Hôm nay tuyên án Trầm Bê, Phạm Công Danh
Ông Phạm Công Danh bị cáo buộc đóng vai trò chủ mưu, chỉ đạo các đồng phạm trong việc dùng tiền gửi của VNCB để vay tiền tại nhiều ngân hàng gây thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng.

Hai ông Trầm bê và Phạm Công Danh
Sau gần 2 tuần xét xử và nghị án, sáng nay (6/8), TAND TP HCM sẽ tuyên án vụ "Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại các ngân hàng VNCB (tiền thân là TrustBank, nay là CB), Sacombank, BIDV và TPBank gây thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng.
Các bị cáo chủ chốt trong vụ án là Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB), Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch HĐQT Sacombank), ông Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Sacombank), ông Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNBC).
Trước đó, tại phiên tòa sáng 30/7, đại diện VKS đã đề nghị tuyên Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) 20 năm tù về tội "Cố ý làm trái...", tổng hợp với bản án cũ thành 30 năm tù. Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch HĐQT Sacombank) bị đề nghị 4-5 năm tù cùng về tội danh như trên.
Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị thu hồi 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng BIDV, Sacombank, TPBank để khắc phục hậu quả cho VNCB (nay là CB).
Theo nhận định của cơ quan công tố, ông Danh vì lợi ích của công ty mình đã chỉ đạo đồng phạm rút trái phép tiền của VNCB, bảo lãnh cho 29 lượt pháp nhân để làm hồ sơ khống vay Ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank. Việc này đã gây thiệt hại đặc biệt lớn cho VNCB - hơn 6.100 tỷ đồng chưa thể thu hồi.
"Bị cáo Danh có vai trò chủ mưu, đóng vai trò quyết định, chỉ đạo các đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội tinh vi, bất chấp thủ đoạn để chiếm đoạt tiền của VNCB nên cần áp dụng mức án cao nhất của khung hình phạt mới đảm bảo tính răn đe" - VKS đánh giá.
Đối với ông Trầm Bê, VKS cho rằng ông này có mối quan hệ quen biết với Phạm Công Danh. Khi được đặt vấn đề vay tiền, Trầm Bê đã giới thiệu ông Danh với nguyên Tổng giám đốc Phan Huy Khang, sau đó chỉ đạo nhân viên dưới quyền hợp pháp hóa thủ tục giải ngân cho các công ty của Danh vay 1.800 tỷ đồng bằng các hồ sơ khống.
Mặc dù nhân viên của Sacombank đưa hồ sơ giấy tờ không đầy đủ nhưng Trầm Bê vẫn phê duyệt giải ngân cho Phạm Công Danh vay trước, bổ sung hồ sơ sau. Khi cho vay Trầm bê và Phan Huy Khang đều biết ông Danh là chủ tịch HĐQT của VNCB, là đối tượng không được cho phép sử dụng tiền của VNCB để bảo lãnh vay tiền các tổ chức tín dụng.
Tuy nhiên,VKS cũng cho rằng ông Bê nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, không hưởng lợi, không mong muốn hậu quả xảy ra... nên đề nghi tòa xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.
Nói lời sau cùng, ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) mong được HĐXX xem xét nguyên nhân và bối cảnh xảy ra vụ án để giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm. Ông Danh cho rằng, những người này tin tưởng vào bản thân mình cũng như đề án tái cơ cấu nên mới rơi vào trường hợp này.
"Tôi xin HĐXX xem xét cho tất cả các bị cáo. Những người ở đây rất giỏi về tài chính ngân hàng, họ tin vào đề án tái cơ cấu này và nghĩ rằng làm như vậy sẽ có lợi cho ngân hàng. Nhưng tôi đã không làm được điều này" - ông Danh trình bày.
Trong khi đó, ông Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank) chỉ mong HĐXX xem xét hoàn cảnh xảy ra vụ án, xem xét tuyên "hình phạt nhẹ nhất để bị cáo sớm hòa nhập với xã hội, góp phần nhỏ cho xã hội".

Ông Trầm Bê và các đồng phạm tại phiên xử
Theo cáo trạng, quá trình điều hành VNCB (giai đoạn 2013-2014), ông Danh cần tiền trả nợ và duy trì hoạt động, tăng vốn điều lệ của ngân hàng do mình làm chủ. Nguyên chủ tịch VNCB chỉ đạo Phan Thành Mai (Tổng giám đốc VNCB) và thuộc cấp dùng tiền gửi của VNCB đảm bảo cho 29 lượt công ty "sân sau" của ông Danh vay hơn 6.100 tỷ đồng tại 3 ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank.
Cụ thể, tháng 4/2013, ông Danh gặp ông Trầm Bê và Phan Huy Khang (Tổng giám đốc Sacombank) đặt vấn đề vay vốn của Sacombank, bảo lãnh bằng tiền của VNCB. Biết rõ Phạm Công Danh và đồng phạm thực hiện trái quy định, song ông Trầm Bê vẫn đồng ý phê duyệt cho vay.
Tương tự, ông Danh dùng các công ty "sân sau" đặt vấn đề vay của BIDV4.700 tỷ đồng thông qua ông Đoàn Ánh Sáng và Trần Lục Lang, tiếp tục đảm bảo bằng tiền gửi tại BIDV.
Ngoài ra, chủ tịch VNCB mượn pháp nhân các công ty của Nguyễn Việt Hà (Tổng giám đốc Công ty cổ phần quản lý quỹ Lộc Việt), Đặng Thị Bích Thủy, Đinh Việt Cường (Giám đốc, phó Giám đốc Khối khách hàng doanh nghiệp TPBank) vay của TPBank 1.666 tỷ đồng và sử dụng 1.700 tỷ tiền gửi của VNCB để đảm bảo.
Do các công ty của ông Phạm Công Danh không thể trả nợ, 3 nhà băng đã thu hồi tiền cho vay từ tiền gửi của VNCB nên không thiệt hại. Nhưng việc này đã khiến VNCB thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng.
Trong đó, ông Bê cùng cấp dưới Phan Huy Khang (Tổng giám đốc Sacombank) được xác định là đã giúp sức cho ông Danh rút trái phép hơn 1.800 tỷ đồng của VNCB. Phía BIDV giúp sức ông Danh gây thiệt hại cho VNCB 2.550 tỷ đồng, số còn lại từ TPBank.
Trước đó, hồi tháng 1, vụ án này từng được TAND TP HCM đưa ra giải quyết. Sau hơn 1 tháng xét xử, tháng 2/2017, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung. Sau khi tiếp nhận lại hồ sơ, Cơ quan điều tra tiến hành điều tra bổ sung và chuyển kết luận cho VKS để hoàn tất cáo trạng.
Sau quá trình điều tra và điều tra bổ sung, VKSND Tối cao khẳng định kết quả điều tra bổ sung không làm phát sinh, thay đổi nội dung vụ án trong cáo trạng trước. Theo đó, không có thêm bị can nào bị khởi tố, truy tố và không có thêm hành vi vi phạm pháp luật nào được phát hiện.
Ở giai đoạn 1 vụ án này, ông Phạm Công Danh bị tuyên phạt 30 năm tù về các tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và bị buộc cùng đồng phạm bồi thường thiệt hại 9.000 tỷ đồng.
(Theo Trí thức trẻ)
- Cùng chuyên mục
Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố
Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố Nguyễn Thúc Thùy Tiên để điều tra hành vi "Sản xuất hàng giả là thực phẩm và lừa dối khách hàng" trong đường dây dây kẹo Kera.
Pháp luật - 19/05/2025 20:08
Hai cựu giám đốc PC Bình Thuận bị chủ tịch Tập đoàn Tuấn Ân mua chuộc 10 tỷ đồng
Hai cựu GĐ PC Bình Thuận là ông Trần Ngọc Linh và Nguyễn Thành Ngôn bị chủ tịch Tập đoàn Tuấn Ân mua chuộc bằng 10 tỷ đồng
Pháp luật - 19/05/2025 06:51
Bắc Ninh xử lý các địa phương giao đất ở không đúng thẩm quyền
Tiến độ xử lý các trường hợp giao đất ở không đúng thẩm quyền, sử dụng đất lấn, chiếm, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh chưa đạt theo kế hoạch.
Pháp luật - 18/05/2025 19:19
Cạnh tranh không lành mạnh, chủ thương hiệu hoạt huyết Nhất Nhất bị phạt 200 triệu đồng
Công ty TNHH Nhất Nhất bị phạt 200 triệu đồng vì đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về một số sản phẩm, vi phạm Luật Cạnh tranh.
Pháp luật - 18/05/2025 10:14
Loạt cán bộ 'nhúng chàm' vì ăn chia tiền 'cơ chế' với ông chủ Thuận An
Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An, hàng loạt lãnh đạo, cán bộ địa phương, Ban QLDA vướng vòng lao lý vì ăn chia tiền "cơ chế" với Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Tập đoàn Thuận An, giúp doanh nghiệp này trúng nhiều gói thầu.
Pháp luật - 18/05/2025 06:45
Công ty dược 'bôi trơn' 71 tỷ đồng cho những ai để thuốc vào bệnh viện?
Theo kết luận điều tra, bị can Phạm Văn Cách – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần dược Sơn Lâm đã chi hơn 71 tỷ đồng để hối lộ các cá nhân là giám đốc, phó giám đốc bệnh viện, trung tâm y tế, người có thẩm quyền, nhằm tránh bị gây khó khăn trong việc cung ứng thuốc.
Pháp luật - 17/05/2025 09:48
Khởi tố Chủ tịch HĐQT và nhiều thuộc cấp Công ty Hoàng Long
6 đối tượng thuộc CTCP Đầu tư xây dựng và Cung ứng nhân lực Hoàng Long (Công ty Hoàng Long) đã cố ý áp đặt, buộc người đi xuất khẩu lao động phải nộp phí dịch vụ vượt mức quy định để chiếm đoạt.
Pháp luật - 16/05/2025 07:37
Các điểm kinh doanh ở Huế bị lập phiếu quan trắc môi trường khống
Các đối tượng đã lập các phiếu quan trắc môi trường khống đưa vào các báo cáo công tác bảo vệ môi trường năm 2021 của hơn 30 địa điểm kinh doanh trên địa bàn TP.Huế.
Pháp luật - 15/05/2025 12:02
Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu
Tại gói thầu cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Tập đoàn Thuận An đã lên kịch bản dùng "quân xanh, quân đỏ" tham gia đấu thầu, giúp tập đoàn thắng thầu, qua đó hưởng lợi bất chính; gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 9,8 tỷ đồng.
Pháp luật - 15/05/2025 10:07
Có thể bị phạt đến 2 tỷ đồng nếu vi phạm đầu tư tiền ảo
Bộ Tài chính đề xuất mức phạt cho hành vi thao túng thị trường tiền ảo từ 1,5-2 tỷ đồng. Các đơn vị cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa có thể bị phạt 300 triệu đến 2 tỷ đồng nếu vi phạm.
Pháp luật - 15/05/2025 06:45
Thủ tướng: Mở đợt tấn công cao điểm truy quét hàng giả, hàng nhái
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan chức năng, trước hết mở đợt tấn công cao điểm đấu tranh, truy quét, ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, lưu thông hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ xuất xứ, vi phạm bản quyền, vi phạm sở hữu trí tuệ, xuất xứ hàng hóa, thời gian từ ngày 15/5-15/6.
Pháp luật - 14/05/2025 18:17
'Ông trùm' đất hiếm Đoàn Văn Huấn bị đề nghị mức án 12-15 năm tù
Bị cáo Đoàn Văn Huấn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thái Dương, bị đề nghị mức án 12-15 năm tù với 3 tội danh "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Gây nhiễm môi trường".
Pháp luật - 14/05/2025 15:48
Doanh nghiệp địa chỉ Hà Nội bị phạt nặng vì khai thác ngoài ranh giới
Bình Định vừa xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Đông Bắc (địa chỉ tại Hà Nội); đồng thời, doanh nghiệp này còn phải nộp lại hơn hơn 741 triệu đồng do khai thác khoáng sản vượt ngoài ranh giới cấp phép.
Pháp luật - 14/05/2025 15:47
Cựu Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái hưởng lợi 900 triệu, nộp khắc phục 8 tỷ đồng trong vụ Thuận An
Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An, bị can Dương Văn Thái, cựu Bí thư Bắc Giang đã thành khẩn khai báo về toàn bộ hành vi sai phạm, có đơn tố cáo hành vi sai phạm của cá nhân liên quan, giúp cơ quan điều tra làm rõ bản chất vụ án.
Pháp luật - 14/05/2025 07:13
Loạt lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế bị khởi tố
Ông Nguyễn Thanh Phong, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế và 4 thuộc cấp bị khởi tố vì tội "nhận hối lộ".
Pháp luật - 13/05/2025 18:03
Doanh nghiệp nhà nước được cắt giảm 50% thủ tục lên trình Thủ tướng
Các quy định trong dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã tăng cường phân cấp cho doanh nghiệp, cắt giảm nhiều thủ tục phải trình cơ quan đại diện chủ sở hữu.
Pháp luật - 13/05/2025 16:04
- Đọc nhiều
-
1
Có gì ở Dược phẩm Tâm Bình – ‘ông lớn’ trong ngành thực phẩm chức năng?
-
2
Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu
-
3
Loạt cán bộ 'nhúng chàm' vì ăn chia tiền 'cơ chế' với ông chủ Thuận An
-
4
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
-
5
Giá điện bán lẻ tăng tác động đến các nhóm ngành nào?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 day ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago