Học viện Ngân hàng ra mắt Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Chiều 8/5, tại Học viện Ngân hàng đã tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (BAV-Center for Entrepreneurship and Innovation).
Lễ ra mắt Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Ảnh: HVNH.
Tham dự chương trình có PGS. TS Chu Khánh Lân - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; ông Lê Toàn Thắng - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, TS. Đinh Việt Hoà - Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia, TS Trần Duy Khanh - Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp quốc gia - Viện Trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo doanh nhân Apec, Ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, Tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia - VCCI...
Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS. Bùi Hữu Toàn, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Học viện Ngân hàng.
Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS. Bùi Hữu Toàn, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Học viện Ngân hàng cho biết: “Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, trực thuộc Viện Nghiên cứu khoa học Ngân hàng được thành lập theo Nghị quyết số 66/NQ-HĐHV ngày 29/02/2024 của Hội đồng Học viện Ngân hàng, là đơn vị đầu mối trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Học viện. Việc ra mắt Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là một bước tiến quan trọng trong chiến lược đưa Học viện trở thành một trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo có uy tín hàng đầu tại Việt Nam”.
Trên thực tế, các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của HVNH đã được triển khai từ nhiều năm trước, với tiền thân là Ban Hỗ trợ khởi nghiệp HVNH. Nhiều chương trình hợp tác đào tạo, bồi dưỡng về khởi nghiệp, nhiều cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên HVNH đã được tổ chức và đã chọn ra nhiều đội tham dự và đạt giải tại Vòng Chung kết các cuộc thi toàn quốc, nhiều cuộc toạ đàm, hội thảo với các diễn giả là các chuyên gia đầu ngành. Việc thành lập Trung tâm HTKN, ĐMST sẽ đưa các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Học viện lên một nấc thang mới, trở nên bài bản, chuyên sâu và toàn diện hơn, Trung tâm sẽ trở thành đầu mối trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của HVNH, tạo ra một bước tiến cho việc phát triển các công nghệ, các sản phẩm khoa học mới, giúp rút ngắn khoảng cách giữa học thuật và lĩnh vực doanh nghiệp, giúp kết nối các ý tưởng của sinh viên cũng như cán bộ giảng viên với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, góp phần phát triển và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng.
PGS.TS. Bùi Hữu Toàn cũng đưa ra định hướng trong thời gian tới, HVNH sẽ tiếp tục tạo ra môi trường thuận lợi cho khởi nghiệp, cam kết cung cấp các nguồn lực và hỗ trợ cần thiết để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong nhà trường.
PGS.TS PGS. TS. Bùi Hữu Toàn, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Học viện Ngân hàng đã đại diện cho Ban lãnh đạo HVNH, tặng hoa tri ân Ban Hỗ trợ khởi nghiệp HVNH - là những người tiên phong, sáng lập, dẫn dắt, điều hành và tham gia các hoạt động khởi nghiệp của HVNH trong suốt thời gian qua, giúp các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của HVNH đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận và là nền móng vững chắc để thành lập nên Trung tâm Hỗ trợ KN, ĐMST của HVNH ngày hôm nay.
Ban lãnh đạo Học viện tặng hoa tri ân Ban Hỗ trợ khởi nghiệp Học viện Ngân hàng.
Tại buổi lễ, PGS. TS Bùi Hữu Toàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện Ngân hàng; PGS. TS Trần Việt Dũng, Viện trưởng Viện NCKH Ngân hàng, Học viện Ngân hàng; TS. Đinh Việt Hoà - Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia; PGS.TS Chu Khánh Lân, Phó Viện trưởng, Viện Chiến lược ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Ông Lê Toàn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia đã đại diện cho các bên thực hiện Nghi thức Lễ ra mắt Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm của Học viện Ngân hàng, các cơ quan chủ quản, đối tác trong việc đẩy mạnh các hoạt động của Trung tâm, trở thành một nơi lan tỏa văn hóa đổi mới sáng tạo, khuyến khích tinh thần dám nghĩ, dám làm và không ngừng học hỏi, qua đó xây dựng một cộng đồng đổi mới sáng tạo mạnh mẽ tại Học viện Ngân hàng.
Đại biểu đại diện các Đơn vị, Hiệp hội, mạng lưới thực hiện nghi thức ra mắt Trung tâm
Trong khuôn khổ chương trình, Trung tâm HTKN, ĐMST, HVNH cũng rất vinh dự khi được chính thức trở thành thành viên thuộc Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Đại học và Cao đẳng Việt Nam, một Mạng lưới về khởi nghiệp uy tín dưới sự bảo trợ của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC)- Bộ Kế hoạch và Đầu tư. TS. Nguyễn Trung Dũng - Chủ tịch Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Đại học và Cao đẳng Việt Nam - VNEI đã trao chứng nhận và chúc mừng Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo HVNH trở thành một thành viên chính thức của Mạng lưới, cùng với các thành viên khác hợp tác, kết nối các nguồn lực, chia sẻ cơ hội cùng nhau phát triển.
PGS. TS Nguyễn Thanh Phương, Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng đại diện lên nhận Quyết định kết nạp thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Đại học và Cao đẳng Việt Nam từ TS Nguyễn Trung Dũng – Chủ tịch Mạng lưới.
Đồng thời HVNH cũng đã thực hiện Nghi thức ký kết hợp tác với Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia do PGS.TS Mai Thanh Quế - Phó Giám đốc phụ trách BGĐ HVNH và TS. Đinh Việt Hoà - Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia đại diện ký kết. Lễ ký kết đã tạo tiền đề cho Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Học viện Ngân hàng mở rộng hoạt động, nâng cao vị thế trong hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Với việc ký kết biên bản hợp tác, hai bên sẽ phối hợp các hoạt động: Đào tạo, nghiên cứu về khởi nghiệp; Triển khai, tổ chức các sự kiện, chương trình tọa đàm, hội thảo, hội nghị, diễn đàn về khởi nghiệp; Xét tặng và vinh danh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc và nhiều đóng góp trong các hoạt động thúc đẩy, hỗ trợ khởi nghiệp; Tổ chức các chương trình đầu tư, xúc tiến thương mại; các hoạt động hợp tác quốc tế; Kết nối doanh nghiệp trong việc tạo cơ hội cho sinh viên HVNH có cơ hội thực tập thực tế nghề nghiệp tại doanh nghiệp.
Nghi thức ký kết hợp tác giữa Học viện Ngân hàng và Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia.
Ngoài ra, nhằm ghi nhận những nỗ lực phấn đấu và đóng góp tích cực của các bạn sinh viên đối với hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo HVNH, PGS.TS Nguyễn Thanh Phương - Phó Giám đốc HVNH đã đại diện Ban Giám đốc HVNH trao giấy khen cho 22 bạn sinh viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động khởi nghiệp năm học 2023 – 2024.
Bên cạnh đó, tiếp nối thành công những năm trước, PGS.TS Trần Việt Dũng – Viện trưởng viện Nghiên cứu khoa học Ngân hàng cũng đã đại diện cho Ban tổ chức, chính thức phát động cuộc thi “Ý tưởng sinh viên khởi nghiệp Học viện Ngân hàng – Startup BA 2024”. Đây là một chương trình chuyên nghiệp, nơi mà các thí sinh tham dự được sáng tạo, thể hiện ý tưởng cá nhân, đến gần hơn với các nhà đầu tư và hiện thực hóa ý tưởng, nơi khơi dậy nhiệt huyết kinh doanh, đam mê khởi nghiệp sáng tạo trong giới trẻ, giúp sinh viên nâng cao hiểu biết về khởi nghiệp, StartUp BA đang dần trở thành một sân chơi bổ ích thường niên dành cho sinh viên Học viện Ngân hàng.
Phần cuối chương trình đã diễn ra diễn ra Tọa đàm với chủ đề “Thúc đẩy mô hình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong trường đại học” dưới sự chủ trì của PGS. TS Nguyễn Thanh Phương – Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng. Toạ đàm nhằm giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm giữa các nhà chính sách, nhà quản lý giáo dục đại học, chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp, nhà khoa học, lãnh đạo doanh nghiệp, quỹ đầu tư cán bộ, giảng viên, sinh viên; qua đó, đề xuất giải pháp để phát triển mô hình hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần hình thành và phát triển hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp trong các trường đại học tại Việt Nam.
PGS.TS Trần Việt Dũng – Viện trưởng viện Nghiên cứu khoa học Ngân hàng phát động cuộc thi “Ý tưởng sinh viên khởi nghiệp Học viện Ngân hàng – Startup BA 2024”
Tại toạ đàm, các diễn giả đã chia sẻ về tầm quan trọng của việc tạo ra một mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia, trong đó hạt nhân chính là những trường đại học dẫn dắt trong hệ sinh thái, việc tạo động lực, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên, hành trang về kiến thức, kỹ năng sinh viên cần chuẩn bị khi tham gia khởi nghiệp, việc kết nối giữa nhà trường và các doanh nghiệp, hình thành vườn ươm khởi nghiệp…Ngoài ra, các diễn giả đã lắng nghe những chia sẻ, suy nghĩ, khó khăn vướng mắc của các bạn sinh viên và giúp các bạn sinh viên giải đáp những thắc mắc, khám phá bản thân và có thêm khát vọng, động lực để có thể bước đầu bước vào hành trình khởi nghiệp.
- Cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của đối xử công bằng giữa các cổ đông
Nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào doanh nghiệp đa phần là cổ đông thiểu số. Do vậy, đảm bảo quyền và đối xử công bằng với cổ đông được họ đặc biệt quan tâm.
Tài chính - 28/11/2025 09:11
'Tay to' PYN Elite dự báo VN-Index lên 3.200 điểm
Đây không phải lần đầu tiên trong vòng 1 năm qua Quỹ PYN Elite có những dự báo lạc quan hẳn so với diễn biến của thị trường.
Tài chính - 28/11/2025 09:08
Cổ phiếu HID tăng gấp đôi chỉ trong 1 tháng
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán rơi vào nhịp lình xình thanh khoản thấp, cổ phiếu HID của CTCP Halcom Việt Nam gây ấn tượng với mức tăng gần 117% chỉ trong 1 tháng.
Tài chính - 28/11/2025 09:07
Ngân hàng và Fintech: Từ ‘cát cứ’ sang ‘chia sẻ’
Ông Đinh Tiến Dũng – đại diện Cục Công nghệ thông tin (NHNN) khẳng định, với Open API, vai trò của ngân hàng có sự dịch chuyển từ “cát cứ” sang “chia sẻ" dữ liệu để phát triển sản phẩm, dịch vụ, thúc đẩy mở rộng hệ sinh thái.
Tài chính - 28/11/2025 07:00
PV Power lo lợi nhuận năm 2026 giảm
Đại diện PV Power cho biết, dự kiến năm 2026, sản lượng điện của Tổng công ty sẽ tăng, song lợi nhuận có thể không đạt như năm 2025 (25.900 tỷ đồng) do tình hình thời tiết cực đoan.
Tài chính - 28/11/2025 06:45
Cổ phiếu Vietjet tăng mạnh, HDBank muốn thoái vốn
Cổ phiếu Vietjet đã chạy một mạch từ vùng 87.000 đồng/cp lên trên 200.000 đồng/cp trong 4 tháng qua. HDBank đang nắm 6 triệu cổ phiếu VJC.
Tài chính - 27/11/2025 11:46
Thúc đẩy triển khai ESG qua đối thoại học thuật
PGS.TS. Phạm Thị Hoàng Anh nhấn mạnh, ESG đang trở thành yêu cầu tất yếu đối với ngành tài chính – ngân hàng, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng, cải thiện hiệu quả quản trị rủi ro và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.
Tài chính - 27/11/2025 11:43
Xả lũ kỷ lục 16.100 m3/giây, Thủy điện Sông Ba Hạ làm ăn ra sao?
Kết quả doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng trong quý III/2025 đã tạo lực đẩy tích cực với bức tranh tài chính 9 tháng năm 2025 của CTCP Thủy điện Sông Ba Hạ.
Tài chính - 27/11/2025 11:27
TP.HCM và Binance ký kết hợp tác phát triển Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam
Sở Tài chính TP.HCM và Tập đoàn Binance ký biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm hỗ trợ quá trình hình thành Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025 ngày 25/11.
Tài chính - 27/11/2025 07:59
Hơn 1,9 tỷ cổ phiếu thưởng BSR sắp được giao dịch
BSR đã hoàn thành phát hành 1,9 tỷ cổ phiếu thưởng để tăng vốn lên hơn 50.000 tỷ đồng. Lượng cổ phiếu này sẽ được giao dịch từ 8/12.
Tài chính - 27/11/2025 07:49
Người Việt được phép vào chơi casino Phú Quốc, Hồ Tràm
Từ 26/11, người Việt đủ điều kiện được vào chơi casino Phú Quốc, Hồ Tràm. Trong đó, casino Hồ Tràm là thí điểm cho người Việt vào chơi trong 5 năm.
Tài chính - 26/11/2025 21:53
Cổ phiếu 'họ' GELEX cùng nhau tím trần
Cổ phiếu GEX và GEE cùng nhau tăng trần phiên 26/11 sau thông tin liên quan đến tiến trình IPO của Hạ tầng GELEX, một đơn vị thành viên thuộc hệ sinh thái.
Tài chính - 26/11/2025 15:44
Bước ngoặt của ngành quản lý quỹ Việt Nam
CEO Quản lý Quỹ Phú Hưng đánh giá đây là thời điểm mang tính bước ngoặt đối với ngành quỹ Việt Nam, Quyết định 3168 không chỉ là một chính sách, mà giống như một bản thiết kế tổng thể cho việc thay đổi cách mà nguồn vốn được huy động và quản lý trong nền kinh tế.
Tài chính - 26/11/2025 15:19
Thêm nhiều ngân hàng chung tay giảm lãi suất hỗ trợ đồng bào bị bão lũ
Tổng thiệt hại kinh tế từ bão lũ năm nay đã lên con số 85.000 tỷ đồng. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các ngân hàng cân đối giảm, hoãn nợ, miễn giảm lãi suất với cá nhân, doanh nghiệp bị thiệt hại.
Tài chính - 26/11/2025 14:58
Mọi ‘ánh nhìn’ đang đổ dồn vào động thái của Fed về lãi suất trong tháng 12
Doanh số bán lẻ của Mỹ thấp hơn dự báo, yếu tố mới tiềm năng trong vai trò lãnh đạo Fed, là yếu tố có thể tác động đến việc Fed có hạ lãi suất trong tháng 12 tới hay không.
Tài chính - 26/11/2025 12:19
NHNN yêu cầu khoanh nợ cho khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng bão lũ
NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) chủ động rà soát tình hình thiệt hại về vốn vay của khách hàng để kịp thời báo cáo NHNN chi nhánh hoàn thiện hồ sơ, trình tự, thủ tục khoanh nợ (nếu có).
Tài chính - 26/11/2025 11:36
- Đọc nhiều
-
1
HSC: VinMetal có thể mua lại Pomina
-
2
Cổ phiếu xuất khẩu: Nhóm ngành đang bị thị trường 'bỏ quên'?
-
3
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất động sản TP.HCM hấp dẫn nhà đầu tư khi có Trung tâm Tài chính quốc tế'
-
4
Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?
-
5
Cổ phiếu CTX lao dốc sau tin rời sàn, ai bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago
- Doanh nghiệp
-
Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam đầu tiên và duy nhất được vinh danh tại hai hạng mục Giải thưởng quốc tế danh giá
-
EVNGENCO1 chủ trì Phân ban Nguồn điện tại Hội nghị Khoa học Công Nghệ Điện lực toàn quốc 2025
-
Branded Living By Masterise Homes: Tương lai của Bất động sản cao cấp tại Việt Nam





















