Hôm nay, tuyên án vụ Ethanol Phú Thọ với bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm
Trước đó, đại diện VKSND đã đề nghị 12-13 năm tù với ông Đinh La Thăng và 21-23 năm tù đối với Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ.
Dự kiến chiều nay (15/3), TAND TP. Hà Nội sẽ tiến hành tuyên án 12 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ethanol Phú Thọ, gây thiệt hại 543 tỷ đồng. Trong số các bị cáo, có ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch PVN) và Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch PVC) cùng 10 bị cáo khác.
Các bị cáo bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Hội đồng xét xử gồm 5 người (2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân) do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa.
Trước đó, đại diện VKSND đã tiến hành đề nghị mức án với các bị cáo. Cụ thể, nhóm bị cáo Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng: Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch PVN bị đề nghị từ 12-13 năm tù. Tổng hợp hình phạt với các bản án trước, buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.
Bị cáo Đinh La Thăng cùng các bị cáo khác trong vụ án Ethanol Phú Thọ.
Vũ Thanh Hà, cựu Tổng Giám đốc PVB: 7-8 năm tù. Trần Thị Bình, cựu Phó TGĐ PVN: 2-3 năm tù. Phạm Xuân Diệu, cựu TGĐ PVC: 5-6 năm tù. Nguyễn Ngọc Dũng, cựu Phó TGĐ PVC: 4-5 năm tù. Đỗ Văn Quang, cựu Trưởng Ban Kinh tế đấu thầu - PVC: 3-4 năm tù Nguyễn Xuân Thủy, cựu Phó trưởng phòng Đầu tư dự án - PVB: 3-4 năm tù. Khương Anh Tuấn, cựu Phó trưởng phòng Thương mại - PVB: 30-36 tháng tù.
Lê Thanh Thái, cựu Trưởng phòng Kinh doanh - PVB: 30-36 tháng tù. Hoàng Đình Tâm, cựu Phó trưởng phòng phụ trách Kế toán - PVB: 30-36 tháng tù. Tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”: Đỗ Văn Hồng, Giám đốc PVC Kinh Bắc: 6-7 năm tù. Tổng hợp hình phạt 13 năm tù của bản án trước, buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung là 19-20 năm tù.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch PVC: 11-12 năm tù về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng; 10-11 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; tổng hợp hình phạt là 21-23 năm tù. Tổng hợp hình phạt với các bản án trước, buộc bị cáo Trịnh Xuân Thanh chấp hành hình phạt là Chung thân.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh.
Tại phần lời nói sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng, mình chỉ làm theo chủ trương chung trong vụ án này. "Bị cáo nghĩ rằng, trong hoạt động của doanh nghiệp không phải lúc nào cũng là thắng lợi tất cả. Trong nền kinh tế thị trường, đầu tư theo mục đích có sẵn, ai cũng muốn làm đúng để cho ra hiệu quả tốt. Nhưng đã là kinh tế thị trường thì không thể tránh khỏi rủi ro" - Bị cáo Thăng trình bày. Đồng thời, cựu Chủ tịch PVN xin nhận tất cả trách nhiệm hình sự và dân sự thay cho bị cáo Trần Thị Bình (cựu Phó TGĐ PVN).
Trong khi đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tiếp tục không đồng tình với bản cáo trạng. Bị cáo Thanh cho rằng, mình biết chắc chắn PVC có thể thực hiện dự án, nhưng trong quá trình làm không thể hoàn thiện dự án do thiếu vốn.
Cựu Chủ tịch PVC cũng xin tòa xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo là đồng nghiệp, đồng thời gửi lời cảm ơn đến cán bộ trại giam, gia đình, bạn bè đã hỗ trợ cho bị cáo trong những ngày lao lý đã qua.
Các bị cáo khác phần lớn đều gửi nguyện vọng mong tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt, vì cho rằng "không có động cơ, mục đích vụ lợi trong vụ án". Nhiều bị cáo tuổi cao sức yếu, mong HĐXX tuyên hình phạt tương ứng với thời gian đã phải chịu tạm giam, để được trở về với xã hội sau khi tòa tuyên án.
(Theo VOV)
- Cùng chuyên mục
Sau hai lần 'ế khách', sân vận động Chi Lăng tiếp tục hạ giá còn 9.320 tỷ đồng
Sau hai lần đấu giá không thành, khu đất Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng tiếp tục được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm 9.320 tỷ đồng, giảm 380 tỷ đồng so với lần đầu.
Pháp luật - 16/07/2026 11:03
Sửa Luật Đầu tư: Cắt giảm tối thiểu 30% ngành, nghề đầu tư kinh doanh phải thực chất
Trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư và hiện thực hóa mục tiêu cắt giảm tối thiểu 30% danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu quá trình sửa đổi Luật Đầu tư lần này phải đi vào thực chất, tránh chạy theo số lượng cơ học.
Pháp luật - 16/07/2026 10:17
DBV bị xử phạt do tự nhận ‘Bảo hiểm xe cơ giới số 1 Việt Nam’
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công Thương vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Tập đoàn Bảo hiểm DBV do có hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
Pháp luật - 15/07/2026 16:28
Kiến nghị thu hồi triệt để số tiền bị chiếm đoạt trong vụ lừa đảo 'hợp đồng kỳ nghỉ'
Ủy ban Dân nguyện và Giám sát cho biết, vụ lừa đảo liên quan đến "hợp đồng kỳ nghỉ" đang được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ tập trung xác minh, thu hồi triệt để số tiền bị chiếm đoạt của người dân.
Pháp luật - 15/07/2026 06:45
Bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn: Thị trường cởi bỏ áp lực tâm lý
Bộ Xây dựng đã chính thức rút đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn khỏi dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), sau quá trình tiếp thu ý kiến từ các cơ quan, chuyên gia, doanh nghiệp và người dân. Đây được xem là quyết định giúp tránh tạo thêm những xáo trộn về tâm lý trên thị trường.
Pháp luật - 14/07/2026 15:50
Khởi tố chủ tiệm vàng Kim Lý, Ngọc Tâm và Ngọc Châu Âu
Chủ tiệm vàng Kim Lý, Ngọc Tâm và Ngọc Châu Âu cùng 1 nhân viên kiểm định PNJ-Lab bị khởi tố do liên quan vụ "buôn lậu kim cương".
Pháp luật - 14/07/2026 15:50
Huế kỷ luật nhiều lãnh đạo do sai phạm tại dự án nhà khách Tỉnh ủy
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Huế đã quyết định thi hành kỷ luật nhiều tổ chức, cá nhân do vi phạm trong quá trình triển khai Dự án Nhà khách Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế.
Pháp luật - 14/07/2026 09:02
Gilimex sẽ kháng cáo sau phán quyết bất lợi tại Mỹ
Sau phán quyết của Tòa án Mỹ, Gilimex khẳng định không có chủ trương làm giả tài liệu, đồng thời sẽ tiếp tục kháng cáo nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.
Pháp luật - 13/07/2026 13:23
Bóc gỡ đường dây giả danh 'Dịch vụ công', chiếm đoạt gần 1.000 tỷ đồng
Giả danh cán bộ công an, cơ quan nhà nước để hướng dẫn người dân cài ứng dụng "DICH VU CONG" giả mạo, đường dây tội phạm xuyên quốc gia đã lừa đảo hơn 13.500 bị hại trên cả nước, chiếm đoạt tổng cộng 972 tỷ đồng trước khi bị Công an tỉnh Bắc Ninh triệt phá.
Pháp luật - 13/07/2026 08:17
Thanh tra Chính phủ thanh tra diện rộng hoạt động kinh doanh xăng dầu
Thanh tra Chính phủ vừa công bố quyết định thanh tra chuyên đề diện rộng đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, nhằm đánh giá việc chấp hành các quy định pháp luật, kịp thời phát hiện bất cập trong cơ chế quản lý và xử lý các vi phạm.
Pháp luật - 12/07/2026 07:00
Hà Nội phân loại 290 dự án chậm triển khai, thu hồi dự án 'ôm đất'
Hà Nội sẽ phân loại 290 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai thành 5 nhóm để áp dụng giải pháp xử lý phù hợp, từ đẩy nhanh thủ tục, giám sát tiến độ đến kiên quyết thu hồi các dự án không còn khả năng thực hiện.
Pháp luật - 11/07/2026 08:31
Thua Amazon trong vụ kiện 840 triệu USD, cổ phiếu Gilimex kịch sàn
Tòa án Liên bang Mỹ bác toàn bộ đơn kiện của Gilimex đối với Amazon, sau khi kết luận doanh nghiệp này nộp tài liệu giả mạo và thực hiện hành vi "gian lận đối với tòa án". Amazon được quyền yêu cầu Gilimex bồi hoàn chi phí điều tra và tố tụng.
Pháp luật - 10/07/2026 17:08
Chủ vàng bạc Phương Xuân bị khởi tố vì trốn thuế hơn 1,3 tỷ
Công an Hà Tĩnh khởi tố Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Xuân và Phó Giám đốc Lê Thị Ánh Tuyết, Công ty vàng bạc Phương Xuân do trốn thuế gần 1,3 tỷ đồng.
Pháp luật - 10/07/2026 15:07
Lý do Huế xử phạt Hello Quốc tế Việt Nam
Tổ chức thi công hai nhà xưởng khi chưa được cấp giấy phép xây dựng, CTCP Hello Quốc tế Việt Nam vừa bị UBND phường Hương Trà, TP. Huế xử phạt hành chính 130 triệu đồng.
Pháp luật - 10/07/2026 08:35
Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?
Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (cũ) Dương Thành Trung bị khởi tố.
Pháp luật - 09/07/2026 11:10
Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn
Thanh tra TP. Đà Nẵng xác định có 26 hợp đồng mua bán tại dự án khu căn hộ Asiana đã quá thời hạn bàn giao căn hộ theo cam kết, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao cho khách hàng.
Pháp luật - 09/07/2026 08:41
- Đọc nhiều
-
1
Kiếm tiền từ thần tượng, doanh nghiệp không thể đứng ngoài trách nhiệm
-
2
TP.HCM: Áp lực 'thoát hàng' khiến giá căn hộ thứ cấp giảm tới 6%
-
3
Bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn: Thị trường cởi bỏ áp lực tâm lý
-
4
Khởi tố chủ tiệm vàng Kim Lý, Ngọc Tâm và Ngọc Châu Âu
-
5
TP.HCM: Căn hộ bán gần hết nhưng người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 1 month ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)