Hôm nay tuyên án Trầm Bê, Phạm Công Danh
Ông Phạm Công Danh bị cáo buộc đóng vai trò chủ mưu, chỉ đạo các đồng phạm trong việc dùng tiền gửi của VNCB để vay tiền tại nhiều ngân hàng gây thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng.
Hai ông Trầm bê và Phạm Công Danh
Sau gần 2 tuần xét xử và nghị án, sáng nay (6/8), TAND TP HCM sẽ tuyên án vụ "Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại các ngân hàng VNCB (tiền thân là TrustBank, nay là CB), Sacombank, BIDV và TPBank gây thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng.
Các bị cáo chủ chốt trong vụ án là Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB), Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch HĐQT Sacombank), ông Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Sacombank), ông Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNBC).
Trước đó, tại phiên tòa sáng 30/7, đại diện VKS đã đề nghị tuyên Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) 20 năm tù về tội "Cố ý làm trái...", tổng hợp với bản án cũ thành 30 năm tù. Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch HĐQT Sacombank) bị đề nghị 4-5 năm tù cùng về tội danh như trên.
Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị thu hồi 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng BIDV, Sacombank, TPBank để khắc phục hậu quả cho VNCB (nay là CB).
Theo nhận định của cơ quan công tố, ông Danh vì lợi ích của công ty mình đã chỉ đạo đồng phạm rút trái phép tiền của VNCB, bảo lãnh cho 29 lượt pháp nhân để làm hồ sơ khống vay Ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank. Việc này đã gây thiệt hại đặc biệt lớn cho VNCB - hơn 6.100 tỷ đồng chưa thể thu hồi.
"Bị cáo Danh có vai trò chủ mưu, đóng vai trò quyết định, chỉ đạo các đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội tinh vi, bất chấp thủ đoạn để chiếm đoạt tiền của VNCB nên cần áp dụng mức án cao nhất của khung hình phạt mới đảm bảo tính răn đe" - VKS đánh giá.
Đối với ông Trầm Bê, VKS cho rằng ông này có mối quan hệ quen biết với Phạm Công Danh. Khi được đặt vấn đề vay tiền, Trầm Bê đã giới thiệu ông Danh với nguyên Tổng giám đốc Phan Huy Khang, sau đó chỉ đạo nhân viên dưới quyền hợp pháp hóa thủ tục giải ngân cho các công ty của Danh vay 1.800 tỷ đồng bằng các hồ sơ khống.
Mặc dù nhân viên của Sacombank đưa hồ sơ giấy tờ không đầy đủ nhưng Trầm Bê vẫn phê duyệt giải ngân cho Phạm Công Danh vay trước, bổ sung hồ sơ sau. Khi cho vay Trầm bê và Phan Huy Khang đều biết ông Danh là chủ tịch HĐQT của VNCB, là đối tượng không được cho phép sử dụng tiền của VNCB để bảo lãnh vay tiền các tổ chức tín dụng.
Tuy nhiên,VKS cũng cho rằng ông Bê nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, không hưởng lợi, không mong muốn hậu quả xảy ra... nên đề nghi tòa xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.
Nói lời sau cùng, ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) mong được HĐXX xem xét nguyên nhân và bối cảnh xảy ra vụ án để giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm. Ông Danh cho rằng, những người này tin tưởng vào bản thân mình cũng như đề án tái cơ cấu nên mới rơi vào trường hợp này.
"Tôi xin HĐXX xem xét cho tất cả các bị cáo. Những người ở đây rất giỏi về tài chính ngân hàng, họ tin vào đề án tái cơ cấu này và nghĩ rằng làm như vậy sẽ có lợi cho ngân hàng. Nhưng tôi đã không làm được điều này" - ông Danh trình bày.
Trong khi đó, ông Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank) chỉ mong HĐXX xem xét hoàn cảnh xảy ra vụ án, xem xét tuyên "hình phạt nhẹ nhất để bị cáo sớm hòa nhập với xã hội, góp phần nhỏ cho xã hội".
Ông Trầm Bê và các đồng phạm tại phiên xử
Theo cáo trạng, quá trình điều hành VNCB (giai đoạn 2013-2014), ông Danh cần tiền trả nợ và duy trì hoạt động, tăng vốn điều lệ của ngân hàng do mình làm chủ. Nguyên chủ tịch VNCB chỉ đạo Phan Thành Mai (Tổng giám đốc VNCB) và thuộc cấp dùng tiền gửi của VNCB đảm bảo cho 29 lượt công ty "sân sau" của ông Danh vay hơn 6.100 tỷ đồng tại 3 ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank.
Cụ thể, tháng 4/2013, ông Danh gặp ông Trầm Bê và Phan Huy Khang (Tổng giám đốc Sacombank) đặt vấn đề vay vốn của Sacombank, bảo lãnh bằng tiền của VNCB. Biết rõ Phạm Công Danh và đồng phạm thực hiện trái quy định, song ông Trầm Bê vẫn đồng ý phê duyệt cho vay.
Tương tự, ông Danh dùng các công ty "sân sau" đặt vấn đề vay của BIDV4.700 tỷ đồng thông qua ông Đoàn Ánh Sáng và Trần Lục Lang, tiếp tục đảm bảo bằng tiền gửi tại BIDV.
Ngoài ra, chủ tịch VNCB mượn pháp nhân các công ty của Nguyễn Việt Hà (Tổng giám đốc Công ty cổ phần quản lý quỹ Lộc Việt), Đặng Thị Bích Thủy, Đinh Việt Cường (Giám đốc, phó Giám đốc Khối khách hàng doanh nghiệp TPBank) vay của TPBank 1.666 tỷ đồng và sử dụng 1.700 tỷ tiền gửi của VNCB để đảm bảo.
Do các công ty của ông Phạm Công Danh không thể trả nợ, 3 nhà băng đã thu hồi tiền cho vay từ tiền gửi của VNCB nên không thiệt hại. Nhưng việc này đã khiến VNCB thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng.
Trong đó, ông Bê cùng cấp dưới Phan Huy Khang (Tổng giám đốc Sacombank) được xác định là đã giúp sức cho ông Danh rút trái phép hơn 1.800 tỷ đồng của VNCB. Phía BIDV giúp sức ông Danh gây thiệt hại cho VNCB 2.550 tỷ đồng, số còn lại từ TPBank.
Trước đó, hồi tháng 1, vụ án này từng được TAND TP HCM đưa ra giải quyết. Sau hơn 1 tháng xét xử, tháng 2/2017, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung. Sau khi tiếp nhận lại hồ sơ, Cơ quan điều tra tiến hành điều tra bổ sung và chuyển kết luận cho VKS để hoàn tất cáo trạng.
Sau quá trình điều tra và điều tra bổ sung, VKSND Tối cao khẳng định kết quả điều tra bổ sung không làm phát sinh, thay đổi nội dung vụ án trong cáo trạng trước. Theo đó, không có thêm bị can nào bị khởi tố, truy tố và không có thêm hành vi vi phạm pháp luật nào được phát hiện.
Ở giai đoạn 1 vụ án này, ông Phạm Công Danh bị tuyên phạt 30 năm tù về các tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và bị buộc cùng đồng phạm bồi thường thiệt hại 9.000 tỷ đồng.
(Theo Trí thức trẻ)
- Cùng chuyên mục
Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?
Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (cũ) Dương Thành Trung bị khởi tố.
Pháp luật - 09/07/2026 11:10
Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn
Thanh tra TP. Đà Nẵng xác định có 26 hợp đồng mua bán tại dự án khu căn hộ Asiana đã quá thời hạn bàn giao căn hộ theo cam kết, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao cho khách hàng.
Pháp luật - 09/07/2026 08:41
Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh
Bà Lê Thị Thanh Lệ, Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (HoSE: VPG), bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh.
Pháp luật - 08/07/2026 14:29
Chính phủ đề xuất sửa 2 luật lớn liên quan đến bất động sản theo thủ tục rút gọn
Chính phủ đề nghị bổ sung dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vào chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất của Quốc hội khóa XVI theo trình tự, thủ tục rút gọn.
Pháp luật - 08/07/2026 14:15
Nguyên Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ khỏi Đảng
Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với ông Đỗ Tất Bình, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam.
Pháp luật - 08/07/2026 07:00
Khởi tố 12 bị can chiếm đoạt 900 tỷ đồng vụ hợp đồng kỳ nghỉ
12 đối tượng đã chiếm đoạt khoảng 900 tỷ đồng thông qua gần 10.000 hợp đồng kỳ nghỉ được ký kết. Cơ quan chức năng đã kịp thời phong tỏa, ngăn chặn giao dịch đối với tài sản liên quan đến hành vi phạm tội trị giá khoảng 130 tỷ đồng.
Pháp luật - 07/07/2026 15:36
Doanh nghiệp FDI cần làm gì truớc những chính sách mới?
Trong bối cảnh khung pháp lý liên tục được điều chỉnh, việc chủ động cập nhật chính sách là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro pháp lý và tối ưu hóa hoạt động vận hành.
Pháp luật - 07/07/2026 14:02
Hé lộ số lượng kim cương PNJ tiêu thụ mỗi năm
Bình quân mỗi năm, PNJ sử dụng từ vài chục nghìn cho tới cả trăm nghìn carat kim cương, đồng thời tích cực tái sử dụng nguồn nguyên liệu này thông qua hoạt động thu đổi.
Pháp luật - 07/07/2026 14:02
Thanh tra làm rõ vướng mắc tại dự án Nam Cầu Dài của Tập đoàn Sơn Hải
Thanh tra tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kết luận thanh tra về những khó khăn, vướng mắc kéo dài tại dự án Khu đô thị Nam Cầu Dài, trong đó làm rõ nguyên nhân doanh nghiệp dự án bị cưỡng chế thuế.
Pháp luật - 06/07/2026 10:06
Khi Mr Pips bị bắt, cha mẹ rút hàng trăm tỉ đồng mua 314 lượng vàng bỏ vào vali mang đi gửi
Sau khi biết con trai là Phó Đức Nam (tức Mr Pips) bị bắt, bố mẹ của siêu lừa này đã gấp rút tất toán hàng trăm tỉ đồng khỏi ngân hàng để mua 500.000 USD cùng 314 lượng vàng SJC rồi chia vào vali, ba lô mang gửi người thân nhằm tránh bị cơ quan điều tra thu giữ.
Pháp luật - 05/07/2026 16:41
Vụ PNJ-LAB: Không phải cứ có giấy kiểm định là khách hàng được bồi thường
Vụ án buôn lậu kim cương có liên quan đến nguyên Giám đốc PNJ-LAB khiến nhiều người từng mua kim cương kèm giấy chứng nhận của đơn vị này không khỏi lo lắng. Theo luật sư, người tiêu dùng chưa nên quá hoang mang, bởi quyền yêu cầu đổi trả, bồi thường hay hủy giao dịch sẽ phụ thuộc vào việc có chứng minh được viên kim cương thực tế khác với thông tin đã được kiểm định hay không.
Pháp luật - 05/07/2026 09:44
Khoảng 2.600 tỷ đồng bị chiếm đoạt qua các vụ án 'hợp đồng kỳ nghỉ'
Công an Hà Nội và TP.HCM đã tiếp nhận khoảng 2.500 đơn kiến nghị, tố giác liên quan đến "hợp đồng kỳ nghỉ", với tài sản bị chiếm đoạt bước đầu được đánh giá lên đến khoảng 2.600 tỷ đồng.
Pháp luật - 04/07/2026 17:47
Quy định mới về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế
Theo quy định mới của Chính phủ, cá nhân, chủ hộ kinh doanh có số tiền thuế nợ từ 50 triệu đồng trở lên và quá thời hạn nộp trên 120 ngày sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.
Pháp luật - 04/07/2026 09:43
Đấu giá sân vận động Chi Lăng lần thứ hai tiếp tục 'ế' khách
Phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng với giá khởi điểm hơn 9.550 tỷ đồng tiếp tục không có nhà đầu tư đăng ký tham gia. Đây là lần thứ hai liên tiếp khu "đất vàng" giữa trung tâm Đà Nẵng đấu giá bất thành, dù giá khởi điểm đã được điều chỉnh giảm.
Pháp luật - 04/07/2026 06:45
22 trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?
Nghị định mới của Chính phủ quy định chi tiết các khoản thu nhập được miễn thuế, trong đó có chuyển nhượng nhà đất duy nhất, kiều hối, lãi tiền gửi ngân hàng và nhiều khoản thu nhập liên quan đến đổi mới sáng tạo.
Pháp luật - 03/07/2026 13:58
Vụ án tiền số Onus: Điều tra dấu hiệu đồng phạm của một số KOL
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang làm rõ việc các đối tượng thông qua những KOL để quảng bá hình ảnh và thu hút người tham gia sàn tiền số Onus rồi chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 03/07/2026 11:29
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)