07

Đâu là điểm dừng của giá vàng?

Đâu là điểm dừng của giá vàng?

Sáng nay (13/10), giá vàng trong nước tiếp tục lập đỉnh mới lên mức 141,6 - 143,6 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Tài chính - 13/10/2025 09:57