Hoãn phúc thẩm vụ đại gia lừa hàng trăm tỷ của 2 ngân hàng và cơ quan thuế
Sau khi thành lập hàng loạt công ty, thuê người làm giám đốc, ông Nguyễn Anh Quang cùng đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của hai ngân hàng, hơn 16 tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.
Đại gia lừa chiếm hàng trăm tỷ đồng của 2 ngân hàng và cơ quan thuế. Ảnh minh họa/Trọng Hiếu
TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên toà phúc thẩm xét xử vụ lừa hai ngân hàng và cơ quan thuế chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng. Phiên toà được mở để xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ tội của các bị cáo.
Theo bản án sơ thẩm, Công ty TNHH đầu tư Minh Quang do bị cáo Nguyễn Anh Quang (SN 1976, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) làm Tổng Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật. Ngoài ra ông Quang còn thành lập và chỉ đạo, điều hành 3 công ty khác.
Với 3 công ty này, ông Quang thuê các bị cáo Lê Sỹ Dũng (SN 1981), Trần Văn Biển (SN 1980) và Nguyễn Văn Trọng (SN 1981) làm giám đốc.
Trong thời gian từ tháng 9/2010 - 6/2012, bằng thủ đoạn sử dụng pháp nhân các công ty khác nhau, ông Nguyễn Anh Quang đã chỉ đạo bị cáo Dũng, Biển và Trọng ký các hợp đồng, chứng từ mua bán hàng hóa khống là khí gas hóa lỏng lòng vòng để ông Quang sử dụng làm hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn và hồ sơ tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay để ký hợp đồng tín dụng với 2 ngân hàng để vay tiền.
Sau khi được các ngân hàng giải ngân, Công ty Minh Quang sử dụng không đúng mục đích vốn vay mà chuyển tiền lòng vòng qua các công ty và trả các khoản vay trước đó tại ngân hàng khác hoặc rút tiền mặt chi tiêu, chiếm đoạt tiền của ngân hàng, đến nay không còn khả năng thanh toán.
Bản án sơ thẩm xác định các bị cáo đã lừa đảo, chiếm đoạt của một ngân hàng (chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội) hơn 250 tỷ đồng và hơn 1,2 triệu USD.
Với cùng thủ đoạn, các bị cáo còn lừa đảo chiếm đoạt khoảng 90 tỷ đồng của ngân hàng VIB (Sở giao dịch). Kết quả xác minh của CQĐT cho thấy, tài sản thế chấp tại ngân hàng này là hàng hóa hình thành từ vốn vay và hàng tồn kho luân chuyển như trong hợp đồng thế chấp tài sản là khống, thực tế không có hàng hóa.
Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo còn gian dối trong việc sử dụng nhiều hóa đơn mua bán không có thật để lập hồ sơ xin hoàn thuế giá trị gia tăng và chiếm đoạt tiền hoàn thuế. Toà án cấp sơ thẩm xác định các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.
Các doanh nghiệp của ông Quang đã sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng xuất khống nhiều mặt hàng khác nhau, và sử dụng hóa đơn của nhiều doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh làm đầu vào để khấu trừ thuế, làm thủ tục xin hoàn thuế giá trị gia tăng.
Bản án sơ thẩm xác định, ngoài hành vi phạm tội của ông Nguyễn Anh Quang và đồng phạm nêu trên, quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã xem xét hành vi sai phạm của một số đối tượng có liên quan, trong đó phải kể đến bà Nguyễn Thị Hương Giang (cựu Phó TGĐ kiêm Giám đốc ngân hàng chi nhánh Hai Bà Trưng).
Bà Giang đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” trong vụ án khác, hiện đang bỏ trốn, bị truy nã nên chưa làm rõ được hành vi phạm tội của người này trong việc cho bị cáo Quang vay tiền của ngân hàng rồi bị chiếm đoạt.
Phiên toà phúc thẩm hôm 11/10 đã phải tạm hoãn do ông Quang đang phải ghép tạng.
Trước đó, Toà án cấp sơ thẩm tuyên phạt ông Quang mức án 19 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo Trọng, Biển, Dũng nhận án 10-17 năm tù vì bị coi là đồng phạm với ông Quang.
(Theo VietNamNet)
- Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp, nhà đầu tư 'chấm điểm' cơ quan thuế như thế nào?
Từ tháng 7/2025, doanh nghiệp, nhà đầu tư "chấm điểm" về sự phục vụ của cơ quan thuế thông qua Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính, ứng dụng eTax Mobile và trang thông tin điện tử của Cục Thuế trên phạm vi toàn quốc.
Pháp luật - 06/08/2025 11:31
Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm về cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh
Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng về kết quả cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh.
Pháp luật - 05/08/2025 13:17
Công an Hà Nội khởi tố giám đốc doanh nghiệp FDI vì trốn thuế
Ông Stephen Ward Kim (quốc tịch Mỹ), giám đốc một doanh nghiệp FDI ở Hà Nội vừa bị khởi tố để điều tra về tội "Trốn thuế".
Pháp luật - 05/08/2025 13:16
Hà Nội bác thông tin thí điểm cấm xe xăng ở một phường
UBND phường Cửa Nam lên tiếng trước thông tin trên mạng xã hội cho rằng, địa bàn này là nơi đầu tiên thí điểm cấm xe xăng ở Hà Nội.
Pháp luật - 05/08/2025 07:07
'Bình ổn' giá đất và những hệ lụy
Việc sửa đổi Luật Đất đai năm 2024 phải giải quyết được hai vấn đề lớn mang tính chất nền tảng cả về lý luận cũng như khả năng thực thi để bảo đảm khi Luật sửa đổi được ban hành có thể đi vào thực tiễn đời sống.
Pháp luật - 04/08/2025 13:59
Hà Nội tuyên truyền Luật Thủ đô 2024 gắn với mô hình chính quyền địa phương hai cấp
UBND TP. Hà Nội đã ban hành kế hoạch tuyên truyền, phổ biến và tập huấn Luật Thủ đô và các văn bản triển khai thi hành trên địa bàn TP. Hà Nội khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp từ 1/7/2025.
Pháp luật - 04/08/2025 11:55
Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam bị phạt hơn 700 triệu đồng
Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam bị phạt 705 triệu đồng do vi phạm bảo vệ môi trường. Công ty không khai báo đúng khối lượng chất thải nguy hại, cung cấp thông tin sai lệch. Tìm hiểu thêm về hậu quả và yêu cầu cải chính thông tin.
Pháp luật - 04/08/2025 11:36
Lập công ty 'ma' rửa tiền, sử dụng email giả để lừa tiền nhiều doanh nghiệp
Công an TP.HCM cảnh báo về các trường hợp liên kết với người nước ngoài, thành lập công ty ma, sử dụng email giả để lừa tiền, rửa tiền...
Pháp luật - 04/08/2025 08:30
Khởi tố đường dây sản xuất thực phẩm chức năng giả quy mô lớn, bắt hai Giám đốc
Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố vụ án hình sự, bắt giữ hai giám đốc công ty sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả có quy mô lớn. Đường dây này đã bán hàng chục nghìn sản phẩm thực phẩm chức năng giả ra thị trường, thu lời bất chính nhiều tỷ đồng.
Pháp luật - 03/08/2025 09:40
Công an tỉnh Lào Cai khởi tố 2 đối tượng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ngày 1/8/2025, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa khởi tố 2 đối tượng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá trên 2,7 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu, xảy ra tháng 1/2023 tại tỉnh Lào Cai và tỉnh Lai Châu.
Pháp luật - 02/08/2025 10:26
Những dự án nghìn tỷ nào ở Ninh Bình bị Thanh tra Chính phủ điểm tên?
Thanh tra Chính phủ điểm tên 6 dự án nghìn tỷ tại tỉnh Ninh Bình nằm trong kế hoạch thanh tra những dự án có khó khăn, vướng mắc.
Pháp luật - 02/08/2025 08:42
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8
Trong tháng 8/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bảo hiểm y tế, hỗ trợ với người làm công tác chuyển đổi số...
Pháp luật - 01/08/2025 10:35
Bộ Nội vụ hướng dẫn về biên chế cấp tỉnh, cấp xã sau sáp nhập
Theo Bộ Nội vụ, số lượng cán bộ, công chức, viên chức cấp tỉnh sau sắp xếp tối đa không vượt quá tổng số cán bộ, công chức, viên chức (số có mặt) của cấp tỉnh trước sắp xếp. Đồng thời, địa phương phải thực hiện theo lộ trình, bảo đảm trong thời hạn 5 năm cơ bản số lượng biên chế thực hiện theo đúng quy định.
Pháp luật - 31/07/2025 10:02
Vụ Vinafood II: Đại gia Đinh Trường Chinh bị truy tố
Đinh Trường Chinh, cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - quảng cáo - xây dựng - địa ốc Việt Hân bị truy tố vì hưởng lợi bất chính 970 tỷ đồng trong vụ thâu tóm "đất vàng" của Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) tại quận trung tâm TP.HCM.
Pháp luật - 30/07/2025 13:35
Hình mẫu để xử lý các dự án lãng phí
Dự án bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 đắp chiếu hơn 10 năm những đã được tháo gỡ trong vài tháng kể từ khi Tổng Bí thư yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc.
Pháp luật - 30/07/2025 09:59
Công bố quyết định thanh tra các dự án có khó khăn, vướng mắc tại TP.HCM
Thanh tra Chính phủ vừa tổ chức công bố quyết định thanh tra các dự án có khó khăn, vướng mắc; thanh tra phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng các cơ sở nhà, đất của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước quản lý tại TP.HCM.
Pháp luật - 29/07/2025 10:22
- Đọc nhiều
-
1
Cuối năm 2026 sẽ là thời điểm thị trường địa ốc vươn mình mạnh mẽ
-
2
Vì sao một số tỉnh thành tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự án đầu tư?
-
3
UOB: Tỷ giá USD có thể đạt đỉnh trong quý III
-
4
Chiến lược đầu tư cần định hình theo chu kỳ tăng trưởng mới
-
5
Dòng vốn đầu tư liên tục 'chảy' vào Khánh Hòa, loạt khu đô thị được khởi động
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago




















